Trang chủ / Thời sự / Theo gương Bác Hồ

Dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Liên Xô năm 1955

Theo TTXVN 19-05-2020 12:08
Chuyến thăm Liên Xô chính thức đầu tiên của một đoàn đại biểu cấp cao nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, diễn ra tại nhiều thành phố nhằm thu hút, tuyên truyền về đất nước Việt Nam tới người dân Liên Xô.

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ và hòa bình lập lại năm 1954, hoạt động viếng thăm ngoại giao hữu nghị tới các nước anh em đóng vai trò rất quan trọng đối với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa non trẻ vừa trải qua nhiều năm tháng bị chiến tranh tàn phá.

Một trong những chuyến công du như vậy là chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Trung Quốc, Mông Cổ và Liên Xô năm 1955.

Thông qua Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Yekaterinburg, phóng viên TTXVN đã được làm việc với Sở lưu trữ tỉnh Sverdlovsk và được trực tiếp tiếp cận những tư liệu quý về hoạt động của Bác ở vùng Urals, qua đó có thể phác họa rõ những hoạt động của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trong chuyến thăm Liên Xô chính thức diễn ra vào tháng 7/1955 này.

 Bác Hồ thăm công trường xây dựng Nhà máy thủy điện Irkutsk trên sông Angara. (Nguồn: TTXVN)

Đây là chuyến thăm Liên Xô chính thức đầu tiên của một đoàn đại biểu cấp cao nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, diễn ra tại nhiều thành phố nhằm thu hút, tuyên truyền về đất nước Việt Nam tới người dân Liên Xô.

Chuyến thăm bắt đầu ngày 9/7/1955, khi máy bay chở Bác và đoàn đại biểu từ Ulan Bator (Mông Cổ) hạ cánh xuống Irkutsk thăm thành phố này.

Trong thành phần đoàn đại biểu có Tổng Bí thư Đảng Lao động Việt Nam Trường Chinh, Bộ trưởng Tài chính Lê Văn Hiền, Bộ trưởng Bộ Công Thương Phan Anh, Bộ trưởng Giáo dục Nguyễn Văn Huyên, Bộ trưởng Y tế Phạm Ngọc Thạch, Bộ trưởng Nông-Lâm Nghiêm Xuân Yêm và các thành viên khác. Nhìn vào thành phần đoàn, có thể thấy một trong những mục đích của chuyến thăm là khảo sát, nghiên cứu để phát triển kinh tế-xã hội tại Việt Nam.

Ở Irkutsk, Bí thư Đoàn Chủ tịch Xô viết tối cao Liên Xô Nikolai Pegov đã đón và tháp tùng đoàn đi thăm công trường xây dựng nhà máy thủy điện Irkutsk trên sông Angara; thăm nông trang tập thể “Trên đường Stalin” ở làng Khomutovo, thăm nông trang nuôi gia súc mang tên Dzerzhinsky.

 Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm nhà máy Uralmash mang tên Ordzhonikidze ở Sverdlovsk, nay là Yekaterinburg. (Nguồn: TTXVN)

Chủ tịch Hồ Chí Minh thực sự quan tâm tới công trình xây dựng nhà máy thủy điện đầu tiên trên sông Angara và các công nhân đã tặng Bác một cuốn album hình ảnh công trường. Tiếp đó, ngày 10/7/1955 đoàn đến thành phố Novosibirsk, thăm công trường xây dựng cầu qua sông Obi. Đi đến đâu, đoàn cũng nhận được sự đón tiếp nhiệt tình của người dân Liên Xô.

Ngày 11/7/1955, đoàn đến thăm thành phố Sverdlovsk, nay là Yekaterinburg, trái tim của vùng công nghiệp Urals giàu khoáng sản 2 ngày.

Theo thông tin đăng trên báo “Công nhân Ural” các ngày 12/7 và 13/7 trong kho tư liệu của Sở lưu trữ Sverdlovsk, ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay Koltsovo, đoàn đã tới thăm nhà máy Uralmash mang tên Ordzhonikidze nổi tiếng, doanh nghiệp công nghiệp số một tại Sverdlovsk chuyên sản xuất các máy móc siêu trường phục vụ khai mỏ. Khi đó, Liên Xô đã dự kiến sẽ giúp khôi phục ngành khai thác mỏ của miền Bắc Việt Nam và chuyến thăm của đoàn đại biểu Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tới Sverdlovsk có ý nghĩa đáng kể trong công cuộc khôi phục đất nước Việt Nam.

 Ảnh Bác Hồ phát biểu đăng trên báo Sự thật ngày 13/7/1955. (Nguồn: TTXVN)

Tại bảo tàng của nhà máy Uralmash mang tên Ordzhonikidze ngày nay vẫn còn lưu giữ bút tích của Bác Hồ trong sổ lưu niệm bút tích các khách danh dự của nhà máy. Bác viết: “Chúng tôi rất sung sướng được thăm nhà máy Uralmash. Chúng tôi rất vui mừng thấy những thành tích to lớn của nhà máy trong việc xây dựng chủ nghĩa cộng sản. Chúc các đồng chí tiến bộ mãi mãi. Lời chào anh em. Hồ Chí Minh. Trường Chinh”.

Sau đó đoàn đến thăm Bảo tàng Địa chất Ural, tại đây, Hồ Chủ tịch đã để lại bút tích trong sổ lưu niệm: “Ural đất thì giàu, người thì giỏi. Lấy của đất và sức người để xây dựng chủ nghĩa cộng sản.”

Lãnh đạo bảo tàng đã tặng Bác Hồ một mảnh thiên thạch Kunashak - rơi xuống khu vực Kunashak, tỉnh Chelyabinsk, ngày 11/6/1949. Trưa 12/7, đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bay đi Moskva.

Ngày 13/7, máy bay chở Bác và đoàn đại biểu cấp cao đến Moskva. Theo bài viết trên báo Pravda (Sự thật) số ra ngày 13/7 lưu giữ tại Viện Lưu trữ lịch sử chính trị - xã hội Quốc gia Nga (RGASPI) ở thủ đô Moskva, trong diễn văn đọc trước các nhà lãnh đạo Liên Xô, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Hiện nay nhân dân Việt Nam đang đứng trước nhiều nhiệm vụ to lớn: Củng cố hòa bình, thực hiện thống nhất đất nước thông qua con đường tổng tuyển cử tự do theo Hiệp định Geneva. Trong khi đó chúng tôi cũng cần khôi phục và phát triển kinh tế, vốn bị tàn phá sau 8 - 10 năm chiến tranh, để đạt được độc lập và dân chủ trên toàn đất nước. Trong cuộc đấu tranh của chúng tôi để thực hiện các nhiệm vụ này, chúng tôi tin tưởng vững chắc nhận được sự giúp đỡ từ Liên Xô, các nước anh em khác và tất cả các dân tộc yêu hòa bình trên thế giới”.

Bác Hồ tại sân bay thành phố Novosibirsk. (Nguồn: TTXVN)

Tiếp đó là những phát biểu của Người bằng tiếng Nga: "Tình hữu nghị không thể phá vỡ giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Liên Xô muôn năm. Liên Xô muôn năm! Đảng Cộng sản Liên Xô muôn năm! Hòa bình trên toàn thế giới muôn năm!"

Chuyến thăm Liên Xô chính thức đầu tiên trên cương vị Chủ tịch nước của Bác cũng như đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã đạt kết quả to lớn trên nhiều phương diện.

Về chính trị, Liên Xô hoàn toàn nhất trí với Việt Nam trong cuộc đấu tranh thống nhất đất nước. Về kinh tế, ngày 18/7, hai bên đã ký hiệp định về việc Liên Xô viện trợ cho Việt Nam và một hiệp định thương mại là điểm khởi đầu của mối quan hệ kinh tế thường xuyên giữa hai nước. Trước đó, tất cả viện trợ của Liên Xô đều đi qua Trung Quốc.

Để khôi phục kinh tế, Liên Xô viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam 300 triệu rubble. Trong số này, 175 triệu rubble được sử dụng để khôi phục 25 xí nghiệp. 125 triệu rubble còn lại để cung cấp hàng hóa đáp ứng nhu cầu cấp thiết của nền kinh tế quốc dân và người dân.

Sáu mươi nhăm năm trôi qua, tuy nhiên qua những tư liệu quý ở Nga, ta có thể thấy chuyến thăm Liên Xô năm 1955 này của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn là một dấu ấn lớn trong lịch sử đấu tranh và mưu cầu hòa bình, phát triển đất nước của Việt Nam.

TAG: Chủ tịch Hồ Chí Minh LIÊN XÔ 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
 
Tin khác
Kiến nghị dừng cưỡng chế phá dỡ phần sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực của Chủ đầu tư là không có cơ sở
Kiến nghị dừng cưỡng chế phá dỡ phần sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực của Chủ đầu tư là không có cơ sở
Kinhtedothi – Theo UBND TP Hà Nội, kiến nghị dừng cưỡng chế phá dỡ phần sai phạm công trình 8B Lê Trực của Chủ đầu tư là không có cơ sở. Việc đề nghị tự khắc phục vi phạm là không có cơ sở xem xét do quá trình đã kéo dài và UBND quận Ba Đình đã quyết định biện pháp cưỡng chế theo quy trình và quy định của pháp luật.
Hà Nội: Bước đầu thành công thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống Covid-19, vừa khôi phục kinh tế
Hà Nội: Bước đầu thành công thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống Covid-19, vừa khôi phục kinh tế
Kinhtedothi - Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa ban hành thông báo về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020; nhiệm vụ trọng tâm tháng 6 và các tháng cuối năm 2020.
Đồng chí Hoàng Minh Dũng Tiến tái đắc cử Bí thư Quận ủy Ba Đình nhiệm kỳ 2020-2025
Đồng chí Hoàng Minh Dũng Tiến tái đắc cử Bí thư Quận ủy Ba Đình nhiệm kỳ 2020-2025
Kinhtedothi – Qua hình thức bầu trực tiếp tại Bí thư Quận ủy tại Đại hội, đồng chí Hoàng Minh Dũng Tiến, Bí thư Quận ủy Ba Đình khóa XXV được Đại hội tín nhiệm bầu làm Bí thư Quận ủy Ba Đình khóa XXVI với số phiếu đạt tỷ lệ 99,63%.
Urenco tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025
Urenco tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025
Kinhtedothi - Với chủ đề “Tiếp bước truyền thống anh hùng lao động, cán bộ đảng viên, công nhân viên Urenco phát huy ý chí, sức mạnh đoàn kết, vượt qua thử thách, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, xây dựng đơn vị ngày càng phát triển”, ngày 3/6, Đảng bộ Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ IX nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Đại hội Đảng bộ cơ quan UBND quận Hoàng Mai lần thứ IV
Đại hội Đảng bộ cơ quan UBND quận Hoàng Mai lần thứ IV
Kinhtedothi - Với chủ đề “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; xây dựng bộ máy chính quyền hiệu lực, hiệu quả; phát huy dân chủ, đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm góp phần xây dựng quận Hoàng Mai giàu đẹp, văn minh, hiện đại”, Đảng bộ cơ quan UBND quận Hoàng Mai đã đề ra nhiều chỉ tiêu phấn đấu cho nhiệm kỳ mới.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Xây dựng quận Ba Đình xứng đáng là “bộ mặt” của Thủ đô Hà Nội
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Xây dựng quận Ba Đình xứng đáng là “bộ mặt” của Thủ đô Hà Nội
Kinhtedothi - Nếu Hà Nội là "bộ mặt" của cả nước thì Ba Đình là "bộ mặt" của Hà Nội. Hơn ai hết, Đảng bộ và Nhân dân quận Ba Đình phải luôn gương mẫu thực hiện lời dạy của Bác, đi đầu, dẫn đầu thành phố về mọi mặt.
Vĩnh biệt đồng chí Vũ Mão - cán bộ có nhiều đóng góp cho Quốc hội
Vĩnh biệt đồng chí Vũ Mão - cán bộ có nhiều đóng góp cho Quốc hội
Sáng 3/6, tại Nhà Tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội), Lễ tang đồng chí Vũ Mão - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã được tổ chức theo nghi thức lễ tang cấp cao.
Xây dựng Hà Nội trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của cả nước
Xây dựng Hà Nội trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của cả nước
Kinhtedothi – Nhiệm kỳ 2020 – 2025, Đảng bộ cơ quan Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội đặt mục tiêu khai thác, phát huy có hiệu quả mọi tiềm lực, góp phần xây dựng Hà Nội trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, ứng dụng và chuyển giao công nghệ hàng đầu của cả nước.
Đại hội Đảng bộ quận Ba Đình lần thứ XXVI: Xác định các giải pháp xây dựng quận điển hình về đô thị sáng, xanh, sạch, đẹp
Đại hội Đảng bộ quận Ba Đình lần thứ XXVI: Xác định các giải pháp xây dựng quận điển hình về đô thị sáng, xanh, sạch, đẹp
Kinhtedothi - Sáng 3/6, Đảng bộ quận Ba Đình khai mạc phiên chính thức Đại hội đại biểu lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là một trong 3 Đảng bộ cấp trên cơ sở được Thành ủy lựa chọn tiến hành Đại hội điểm.
Đảng bộ phường Thanh Xuân Trung tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025
Đảng bộ phường Thanh Xuân Trung tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025
Kinhtedothi - Trong 2 ngày 1 – 2/6, Đảng bộ phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Thanh Xuân.
Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 với 40 thành phố lớn trên thế giới
Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 với 40 thành phố lớn trên thế giới
Kinhtedothi - Tối 2/6 (giờ Việt Nam), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tham dự Phiên họp cấp thị trưởng của Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu các thành phố chống lại Covid-19 (CAC) năm 2020.