Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Dấu ấn Hà Nội - Việt Nam tại Hội chợ sách quốc tế Frankfurt 2019

Kinhtedothi - Sau thành công của Hội Sách Hà Nội lần thứ VI năm 2019 với chủ đề “Hà Nội - Thành phố vì hòa bình” diễn ra từ ngày 2 đến 6/10 tại Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội, gian hàng sách Hà Nội - Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn tại sự kiện quan trọng nhất của ngành xuất bản toàn cầu - Hội chợ sách quốc tế Frankfurt 2019.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý và Tổng lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt Phạm Trường Giang cùng  các đại biểu dự khai trương gian hàng Hà Nội - Việt Nam tại Hội chợ sách quốc tế Frankfurt 2019.

Hội chợ sách quốc tế Frankfurt năm 2019 (lần thứ 71) diễn ra từ ngày 16 đến 20/10 tại Trung tâm Triển lãm Messe Frankfurt, Frankfurt am Main (CHLB Đức) đã đón 302.267 lượt khách tham quan (tăng 5,5% so với năm 2018) với tổng số 7.450 đơn vị tham gia trưng bày đến từ 104 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây cũng là năm Hội chợ sách diễn ra nhiều hoạt động nhất từ trước đến nay với đầy ắp các sự kiện, hội thảo và các buổi tương tác trên các phương tiện truyền thông.

Nhằm tăng cường giao lưu, hội nhập quốc tế trong hoạt động xuất bản, UBND TP Hà Nội giao Sở Thông tin và Truyền thông và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch chủ trì, phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Ngoại vụ, Tổng Công ty Du lịch Hà Nội tổ chức gian hàng giới thiệu sách kết hợp quảng bá văn hóa, du lịch tại Hội chợ sách quốc tế Frankfurt 2019.

Khu gian hàng Hà Nội - Việt Nam với chủ đề “Hà Nội - Thành phố vì hòa bình” có quy mô 140 m2, nằm trong khu vực các nước ASEAN. Đây là gian hàng sách của Việt Nam có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Hội chợ sách quốc tế Frankfurt, với thiết kế mang đặc trưng của Thăng Long - Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý và Chủ tịch Hội chợ sách Frankfurt Juergen Boos ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND TP Hà Nội và Tổ chức Hội chợ Sách Frankfurt.

Chiều 15/10, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã tham dự Lễ khai mạc Hội chợ sách và dự khai trương khu vực Khách mời danh dự năm nay là Nauy. Trong khuôn khổ các hoạt động tại Hội chợ sách, trong 2 ngày 16 và 17/10, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý còn có các hoạt động quan trọng: Làm việc với Tổng lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt Phạm Trường Giang; cùng ông Juergen Boos - Chủ tịch Hội chợ sách Frankfurt ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND TP Hà Nội và Tổ chức Hội chợ Sách Frankfurt về thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực xuất bản, bản quyền tác giả, đào tạo chuyên gia về hoạt động xuất bản và công tác tổ chức hội chợ sách quốc tế, dịch các tác phẩm của Việt Nam và Đức.

TP Hà Nội cũng sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để thúc đẩy hướng tới mục tiêu Việt Nam trở thành Khách mời danh dự tại Hội chợ sách quốc tế Frankfurt. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng thăm và dự khai trương gian hàng Hà Nội - Việt Nam và một số gian hàng các nước tại Hội chợ sách.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý thăm khu vực trưng bày sách của Nauy - Khách mời danh dự tại Hội chợ sách quốc tế Frankfurt 2019.

Năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông giao Cục Xuất bản, In và Phát hành cùng phối hợp thực hiện trưng bày sách tại gian hàng Hà Nội - Việt Nam tại Hội chợ Sách quốc tế Frankfurt. Tham gia trưng bày, giới thiệu sách và thực hiện giao dịch bản quyền tại gian hành sách Hà Nội - Việt Nam còn có là 6 nhà xuất bản và 8 công ty sách. Ngoài ra, đoàn công tác của TP Hà Nội cũng hỗ trợ giới thiệu sách và giao dịch bản quyền, sản phẩm thủ công mỹ nghệ cho 6 đơn vị, doanh nghiệp.

Cùng với việc tổ chức trưng bày, giới thiệu sách, giao dịch bản quyền tác giả và xúc tiến du lịch, kết hợp quảng bá văn hóa, ẩm thực Hà Nội - Việt Nam: Trưng bày và giới thiệu sách tiêu biểu về lịch sử - văn hóa, đất nước, con người Việt Nam và Hà Nội bằng tiếng Việt và tiếng Anh, Pháp, Đức; giao dịch bản quyền tác giả với các nhà xuất bản nước ngoài.

Nhà văn Hồ Anh Thái, GS, TS Gunter Giesenfeld - Chủ tịch Hội Hữu nghị CHLB Đức và Việt Nam và dịch giả Marianne Ngo trong chương trình đọc sách và giao lưu với công chúng tại gian hàng sách Hà Nội - Việt Nam

Năm nay, lần đầu tiên đoàn TP Hà Nội có sự tham gia của một tác giả là nhà văn Hồ Anh Thái với một số chương trình đọc sách và giao lưu với công chúng, giới thiệu về văn hóa Hà Nội, dòng văn học Hà Nội trong nền văn hóa - văn học Việt Nam tại gian hàng Hà Nội - Việt Nam và một số diễn đàn tại Hội chợ sách.

Bên cạnh đó là sự tham gia của 3 diễn giả đến từ Nhà xuất bản Phụ nữ, Công ty Cổ phần Sách Thái Hà và Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Con Sóc vào các cuộc tọa đàm về bản quyền quyền tại Asean Stage; Nhà xuất bản Phụ nữ tổ chức tọa đàm về một số nhà văn đương đại Việt Nam với các tác phẩm song ngữ (I am Đàn Bà, Người bán linh hồn, Đấy là nó nghĩ thế).

Các hoạt động quảng bá, giới thiệu về du lịch Hà Nội, Việt Nam tiếp tục được thực hiện thông qua việc trình chiếu phim tài liệu nghệ thuật giới thiệu các di sản văn hóa phi vật thể và làng nghề của Hà Nội có phụ đề tiếng Anh; phim giới thiệu du lịch Hà Nội do kênh CNN phối hợp sản xuất; tặng bản đồ, tờ rời, tờ gấp về du lịch; trưng bày sách làng nghề, sách ẩm thực, sản phẩm quà tặng, thủ công mỹ nghệ của Hà Nội...

Làm việc, giao dịch bản quyền tác giả với các nhà xuất bản nước ngoài tại gian hàng sách Hà Nội - Việt Nam   

Các hoạt động bên lề đặc sắc cũng thu hút sự quan tâm đặc biệt của bạn bè quốc tế, như: giới thiệu ẩm thực Hà Nội qua món bún thang và bánh cốm do đầu bếp Khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội thực hiện tại khu vực Gourmet Galery; các nghệ sĩ của Nhà hát múa rối Thăng long trình diễn nhạc dân tộc (đàn bầu, đàn tranh, K’longput) và rối dây tại sân khấu quốc tế Open Air Stage vào ngày thứ 7, 19/10/2019 và 30 phút/buổi/ngày tại gian hàng Hà Nội - Việt Nam; Công ty Cổ phần Sách Thái Hà hướng dẫn khách tham quan Hội chợ làm tranh dân gian Đông Hồ...

Có thể nói, qua các lần tham gia Hội chợ sách quốc tế Frankfurt từ năm 2016 đến nay, với quy mô gian hàng ngày càng lớn, đẹp và chuyên nghiệp với những hoạt động vừa chuyên sâu trong lĩnh vực xuất bản và bản quyền, vừa đa dạng để giới thiệu, quảng bá văn hóa, nghệ thuật truyền thống và ẩm thực, du lịch; dấu ấn về Hà Nội - Việt Nam đang ngày càng đậm nét tại Hội sách lớn nhất thế giới và trong lòng bạn bè quốc tế.

TAG: hội sách liên bang đức Hà Nội Văn hóa
 
Tin khác
Vòng 8 V-League 2020: SLNA tiếp tục thua, 'derby Thủ đô' bất phân thắng bại
Vòng 8 V-League 2020: SLNA tiếp tục thua, "derby Thủ đô" bất phân thắng bại
Kinhtedothi - Ở các trận đấu sớm vòng 8 V-League 2020, SLNA để thua trước Quảng Nam, Sài Gòn FC bay cao với chiến thắng trước Hải Phòng. Trong khi đó, Viettel và Hà Nội FC cầm chân nhau với tỷ số hoà 1 - 1.
Dường như mọi thứ đang chống lại SLNA
Dường như mọi thứ đang chống lại SLNA
Kinhtedothi-Ngay sau cuộc họp báo, trận đấu với chủ nhà Quảng Nam, HLV Nguyễn Huy Hoàng của SLNA đã nộp đơn khiếu nại trọng tài chính Nguyễn Minh Thuận. Nhưng bất ngờ khi chính giám sát trận đấu Hoàng Ngọc Tuấn đã từ chối nhận đơn.
Quảng Nam- SLNA (2-1): Toang thật rồi SLNA ơi!
Quảng Nam- SLNA (2-1): Toang thật rồi SLNA ơi!
Kinhtedothi- Chủ nhà Quảng Nam đang gặp quá nhiều khó khăn khi thua liền 4 trận. Nhưng sau khi "thay tướng" họ đã giành thắng lợi 2-1 trước đội bóng xứ Nghệ thi đấu rệu rạo.
Café cuối tuần: Chuyện bầu Đệ và HLV Fabio Lopez
Café cuối tuần: Chuyện bầu Đệ và HLV Fabio Lopez
Kinhtedothi-Dường như cả bầu Đệ lẫn HLV Fabio Lopez đều muốn “hẹn nhau” ở một phiên tòa để phân xử việc Thanh Hóa đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không có sự đồng ý của ông.
Sóng gió tại sân Nou Camp
Sóng gió tại sân Nou Camp
Kinhtedothi-Sự thiếu ổn định ở “thượng tầng kiến trúc” đã khiến Barcelona đang dần đánh mất bản sắc của mình. Những năm gần đây đội bóng xứ Catalan không còn giữ được thế độc tôn như trước.
Bournemouth “dại dột” chọc giận “Quỷ đỏ”
Bournemouth “dại dột” chọc giận “Quỷ đỏ”
Kinhtedothi-Man United đã lội ngược dòng ấn tượng để giành chiến thắng 5-2 chung cuộc trước Bournemouth trong trận cầu rực lửa tại Old Trafford. Cuộc đua vào tốp 4 tranh vé dự Champion League mùa sau đang đến hồi quyết liệt.
Giằng co giữ gìn văn hóa gia đình thời 4.0
Giằng co giữ gìn văn hóa gia đình thời 4.0
Kinhtedothi - Thời đại 4.0, gia đình sum vầy có còn tồn tại? Câu hỏi này là nỗi niềm lo lắng của rất nhiều người có trong mình chút gì hoài cổ. Người trẻ muốn hướng đến sự văn minh, phá vỡ đi những nền tảng được coi là cốt yếu của gia đình truyền thống.
Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, chạy đà trước “khúc cua thứ 2”
Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, chạy đà trước “khúc cua thứ 2”
Kinhtedothi-Thầy trò HLV Minh Đức đã thành công khi kiếm 4 điểm khi qua “khúc cua thứ 1” khi gặp Than Quảng Ninh, Hà Nội. Họ chuẩn bị có trận derby xứ Nghệ và Á quân TP.HCM- “khúc cua thứ 2” của mùa giải.
Việt Nam có 3 tay đua đầu tiên nhận bằng đua ô tô quốc tế
Việt Nam có 3 tay đua đầu tiên nhận bằng đua ô tô quốc tế
Kinhtedothi - 3 tay đua vinh dự nhận bằng quốc tế lần lượt là Nguyễn Hồng Vinh (bằng C) và 2 vận động viên lứa tuổi thiếu niên trong môn Go Kart đầy tiềm năng Phạm Hoàng Nam và Bùi Minh Đức (bằng CIK-C Junior, lứa tuổi 12-15).
Bầu Đức: 19 năm làm bóng đá, 2 chức vô địch và 2.000 tỷ đồng
Bầu Đức: 19 năm làm bóng đá, 2 chức vô địch và 2.000 tỷ đồng
Kinhtedothi-"Gần 20 năm làm bóng đá, tốn rất nhiều tiền, khoảng 2.000 tỉ đồng chứ không ít. Lúc này tôi đã đóng góp rất nhiều cho bóng đá Việt Nam. Lứa Công Phượng, Tuấn Anh hay Xuân Trường có thể nói khiến tôi rất hài lòng", bầu Đức chia sẻ với báo chí.
[Thông điệp từ lịch sử] Sư Vạn Hạnh với hai triều Lê, Lý
[Thông điệp từ lịch sử] Sư Vạn Hạnh với hai triều Lê, Lý
Kinhtedothi - Ông đã dốc lòng ủng hộ vua cha Lê Đại Hành nhưng cũng vì việc nước mà không phù con vua là Lê Long Đĩnh. Hơn nữa, ông đã quyết định giành ngôi cho Lý Công Uẩn, một người tài có tâm với nước.