Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

"Dấu ấn Obama" trong đội ngũ mới của ông Biden

Cẩm Anh 24-11-2020 11:48
Kinhtedothi - Tổng thống đắc cử Joe Biden đã chọn nhiều giới chức dưới thời ông Obama để nắm giữ các vị trí an ninh quốc gia và quản lý kinh tế, cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ so với chính sách “nước Mỹ trước tiên” của ông Trump.
Lựa chọn này bao gồm cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry – người sẽ dẫn đầu lĩnh vực chống biến đổi khí hậu. Ông Biden cũng được kỳ vọng sẽ chọn bà Janet Yellen, người từng được ông Obama chọn làm nữ chủ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), làm nữ Bộ trưởng Tài chính Mỹ đầu tiên.
Đội hình nội các dần hoàn thiện của ông Biden cho thấy cách tiếp cận quản trí truyền thống, dựa vào những nhà hoạch định chính sách có kinh nghiệm là quan hệ sâu rộng ở Washington cũng như các quốc gia trên thế giới. Cùng với đó là một danh sách bao gồm nhiều nữ chính trị và người da màu – thông qua đây ông Biden muốn hiện thực hóa lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình là lập nên một đội ngũ phản ánh sự đa dạng của nước Mỹ.
 Tổng thống đắc cử Joe Biden và cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry
Ông Biden cũng dự kiến sẽ chọn cố vấn lâu năm – cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Antony Blinken làm Ngoại trưởng, luật sư Alejandro Mayorkas làm Bộ trưởng an ninh nội vụ và Linda Thomas Greenfield làm đại sứ Mỹ tại Liên Hợp quốc. Avril Haines, cựu phó giám đốc CIA sẽ được bổ nhiệm làm giám đốc cơ quan tình báo quốc gia – cũng là người phụ nữ đầu tiên giữ vị trí này.
Thomas-Greenfield là người da màu, trong khi Mayorkas là người Mỹ gốc Cuba. Họ là “những lãnh đạo kinh nghiệm, từng trải qua thời kỳ nước Mỹ khủng hoảng và luôn sẵn sàng để thành công”, theo tuyên bố về quyết định chuyển giao. “Những giới chức này sẽ bắt tay vào công việc ngay để gây dựng lại các thể chế, tái định hình vai trò lãnh đạo của nước Mỹ để giúp người dân Mỹ luôn an toàn dù là trong hay ngoài nước, và giải quyết những thách thực hiện nay – từ dịch bệnh đến khủng bố, bùng nổ hạt nhân, đe dọa an ninh mạng và biến đổi khí hậu”.   
Trong những tuần tới, Biden cũng có thể bổ nhiệm bà Michèle Flournoy trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên. Pete Buttigieg, cựu thị trưởng Indiana và là ứng cử viên tổng thống một thời, cũng trong danh sách ứng cử viên cho một số cơ quan Nội các.
Nhân vật “nổi” nhất trong đội ngũ là chính trị gia John Kerry, người đưa biến đổi khí hậu thành một trong những ưu tiên hàng đầu khi giữ chức ngoại trưởng dưới thời ông Obama, đồng thời tham gia đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran và hiệp định khí hậu Paris. Ông Trump đã rút khỏi cả hai thỏa thuận – cho rằng đây là “sự thất bại” của chính sách ngoại giao Mỹ - một “phát súng” trực diện vào Kerry, người mà ông từng cho là ngoại trưởng tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ông Biden cũng dự kiện bổ nhiệm Jake Sullivan làm cố vấn an ninh quốc gia. Ở tuổi 43, ông sẽ là một trong những cố vấn an ninh quốc gia trẻ nhất lịch sử nước Mỹ.
 
TAG: Obama Joe Biden tổng thống chuyển dịch
 
Tin khác
'Nóng' ngay lần đầu tiên lãnh đạo Biden - Putin điện đàm
"Nóng" ngay lần đầu tiên lãnh đạo Biden - Putin điện đàm
Kinhtedothi - Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm đầu tiên với nhà đồng cấp Nga Vladimir Putin, về một loạt vấn đề "nóng" giữa 2 nước - từ cáo buộc tấn công mạng lớn gần đây đến nghi vấn đầu độc nhà phê bình đối lập Điện Kremlin.
Tổng thống Putin - Biden nhất trí gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân
Tổng thống Putin - Biden nhất trí gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân
Kinhtedothi - Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí thảo luận về việc gia hạn Hiệp ước Giảm Vũ khí tấn công chiến lược mới.
Thượng viện Mỹ thông qua đề cử ông Antony Blinken làm tân Ngoại trưởng
Thượng viện Mỹ thông qua đề cử ông Antony Blinken làm tân Ngoại trưởng
Kinhtedothi - Thượng viện Mỹ ngày 26/1 đã bỏ phiếu thông qua đề cử nhà ngoại giao kỳ cựu Antony Blinken làm tân Bộ trưởng Ngoại giao..
Tân Chủ tịch đảng CDU của Đức tuyên bố vẫn ủng hộ Dòng chảy Phương Bắc 2
Tân Chủ tịch đảng CDU của Đức tuyên bố vẫn ủng hộ Dòng chảy Phương Bắc 2
Kinhtedothi - Ngày 25/1, tân Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của Đức Armin Laschet nói rằng, ông sẽ không xem xét lại sự ủng hộ cho tới nay của ông đối với dự án Dòng chảy phương Bắc 2.
Đại dịch Covid-19 phủ bóng diễn đàn WEF 2021 tại Davos
Đại dịch Covid-19 phủ bóng diễn đàn WEF 2021 tại Davos
Kinhtedothi - Báo cáo rủi ro toàn cầu năm 2021 của Diễn đàn Kinh tế thế giới, được công bố trước thềm WEF năm nay, nêu rõ đại dịch Covid-19 vẫn đứng đầu về nguy cơ xảy ra trong ngắn hạn lẫn tác động đối với kinh tế toàn cầu.
Mỹ có nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên trong lịch sử
Mỹ có nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên trong lịch sử
Kinhtedothi - Thượng viện Mỹ đã chính thức bổ nhiệm bà Janet Yellen vào vị trị Bộ trưởng Tài chính, trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này trong lịch sử 232 năm.
Số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu vượt 100 triệu, Mỹ có thể tiêm vaccine cho 150 triệu người
Số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu vượt 100 triệu, Mỹ có thể tiêm vaccine cho 150 triệu người
Kinhtedothi - Số ca mắc Covid-19 trên thế giới vượt mức 100 triệu người, hơn 2,1 triệu người chết. Tổng thống Biden tự tin Mỹ có thể đạt kế hoạch tiêm vaccine cho 150 triệu người trong 100 ngày đầu tiên ông nắm quyền.
Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về khai mạc Đại hội Đảng XIII
Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về khai mạc Đại hội Đảng XIII
Kinhtedothi - Báo chí quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại Thủ đô Hà Nội.
Học giả Thái Lan: Việt Nam có bước phát triển vượt bậc về mọi mặt
Học giả Thái Lan: Việt Nam có bước phát triển vượt bậc về mọi mặt
Giáo sư Thái Lan đã có những chia sẻ về vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thắng lợi của cách mạng và thành tựu phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Báo chí Đông Nam Á đưa tin về Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam
Báo chí Đông Nam Á đưa tin về Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam
Kinhtedothi - Truyền thông châu Á ngày 25/1 đưa tin Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bắt đầu chương trình làm việc kéo dài 9 ngày nhằm đề ra các chính sách trong tương lai.
'Virus bất bình đẳng' lan rộng toàn cầu vì Covid-19
"Virus bất bình đẳng" lan rộng toàn cầu vì Covid-19
Kinhtedothi - Báo cáo mới công bố của Oxfam chỉ ra rằng đại dịch Covid-19 có nguy cơ khiến bất bình đẳng kinh tế đồng loạt gia tăng ở hầu hết các quốc gia, điều chưa từng xảy ra trong hơn một thế kỷ gần đây.