Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Đấu thầu qua mạng: Tăng tính minh bạch, hút vốn đầu tư

Nguyên Anh 26-01-2018 08:50
Kinhtedothi - Theo các chuyên gia kinh tế, việc tổ chức đấu thầu qua mạng sẽ mang lại hiệu quả trong cải cách thủ tục hành chính, tăng tính công khai, minh bạch, cạnh tranh và hiệu quả kinh tế, nâng cao niềm tin của người dân đối với hoạt động đấu thầu mua sắm công.

Công khai, giảm thủ tục, tiết kiệm chi phí

Thống kê của Cục Quản lý Đấu thầu (Bộ KH&ĐT), tỷ lệ đấu thầu qua mạng tại Trung tâm Đấu thầu qua mạng quốc gia, e-GP (http://muasamcong.mpi.gov.vn/) trong năm 2017 đã tăng gấp đôi so với năm 2016 với số lượng là 8.200 gói. Số lượng gói thầu hàng hóa chiếm 64%, xây lắp 26%, phi tư vấn 10%. Một số bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đã đảm bảo chỉ tiêu về đấu thầu quốc gia trong năm 2017 theo lộ trình gồm Bộ KH&ĐT, Bộ TT&TT, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, EVN, VNPT… TP Hà Nội và Đà Nẵng cũng là các điểm sáng trong khối các tỉnh, TP về số lượng gói thầu đấu thầu điện tử (241 gói).

 Phần hướng dẫn đấu thầu trên trang web của Bộ KH và ĐT.

Đấu thầu qua mạng đạt tỷ lệ tiết kiệm 9 - 10% trong chi tiêu công. Đáng chú ý, trong năm 2017 có khoảng 330 gói thầu đấu thầu điện tử của EVN đạt tỷ lệ tiết kiệm trên 30%. Có những gói thầu thu hút đông nhà thầu tham gia, nhiều nhất có đến 19 nhà thầu, trong khi tính trung bình giai đoạn trước chỉ 2,6 nhà thầu/gói thầu. “Đấu thầu qua mạng giúp bên mời thầu giảm thiểu được giấy tờ lưu trữ vì các văn bản được lưu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và có thể dễ dàng trích xuất lại trong quá trình kiểm tra, thanh tra. Mặt khác, với sự công khai trong mời thầu, mở thầu, nộp hồ sơ dự thầu sẽ giúp các gói thầu đấu thầu điện tử tăng tính minh bạch. Các gói thầu đấu thầu điện tử cũng có nhiều nhà thầu tham dự hơn, tăng khả năng cạnh tranh trong đấu thầu vì không chỉ có nhà thầu bản địa mà còn có nhà thầu ở trong ngoài nước tham gia nộp hồ sơ” - Bà Nguyễn Thu Hiền - Trưởng ban Đấu thầu thuộc Tổng Công ty Điện lực Hà Nội chia sẻ.

Gỡ nút thắt, thêm tiện ích

Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione: Đấu thầu qua mạng là xu hướng chung tại các quốc gia trên thế giới và nhiều nước đã có thành tựu và kết quả đáng kể như Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore... Vì vậy, việc Việt Nam triển khai mạnh đấu thầu qua mạng là xu hướng phát triển tất yếu, đáp ứng mục tiêu công khai, minh bạch và hiệu quả kinh tế. Triển khai đấu thầu qua mạng còn là hành động chứng minh Việt Nam có quyết tâm phòng, chống tham nhũng thực sự hay không.
Mặc dù có những chuyển biến tích cực, nhưng tỷ lệ đấu thầu qua mạng trong năm 2017 mới chiếm khoảng 11% các gói thầu thuộc phạm vi áp dụng theo lộ trình. Thế nên, kế hoạch năm 2018 đặt ra là thực hiện lựa chọn nhà thầu qua mạng tối thiểu 40% số lượng các gói thầu chào hàng cạnh tranh, 30% số lượng các gói thầu quy mô nhỏ đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế.

Đơn cử, trong năm 2017, Chính phủ yêu cầu áp dụng phương pháp đấu thầu thuốc tập trung, nghĩa là tới đây, cùng một loại thuốc trên một địa bàn sẽ chỉ có một giá. Bệnh nhân sẽ mua được thuốc với giá tốt hơn vì đấu thầu mua với số lượng lớn, thì giá chắc chắn rẻ hơn. Tại Hà Nội, kế hoạch hành động định kỳ 5 năm về đấu thầu qua mạng giai đoạn 2017 - 2021 của UBND TP yêu cầu đấu thầu qua mạng tối thiểu 50% số lượng các gói thầu chào hàng cạnh tranh, đảm bảo 100% đơn vị trực thuộc đăng ký tham gia và được cấp Chứng thư số trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

TS Võ Trí Thành: Việc đấu thầu qua mạng không những đảm bảo được thông tin công khai, mà còn lựa chọn được nhiều nhà thầu tham gia; Không chỉ lựa chọn được những nhà thầu đáp ứng đủ năng lực mà đấu thầu qua mạng sẽ triệt tiêu được vấn nạn, đấu thầu "tù mù" hay lợi dụng việc "quân xanh, quân đỏ" để trúng thầu. Nếu làm tốt sẽ tiết kiệm được cho chi phí xã hội, như vậy mới thu hút được nhà đầu tư.


Cuối tháng 11/2017, Chính phủ đã thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về đấu thầu qua mạng. Cùng với đó là Chỉ thị số 47/CT-TTg chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu nghiêm túc thực hiện lộ trình áp dụng lựa chọn nhà thầu qua mạng theo Kế hoạch tổng thể và lộ trình áp dụng đấu thầu qua mạng giai đoạn 2016 – 2025; tuyệt đối không cho phép chỉ định thầu với những gói thầu không đủ điều kiện.

Theo ông Nguyễn Đăng Trương - Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu, việc thành lập Ban Chỉ đạo được kỳ vọng sẽ tạo bước chuyển trong triển khai thực hiện Kế hoạch tổng thể và lộ trình áp dụng giai đoạn 2016 - 2025. Để mở rộng phạm vi áp dụng, Cục Quản lý đấu thầu đang phối hợp với WB, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), nâng cấp Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia nhằm đẩy mạnh mua sắm thường xuyên, mua sắm tập trung qua mạng; Triển khai tiện ích cung cấp thông tin đấu thầu trên thiết bị di động; Áp dụng đấu thầu qua mạng đối với các gói thầu sử dụng vốn ODA, tài trợ của ADB/WB.q

 


 


TAG: đấu thầu qua mạng minh bạch gói thầu
 
Tin khác
Giá vàng hôm nay (14/8): SJC vọt lên gần 2 triệu đồng/lượng, do tín hiệu kém khả quan của các nền kinh tế lớn
Giá vàng hôm nay (14/8): SJC vọt lên gần 2 triệu đồng/lượng, do tín hiệu kém khả quan của các nền kinh tế lớn
Kinhtedothi - Sáng nay (14/8), giá vàng thế giới tiếp tục tăng phiên thứ 2 liên tiếp. Vàng SJC hôm nay đã quay đầu tăng mạnh đến gần 2 triệu đồng so với mức giá chốt phiên hôm qua.
Giá tiêu hôm nay 14/8: Giá tiêu thế giới quay đầu giảm, mốc 50.000 đồng/kg vẫn còn xa
Giá tiêu hôm nay 14/8: Giá tiêu thế giới quay đầu giảm, mốc 50.000 đồng/kg vẫn còn xa
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 14/8/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam đang được thu mua trong khoảng từ 47.000 - 49.500 đồng/kg, có xu hướng giảm nhẹ.
Giá cà phê hôm nay 14/8: Tăng mạnh 600 đồng/kg, nhiều tín hiệu lạc quan
Giá cà phê hôm nay 14/8: Tăng mạnh 600 đồng/kg, nhiều tín hiệu lạc quan
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 14/8/2020 dao động 32.700 - 33.100 đồng/kg, tăng trung bình 600 đồng/kg.
Giá lợn hơi hôm nay 14/8: Miền Bắc - Nam biến động từ 1.000 - 3.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 14/8: Miền Bắc - Nam biến động từ 1.000 - 3.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 14/8 tại 2 miền Bắc - Nam biến động từ 1.000 - 3.000 đồng/kg, trong khi miền Trung tiếp tục đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua.
Giao dịch chứng khoán 13/8: Nhóm cổ phiếu bluechip phục hồi mạnh, VN-Index tăng điểm phiên thứ 2 liên tiếp
Giao dịch chứng khoán 13/8: Nhóm cổ phiếu bluechip phục hồi mạnh, VN-Index tăng điểm phiên thứ 2 liên tiếp
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay (13/8), thị trường chứng khoán tiếp tục phục hồi phiên thứ 2 liên tiếp. Nhóm cổ phiếu VN30 đã đồng loạt tăng điểm, cùng với đó là nhóm thị trường “hút” dòng tiền.
Sắp có siêu thị Fujimart thứ 2 tại Hà Nội trong tháng 8
Sắp có siêu thị Fujimart thứ 2 tại Hà Nội trong tháng 8
Kinhtedothi - Tiếp sau thành công của siêu thị FujiMart đầu tiên, liên doanh giữa Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Sumitomo Corporation (Nhật Bản) đang chuẩn bị khai trương siêu thị FujiMart thứ 2 tại địa chỉ 36 Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội), hướng tới việc quảng bá rộng rãi hơn nữa nét đặc sắc của các sản vật Việt Nam, Nhật Bản, cùng phong cách phục vụ tận tâm của Nhật Bản.
Việt Nam xuất siêu 8,4 tỷ USD trong 7 tháng
Việt Nam xuất siêu 8,4 tỷ USD trong 7 tháng
Kinhtedothi - Theo Tổng cục Hải quan, tổng trị giá xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong 7 tháng đạt tương ứng 147,6 tỷ USD và 139,2 tỷ USD.
Chứng khoán “rung lắc” vì Covid-19
Chứng khoán “rung lắc” vì Covid-19
Kinhtedothi - Làn sóng Covid-19 thứ hai và những diễn biến phức tạp của dịch bệnh này trên thế giới cũng như tại Việt Nam đã tác động tiêu cực đến kết quả kinh doanh của nhiều DN trên sàn chứng khoán và ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Trong bối cảnh này, bỏ tiền vào ngành nào, mã chứng khoán nào đang là câu chuyện được nhiều nhà đầu tư quan tâm.
Chàng trai say mê trồng dưa lưới sạch
Chàng trai say mê trồng dưa lưới sạch
Kinhtedothi - Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao cho thu lãi trên 400 triệu đồng mỗi năm của anh Nguyễn Huy Nhất (SN 1984, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai) đang lan tỏa và truyền cảm hứng cho nhiều thanh niên lựa chọn lập thân, lập nghiệp.
Ưu tiên chọn tạo cây, con giống chất lượng cao: Tăng giá trị sản xuất nông nghiệp
Ưu tiên chọn tạo cây, con giống chất lượng cao: Tăng giá trị sản xuất nông nghiệp
Kinhtedothi - Với mục tiêu tăng trưởng lĩnh vực nông nghiệp năm 2020 đạt 4,12% và phát triển bền vững trong các năm tiếp theo, ngành nông nghiêp Hà Nội đã và đang tập trung đầu tư cho công tác khảo nghiệm, thử nghiệm, chọn tạo, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất.
Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay 13/8: Trung tâm giảm, EUR lại tăng mạnh
Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay 13/8: Trung tâm giảm, EUR lại tăng mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (13/8), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm nhẹ 2 đồng. Tỷ giá USD trong ngân hàng thương mại và thị trường tự do ít biến động. Các ngoại tế khác có EUR và đô Canada tăng mạnh.