Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

Đầu tư bất động sản có khả năng sinh lời dài hạn

Bài & ảnh: Doãn Thành 05-09-2020 12:11
Kinhtedothi - Mặc dù đang chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nhưng các chuyên gia cho rằng bất động sản (BĐS) vẫn là kênh đầu tư an toàn và mang lại lợi ích dài hạn.

Thị trường hồi phục vào cuối năm?

Theo báo cáo đánh giá về triển vọng thị trường BĐS khu vực châu Á - Thái Bình Dương của CBRE, hầu hết các phân khúc sẽ bắt đầu hồi phục từ cuối năm 2020 đến cuối năm 2021, nhưng tốc độ hồi phục của thị trường sẽ chậm hơn nền kinh tế nói chung. Theo đó, BĐS công nghiệp sẽ phục hồi nhanh chóng khỏi sự suy thoái kinh tế do dịch bệnh gây ra và yếu tố kích cầu đến từ sự phát triển của mảng thương mại điện tử.

Bất động sản là kênh đầu tư sinh lời dài hạn.

Những phân khúc khác cần nhiều thời gian hơn để thích nghi với xu hướng phát triển mới, bao gồm: Mặt bằng và toà nhà văn phòng sẽ cơ cấu lại để tăng tính linh hoạt trong việc đáp ứng các nhu cầu thuê đa dạng từ khách thuê; khách sạn đang chờ sự quay lại của nhóm khách du lịch theo đoàn; phân khúc bán lẻ phải thích nghi với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, những cửa hàng mua sắm truyền thống sẽ có ít khách lui tới hơn, nhưng lượng chi tiêu của khách cho một lần mua sắm sẽ cao hơn trước đây.

Chuyên gia tài chính BĐS Trần Quốc Việt cho biết, để hỗ trợ các doanh nghiệp BĐS trong dịch Covid-19, Chính phủ đã thực hiện chính sách lãi suất ở mức thấp nhất nhằm giúp kích cầu cho thị trường BĐS. Trên thực tế, các chỉ số cung - cầu của thị trường trong thời gian gần đây cũng có sự chênh lệch tương đối lớn, đặc biệt là phân khúc sản  phẩm giá thấp, nhà ở bình dân.

“Sự siết chặt về thủ tục pháp lý, giảm nguồn vốn vay ngân hàng giai đoạn trước dịch đã khiến cho các dự án bị dừng hoặc chậm triển khai, nguồn cung giảm sút; sau khi dịch Covid-19 xảy ra tình hình càng trở nên khó khăn hơn, ngay cả những dự án đủ pháp lý tiến độ triển khai cũng chậm. Nhưng theo đánh giá thì thị trường BĐS trong nước nói riêng và khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung sẽ bắt đầu phục hồi từ cuối năm nay cho đến hết năm 2021” - ông Trần Quốc Việt nhận định.

Kênh đầu tư sinh lời dài hạn

Theo Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính, về trung - dài hạn, BĐS vẫn là kênh đầu tư sinh lợi tốt nhất, an toàn và có dư địa lớn nhất. Về yếu tố sinh lợi thông qua giá trị, thị trường BĐS trong suốt nhiều năm qua, chưa có cuộc khủng hoảng nào mà BĐS giảm giá. Ngược lại, vẫn tăng đều, bình quân từ 5 - 7%/năm. Trong khi đó, giá mặt bằng các sản phẩm BĐS ở Việt Nam vẫn đang ở mức thấp, nên nhà đầu tư vẫn có khả năng sinh lời khi khai thác kinh doanh để gia tăng thêm lợi nhuận.

“BĐS là kênh đầu tư dài hạn, không phù hợp với những người có ít vốn, đặc biệt là trước những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 như hiện nay, nhưng nếu ít tiền và phải sử dụng đòn bẩy tài chính thì chưa nên tham gia đầu tư vào BĐS vì chúng ta chưa thể biết tình hình Covid đến khi nào được kiểm soát” - ông Nguyễn Văn Đính chia sẻ.

Các chuyên gia đều cho rằng, ưu tiên hàng đầu trong thời điểm này là tính pháp lý của thị trường BĐS cần được đẩy nhanh, thủ tục hành chính cấp phép dự án rườm rà đã gây cản trở cho sự phát triển, ảnh hưởng đến thị trường và tạo ra những hạn chế về nguồn cung trong khi nguồn cầu thị trường ngày càng lớn.

Ngoài ra, thiếu cơ sở hạ tầng cũng làm cản trở thị trường hồi phục, vì vậy cần sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông kết nối giữa các địa phương hoặc kết nối giữa các khu vực trong một tỉnh, TP sẽ hỗ trợ cho việc sử dụng hiệu quả và thành công vốn đầu tư.

TAG: bất động sản đầu tư dài hạn sinh lời
 
Tin khác
Soi chủ đầu tư khủng của siêu đô thị đẳng cấp nhất thị xã Thái Hòa
Soi chủ đầu tư khủng của siêu đô thị đẳng cấp nhất thị xã Thái Hòa
Kinhtedothi - Thông tin về một siêu đô thị quy mô và đẳng cấp quốc tế tại Thị xã Thái Hòa đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư? Vậy đó là dự án nào? Chủ đầu tư là ai? Uy tín và năng lực tài chính đến đâu?
Đầu tư vào bất động sản thời điểm hiện nay có an toàn?
Đầu tư vào bất động sản thời điểm hiện nay có an toàn?
Kinhtedothi - Tôi đang có 2 tỷ đồng vốn nhàn rỗi, đang muốn tìm một sản phẩm bất động sản (BĐS) để sinh lời. Nhưng tôi e ngại trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ khó có lợi nhuận nếu đầu tư, nhờ quý báo tư vấn giúp, tôi có nên “rót vốn” vào kênh BĐS ở thời điểm hiện tại? Lan Hoàng - phố Gia Quất, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội.
Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản báo lỗ
Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản báo lỗ
Kinhtedothi - Covid-19 đã làm cho nhiều “ông lớn” trong ngành bất động sản (BĐS) lao đao, doanh thu và lợi nhuận liên tục giảm sút, vốn xoay vòng đầu tư cạn kiệt. Trong khi đó, nguồn tiền tại các ngân hàng được đánh giá là tương đối lớn, nhưng nghịch lý, các doanh nghiệp lại đang đói vốn đầu tư sản xuất.
Bất động sản TP Hồ Chí Minh: 'Hàng ngộp” rao bán nhiều vô kể
Bất động sản TP Hồ Chí Minh: "Hàng ngộp” rao bán nhiều vô kể
Kinhtedothi - Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh đang có những diễn biến lạ, hàng ngàn bất động sản đang được quảng cáo rao bán theo xu hướng “nhà đất ngộp”, cần bán nhanh, bán gấp, giá giảm... thực hư việc này thế nào?
Du lịch nghỉ dưỡng giải trí theo chủ đề đang trở thành điểm sáng bất động sản
Du lịch nghỉ dưỡng giải trí theo chủ đề đang trở thành điểm sáng bất động sản
Kinhtedothi - Nhờ tiềm năng sinh lời rộng mở, mô hình shophouse kết hợp nghỉ dưỡng và kinh doanh dịch vụ giải trí ven biển đang được giới đầu tư quan tâm.
[Khó khăn bủa vây thị trường bất động sản thời Covid-19] Bài cuối: Tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường đầu tư thuận lợi
[Khó khăn bủa vây thị trường bất động sản thời Covid-19] Bài cuối: Tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường đầu tư thuận lợi
Kinhtedothi - Nhà nước đã có một số chủ trương, chính sách nhằm hỗ trợ DN chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19. Nhưng các chính sách chưa được tổ chức triển khai thực hiện triệt để tại địa phương.
Lễ trao 1.000 sổ hồng tại TP Hồ Chí Minh: Tốn kém ngân sách, không cần thiết!
Lễ trao 1.000 sổ hồng tại TP Hồ Chí Minh: Tốn kém ngân sách, không cần thiết!
Kinhtedothi - Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh cho rằng, doanh nghiệp và người mua nhà chỉ mong sớm nhận được sổ hồng. Do đó, việc tổ chức lễ trao 1.000 sổ hồng là không cần thiết và gây tốn kém thêm ngân sách nhà nước.
Aqua City tiếp tục tăng sức nóng nhờ sức bật của loạt công trình trọng điểm
Aqua City tiếp tục tăng sức nóng nhờ sức bật của loạt công trình trọng điểm
Kinhtedothi - Sở hữu vị trí tại tâm điểm kết nối liên vùng, ngay mặt tiền tuyến giao thông huyết mạch Hương lộ 2, khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City quy mô 1.000ha gia tăng giá trị mạnh mẽ khi loạt công trình trọng điểm được chốt tiến độ và triển khai như: Cầu Vàm Cái Sứt, sân bay Long Thành, mở rộng cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.
Shophouse sát biển tăng tốc bất chấp đại dịch
Shophouse sát biển tăng tốc bất chấp đại dịch
Kinhtedothi - Những tín hiệu tích cực từ thị trường, đặc biệt thị trường BĐS du lịch biển cho thấy Làn sóng trở lại của dịch Covid-19 khó lòng đánh gục niềm tin của nhà đầu tư bất động sản
TP Hồ Chí Minh kiến nghị bỏ khung giá đất tối thiểu, tối đa
TP Hồ Chí Minh kiến nghị bỏ khung giá đất tối thiểu, tối đa
Kinhtedothi - UBND TP Hồ Chí Minh vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét bỏ quy định về khung giá đất.
[Khó khăn bủa vây thị trường bất động sản thời Covid-19] Bài 4: Chính sách làm khó doanh nghiệp
[Khó khăn bủa vây thị trường bất động sản thời Covid-19] Bài 4: Chính sách làm khó doanh nghiệp
Kinhtedothi - Để ứng phó kịp thời trước tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, đầu tháng 2/2020, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách nhằm hỗ trợ cho cộng đồng DN.