Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Đầu tư công nghệ: Xu hướng tất yếu của thị trường bất động sản

Doãn Thành 25-05-2019 17:29
Kinhtedothi - Những thành tự vượt bậc của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 không chỉ mang đến sự thay đổi toàn diện trong quá trình phát triển kinh tế, mà còn mang lại cho con người nhiều tiện ích trong cuộc sống. Những tiện ích này đang được các nhà đầu tư bất động sản (BĐS) ứng dụng ngày càng nhiều hơn trong các dự án nhằm mục đích đem đến cho cư dân một môi trường sống hiện đại, cao cấp. Ứng dụng công nghệ hiện đại đang được xem là xu hướng tất yếu của thị trường BĐS.

Đầu tư cho công nghệ tăng cao

Theo đánh giá, phân loại của các chuyên gia, các giải pháp công nghệ hướng tới thị trường BĐS được thiết kế với mục đích thay đổi cách mua, bán, huy động vốn tài chính, quản lý BĐS, cung cấp các dịch vụ thông minh cho người dân sinh sống tại các sản phẩm BĐS... đang tạo được sức hút và có đà tăng trưởng lớn tác động trực tiếp làm thay đổi xu thế đầu tư của các nhà đầu tư BĐS trong giai đoạn hiện nay.

Một trong những giải pháp công nghệ đang được thị trường BĐS ứng dụng nhiều nhất trong giai đoạn hiện nay đó là: Công nghệ tài chính BĐS; Kinh tế chia sẻ là nền tảng cho sử dụng BĐS; và BĐS thông minh là nền tảng cho quản lý và vận hành BĐS.

Theo thống kê của Công ty Savills, đến thời điểm hiện tại, tổng giá trị BĐS trên toàn thế giới tính có giá trị khoảng 280,6 nghìn tỷ đô la Mỹ, trong đó 78% giá trị đến từ BĐS nhà ở. Nếu đưa ra con số so sánh thì giá trị BĐS của thế giới đang vượt xa các khoản kinh tế, dự trữ của thế giới, cụ thể: Tổng giá trị của tất cả số vàng trên thế giới chỉ khoảng 7,7 nghìn tỷ đô la Mỹ, và tổng sản lượng GDP toàn cầu là khoảng 78,3 nghìn tỷ đô la Mỹ, chỉ bằng 30% giá trị BĐS.

Với sự phát triển vượt bậc của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, lượng vốn đầu tư vào các giải pháp công nghệ cũng đã tăng mạnh trong thời gian gần đây. Ước tính, các nhà đầu tư BĐS đã mất khoản tiền trên 70 tỷ đô la Mỹ để đầu tư cho các tiện ích công nghệ vào các dự án BĐS của mình.

Theo xu thế của thị trường, trong thời gian tới các giải pháp công nghệ sẽ được đầu tư mạnh hơn vào nhiều lĩnh vực có liên quan đến BĐS, như quy hoạch đô thị, thiết kế và xây dựng, tìm kiếm, bán và sát nhập, cho thuê và quản lý, phân tích dữ liệu, phát triển bền vững...

 Những giải pháp công nghệ được ứng dụng ngày càng nhiều trong các sản phẩm BĐS.

Giám đốc nghiên cứu BĐS thương mại Savills UK Steven Lang cho biết, các giải pháp công nghệ có tiềm năng biến đổi mọi khía cạnh của thị trường BĐS, từ khâu mua bán đến thiết kế, hầu hết các cải tiến công nghê được ứng dụng nhanh nhất hiện nay là các công nghệ tập trung vào việc quản lý BĐS hiệu quả hơn.

“Những công nghệ này bao gồm các ứng dụng và cảm biến cho biết có bao nhiêu người trong tòa nhà và ở khu vực nào; từ đó có thể tự động tắt đèn và hệ thống sưởi để tiết kiệm năng lượng; hoặc cung cấp dữ liệu cho khách thuê doanh nghiệp tại các tòa nhà văn phòng để họ thiết kế và quản lý không gian hiệu quả hơn” - ông Steven Lang nói.

Các chuyên gia đều cho rằng, các giải pháp công nghệ hiện nay đang chú trong vào việc cải tiến hiệu quả hoạt động của thị trường BĐS sản nói chung và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân tại các dự án. Hệ thống internet cho phép doanh nghiệp và người dân có thể kết nối các dữ liệu tăng hiệu quả quản lý và sử dụng sản phẩm.

BĐS thông minh tại Việt Nam

Không nằm ngoài xu hướng ứng dụng công nghệ vào các sản phẩm BĐS của toàn cầu, các dự án BĐS tạiViệt Nam đang chứng kiến công nghệ thông minh được áp dụng vào nhiều lĩnh vực của thị trường. Với lợi thế về dân số trẻ, chiếm gần 70% dân số, việc sử dụng các sản phẩm có tích hợp công nghệ 4.0 đã trở nên dễ dàng hơn đối với nhóm dân cư này.

Theo thống kê, có đến 62 triệu người dân Việt Nam thường xuyên sử dụng mạng xã hội (chiếm 64% dân số), nhóm người này đã nhanh chóng đón nhận công nghệ thông minh và dần bắt kịp với xu hướng mới của thế giới.Từ sử dụng ứng dụng thông minh trong bán hàng cho đến tích hợp thiết bị công nghệ trong các dự án BĐS bao gồm cả không gian công cộng và không gian trong căn hộ/thương mại; ngay cả các đơn vị quản lý BĐS cũng đang từng bước ứng dụng công nghệ thông minh để quản lý và vận hành dự án một cách hiệu quả hơn.

Đến thời điểm hiện tại đã có khoảng 40.000 căn hộ chung cư tại Việt Nam đã được tích hợp những giải pháp công nghệ thông minh trong quản lý và vận hành, tập trung ở các TP lớn, như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) Nguyễn Minh Ngọc cho rằng, BĐS thông minh đang là một sản phẩm rất mới trên thị trường, bước đầu đã tạo được sự thu hút và quan tâm của các nhà đầu tư. Trong đó tất yếu sẽ hướng đến đô thị thông minh, kiến trúc xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu.

“Phát triển các sản phẩm BĐS thông minh sẽ kéo theo sự phát triển của kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội và các tiện ích dịch vụ khác... có thể sẽ làm thay đổi các cấu trúc dân cư tại các đô thị. Tất yếu của quá trình phát triển là người dân cần phải được hưởng những tiện ích tốt nhất, hiện đại nhất ở căn nhà của mình, khi đó người dân sẽ không nặng về vấn đề giá thành sản phẩm nữa mà sẽ quan tâm xem sản phẩm đó có những gì phục vụ cuộc sống của họ. Nói cách khác BĐS thông minh đang hướng đến chất lượng cuộc sống ngày càng cao cấp của con người” - ông Vinh cho hay.

 

TAG: bất động sản công nghệ ứng dụng
 
Tin khác
Gotec Land – Nhà phát triển bất động sản vì cộng đồng
Gotec Land – Nhà phát triển bất động sản vì cộng đồng
Kinhtedothi - Không chỉ nhận được những giải thưởng lớn tại Vietnam Property Awards 2019 cho dự án, chủ đầu tư Gotec Land còn được vinh danh bởi những cống hiến vì cộng đồng khi nhận được giải Special Recognition in CSR - Chứng nhận đặc biệt về Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp và Special Recognition for Building Communities – Chứng nhận đặc biệt về việc xây dựng cộng đồng.
TP Hồ Chí Minh: Nan giải nhà ở cho người thu nhập thấp
TP Hồ Chí Minh: Nan giải nhà ở cho người thu nhập thấp
Kinhtedothi - Phần lớn người có thu nhập thấp, thu nhập trung bình tại TP Hồ Chí Minh khó mua được nhà ở, do đó việc phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp được xem là nhiệm vụ lớn đối với chính quyền TP trong thời gian tới.
Dùng màu nội thất trong phong cách kiến trúc hiện đại
Dùng màu nội thất trong phong cách kiến trúc hiện đại
Kinhtedothi - Khái niệm kiến trúc hiện đại (Modernism) ra đời đầu thế kỷ 20 với những tư duy mới mẻ, phá cách đối nghịch hoàn toàn với kiến trúc cổ điển. Từ đó tới nay, phong cách kiến trúc này vẫn được yêu thích nồng nhiệt, đặc biệt với các gia đình trẻ thành thị.
TP Hồ Chí Minh: Sẽ thu về gần 22.000 tỷ đồng từ quỹ đất còn lại ở Thủ Thiêm
TP Hồ Chí Minh: Sẽ thu về gần 22.000 tỷ đồng từ quỹ đất còn lại ở Thủ Thiêm
Kinhtedothi - Ngày 17/9, Ban quản lý đầu tư – xây dựng Khu đô thi mới Thủ Thiêm đã có văn bản gửi UBND TP Hồ Chí Minh, thông báo về việc ước tính 55 lô đất còn ở Thu Thiêm nếu đấu giá sẽ thu về ít nhất 22.000 tỷ đồng.
Đặt cọc mua đất nền, làm thế nào để tránh rủi ro?
Đặt cọc mua đất nền, làm thế nào để tránh rủi ro?
Kinhtedothi - Đặt cọc một số tiền lớn để mua nền (nhà) đất có thể gặp phải những rủi ro mà người mua không thể lường trước được. Vậy làm thế nào để quá trình mua bán diễn ra an toàn?
Cho thuê nhà để kinh doanh có cần vốn điều lệ không?
Cho thuê nhà để kinh doanh có cần vốn điều lệ không?
Kinhtedothi - "Tôi có một căn nhà 7 tầng tại phường Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) đang muốn cho thuê để kinh doanh nhưng chưa hiểu rõ về các thủ tục cho thuê nhà, mặt bằng và khi cho thuê lại nhà để kinh doanh có cần phải đăng ký vốn điều lệ không? Nhờ quý Báo tư vấn giúp, xin cảm ơn!" - Vũ Thị Yên – Khu tập thể 8/3, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Phải làm tốt  công tác quản lý
Phải làm tốt công tác quản lý
Kinhtedothi - Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Lê Xuân Vinh – chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội Khách sạn phố cổ Hà Nội) cho rằng, phân khúc BĐS cho thuê tại khu vực Tây Hồ luôn có sự tăng trưởng và mang lại doanh thu cao, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân từ các hoạt động dịch vụ đi kèm.
Bất động sản quận Tây Hồ: Sôi động phân khúc cho thuê
Bất động sản quận Tây Hồ: Sôi động phân khúc cho thuê
Kinhtedothi - Được mệnh danh là “vùng đất đáng sống bậc nhất Hà Nội” hay “khu nhà giàu của Thủ đô”, Tây Hồ trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư, giới thượng lưu trong và ngoài nước.
Tính pháp lý của dự án Panorama Hill tới đâu?
Tính pháp lý của dự án Panorama Hill tới đâu?
Kinhtedothi - Theo các quyết định phê duyệt của tỉnh Hòa Bình, dự ánPanorama Hill được cấp sổ đỏ cho nhà đầu tư ngay sau khi hoàn thành.
Người dân mong chờ gì ở đại đô thị thông minh đầu tiên của Việt Nam?
Người dân mong chờ gì ở đại đô thị thông minh đầu tiên của Việt Nam?
Kinhtedothi - Vinhomes Smart City - Đại đô thị thông minh đẳng cấp quốc tế đầu tiên tại Việt Nam đang khiến đông đảo người dân tò mò tìm hiểu và háo hức chờ đợi được sớm trải nghiệm. Những cư dân tương lai của Vinhomes Smart City mong chờ điều gì ở đại đô thị thông minh này?
FLCHomes gặp mặt đại lý 3 miền, khởi động hành trình phát triển mới
FLCHomes gặp mặt đại lý 3 miền, khởi động hành trình phát triển mới
Kinhtedothi - Chương trình tri ân đại lý 3 miền do Tập đoàn FLC và FLCHomes tổ chức mới đây tại tòa Bamboo Airways Tower (Hà Nội) với sự tham gia của hàng trăm lãnh đạo đại diện đến từ hơn 50 đại lý phân phối BĐS uy tín hàng đầu Việt Nam.