Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Đầu vào của doanh nghiệp là thước đo chất lượng trường nghề

Thủy Trúc 30-09-2019 09:39
Kinhtedothi - Gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GDNN) với DN chính là giải pháp đột phá để nâng cao hiệu quả của đào tạo nghề. Từ hợp tác nhà trường – DN đã giúp cho công tác tuyển sinh của nhiều trường cao đẳng (CĐ), trung cấp (TC) trên địa bàn Hà Nội đạt kết quả tốt.

Học sinh trường Trung cấp nghề Nấu ăn - Nghiệp vụ du lịch và Thời trang Hà Nội đang trình diễn tay nghề tại Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp. Ảnh: Thủy Trúc

Nhiều trường vượt chỉ tiêu, chất lượng tốt

Từ trung tuần tháng 9, công tác tuyển sinh năm học 2019 – 2020 của nhiều trường CĐ, TC trên địa bàn Hà Nội đã cơ bản hoàn tất với chất lượng đầu vào hơn hẳn năm trước. Phó Hiệu trưởng trường CĐ nghề Bách khoa Hà Nội Dương Đức Hồng thông tin: Mùa tuyển sinh này, nhà trường nhận được trên 4.500 hồ sơ đăng ký xét tuyển. Năm nay, trường đổi mới công tác xét tuyển theo nguyện vọng (NV) của từng nghề. Em nào trượt NV 1 thì phải chờ đến khi nhà trường xét tuyển NV2. Nhà trường đã tổ chức nhập học và khai giảng cho 2.300 sinh viên, tuyển vượt 300 chỉ tiêu để khi kết thúc học kỳ 1 sẽ sàng lọc những em có kết quả học tập không đạt yêu cầu.

Nếu nhà trường không thay đổi chất lượng đào tạo thì khó có thể tiếp cận được thị trường lao động cũng như các yêu cầu mà nhà sử dụng lao động cần trong thời đại hiện nay, nhất là khi cuộc cách mạng khoa học công nghệ đang phát triển mạnh mẽ. Cần có sự gắn kết giữa đào tạo và tuyển dụng, để nguồn cung của các trường đảm bảo yếu tố kỹ năng nghề và giao tiếp trong công việc, ngoại ngữ, công nghệ thông tin.

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Hiện, nhiều trường CĐ và TC khác trên địa bàn tuyển sinh đạt kế hoạch đề ra như trường CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội, CĐ nghề Cơ điện Hà Nội, TC nghề Cơ khí 1 Hà Nội, TC nghề Tổng hợp Hà Nội, TC nghề Nấu ăn – Nghiệp vụ du lịch và Thời trang Hà Nội... Năm nay, với số lượng hồ sơ đăng ký vượt tới 1,5 lần tổng chỉ tiêu nên các cơ sở GDNN có điều kiện lựa chọn những sinh viên có điểm đầu vào khá cao. Ông Nguyễn Văn Huy – Phó Hiệu trưởng trường CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội cho biết, tổng chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường là 1.200. Nhà trường nhận được 1.800 hồ sơ đăng ký, nay đã tuyển được gần 1.200 chỉ tiêu và sẽ xét tuyển thêm 100 – 200 em.

Năm nay, chất lượng đầu vào cao hơn hẳn so với năm trước, rất nhiều thí sinh đạt trên 5 điểm/môn, khá đông các em đạt hơn 8 điểm/môn. Nhiều thí sinh trúng tuyển đại học nhưng lựa chọn học CĐ để ra trường có việc làm ngay, thu nhập khá. Trường CĐ nghề Cơ điện Hà Nội cũng tuyển được hơn 1.000 sinh viên, đạt chỉ tiêu đề ra, trong 96% sinh viên CĐ tốt nghiệp THPT với số điểm khá cao và khoảng 50% học sinh TC tốt nghiệp THPT. Trong khi đó, trường TC nghề Cơ khí I Hà Nội cũng tuyển chọn được 936 trên tổng số 970 chỉ tiêu...

Đẩy mạnh hợp tác nhà trường – doanh nghiệp

Sở dĩ các trường CĐ và TC thu hút được nhiều học sinh đăng ký xét tuyển là bởi đã chú trọng truyền thông để nâng cao nhận thức cho người dân về tầm quan trọng của GDNN. Nhiều gia đình cũng đã xác định cho con học nghề với thời gian ngắn, ra trường đi làm ngay có thu nhập khá. Bên cạnh các nghề chính quy, năm nay các trường còn có chương trình quốc tế theo tiêu chuẩn của Đức để đào tạo nhân lực chất lượng cao thu hút nhiều học sinh đăng ký. Đặc biệt, một giải pháp hết sức quan trọng đang được ngành LĐTB&XH Hà Nội chỉ đạo các cơ sở GDNN thực hiện, đó là nhà trường gắn kết với DN.

Theo Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Thị Thanh Nhàn, hoạt động ký kết hợp tác giữa nhà trường và DN đã được các cơ sở GDNN triển khai nhiều năm nhưng năm 2018 và 2019 có quy mô lớn và nhân rộng. Đặc biệt năm 2019, ngành LĐTB&XH Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Gắn kết GDNN với thị trường lao động với quy mô lớn. Tại đây, các cơ sở GDNN đã ký kết hợp tác với nhiều DN trong đào tạo và tiếp nhận học sinh, sinh viên đến thực tập, tuyển dụng. Hoạt động này đã lan tỏa sâu rộng đến các cơ sở GDNN khác trên địa bàn Thủ đô.

Cách đây ít ngày, Sở LĐTB&XH Hà Nội tiếp tục tổ chức cho 17 cơ sở GDNN ký kết với Công ty CP Thương mại Dịch vụ Cổng Vàng (chuyên kinh doanh ẩm thực) cũng nhằm tạo bước chuyển mạnh mẽ hơn trong các nhà trường. Các cơ sở GDNN sẽ phải lấy người học làm trung tâm, lấy tiêu chuẩn đầu ra của nghề nghiệp, của thị trường làm trọng tâm cho công tác tuyển sinh và tổ chức đào tạo. Vì thế, trong năm nay đã có 512 DN ký kết với nhà trường và sẽ được tiếp tục trong thời gian tới.

Từ hoạt động kết nối nhà trường - DN đã giúp cho công tác tuyển sinh của các cơ sở GDNN ngày càng tốt hơn. Bà Nhàn cho biết: "Năm 2018, ngành LĐTB&XH Hà Nội đặt chỉ tiêu tuyển khoảng 180.000, thì đã đạt 214.405 học sinh, sinh viên. Năm 2019, chúng tôi đặt chỉ tiêu 205.000 và kỳ vọng đạt vượt kế hoạch. Tín hiệu đáng mừng đối với các cơ sở GDNN công lập do ngành quản lý trực tiếp, đó là tất cả những chỉ tiêu tuyển sinh giao cho các trường đều đã vượt 15 – 20%...”.

TAG: giáo dục nghề nghiệp doanh nghiệp chất lượng trường nghề\r\n
 
Tin khác
Không thể chín ép
Không thể chín ép
Kinhtedothi - Với mục tiêu có được 1 triệu DN vào năm 2020, thời gian qua đã có nhiều chính sách khuyến khích chuyển đổi hộ kinh doanh (khu vực chiếm đến hơn 30% GDP) lên DN. Tuy nhiên, Luật DN sửa đổi, dự kiến được Quốc hội xem xét thông qua trong kỳ họp này, Quốc hội đã yêu cầu Chính phủ phải xem xét, đánh giá kỹ tác động việc dự thảo đưa 5 triệu hộ kinh doanh lên thành DN.
Nữ doanh nhân Việt: Dịu dàng, táo bạo, thông minh và có tầm
Nữ doanh nhân Việt: Dịu dàng, táo bạo, thông minh và có tầm
So với các quốc gia phát triển, các nữ doanh nhân thuộc top người giàu nhất nước của Việt Nam chiếm số lượng cao hơn hẳn. Mẫu số chung của họ là dịu dàng và táo bạo, quyết đoán và có tâm, thông minh và có tầm. Theo PGS, TS Trần Đình Thiên - thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, điều đó khiến họ gây dựng được sự nghiệp khá lẫy lừng.
Siêu nhà máy sữa Vinamilk 'ghi điểm' với đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ
Siêu nhà máy sữa Vinamilk "ghi điểm" với đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ
Kinhtedothi - Trực tiếp tham quan siêu nhà máy sữa hiện đại của Vinamilk, Thứ trưởng Ted McKinney đã đánh giá rất cao sự phát triển của Vinamilk cũng như ghi nhận các kết quả tích cực về hợp tác thương mại giữa hai bên trong thời gian qua.
EVN đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
EVN đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Kinhtedothi - Ngày 18/10, tại TP Nam Định, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011 - 2020.
Dấu ấn nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong với kịch hát Ví, Giặm
Dấu ấn nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong với kịch hát Ví, Giặm
Kinhtedothi - Sáng 19/10, tại TP Vinh (Nghệ An) Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An đã tổ chức Hội thảo khoa học “ Vai trò Nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong với nền kịch hát dân ca Ví, Giặm”.
Kinh doanh cá biệt hóa và tính cộng đồng
Kinh doanh cá biệt hóa và tính cộng đồng
Kinhtedothi - Những cải tiến hàng năm là điều giúp các công ty trở nên tuyệt vời hơn. Tuy nhiên, những nỗ lực của một người, của một công ty không thể không theo xu hướng kinh doanh. Vào năm 2019 - 2020, những xu hướng kinh doanh vừa mang tính cá nhân vừa mang tính cộng đồng hơn.
Thanh Phúc Group: Khẳng định vị thế với đá siêu nhẹ
Thanh Phúc Group: Khẳng định vị thế với đá siêu nhẹ
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, nhu cầu xây nhà và các công trình bằng vật liệu 3D, vật liệu nhẹ đang trở thành xu hướng mới tại các dự án, công trình xây dựng vì hiệu quả kinh tế vượt trội, tiết kiệm chi phí, thi công nhanh, thân thiện với môi trường... Tuy nhiên, các sản phẩm mới này chưa được nhiều dự án sử dụng nên ít người biết đến. Công ty CP Cơ khí và Vật liệu xây dựng Thanh Phúc (Thanh Phúc Group) hiện đang là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ với dòng đá siêu nhẹ cho các công trình.
Tân Hiệp Phát và câu chuyện hướng đến 100 năm phát triển
Tân Hiệp Phát và câu chuyện hướng đến 100 năm phát triển
Kinhtedothi - “Hoành tráng, hào hùng, rực lửa nhưng lại rất tình cảm và mang đậm bản sắc văn hóa doanh nghiệp”, một khách mời cho biết tại lễ hội chào mừng 25 năm thành lập Tân Hiệp Phát.
TP Hồ Chí Minh: Khai mạc tuần lễ đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp lớn nhất trong năm
TP Hồ Chí Minh: Khai mạc tuần lễ đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp lớn nhất trong năm
Kinhtedothi - Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp lớn nhất trong năm của TP Hồ Chí Minh (WHISE2019) đã chính thức khai mạc ngày 18/10. Sự kiện thu hút hơn 150 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong nước và quốc tế góp mặt tại triển lãm giới thiệu công nghệ và sản phẩm khởi nghiệp.
Ngân hàng Phát triển Việt Nam có Chủ tịch mới
Ngân hàng Phát triển Việt Nam có Chủ tịch mới
Kinhtedothi - Ông Lương Hải Sinh - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Mua bán nợ Việt Nam vừa được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB).
Tân Á Đại Thành được vinh danh tại Lễ trao giải chất lượng châu Á - Thái Bình Dương
Tân Á Đại Thành được vinh danh tại Lễ trao giải chất lượng châu Á - Thái Bình Dương
Kinhtedothi - Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã được vinh danh tại Lễ trao giải chất lượng châu Á - Thái Bình Dương (GPEA) 2019 , trong hạng mục Best In Class Award năm 2019 cho loại hình sản xuất lớn. Lễ trao giải được tổ chức tại Bali, Indonesia tối 15/9 nhân dịp Hội nghị Chất lượng Quốc tế lần thứ 25.