Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Đầu vào của doanh nghiệp là thước đo chất lượng trường nghề

Thủy Trúc 30-09-2019 09:39
Kinhtedothi - Gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GDNN) với DN chính là giải pháp đột phá để nâng cao hiệu quả của đào tạo nghề. Từ hợp tác nhà trường – DN đã giúp cho công tác tuyển sinh của nhiều trường cao đẳng (CĐ), trung cấp (TC) trên địa bàn Hà Nội đạt kết quả tốt.

Học sinh trường Trung cấp nghề Nấu ăn - Nghiệp vụ du lịch và Thời trang Hà Nội đang trình diễn tay nghề tại Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp. Ảnh: Thủy Trúc

Nhiều trường vượt chỉ tiêu, chất lượng tốt

Từ trung tuần tháng 9, công tác tuyển sinh năm học 2019 – 2020 của nhiều trường CĐ, TC trên địa bàn Hà Nội đã cơ bản hoàn tất với chất lượng đầu vào hơn hẳn năm trước. Phó Hiệu trưởng trường CĐ nghề Bách khoa Hà Nội Dương Đức Hồng thông tin: Mùa tuyển sinh này, nhà trường nhận được trên 4.500 hồ sơ đăng ký xét tuyển. Năm nay, trường đổi mới công tác xét tuyển theo nguyện vọng (NV) của từng nghề. Em nào trượt NV 1 thì phải chờ đến khi nhà trường xét tuyển NV2. Nhà trường đã tổ chức nhập học và khai giảng cho 2.300 sinh viên, tuyển vượt 300 chỉ tiêu để khi kết thúc học kỳ 1 sẽ sàng lọc những em có kết quả học tập không đạt yêu cầu.

Nếu nhà trường không thay đổi chất lượng đào tạo thì khó có thể tiếp cận được thị trường lao động cũng như các yêu cầu mà nhà sử dụng lao động cần trong thời đại hiện nay, nhất là khi cuộc cách mạng khoa học công nghệ đang phát triển mạnh mẽ. Cần có sự gắn kết giữa đào tạo và tuyển dụng, để nguồn cung của các trường đảm bảo yếu tố kỹ năng nghề và giao tiếp trong công việc, ngoại ngữ, công nghệ thông tin.

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Advertisement

Hiện, nhiều trường CĐ và TC khác trên địa bàn tuyển sinh đạt kế hoạch đề ra như trường CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội, CĐ nghề Cơ điện Hà Nội, TC nghề Cơ khí 1 Hà Nội, TC nghề Tổng hợp Hà Nội, TC nghề Nấu ăn – Nghiệp vụ du lịch và Thời trang Hà Nội... Năm nay, với số lượng hồ sơ đăng ký vượt tới 1,5 lần tổng chỉ tiêu nên các cơ sở GDNN có điều kiện lựa chọn những sinh viên có điểm đầu vào khá cao. Ông Nguyễn Văn Huy – Phó Hiệu trưởng trường CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội cho biết, tổng chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường là 1.200. Nhà trường nhận được 1.800 hồ sơ đăng ký, nay đã tuyển được gần 1.200 chỉ tiêu và sẽ xét tuyển thêm 100 – 200 em.

Năm nay, chất lượng đầu vào cao hơn hẳn so với năm trước, rất nhiều thí sinh đạt trên 5 điểm/môn, khá đông các em đạt hơn 8 điểm/môn. Nhiều thí sinh trúng tuyển đại học nhưng lựa chọn học CĐ để ra trường có việc làm ngay, thu nhập khá. Trường CĐ nghề Cơ điện Hà Nội cũng tuyển được hơn 1.000 sinh viên, đạt chỉ tiêu đề ra, trong 96% sinh viên CĐ tốt nghiệp THPT với số điểm khá cao và khoảng 50% học sinh TC tốt nghiệp THPT. Trong khi đó, trường TC nghề Cơ khí I Hà Nội cũng tuyển chọn được 936 trên tổng số 970 chỉ tiêu...

Đẩy mạnh hợp tác nhà trường – doanh nghiệp

Sở dĩ các trường CĐ và TC thu hút được nhiều học sinh đăng ký xét tuyển là bởi đã chú trọng truyền thông để nâng cao nhận thức cho người dân về tầm quan trọng của GDNN. Nhiều gia đình cũng đã xác định cho con học nghề với thời gian ngắn, ra trường đi làm ngay có thu nhập khá. Bên cạnh các nghề chính quy, năm nay các trường còn có chương trình quốc tế theo tiêu chuẩn của Đức để đào tạo nhân lực chất lượng cao thu hút nhiều học sinh đăng ký. Đặc biệt, một giải pháp hết sức quan trọng đang được ngành LĐTB&XH Hà Nội chỉ đạo các cơ sở GDNN thực hiện, đó là nhà trường gắn kết với DN.

Theo Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Thị Thanh Nhàn, hoạt động ký kết hợp tác giữa nhà trường và DN đã được các cơ sở GDNN triển khai nhiều năm nhưng năm 2018 và 2019 có quy mô lớn và nhân rộng. Đặc biệt năm 2019, ngành LĐTB&XH Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Gắn kết GDNN với thị trường lao động với quy mô lớn. Tại đây, các cơ sở GDNN đã ký kết hợp tác với nhiều DN trong đào tạo và tiếp nhận học sinh, sinh viên đến thực tập, tuyển dụng. Hoạt động này đã lan tỏa sâu rộng đến các cơ sở GDNN khác trên địa bàn Thủ đô.

Cách đây ít ngày, Sở LĐTB&XH Hà Nội tiếp tục tổ chức cho 17 cơ sở GDNN ký kết với Công ty CP Thương mại Dịch vụ Cổng Vàng (chuyên kinh doanh ẩm thực) cũng nhằm tạo bước chuyển mạnh mẽ hơn trong các nhà trường. Các cơ sở GDNN sẽ phải lấy người học làm trung tâm, lấy tiêu chuẩn đầu ra của nghề nghiệp, của thị trường làm trọng tâm cho công tác tuyển sinh và tổ chức đào tạo. Vì thế, trong năm nay đã có 512 DN ký kết với nhà trường và sẽ được tiếp tục trong thời gian tới.

Từ hoạt động kết nối nhà trường - DN đã giúp cho công tác tuyển sinh của các cơ sở GDNN ngày càng tốt hơn. Bà Nhàn cho biết: "Năm 2018, ngành LĐTB&XH Hà Nội đặt chỉ tiêu tuyển khoảng 180.000, thì đã đạt 214.405 học sinh, sinh viên. Năm 2019, chúng tôi đặt chỉ tiêu 205.000 và kỳ vọng đạt vượt kế hoạch. Tín hiệu đáng mừng đối với các cơ sở GDNN công lập do ngành quản lý trực tiếp, đó là tất cả những chỉ tiêu tuyển sinh giao cho các trường đều đã vượt 15 – 20%...”.

TAG: giáo dục nghề nghiệp doanh nghiệp chất lượng trường nghề\r\n
 
Tin khác
Agribank và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ký kết quy chế hợp tác toàn diện
Agribank và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ký kết quy chế hợp tác toàn diện
Kinhtedothi- Ngày 28/5/2020, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp về thu kinh phí công đoàn khu vực sản xuất kinh doanh.
Tăng kết nối cung - cầu: Doanh nghiệp bắt tay cùng vượt khó
Tăng kết nối cung - cầu: Doanh nghiệp bắt tay cùng vượt khó
Kinhtedothi - Kết nối giao thương để tiêu thụ hàng Việt tại thị trường nội địa; cùng với đó là định hướng sản xuất, giới thiệu thị trường để giúp DN Việt Nam xuất khẩu (XK) hàng hóa... là những giải pháp được nhiều DN đưa ra tại “Hội nghị kết nối cung cầu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 2020” sau dịch Covid-19 tổ chức ngày 28/5.
Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông: Những bước đi mạnh mẽ  thúc đẩy nhanh chuyển đổi số
Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông: Những bước đi mạnh mẽ thúc đẩy nhanh chuyển đổi số
Kinhtedothi - Chưa kịp khắc phục xong hậu quả nặng nề từ vụ cháy lớn tại nhà máy hồi tháng 8/2019 thì lại đối mặt ngay cuộc khủng hoảng toàn cầu mang tên Covid-19, khó khăn chồng chất khó khăn nhưng không làm Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) chùn bước.
Con sâu lại bỏ rầu nồi canh
Con sâu lại bỏ rầu nồi canh
Kinhtedothi - Sau khi "chối đây đẩy" trước nghi vấn liên quan nhận hối lộ hơn 5 tỷ đồng, nhiều cán bộ, công chức thuế, hải quan Bắc Ninh đã tạm bị đình chỉ để phục vụ công tác điều tra.
Công ty Thoát nước Hà Nội: Phấn đấu trở thành thương hiệu hàng đầu xử lý ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam
Công ty Thoát nước Hà Nội: Phấn đấu trở thành thương hiệu hàng đầu xử lý ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam
Kinhtedothi - Đó là một trong những mục tiêu đặt ra của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội trong giai đoạn 2020 - 2025. Cùng với việc không ngừng nâng cao chất lượng quản lý, Công ty tiếp tục phát triển các sản phẩm dịch vụ mới, mở rộng thị trường.
Agribank tích cực hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Agribank tích cực hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Kinhtedothi - Trong những tháng đầu năm 2020, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (Agribank) đã ban hành nhiều cơ chế chính sách quan trọng liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19.
Đảng bộ Agribank Thanh Trì thí điểm bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội
Đảng bộ Agribank Thanh Trì thí điểm bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội
Kinhtedothi - Vừa qua, tại huyện Thanh Trì, Đảng bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Trì (Đảng bộ Agribank Thanh trì) tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 với 42 đảng viên. Đây là đại hội được Ban Thường vụ Đảng ủy Agribank lựa chọn thí điểm bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội.
Hiến kế cải cách giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh
Hiến kế cải cách giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh
Kinhtedothi - Chiều 26/5, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VinaSME), cùng Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức hội nghị trực tuyến “Hiến kế cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh sau dịch Covid-19”.
Điểm mặt 6 doanh nhân Việt Nam trong danh sách tỷ phú của tạp chí Forbes
Điểm mặt 6 doanh nhân Việt Nam trong danh sách tỷ phú của tạp chí Forbes
Kinhtedothi - Theo bảng xếp hạng những tỷ phú giàu nhất thế giới Forbes cập nhật, Việt Nam đã có 6 tỷ phú USD lần lượt theo thứ tự: ông Phạm Nhật Vượng, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Trần Bá Dương, ông Nguyễn Đăng Quang, ông Hồ Hùng Anh, ông Nguyễn Đăng Quang, ông Trần Đình Long.
Phát động Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững
Phát động Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững
Kinhtedothi - Sáng 26/5 tại Hà Nội, Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2020 được phát động, đánh dấu 5 năm triển khai chương trình.
600 cửa hàng đóng cửa vì Covid-19, Thế giới di động giảm 45% lợi nhuận
600 cửa hàng đóng cửa vì Covid-19, Thế giới di động giảm 45% lợi nhuận
Kinhtedothi - Chỉ riêng tháng 4, Công ty CP đầu tư Thế giới di động phải tạm đóng hơn 600 cửa hàng để phòng dịch Covid-19, khiến lợi nhuận sau thuế sụt giảm 174 tỉ đồng, tương đương 45%.