Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công: Giải pháp kích cầu nền kinh tế

Minh Anh 10-04-2020 09:42
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế. Để vượt qua khó khăn, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, cần tăng chi tiêu Chính phủ, trong đó đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Đây sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp kích cầu nền kinh tế sau dịch.

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công: Giải pháp kích cầu nền kinh tế 1

Nhiều dự án giao thông hoàn thành chậm tiến độ do giải ngân vốn đầu tư công chậm. Ảnh: Đặng Tiến

Ưu tiên những dự án động lực, có sự lan tỏa

Theo Tổng cục Thống kê, quý I/2020, vốn đầu tư toàn nền kinh tế ước đạt 367.900 tỷ đồng, chỉ tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước, tương đương 31% GDP. Trong đó, vốn đầu tư khu vực tư nhân chiếm 45,2%, chỉ tăng 4,2%, vốn đầu tư nước ngoài chiếm 24,3% và giảm đến 5,4%. Vốn đầu tư công chiếm 30,5% và đạt mức tăng cao nhất là 5,8%. Do tác động của dịch Covid-19, hoạt động thương mại, dịch vụ suy giảm rõ rệt. Do đó, đẩy nhanh tiến độ đầu tư công sẽ khiến cầu của nền kinh tế tăng lên và kích thích các DN quay trở lại ngay với sản xuất để tạo thị trường.

Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

Các cấp ngành, địa phương phải nhận thức trách nhiệm lớn, gắn với việc phải có chế tài mạnh để giải ngân cho hết gần 30 tỷ USD vốn đầu tư công. Phải xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng đặt ra đối với chính quyền các cấp, các bộ, ngành, cơ quan T.Ư. Một tinh thần, chế tài đặt ra là cơ quan nào, bộ ngành nào, địa phương nào làm chậm thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm, phải trực tiếp kiểm điểm. Chế tài thứ hai là nếu không hoàn thành hoặc đến tháng 9 không giải ngân được thì sẽ điều chuyển vốn sang đơn vị khác.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Hơn nữa, đầu tư công được đẩy mạnh vào xây dựng hạ tầng cơ bản không chỉ tạo được cầu trước mắt mà còn thu hút các hoạt động kinh tế - xã hội, những nguồn lực đầu tư khác đi theo, tạo yếu tố dài hạn cho phát triển. Bên cạnh đó, đẩy mạnh đầu tư công là quan trọng nhưng trong bối cảnh hiện nay, các chuyên gia có chung nhận định cần cách làm mới hơn, mạnh dạn và sáng tạo trong công tác này. Vấn đề vào lúc này là cần ưu tiên cho những dự án động lực, có sự lan tỏa cao. Chẳng hạn, với các công trình quan trọng có thể chuyển hình thức đầu tư để đẩy nhanh tiến độ.

Trong bối cảnh đầu tư và tiêu dùng tư nhân suy giảm, chi tiêu và đầu tư công trở thành một giải pháp để duy trì một phần sức tăng trưởng của nền kinh tế, bảo đảm đời sống người dân. Chi tiêu công trong bối cảnh hiện nay không chỉ hướng đến mục tiêu tái phân phối, mà còn để cung cấp phúc lợi cho người dân, đặc biệt là những đối tượng đang bị tổn thương bởi dịch bệnh hoặc tình trạng sa sút về kinh tế, mất việc làm, không có thu nhập ổn định.

Mới đây, tại cuộc họp giữa Thường trực Chính phủ với lãnh đạo các bộ, ngành về các giải pháp khắc phục khó khăn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, nhiệm vụ lớn là đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công vào các lĩnh vực của nền kinh tế.

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công: Giải pháp kích cầu nền kinh tế 2

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng được Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh ngay từ đầu năm. Ảnh: Như Chính

Ưu tiên dự án có lan tỏa tới nền kinh tế

Trao đổi với báo chí, ông Đỗ Thiên Anh Tuấn - Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright cho rằng: Tăng cường đầu tư công không chỉ để bù đắp sự sụt giảm của đầu tư tư nhân trong ngắn hạn, mà còn giúp tạo dựng nền tảng để đón đầu cơ hội phục hồi một khi dịch bệnh được kiểm soát, tăng năng lực cạnh tranh cho nền kinh tế. Ngoài những dự án trọng điểm của quốc gia, cần ưu tiên những dự án nhỏ nhưng có tác động lan tỏa đối với nền kinh tế. Điều cần quán triệt là, các cấp, các ngành và chính quyền địa phương thực hiện các nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công và thúc đẩy tiến độ các dự án với tinh thần trách nhiệm cao nhất, khẩn trương, hiệu quả như tinh thần chống dịch Covid-19 đang được Chính phủ thúc đẩy.

Theo ông Tuấn, các nhóm nhiệm vụ chủ yếu đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công cần Chính phủ thúc đẩy gồm: Các bộ, ngành, chính quyền địa phương, thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách và các Nghị định có liên quan của Chính phủ. Trên cơ sở danh mục dự án trọng điểm, phân công lãnh đạo chịu trách nhiệm theo dõi tiến độ, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn dự án. Đẩy nhanh tiến độ lập, thẩm định, phê duyệt quyết định đầu tư các chương trình, dự án đầu tư công sử dụng vốn ngân sách. Trước mắt, yêu cầu các bộ, ngành và địa phương lập danh sách các dự án có kế hoạch hoàn thành trong năm 2020, với cam kết hoàn thành. Với các dự án đang gặp vướng mắc, các cơ quan liên quan cần phải liên tục rà soát tình hình thực hiện từng dự án.

Cùng với đó, giải quyết nhanh quy trình, thủ tục quản lý và lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư trên cơ sở bảo đảm cạnh tranh, công bằng, minh bạch. Đẩy nhanh tiến độ thủ tục thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án có thu hồi đất, kết hợp chính sách tái định cư. Đối với những dự án sắp hoặc có thể đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành, cần tích cực chỉ đạo hoàn thiện các thủ tục nghiệm thu, thanh quyết toán, bàn giao đưa vào sử dụng nhằm phát huy hiệu quả kinh tế.

Dự kiến ngày hôm nay (10/4), Chính phủ sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến “4 trong 1” với các địa phương, tập trung vào 4 nội dung, gồm: Nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người dân, bảo đảm an sinh xã hội; bảo đảm trật tự an toàn xã hội ứng phó dịch Covid-19.

Việc chậm giải ngân vốn đầu tư công là rất đáng ngại, kéo dài nhiều năm qua. Mặc dù Chính phủ đã rất nỗ lực vào cuộc, đôn đốc, thúc đẩy các bộ, ngành, địa phương, tuy nhiên kết quả vẫn không khả quan. Nhiều bộ, ngành, địa phương làm rất tốt, nhanh chóng giải ngân hết kế hoạch vốn trong năm, trong khi có nơi giải ngân chậm trễ. Do đó, nguyên nhân chính là ở khâu tổ chức thực hiện.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Đỗ Văn Sinh

Giải ngân đầu tư công với số vốn giải ngân gần 700.000 tỷ đồng, rào cản vốn nằm ở thể chế, quy trình. Tuy nhiên, Việt Nam đã có Luật Đầu tư công và các bộ, ngành sẽ sớm ban hành nghị định hướng dẫn chi tiết để tháo gỡ vấn đề này. Với những dự án đầu tư công liên quan đến các hạ tầng trọng yếu như sân bay, đường cao tốc thì có thể đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, rút ngắn quy trình, tận dụng thời điểm thông thoáng về vận tải để tiến hành làm ngay. Để khi hết dịch, những tắc nghẽn, vấn đề hạ tầng sẽ không còn là rào cản cho nền kinh tế. 

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP Hồ Chí Minh PGS. TS Trần Hoàng Ngân


TAG: COVID-19 giải ngân vốn đầu tư công Giải pháp kích cầu nền kinh tế Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
 
Tin khác
Ưu tiên chọn tạo cây, con giống chất lượng cao: Tăng giá trị sản xuất nông nghiệp
Ưu tiên chọn tạo cây, con giống chất lượng cao: Tăng giá trị sản xuất nông nghiệp
Kinhtedothi - Với mục tiêu tăng trưởng lĩnh vực nông nghiệp năm 2020 đạt 4,12% và phát triển bền vững trong các năm tiếp theo, ngành nông nghiêp Hà Nội đã và đang tập trung đầu tư cho công tác khảo nghiệm, thử nghiệm, chọn tạo, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất.
Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay 13/8: Trung tâm giảm, EUR lại tăng mạnh
Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay 13/8: Trung tâm giảm, EUR lại tăng mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (13/8), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm nhẹ 2 đồng. Tỷ giá USD trong ngân hàng thương mại và thị trường tự do ít biến động. Các ngoại tế khác có EUR và đô Canada tăng mạnh.
Giá vàng hôm nay (13/8): Thế giới bật tăng mạnh trở lại, SJC vẫn mất giá sâu
Giá vàng hôm nay (13/8): Thế giới bật tăng mạnh trở lại, SJC vẫn mất giá sâu
Kinhtedothi - Sáng nay (13/8), giá vàng thế giới đảo chiều tăng trở lại, sau phiên lao dốc khủng hôm qua. Vàng SJC hôm nay vẫn trong đà giảm khá sâu, mất đến 160.000 đồng/lượng.
Giá tiêu hôm nay 13/8: Xuất khẩu tiêu đón tin không vui trong khi giá tiêu thế giới trên đà tăng
Giá tiêu hôm nay 13/8: Xuất khẩu tiêu đón tin không vui trong khi giá tiêu thế giới trên đà tăng
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 13/8/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam có xu hướng tăng nhẹ theo giá tiêu thế giới.
Giá cà phê hôm nay 13/8: Đảo chiều đồng loạt tăng 100 - 200 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 13/8: Đảo chiều đồng loạt tăng 100 - 200 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 13/8/2020 dao động 32.200 - 32.600 đồng/kg, tăng 100 - 200 đồng/kg theo giá thế giới.
Giá lợn hơi hôm nay 13/8: Có nơi tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 13/8: Có nơi tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 13/8 tại hai miền Bắc - Nam tăng giảm trái chiều, trong khi miền Trung đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua.
Chính phủ bổ sung dự toán thu, chi ngân sách nhà nước
Chính phủ bổ sung dự toán thu, chi ngân sách nhà nước
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về việc bổ sung dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2020 từ nguồn thu 70% lệ phí xuất nhập cảnh được phép để lại từ năm 2011 đến năm 2014 của Bộ Công an.
Giao dịch chứng khoán 12/8: VN-Index phục hồi nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng
Giao dịch chứng khoán 12/8: VN-Index phục hồi nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay (12/8), thị trường chứng khoán đã có những tín hiệu phục hồi sau phiên giảm nhẹ hôm qua. Nhóm cổ phiếu VN30 vẫn phân hoá, nhưng tăng điểm và thanh khoản tốt lại nhờ nhóm ngân hàng.
Quản lý thị trường Hải Phòng thu giữ 16.000 chiếc khẩu trang không nguồn gốc
Quản lý thị trường Hải Phòng thu giữ 16.000 chiếc khẩu trang không nguồn gốc
Kinhtedothi - Đội Quản lý thị trường số 9 (Cục Quản lý thị trường Hải Phòng) vừa tiến hành kiểm tra đột xuất và thu giữ 16.000 khẩu trang y tế các loại, cùng 40 chai dung dịch rửa tay không có hóa đơn, chứng từ.
Giá xăng RON 95, dầu diesel và dầu hỏa giảm nhẹ từ 15 giờ chiều nay
Giá xăng RON 95, dầu diesel và dầu hỏa giảm nhẹ từ 15 giờ chiều nay
Kinhtedothi - Tại kỳ điều chỉnh chiều nay (12/8), từ 15 giờ, giá bán mặt hàng xăng E5 RON 92 và dầu mazut giữ ổn định so với kỳ trước, giá xăng RON 95, dầu diesel và dầu hỏa giảm nhẹ so với giá hiện hành.
HDBank trao “Thẻ Xanh cho gia đình Việt” cho khách hàng đầu tiên
HDBank trao “Thẻ Xanh cho gia đình Việt” cho khách hàng đầu tiên
Kinhtedothi - Tiếp tục tài trợ các gói tín dụng xanh trị giá hàng nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp; đồng thời phát hành thẻ tín dụng cho các khách hàng là cá nhân và hộ gia đình lắp điện mặt trời áp mái với nhiều lợi ích, ưu đãi lớn, HDBank vừa tổ chức trao “Thẻ Xanh cho gia đình Việt” đến khách hàng đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh.