Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Đẩy mạnh hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế

Trần Long - Ảnh: Phạm Hùng 08-05-2019 16:48
Kinhtedothi - Chiều 7/5, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Thường vụ Thành uỷ do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện Chương trình 03-CTr/TU ngày 28/6/2016 của Thành uỷ tại Cục thuế TP.

 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

Đổi mới trong thực hiện

Báo cáo do Cục trưởng Cục thuế Mai Sơn trình bày cho thấy, thực hiện Chương trình 03-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội về “Đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế Thủ đô nhanh, bền vững giai đoạn 2016 - 2020”, đối với các nhiệm vụ chuyên môn nói chung cũng như nhiệm vụ được giao tại chương trình được Cục thuế TP thực hiện nghiêm túc và có nhiều đổi mới.

Cụ thể, Cục thuế TP là đơn vị đầu tiên trong Tổng cục Thuế đã hoàn thành sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy của các phòng thuộc Cục. Ngoài ra, Cục thuế TP luôn là đơn vị tiên phong trong cả nước thực hiện chương trình cải cách hiện đại hóa công tác quản lý thuế. Đặc biệt, công tác kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế, thanh kiểm tra thuế phục vụ tốt người nộp thuế. Trong giai đoạn 2016-2018, Cục thuế TP đã có 171 kiến nghị được cấp có thẩm quyền ghi nhận, xem xét giải quyết. Hiện nay, người nộp thuế chỉ mất 117 giờ/ năm để thực hiện các thủ tục về thuế (hoàn thành vượt mức chỉ tiêu 121,5 giờ/năm Chính phủ giao).

Bên cạnh đó, Cục thuế TP thường xuyên phối hợp với cơ quan thông tấn, báo chí để tuyên truyền về các chính sách, pháp luật thuế, chính sách ưu đãi thuế của Nhà nước tới Người nộp thuế. Trong đó, đặc biệt hiệu quả với hình thức tuyên truyền qua hệ thống thư điện tử cơ quan thuế gửi các chính sách thuế mới trực tiếp cho hơn 160.000 DN đã đăng ký kê khai qua mạng. Giai đoạn 2016-2018 đến nay, đã tổ chức 279 lớp tập huấn miễn phí với 48.502 lượt DN tham dự và tổ chức 135 cuộc đối thoại với 22.992 lượt người nộp thuế tham dự. Đặc biệt, trong giai đoạn 2016-2018, Cục thuế TP đã triển khai đồng bộ cải giải pháp để hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu thu ngân sách. Theo đó, năm 2016 tăng 5% so với dự toán; năm 2017 tăng 2% so với dự toán và 2018 tăng 3,5% so với dự toán...

Tăng cường quản lý để đảm bảo thu ngân sách

Qua kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá, Cục thuế TP đã thực hiện nghiêm túc, bài bản và cụ thể hoá Chương trình 03-CTr/TU thành đề án, kế hoạch để triển khai. Nổi bật là trong các nhiệm vụ như: Xây dựng Đảng, công tác cải cách hành chính, thu ngân sách, hiện đại hóa ngành thuế, tháo gỡ khó khăn cho DN, thường xuyên tập huấn về thuế cho DN…. Điều này đã góp phần vào sự phát triển chung của TP và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tuy nhiên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng cho rằng, Cục thuế TP cần tập trung thực hiện các giải pháp để cải thiện chỉ số PCI của TP. Xử lý nợ đọng thuế là nội dung Cục thuế chỉ đạo rất quyết liệt và đã có chuyển biến tích cực nhưng hiện nợ đọng thuế vẫn còn…

Nhấn mạnh yêu cầu việc thực hiện Chương trình số 03-Ctr/TU vừa là mục tiêu, vừa là nhiệm vụ thường xuyên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, Cục thuế TP cần tăng cường công tác xây dựng Đảng; triển khai hiệu quả các nghị quyết T.Ư, kế hoạch của Ban Thường vụ Thành uỷ và chú trọng quan tâm phát triển đảng viên. Đồng thời, chú trọng nâng cao chất lượng cán bộ công chức để mỗi cán bộ công chức ngành thuế có đầy đủ năng lực, kiến thức chuyên môn, kỹ năng trong công việc và thân thiện với người nộp thuế. Đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu, Cục thuế TP cần tăng cường sự phối hợp giữa cơ quan thuế với các sở, ngành, cấp chính quyền địa phương và các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế trong công tác quản lý thu ngân sách trên địa bàn. Rà soát toàn bộ các khoản phải thu để có biện pháp thu cụ thể cho từng khoản. Phấn đấu thu đúng, thu đủ, thu kịp thời và hoàn thành vượt chỉ tiêu nhiệm vụ thu ngân sách.

Đồng thời, đẩy mạnh hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để người nộp thuế duy trì, ổn định, mở rộng và phát triển sản xuất kinh doanh; nuôi dưỡng và tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách Nhà nước. Đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính; hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế để tạo môi trường lành mạnh cho các DN, tổ chức, cá nhân thực hiện nghĩa vụ thuế; giảm chi phí cho người nộp thuế khi thực hiện các quy định về pháp luật thuế.

TAG: Chương trình 03-CTr/TU ngày 28/6/2016 của Thành uỷ; Đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế phát triển kinh tế Thủ đô nhanh bền vững giai đoạn 2016 - 2020; Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Ngô Thị Thanh Hằng; Cục thuế TP
 
Tin khác
Thủ tướng: Cứu hộ ngay công dân Việt Nam ở Guinea Xích Đạo về nước
Thủ tướng: Cứu hộ ngay công dân Việt Nam ở Guinea Xích Đạo về nước
Kinhtedothi - Thủ tướng yêu cầu có chuyến bay cứu hộ công dân ở Guinea Xích Đạo ngay tức thời trên tinh thần làm hết sức mình để bảo hộ công dân.
EVN HANOI đoàn kết, chuyên nghiệp, văn minh, hiệu quả
EVN HANOI đoàn kết, chuyên nghiệp, văn minh, hiệu quả
Kinhtedothi - Sáng 10/7, Đảng bộ Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với chủ đề: “Tăng cường xây dựng Đảng bộ Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội trong sạch, vững mạnh, gương mẫu; phát huy truyền thống đoàn kết, đơn vị anh hùng; Tiếp tục đổi mới, sáng tạo, phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ; góp phần tích cực và hiệu quả xây dựng Thủ đô Hà Nội giàu đẹp, văn minh, hiện đại”.
Do kinh doanh khó khăn, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ không mặn mà với tiết giảm chi hành chính
Do kinh doanh khó khăn, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ không mặn mà với tiết giảm chi hành chính
Kinhtedothi - Doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động kinh doanh khó khăn, không ổn định, số kinh phí công đoàn cơ sở được sử dụng rất hạn chế nên việc trừ tiết giảm 10% số chi không được công đoàn cơ sở thực hiện.
Ông Phạm Tuấn Long được bầu giữ chức Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm
Ông Phạm Tuấn Long được bầu giữ chức Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm
Kinhtedothi - Với 100% đại biểu có mặt nhất trí bầu ông Phạm Tuấn Long giữ chức Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm khoá XIX nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Bảo tồn văn hoá vùng dân tộc thiểu số gắn với du lịch cộng đồng
Bảo tồn văn hoá vùng dân tộc thiểu số gắn với du lịch cộng đồng
Kinhtedothi - Sáng 10/7, Ban Dân tộc TP Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm, và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn.
Chính thức công bố 10 Luật vừa được Quốc hội thông qua
Chính thức công bố 10 Luật vừa được Quốc hội thông qua
Kinhtedothi - Sáng 10/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước CHXHCNVN về 10 luật đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 9.
Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh Luật sư Nguyễn Hữu Thọ
Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh Luật sư Nguyễn Hữu Thọ
Điểm nổi bật trong tính cách của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ là đức tính thủy chung, tình nghĩa với quê hương Long An “Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc.”
Đại hội Đảng bộ quận Cầu Giấy nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp
Đại hội Đảng bộ quận Cầu Giấy nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp
Kinhtedothi - Ngày 10/7, sau 2 ngày làm việc nghiêm túc, Đại hội Đảng bộ quận Cầu Giấy nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã kết thúc thành công tốt đẹp.
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Định vị để Hà Nội trở thành trung tâm khoa học công nghệ
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Định vị để Hà Nội trở thành trung tâm khoa học công nghệ
Kinhtedothi - Sáng 10/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ đã đi thăm và làm việc tại Khu công nghệ cao (CNC) Hoà Lạc.
Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hoài Đức lần thứ XXIV thành công tốt đẹp
Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hoài Đức lần thứ XXIV thành công tốt đẹp
Kinhtedothi - Ngày 10/7, sau 3 ngày làm việc với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hoài Đức lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.
Huyện Phúc Thọ: Bảo đảm tiến độ tổ chức thành công Đại hội các cấp
Huyện Phúc Thọ: Bảo đảm tiến độ tổ chức thành công Đại hội các cấp
Kinhtedothi - Phúc Thọ là huyện còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự đoàn kết, quyết tâm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, đã giúp công tác tổ chức Đại hội các chi bộ, Đảng bộ trên địa bàn sớm hoàn thành theo kế hoạch.