Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Đẩy mạnh hợp tác đầu tư, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ giữa Việt Nam và Mông Cổ

Lê Chiên (từ Ulan Bator, Mông Cổ) 30-10-2019 16:45
Kinhtedothi - Vừa qua, Đại sứ Đoàn Thị Hương và đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã có buổi làm việc với ông Davaadamdin - Chủ tịch HĐND huyện Khatgal (tỉnh Khuvsgul) nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế.

Đại sứ Đoàn Thị Hương (đầu tiên, trái) làm việc với Chủ tịch Davaadamdin (đầu tiên, phải)
Tại buổi làm việc, ông Davaadamdin đã thông tin với đoàn một số nét về đặc điểm kinh tế - xã hội của huyện Khatgal, và những lĩnh vực tiềm năng có thể hợp tác với Việt Nam.

Huyện Khatgal nằm ở cực Bắc của Mông Cổ, được ví như “Thụy sỹ của Mông Cổ” có hồ Khuvsgul, là một trong những địa danh du lịch lớn nhất, nổi tiếng nhất của Mông Cổ. Kinh tế của huyện chủ yếu dựa vào nguồn thu từ du lịch và chăn nuôi.

Hồ Khuvsgul là một trong số 17 hồ cổ đại trên thế giới, chứa khoảng 70% toàn bộ nước ngọt của Mông Cổ. Nước hồ có thể uống được mà không cần phải qua xử lý. Quanh hồ được bao bọc bằng những dãy núi và rừng thông tạo nên cảnh quan kỳ vĩ. Mùa đông toàn bộ mặt hồ đóng băng dày hơn 2m. Lễ hội “ngọc trai xanh” - một trong những lễ hội độc đáo của Mông Cổ được tổ chức trên mặt hồ đóng băng này. Hàng năm Khatgal thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, huyện Khatgal có nhiều loại đá quý; sừng, xương, lông và da của cừu, hươu, dê… Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào để sản xuất các đồ thủ công mỹ nghệ.

Từ những lợi thế trên, ông Davaadamdin đề nghị hợp tác với Việt Nam trong việc đầu tư, phát triển du lịch và hỗ trợ đào tạo nghiệp vụ du lịch cho con em địa phương.

“Người Việt Nam rất khéo tay, đồ thủ công mỹ nghệ của Việt Nam rất tinh xảo, đẹp mắt, đề nghị Đại sứ quán kết nối với các cơ sở của Việt Nam hợp tác đầu tư, dạy nghề, sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ. Việc hợp tác này hai bên cùng có lợi, chúng tôi tận dụng nguồn lao động nhàn rỗi vào mùa đông và tạo việc làm cho người khuyết tật” - Chủ tịch Davaadamdin bày tỏ

Hồ Khuvsgul địa danh du lịch kỳ vĩ của Mông Cổ.

Ghi nhận những đề nghị của Chủ tịch Davaadamdin, Đại sứ Đoàn Thị Hương cho rằng những đề xuất của Chủ tịch Davaadamdin rất phù hợp với chủ trương của Chính phủ Việt Nam và Mông Cổ.

Năm 2017, tại phiên họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Mông Cổ, hai nước đã nhất trí 34 nội dung hợp tác trong đó trọng tâm là tăng cường đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, giáo dục, văn hóa... Việc hợp tác, đầu tư giữa Việt Nam với huyện Khatgal sẽ góp phần tích cực vào việc thực hiện chủ trương này.

Qua khảo sát, tham quan một số cơ sở du lịch và cơ sở sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ của huyện Khatgal, Đại sứ đánh giá, tiềm năng về du lịch và sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ của huyện Khatgal rất lớn. Nếu tận dụng tốt cơ hội để hợp tác với các doanh nghiệp của Việt Nam thì đây sẽ trở thành kinh tế mũi nhọn của huyện Khatgal. Và việc huyện Khatgal đưa học sinh sang đào tạo tại Việt Nam sẽ là nhân tố tích cực để việc hợp tác có hiệu quả hơn.

Về đề xuất hợp tác dạy nghề, sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, Đại sứ quán sẽ liên hệ với Công ty TNHH Chân Thiện Mỹ ở tỉnh Hải Dương để triển khai; đồng thời sẽ giới thiệu các công ty du lịch có uy tín của Việt Nam để kết nối, hợp tác về du lịch.

Tuy nhiên, về phía huyện Khatgal cũng phải chủ động quảng bá, và đưa ra những chính sách thuận lợi để hai bên hiểu biết, tin cậy lẫn nhau.

Mời sữa khách tham quan là một nét đẹp độc đáo trong văn hóa của người Mông Cổ.
Ngay sau chuyến thăm và làm việc tại huyện Khatgal, theo đề nghị của Đại sứ quán, Bộ giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã đồng ý cho huyện Khatgal cử tuyển một học sinh sang học đại học đại học chuyên ngành du lịch theo diện học bổng của Chính phủ Việt Nam.

Không giấu được niềm vui, em Batjatgal Odsuren xúc động chia sẻ: Qua các phương tiện thông tin, em biết Việt Nam có rất nhiều danh lam thắng cảnh xinh đẹp, và những năm gần đây ngành du lịch của Việt Nam rất phát triển. Bởi vậy em luôn ấp ủ mong muốn một ngày nào đó được sang Việt Nam học tập về du lịch.

Nhận được tin được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đồng ý cho sang Việt Nam học tập, em vô cùng vui sướng. Hôm nay là một ngày rất hạnh phúc của em. Em sẽ cố gắng học tốt để trở về huyện Khatgal làm hướng dẫn viên du lịch, góp phần tích cực vào việc kết nối hợp tác du lịch giữa Mông Cổ và Việt Nam.

TAG: Hợp tác đầu tư sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam Mông Cổ
 
Tin khác
9X thành công với ứng dụng gia sư công nghệ
9X thành công với ứng dụng gia sư công nghệ
Kinhtedothi - Với ý tưởng kết nối trực tiếp gia sư và học viên thông qua một nền tảng công nghệ, Nguyễn Hà Minh Thông - CEO Công ty CP Social Revolution đã giải quyết những bất cập của thị trường gia sư truyền thống, đồng thời đem lại nhiều tiện ích cho người dùng.
Vietcombank ra mắt dịch vụ Ngân hàng số VCB Digibank
Vietcombank ra mắt dịch vụ Ngân hàng số VCB Digibank
Kinhtedothi - Ngày 16 /07 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã chính thức ra mắt dịch vụ Ngân hàng số hoàn toàn mới VCB Digibank trên cơ sở hợp nhất các nền tảng giao dịch trực tuyến và thay thế cho các dịch vụ Internet Banking và Mobile Banking trước đây của ngân hàng.
SHB được tạp chí GBFR và IFM vinh danh
SHB được tạp chí GBFR và IFM vinh danh
Kinhtedothi - Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa được vinh danh với các giải thưởng uy tín là minh chứng cho những nỗ lực sáng tạo và không ngừng đa dạng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ nhằm hướng tới mục tiêu ngân hàng số bán lẻ đa năng hiện đại hàng đầu Việt Nam, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.
Hơn 6.000 trường hợp sai lệch chỉ số công tơ điện
Hơn 6.000 trường hợp sai lệch chỉ số công tơ điện
Kinhtedothi - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa công bố kết quả kiểm tra của đoàn công tác liên ngành về công tác ghi chỉ số, lập hóa đơn tiền điện và giải quyết kiến nghị của khách hàng trong thời gian vừa qua.
CSI - công cụ quản trị doanh nghiệp hiệu quả
CSI - công cụ quản trị doanh nghiệp hiệu quả
Kinhtedothi - Tại buổi đối thoại ngày 15/7 với chủ đề “Phát triển bền vững doanh nghiệp - Bài học kinh nghiệm từ đại dịch Covid-19”, các đại biểu đã đưa ra những ý kiến về sự phát triển bền vững của doanh nghiệp trong bối cảnh toàn cầu hóa và tham gia chuỗi cung toàn cầu.
TS Nguyễn Sĩ Dũng: Báo chí có thể tác động đến thay đổi nhận thức người tiêu dùng
TS Nguyễn Sĩ Dũng: Báo chí có thể tác động đến thay đổi nhận thức người tiêu dùng
Kinhtedothi - Tại Diễn đàn “Doanh nghiệp và Báo chí 2020: Cơ hội hợp tác phát triển từ khủng hoảng Covid-19”, TS Nguyễn Sĩ Dũng - Nguyên Phó Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội, Giám đốc Trung tâm Hòa giải Việt Nam nhấn mạnh, điều quan trọng nhất đối với báo chí cũng như doanh nghiệp là cùng đất nước vượt qua suy thoái kinh tế. Báo chí có thể giúp thúc đẩy chính sách, phản ánh tiếng nói của doanh nghiệp tới các cơ quan chức năng.
Động lực phát triển từ các phong trào thi đua của Agribank
Động lực phát triển từ các phong trào thi đua của Agribank
Kinhtedothi - Nối dài hành trình 32 năm xây dựng và phát triển, bề dày thành tựu của Agribank cũng vì thế mà được bồi đắp thêm bởi những tấm gương sáng của các lớp thế hệ cán bộ viên chức người lao động Agribank. Những con người luôn thôi thúc nhiệt huyết, hăng say cống hiến, gắn bó, thủy chung và kiên định một niềm tin vào sự đổi mới Agribank.
Doanh nghiệp nhỏ hậu Covid - Nguy cơ hay thời cơ?
Doanh nghiệp nhỏ hậu Covid - Nguy cơ hay thời cơ?
Kinhtedothi - Giữa bối cảnh thị trường bị tác động mạnh mẽ bởi dịch Covid-19, sức ép đến từ cả sự sụt giảm sức mua của thị trường lẫn áp lực tài chính nội tại, nhiều DN, đặc biệt là DN vừa và nhỏ đã gặp phải khủng hoảng, thậm chí đứng bên bờ vực phá sản. Tuy nhiên, trong nguy cơ cũng có thể có thời cơ. Nhiều chủ DN đã nhìn thấy điểm sáng trên con đường kinh doanh hậu Covid và tận dụng nguồn lực từ bên ngoài để vượt qua thách thức.
Phát động chương trình bình chọn tác phẩm báo chí viết về doanh nhân - doanh nghiệp
Phát động chương trình bình chọn tác phẩm báo chí viết về doanh nhân - doanh nghiệp
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ “Diễn đàn Doanh nghiệp và Báo chí 2020: Cơ hội hợp tác và phát triển từ khủng hoảng Covid-19” chiều 14/7, đã diễn ra Lễ phát động Chương trình bình chọn tác phẩm báo chí viết về doanh nhân - doanh nghiệp và môi trường kinh doanh lần thứ VIII - năm 2020.
Diễn đàn doanh nghiệp và báo chí 2020: Cơ hội hợp tác, phát triển từ khủng hoảng Covid-19
Diễn đàn doanh nghiệp và báo chí 2020: Cơ hội hợp tác, phát triển từ khủng hoảng Covid-19
Kinhtedothi - Những năm qua, cùng với quá trình phát triển của doanh nghiệp, báo chí vừa là kênh cung cấp thông tin, chuyển tải cơ chế chính sách của Đảng, Nhà nước, vừa là công cụ hữu hiệu để giới thiệu, quảng bá hình ảnh, thương hiệu cho doanh nghiệp.
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Thông tin chính thống là điểm tựa cho doanh nghiệp
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Thông tin chính thống là điểm tựa cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Chiều 14/7, tại “Diễn đàn Doanh nghiệp và Báo chí 2020: Cơ hội hợp tác và phát triển từ khủng hoảng Covid-19” do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho biết, chúng ta vừa trải qua những ngày tháng khó khăn đầu năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kể cả “Covid y tế” và “Covid kinh tế”.