Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Đẩy mạnh hợp tác đầu tư, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ giữa Việt Nam và Mông Cổ

Kinhtedothi - Vừa qua, Đại sứ Đoàn Thị Hương và đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã có buổi làm việc với ông Davaadamdin - Chủ tịch HĐND huyện Khatgal (tỉnh Khuvsgul) nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế.

Đại sứ Đoàn Thị Hương (đầu tiên, trái) làm việc với Chủ tịch Davaadamdin (đầu tiên, phải)
Tại buổi làm việc, ông Davaadamdin đã thông tin với đoàn một số nét về đặc điểm kinh tế - xã hội của huyện Khatgal, và những lĩnh vực tiềm năng có thể hợp tác với Việt Nam.

Huyện Khatgal nằm ở cực Bắc của Mông Cổ, được ví như “Thụy sỹ của Mông Cổ” có hồ Khuvsgul, là một trong những địa danh du lịch lớn nhất, nổi tiếng nhất của Mông Cổ. Kinh tế của huyện chủ yếu dựa vào nguồn thu từ du lịch và chăn nuôi.

Hồ Khuvsgul là một trong số 17 hồ cổ đại trên thế giới, chứa khoảng 70% toàn bộ nước ngọt của Mông Cổ. Nước hồ có thể uống được mà không cần phải qua xử lý. Quanh hồ được bao bọc bằng những dãy núi và rừng thông tạo nên cảnh quan kỳ vĩ. Mùa đông toàn bộ mặt hồ đóng băng dày hơn 2m. Lễ hội “ngọc trai xanh” - một trong những lễ hội độc đáo của Mông Cổ được tổ chức trên mặt hồ đóng băng này. Hàng năm Khatgal thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, huyện Khatgal có nhiều loại đá quý; sừng, xương, lông và da của cừu, hươu, dê… Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào để sản xuất các đồ thủ công mỹ nghệ.

Từ những lợi thế trên, ông Davaadamdin đề nghị hợp tác với Việt Nam trong việc đầu tư, phát triển du lịch và hỗ trợ đào tạo nghiệp vụ du lịch cho con em địa phương.

“Người Việt Nam rất khéo tay, đồ thủ công mỹ nghệ của Việt Nam rất tinh xảo, đẹp mắt, đề nghị Đại sứ quán kết nối với các cơ sở của Việt Nam hợp tác đầu tư, dạy nghề, sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ. Việc hợp tác này hai bên cùng có lợi, chúng tôi tận dụng nguồn lao động nhàn rỗi vào mùa đông và tạo việc làm cho người khuyết tật” - Chủ tịch Davaadamdin bày tỏ

Hồ Khuvsgul địa danh du lịch kỳ vĩ của Mông Cổ.

Ghi nhận những đề nghị của Chủ tịch Davaadamdin, Đại sứ Đoàn Thị Hương cho rằng những đề xuất của Chủ tịch Davaadamdin rất phù hợp với chủ trương của Chính phủ Việt Nam và Mông Cổ.

Năm 2017, tại phiên họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Mông Cổ, hai nước đã nhất trí 34 nội dung hợp tác trong đó trọng tâm là tăng cường đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, giáo dục, văn hóa... Việc hợp tác, đầu tư giữa Việt Nam với huyện Khatgal sẽ góp phần tích cực vào việc thực hiện chủ trương này.

Qua khảo sát, tham quan một số cơ sở du lịch và cơ sở sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ của huyện Khatgal, Đại sứ đánh giá, tiềm năng về du lịch và sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ của huyện Khatgal rất lớn. Nếu tận dụng tốt cơ hội để hợp tác với các doanh nghiệp của Việt Nam thì đây sẽ trở thành kinh tế mũi nhọn của huyện Khatgal. Và việc huyện Khatgal đưa học sinh sang đào tạo tại Việt Nam sẽ là nhân tố tích cực để việc hợp tác có hiệu quả hơn.

Về đề xuất hợp tác dạy nghề, sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, Đại sứ quán sẽ liên hệ với Công ty TNHH Chân Thiện Mỹ ở tỉnh Hải Dương để triển khai; đồng thời sẽ giới thiệu các công ty du lịch có uy tín của Việt Nam để kết nối, hợp tác về du lịch.

Tuy nhiên, về phía huyện Khatgal cũng phải chủ động quảng bá, và đưa ra những chính sách thuận lợi để hai bên hiểu biết, tin cậy lẫn nhau.

Mời sữa khách tham quan là một nét đẹp độc đáo trong văn hóa của người Mông Cổ.
Ngay sau chuyến thăm và làm việc tại huyện Khatgal, theo đề nghị của Đại sứ quán, Bộ giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã đồng ý cho huyện Khatgal cử tuyển một học sinh sang học đại học đại học chuyên ngành du lịch theo diện học bổng của Chính phủ Việt Nam.

Không giấu được niềm vui, em Batjatgal Odsuren xúc động chia sẻ: Qua các phương tiện thông tin, em biết Việt Nam có rất nhiều danh lam thắng cảnh xinh đẹp, và những năm gần đây ngành du lịch của Việt Nam rất phát triển. Bởi vậy em luôn ấp ủ mong muốn một ngày nào đó được sang Việt Nam học tập về du lịch.

Nhận được tin được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đồng ý cho sang Việt Nam học tập, em vô cùng vui sướng. Hôm nay là một ngày rất hạnh phúc của em. Em sẽ cố gắng học tốt để trở về huyện Khatgal làm hướng dẫn viên du lịch, góp phần tích cực vào việc kết nối hợp tác du lịch giữa Mông Cổ và Việt Nam.

TAG: Hợp tác đầu tư sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam Mông Cổ
 
Tin khác
Những doanh nhân tuổi Tý nổi danh, người giàu nhất là tỷ phú thế giới
Những doanh nhân tuổi Tý nổi danh, người giàu nhất là tỷ phú thế giới
Kinhtedothi - Người tuổi Tý thường được đánh giá lạc quan, vui vẻ, không bị suy sụp cho dù gặp hoàn cảnh khó khăn nào và luôn đấu tranh cho cuộc sống của mình. Chính vì vậy, có rất nhiều doanh nhân tuổi Tý thành công trên thương trường, đặc biệt là tuổi Canh Tý (1960).
2019 - Dấu ấn TH true MILK trên bản đồ sữa thế giới
2019 - Dấu ấn TH true MILK trên bản đồ sữa thế giới
Kinhtedothi - Năm 2019 khép lại, đánh dấu đậm nét một năm phát triển bền vững với những dấu mốc quan trọng của Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) tại các thị trường nước ngoài.
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Năm 2019, Tổng Tài sản đạt gần 130.000 tỷ đồng
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Năm 2019, Tổng Tài sản đạt gần 130.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Tổng tài sản Tập đoàn Bảo Việt đạt gần 130.000 tỷ đồng, tương đương hơn 5,5 tỷ Đô la Mỹ;Tổng doanh thu phí bảo hiểm của Bảo Việt dẫn đầu thị trường bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ;Phát hành thành công hơn 41 triệu cổ phần cho Nhà Đầu tư Sumitomo Life, thu về hơn 173 triệu USD
Xây dựng chính sách gỡ khó cho xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc
Xây dựng chính sách gỡ khó cho xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc
Kinhtedothi-Để đẩy mạnh xuất khẩu (XK) hàng hóa nhất là mặt hàng nông sản sang thị trường Trung Quốc đòi hỏi tỉnh Lạng Sơn đẩy mạnh phối kết hợp với Bộ Công Thương trong việc xây dựng các chính sách tháo gỡ khó. Đó là ý kiến của Bộ trường Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại buổi làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn và BCĐ 389 tỉnh Lạng Sơn ngày 23/1/2020 về hoạt động xuất nhập khẩu và lưu thông hàng hoá; Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Năng lượng tái tạo góp phần đảm bảo nguồn cung cấp điện quốc gia
Năng lượng tái tạo góp phần đảm bảo nguồn cung cấp điện quốc gia
Kinhtedothi-Chiều 23/1/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã thăm hỏi, chúc Tết cán bộ nhân viên Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) và trạm 110 kV Thống Nhất tại TP Hà Nội.
Tháng 1-2020 Hà Nội phát hiện xử lý 3.570 vụ buôn lậu hàng giả
Tháng 1-2020 Hà Nội phát hiện xử lý 3.570 vụ buôn lậu hàng giả
Kinhtedothi-Ngày 23/1, Ban chỉ đạo 389 TP Hà Nội báo cáo kết quả chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất hàng giả thực hiện trong tháng 1/2020.
Sáp nhập VinCommerce, năm 2020, Massan tiếp tục tăng hiện diện tại Hà Nội
Sáp nhập VinCommerce, năm 2020, Massan tiếp tục tăng hiện diện tại Hà Nội
Kinhtedothi- Một trong những lý do Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, Masan) chọn sáp nhập VinCommerce (VCM) là thị phần vượt trội và đang trên đà đạt lợi nhuận tại Hà Nội- khu vực hiện đang đóng góp 45% doanh thu của VCM trong năm 2019. Năm 2020, kế hoạch của DN này là tiếp tục tăng sự hiện diện tại Hà Nội để củng cố thị phần, mở cửa hàng một cách có chọn lọc ở các tỉnh thành ngoài Hà Nội để thúc đẩy lợi nhuận.
Tiếp lửa cho xu hướng chuyển đổi của doanh nghiệp
Tiếp lửa cho xu hướng chuyển đổi của doanh nghiệp
Kinhtedothi - Chúng ta đã có bước tiến lớn là sự xuất hiện của các DN, tập đoàn lớn. Để họ lớn mạnh thì bên cạnh môi trường cạnh tranh, minh bạch, chúng ta cần tiếp thêm lửa cho những xu hướng chuyển đổi tích cực của họ, để không chỉ nhắc đến tên tập đoàn mà còn là hình ảnh về thương hiệu quốc gia.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Doanh nghiệp là động lực quan trọng phát triển kinh tế
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Doanh nghiệp là động lực quan trọng phát triển kinh tế
Kinhtedothi - Việt Nam là một trong những nước có tăng trưởng kinh tế cao nhất châu Á và thế giới với trên 7% trong năm 2019.
Khai lộc đầu Xuân, nhận lì xì may mắn từ SHB
Khai lộc đầu Xuân, nhận lì xì may mắn từ SHB
Kinhtedothi - Nhân dịp đầu xuân, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) sẽ tặng lì xì phát lộc cho các khách hàng đầu tiên tới giao dịch tại ngân hàng thay lời chúc năm mới An khang - Thịnh vượng, Phát tài - Phát lộc.
Giáp Tết, ngân hàng cấp tập “khoe” kết quả kinh doanh
Giáp Tết, ngân hàng cấp tập “khoe” kết quả kinh doanh
Kinhtedothi - Hàng loạt ngân hàng như Techcombank, VPBank, KienLongBank… đã công bố kết quả kinh doanh với những con số khả quan, đón chào một cái Tết ấm no và năm mới với những kế hoạch hứa hẹn nhiều thành công.