Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Đẩy nhanh tiến độ dồn điền đổi thửa

Lâm Nguyễn 30-10-2018 09:01
Kinhtedothi - Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, TP Hà Nội đã mạnh dạn lựa chọn dồn điền đổi thửa (DĐĐT) và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là khâu đột phá nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành nông nghiệp Thủ đô. Thế nhưng đến nay, việc thực hiện nhiệm vụ kép này tại một số địa phương vẫn chưa đạt yêu cầu.

Nhiều địa phương chưa hoàn thành

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ TP đến các cấp huyện, thị xã, đến nay, Hà Nội đã tiến hành DĐĐT được 79.207ha (vượt hơn 4% so với mục tiêu kế hoạch). Song song với DĐĐT, TP tập trung chỉ đạo các địa phương thực hiện việc cấp GCNQSDĐ cho người nông dân. Đến nay, tổng số GCNQSDĐ đã được cấp là 616.704 giấy (đạt trên 99%), qua đó, giúp hàng chục vạn nông dân yên tâm đầu tư phát triển sản xuất.

 Diện tích đất nông nghiệp tại huyện Gia Lâm chưa hoàn thành dồn điền đổi thửa
Thống kê của Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới TP Hà Nội cho thấy, đến nay, toàn TP có 15/18 huyện, thị xã đã hoàn thành công tác DĐĐT. Đáng chú ý, trong số 3 địa phương chưa hoàn thành, có Đông Anh - huyện đã về đích nông thôn mới năm 2016 và Gia Lâm - huyện sẽ cán đích chương trình vào cuối năm 2018.
Cụ thể, huyện Đông Anh mới DĐĐT đạt 1.865ha, bằng 93,5% kế hoạch TP giao. Huyện Gia Lâm đã DĐĐT đạt 1.172ha, còn 289ha chưa hoàn thành. Địa phương còn lại chưa hoàn thành công tác DĐĐT là huyện Mỹ Đức. Địa phương này đã DĐĐT đạt 7.486ha, hiện còn khoảng 28ha chưa hoàn thành. Như vậy, tổng diện tích đất nông nghiệp chưa hoàn thành công tác DĐĐT theo kế hoạch TP giao là 446ha.
Cùng với 3 địa phương chưa hoàn thành công tác DĐĐT, toàn TP hiện vẫn còn 10/18 huyện, thị xã chưa hoàn thành cấp GCNQSDĐ cho người nông dân, với tổng số 6.157 giấy. Địa phương hiện có số GCNQSDĐ chưa cấp nhiều nhất là huyện Chương Mỹ với 1.601 giấy, tiếp đến là các huyện: Sóc Sơn 1.260 giấy, Thanh Oai 762 giấy, Mê Linh 620 giấy…
Tuyên truyền là giải pháp trọng tâm
Theo quyền Trưởng phòng Kinh tế huyện Gia Lâm Lê Thị Thu Hằng, nguyên nhân khiến địa phương hiện còn diện tích chưa hoàn thành DĐĐT lớn nhất TP là do đang trên đà phát triển. Nhiều dự án công nghiệp, xây dựng hạ tầng giao thông, nhà ở dân cư… được triển khai rầm rộ những năm gần đây. Chính vì vậy, người dân không muốn dồn ghép ruộng đất với tâm lý trông chờ vào cơ hội được đền bù, hỗ trợ kinh phí trong quá trình giải phóng mặt bằng các dự án.
Trong khi đó, nguyên nhân khiến tiến độ cấp GCNQSDĐ được lãnh đạo phòng ban chuyên môn nhiều địa phương đưa ra là do một số chủ đất không hợp tác kê khai, người đứng tên chủ sở hữu đất không có mặt tại địa phương. Ngoài ra, một số chủ đất đã qua đời, nhưng trong gia đình chưa thỏa thuận được người thừa kế tài sản, hoặc có tranh chấp, khiếu kiện chưa thể giải quyết…
Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, xác định tích tụ ruộng đất là đòn bẩy quan trọng đối với phát triển nông nghiệp, thời gian qua, UBND TP Hà Nội đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc các huyện, thị xã đẩy nhanh tiến độ DĐĐT và cấp GCNQSDĐ. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện tại nhiều địa phương hiện nay là khá chậm, không đạt mục tiêu kế hoạch.
Theo đó, để sớm hoàn thành công tác DĐĐT và cấp GCNQSDĐ, cán bộ các địa phương cần tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, tập trung tháo gỡ khó khăn. Trong các giải pháp nhằm gỡ khó cho nhiệm vụ kép nêu trên, ông Chu Phú Mỹ nhấn mạnh tới việc cần chú trọng đẩy mạnh, tăng cường hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, để người nông dân hiểu, đồng thuận và ủng hộ chủ trương lớn của TP. Song song với giải pháp trên, các địa phương cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 1/9/2016 của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn Hà Nội.q

TAG: diện tích đất nông nghiệp huyện Gia Lâm Hà Nội Dồn điền đổi thửa
 
Tin khác
Giá vàng SJC tăng, ngược với xu hướng thế giới
Giá vàng SJC tăng, ngược với xu hướng thế giới
Kinhtedothi – Sáng nay (14/11), giá vàng trong nước tăng nhẹ 20.000 đồng/lượng, đi ngược với xu hướng thế giới. Giá vàng nhẫn giảm mạnh.
Khóc cười với cổ phiếu ngành thép
Khóc cười với cổ phiếu ngành thép
Kinhtedothi - Kết quả kinh doanh kém tích cực là một trong những nguyên nhân khiến đa số cổ phiếu của các DN ngành thép liên tục đỏ sàn thời gian qua. Trong bức tranh ảm đạm sau mùa công bố báo cáo tài chính quý III/2018 của nhóm ngành này, may mắn vẫn xuất hiện một vài ngôi sao hiếm hoi không làm nhà đầu tư thất vọng.
Vàng chuyển mạnh thành tiền: Tăng nguồn lực phát triển kinh tế
Vàng chuyển mạnh thành tiền: Tăng nguồn lực phát triển kinh tế
Kinhtedothi - Thị trường vàng ổn định, không gây bất ổn vĩ mô là nhờ người dân tin tưởng gửi tiền vào ngân hàng hơn giữ vàng, ngoại tệ và nhu cầu vàng miếng trong nền kinh tế đang ngày càng giảm.
“Điểm danh” mặt hàng triển vọng xuất khẩu cuối năm
“Điểm danh” mặt hàng triển vọng xuất khẩu cuối năm
Kinhtedothi - Dự kiến, từ nay tới hết năm, thủy sản, rau quả, gạo sẽ là những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng tốt, đóng góp tích cực vào tổng kim ngạch xuất khẩu nói chung.
Bãi bỏ Nghị định về điều kiện kinh doanh mũ bảo hiểm
Bãi bỏ Nghị định về điều kiện kinh doanh mũ bảo hiểm
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 154/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ và một số quy định về kiểm tra chuyên ngành.
Phiên 13/11: Áp lực thị trường quốc tế, chứng khoán Việt Nam chìm sâu trong sắc đỏ
Phiên 13/11: Áp lực thị trường quốc tế, chứng khoán Việt Nam chìm sâu trong sắc đỏ
Kinhtedothi – Sau phiên lao dốc của thị trường chứng khoán Mỹ và các thị trường chứng khoán châu Á hôm nay nhuốm màu đỏ đã đè nặng tâm lý nhà đầu tư trong nước. Thị trường mở cửa ngay trong sắc đỏ và chốt phiên dù tăng về lượng và giá trị, nhưng chỉ số VN-Index đã lao dốc mất gần 13 điểm.
Giữ nguyên việc chống bán phá giá với thép từ Trung Quốc, Hàn Quốc
Giữ nguyên việc chống bán phá giá với thép từ Trung Quốc, Hàn Quốc
Kinhtedothi - Bộ Công Thương vừa quyết định giữ nguyên việc áp dụng chống bán phá giá đối với sản phẩm thép mạ và thép hình chữ H từ Trung Quốc và Hàn Quốc.
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, thị trường tự do tăng mạnh giá mua bán USD
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, thị trường tự do tăng mạnh giá mua bán USD
Kinhtedothi – Sáng nay (13/11), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm tăng 2 đồng. Các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh tăng nhẹ giá mua - bán USD. Các ngoại tệ mạnh khác giảm giá sâu.
Giá vàng giảm mạnh, vàng SJC về sát mức 36 triệu đồng
Giá vàng giảm mạnh, vàng SJC về sát mức 36 triệu đồng
Kinhtedothi – Chỉ số đo lường sức mạnh đồng đôla (đôla index) so với 6 đồng tiền chủ chốt trong giỏ thanh toán quốc tế tiếp tục tăng 0,68% lên 97,38 trong phiên giao dịch vừa kết thúc vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội) tại Mỹ đã khiến cho giá vàng lao dốc mạnh. Vàng SJC lùi sát về mốc 36 triệu đồng/lượng.
Những bước chuyển  ngoạn mục của SHB
Những bước chuyển ngoạn mục của SHB
Kinhtedothi - Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã khẳng định vị thế của mình trong thị trường tài chính, tiền tệ Việt Nam, đứng trong Top 5 Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) tư nhân Việt Nam xét về quy mô hoạt động, thị trường, thị phần và khách hàng.
Hàng Việt “hụt hơi” tại thị trường ASEAN
Hàng Việt “hụt hơi” tại thị trường ASEAN
Kinhtedothi - Với quy mô 660 triệu dân, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội mới cho các DN Việt Nam tiêu thụ hàng hóa. Thế nhưng sau 3 năm tham gia AEC, DN Việt vẫn chưa thực sự khai thác được thị trường này.