Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Đẩy nhanh tiến độ dồn điền đổi thửa

Lâm Nguyễn 30-10-2018 09:01
Kinhtedothi - Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, TP Hà Nội đã mạnh dạn lựa chọn dồn điền đổi thửa (DĐĐT) và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là khâu đột phá nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành nông nghiệp Thủ đô. Thế nhưng đến nay, việc thực hiện nhiệm vụ kép này tại một số địa phương vẫn chưa đạt yêu cầu.

Nhiều địa phương chưa hoàn thành

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ TP đến các cấp huyện, thị xã, đến nay, Hà Nội đã tiến hành DĐĐT được 79.207ha (vượt hơn 4% so với mục tiêu kế hoạch). Song song với DĐĐT, TP tập trung chỉ đạo các địa phương thực hiện việc cấp GCNQSDĐ cho người nông dân. Đến nay, tổng số GCNQSDĐ đã được cấp là 616.704 giấy (đạt trên 99%), qua đó, giúp hàng chục vạn nông dân yên tâm đầu tư phát triển sản xuất.

 Diện tích đất nông nghiệp tại huyện Gia Lâm chưa hoàn thành dồn điền đổi thửa
Thống kê của Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới TP Hà Nội cho thấy, đến nay, toàn TP có 15/18 huyện, thị xã đã hoàn thành công tác DĐĐT. Đáng chú ý, trong số 3 địa phương chưa hoàn thành, có Đông Anh - huyện đã về đích nông thôn mới năm 2016 và Gia Lâm - huyện sẽ cán đích chương trình vào cuối năm 2018.
Cụ thể, huyện Đông Anh mới DĐĐT đạt 1.865ha, bằng 93,5% kế hoạch TP giao. Huyện Gia Lâm đã DĐĐT đạt 1.172ha, còn 289ha chưa hoàn thành. Địa phương còn lại chưa hoàn thành công tác DĐĐT là huyện Mỹ Đức. Địa phương này đã DĐĐT đạt 7.486ha, hiện còn khoảng 28ha chưa hoàn thành. Như vậy, tổng diện tích đất nông nghiệp chưa hoàn thành công tác DĐĐT theo kế hoạch TP giao là 446ha.
Cùng với 3 địa phương chưa hoàn thành công tác DĐĐT, toàn TP hiện vẫn còn 10/18 huyện, thị xã chưa hoàn thành cấp GCNQSDĐ cho người nông dân, với tổng số 6.157 giấy. Địa phương hiện có số GCNQSDĐ chưa cấp nhiều nhất là huyện Chương Mỹ với 1.601 giấy, tiếp đến là các huyện: Sóc Sơn 1.260 giấy, Thanh Oai 762 giấy, Mê Linh 620 giấy…
Tuyên truyền là giải pháp trọng tâm
Theo quyền Trưởng phòng Kinh tế huyện Gia Lâm Lê Thị Thu Hằng, nguyên nhân khiến địa phương hiện còn diện tích chưa hoàn thành DĐĐT lớn nhất TP là do đang trên đà phát triển. Nhiều dự án công nghiệp, xây dựng hạ tầng giao thông, nhà ở dân cư… được triển khai rầm rộ những năm gần đây. Chính vì vậy, người dân không muốn dồn ghép ruộng đất với tâm lý trông chờ vào cơ hội được đền bù, hỗ trợ kinh phí trong quá trình giải phóng mặt bằng các dự án.
Trong khi đó, nguyên nhân khiến tiến độ cấp GCNQSDĐ được lãnh đạo phòng ban chuyên môn nhiều địa phương đưa ra là do một số chủ đất không hợp tác kê khai, người đứng tên chủ sở hữu đất không có mặt tại địa phương. Ngoài ra, một số chủ đất đã qua đời, nhưng trong gia đình chưa thỏa thuận được người thừa kế tài sản, hoặc có tranh chấp, khiếu kiện chưa thể giải quyết…
Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, xác định tích tụ ruộng đất là đòn bẩy quan trọng đối với phát triển nông nghiệp, thời gian qua, UBND TP Hà Nội đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc các huyện, thị xã đẩy nhanh tiến độ DĐĐT và cấp GCNQSDĐ. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện tại nhiều địa phương hiện nay là khá chậm, không đạt mục tiêu kế hoạch.
Theo đó, để sớm hoàn thành công tác DĐĐT và cấp GCNQSDĐ, cán bộ các địa phương cần tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, tập trung tháo gỡ khó khăn. Trong các giải pháp nhằm gỡ khó cho nhiệm vụ kép nêu trên, ông Chu Phú Mỹ nhấn mạnh tới việc cần chú trọng đẩy mạnh, tăng cường hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, để người nông dân hiểu, đồng thuận và ủng hộ chủ trương lớn của TP. Song song với giải pháp trên, các địa phương cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 1/9/2016 của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn Hà Nội.q

TAG: diện tích đất nông nghiệp huyện Gia Lâm Hà Nội Dồn điền đổi thửa
 
Tin khác
Giá lợn dự báo tiếp tục giảm, ngành chăn nuôi lợn đối mặt với rất nhiều khó khăn
Giá lợn dự báo tiếp tục giảm, ngành chăn nuôi lợn đối mặt với rất nhiều khó khăn
Kinhtedothi - Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), trong 20 ngày đầu tháng 3/2019, giá lợn hơi trên cả nước giảm từ 5.000 đến 8.000 đồng/kg so với cuối tháng 2/2019.
Bộ Công Thương: Không có chuyện khan hiếm xăng dầu
Bộ Công Thương: Không có chuyện khan hiếm xăng dầu
Kinhtedothi - Trước thông tin thị trường khan hiếm nguồn cung xăng, Bộ Công Thương khẳng định nguồn cung xăng dầu trong nước hiện vẫn đáp ứng đủ nhu cầu cho sản xuất và đời sống của người dân.
Phiên 25/3: Thị trường nhuốm màu đỏ, chỉ số lao dốc
Phiên 25/3: Thị trường nhuốm màu đỏ, chỉ số lao dốc
Kinhtedothi – Phiên hôm nay ngay từ đầu giờ sáng, nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn đã lao xuống sắc đỏ kéo theo hàng loạt mã cổ phiếu lớn nhỏ đều lao dốc. VN-Index mất gần 20 điểm trong phiên đầu tuần.
Nhiều chợ tại Quốc Oai sẽ chuyển đổi mô hình quản lý
Nhiều chợ tại Quốc Oai sẽ chuyển đổi mô hình quản lý
Kinhtedothi - UBND huyện Quốc Oai vừa ra thông báo mời gọi các DN, hợp tác xã đầu tư, quản lý kinh doanh khai thác chợ trên địa bàn huyện.
Chuyên gia nhận định kinh tế Việt Nam 2019 đối mặt nhiều thách thức
Chuyên gia nhận định kinh tế Việt Nam 2019 đối mặt nhiều thách thức
Kinhtedothi - Đây là lý kiến của nhiều chuyên gia tại Hội thảo khoa học quốc gia “Đánh giá kinh tế Việt Nam năm 2018 và triển vọng năm 2019” do Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (KTQD) tổ chức sáng 25/3.
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, các ngân hàng thương mại cũng tăng giá trao đổi USD
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, các ngân hàng thương mại cũng tăng giá trao đổi USD
Kinhtedothi – Sáng nay (25/3), tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước tăng 7 đồng. Các ngân hàng thương mại tăng – giảm giá trao đổi USD trái chiều so với cuối tuần trước.
Giá vàng tăng khá tốt, diễn biến khó lường
Giá vàng tăng khá tốt, diễn biến khó lường
Kinhtedothi – Sáng nay (25/3), giá vàng thế giới và trong nước đều tăng khá mạnh. Tuy nhiên, chuyên gia nhận định mọi diễn biến khó lường còn ở phía trước khi gần đến ngày Anh phải rời khỏi EU. Bất ổn xã hội đang gia tăng trong đất nước xứ sở sương mù, bởi biểu tình đòi trưng cầu dân ý.
Sau điện, thép xây dựng và xi măng đồng loạt tăng giá
Sau điện, thép xây dựng và xi măng đồng loạt tăng giá
Kinhtedothi - Ngay sau khi Bộ Công Thương công bố tăng giá điện 8,36%, nhiều DN sản xuất xi măng, sắt thép cũng đồng loạt thông báo điều chỉnh giá bán.
Xì gà nhập lậu: Khó xử lý vì Luật “vênh” Nghị định
Xì gà nhập lậu: Khó xử lý vì Luật “vênh” Nghị định
Kinhtedothi - Việc lực lượng chức năng liên tục phát hiện bắt giữ nhiều vụ buôn lậu xì gà số lượng lớn cho thấy hoạt động buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh trái phép mặt hàng này đang diễn biến phức tạp. Đáng nói là trong quá trình xử lý các vi phạm, lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn do một số quy định pháp luật “vênh” nhau.
Quảng Ngãi: “Thỏi nam châm” hút đầu tư
Quảng Ngãi: “Thỏi nam châm” hút đầu tư
Kinhtedothi - Là địa phương có nhiều tiềm năng về công nghiệp, du lịch, bất động sản…, với sự hỗ trợ, tạo điều kiện tích cực của chính quyền, Quảng Ngãi hiện đang là "thỏi nam châm", thu hút mạnh mẽ các dự án đầu tư trong và ngoài nước.
Thị trường vàng tuần qua: Giá vàng trong nước biến động theo thế giới
Thị trường vàng tuần qua: Giá vàng trong nước biến động theo thế giới
Trong tuần, giá vàng trong nước có thời điểm bật tăng mạnh nhờ tác động từ vàng thế giới sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo sẽ không có đợt tăng lãi suất nào trong năm nay.