Trang chủ / Thời sự / Tin tức

ĐB Quốc hội Bùi Huyền Mai: Tuổi thọ các dự án Luật ngày càng ngắn

Tin, ảnh: Hồ Hạ 22-05-2019 14:53
Kinhtedothi - Phát biểu tại phiên thảo luận ở tổ sáng 22/5, liên quan đến trách nhiệm của Quốc hội trong việc xây dựng pháp luật, ĐB Bùi Huyền Mai - Phó Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội cho rằng, các ĐB Quốc hội cần quan tâm đến tính thực thi và phù hợp với thực tiễn, khi bấm nút thông qua các dự án Luật. Bởi, tuổi thọ của các dự án Luật ngày càng ngắn và nhiều bất cập khi một Luật phải sửa nhiều Luật.

Sáng 22/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017.

Phát biểu tại tổ 1 - Đoàn ĐB Quốc hội đoàn TP Hà Nội, ĐB Bùi Huyền Mai  quan tâm đến giải pháp nâng cao năng lực điều hành chính sách của Chính phủ và vai trò xem xét, thông qua các dự án Luật của Quốc hội.

 ĐB Bùi Huyền Mai - Phó Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội . Ảnh: Hồ Hạ.

ĐB Bùi Huyền Mai đánh giá: Mặc dù đã có rất nhiều nỗ lực, cố gắng trong việc xem xét, xây dựng pháp lệnh của Quốc hội, mỗi kỳ họp cũng thảo luận thông qua ngày càng nhiều các dự án Luật để góp phần hoàn thiện và đồng bộ hệ thống pháp luật. Nhưng, thời gian qua, quy trình xây dựng pháp luật của Quốc hội cũng bộc lộ nhiều vấn đề cần phải được xem xét một cách thận trọng, kỹ lưỡng. Đặc biệt, cần quan tâm đến tính thực thi và phù hợp với thực tiễn.

Theo ĐB Bùi Huyền Mai tuổi thọ các Luật ngày càng ngắn, một Luật mới phải sửa nhiều Luật khác thì rất khó triển khai thực hiện. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật; đặc biệt là các dự án Luật lồng ghép ưu đãi riêng cho ngành, lĩnh vực hoặc lồng ghép vấn đề về tổ chức cán bộ.

ĐB Bùi Huyền Mai lấy ví dụ Luật Quy hoạch. Luật đưa ra Quốc hội xem xét rất nhiều vòng, rất nhiều vị ĐB Quốc hội thể hiện ý kiến trái chiều, cuối cùng đã thông qua. Ngày 1/1/2019, quyết định có hiệu lực nhưng ngày 7/5/2019, Chính phủ mới ban hành được nghị định số 37 năm 2019 và Nghị định này có hiệu lực ngay từ ngày ký.

“Tuy nhiên, điều đáng nói là Nghị định 37 cũng không nêu rõ 3 quy hoạch nền tảng gồm: Quy hoạch tổng thể quốc gia; Quy hoạch không gian biển và Quy hoạch không gian đất quốc gia bao giờ sẽ trình Quốc hội và khi nào Quốc hội sẽ thông qua. Trong khi, đây là 3 quy hoạch nền tảng để các địa phương, vùng xây dựng các quy hoạch phục vụ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trong nhiệm kỳ tới ”, ĐB Bùi Huyền Mai nói.

Ví dụ thứ hai được Phó Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội dẫn chứng liên quan đến Luật Đầu tư công. “Tại kỳ họp này, Chính phủ trình Quốc hội xem xét sửa đổi Luật Đầu tư công mà Luật này mới có hiệu lực được khoảng 3 năm. Như vậy, tuổi thọ của Luật rất ngắn”.

“Do đó, về những nội dung liên quan đến các dự án Luật sắp tới Quốc hội xem xét, thông qua, chúng tôi rất mong muốn các đại biểu Quốc hội thận trọng, cân nhắc kỹ lưỡng khi xem xét bấm thông qua các dự án Luật để làm sao có nhiều Luật khi thông qua đảm bảo chất lượng và tính khả thi”, ĐB Bùi Huyền Mai nhấn mạnh. 

TAG: Quốc hội đại biểu Hà Nội đoàn Hà Nội Bùi Huyền Mai
 
Tin khác
Loại bỏ cán bộ, công chức vô cảm
Loại bỏ cán bộ, công chức vô cảm
Kinhtedothi - Cán bộ, công chức phải là người thông hiểu chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; biết lắng nghe ý kiến của dân, cảm thông, thấu hiểu những khó khăn, vướng mắc của Nhân dân; biết đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích của cá nhân. Đó là những quan điểm được quán triệt mạnh mẽ trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh và mang lại hiệu quả thực tiễn cao.
Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch kêu gọi ASEAN thúc đẩy gắn kết nội khối
Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch kêu gọi ASEAN thúc đẩy gắn kết nội khối
Sáng 17/11, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Retreat) đã diễn ra tại Bangkok dưới sự chủ trì của Đại tướng Prawit Wongsuwan - Phó Thủ tướng Thái Lan.
“Chỉ có sức mạnh đại đoàn kết mới chiến thắng được ngoại xâm, vượt qua thiên tai, biến cố”
“Chỉ có sức mạnh đại đoàn kết mới chiến thắng được ngoại xâm, vượt qua thiên tai, biến cố”
Kinhtedothi - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Chỉ có sức mạnh đại đoàn kết mới chiến thắng được ngoại xâm, vượt qua những thiên tai, biến cố”.
Bộ trưởng Bộ Tài chính dự Ngày hội Đại đoàn kết tại phường Định Công
Bộ trưởng Bộ Tài chính dự Ngày hội Đại đoàn kết tại phường Định Công
Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019), sáng 17/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với Liên khu dân cư đô thị mới Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai.
Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN: Hợp tác an ninh bền vững
Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN: Hợp tác an ninh bền vững
Trong khuôn khổ Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ADMM Retreat) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) từ ngày 17-18/11, sáng 17/11, Hội nghị ADMM Retreat đã diễn ra tại Bangkok, Thái Lan.
Tuần làm việc thứ 5 của Quốc hội: Bỏ phiếu kín miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế
Tuần làm việc thứ 5 của Quốc hội: Bỏ phiếu kín miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế
Kinhtedothi - Theo dự kiến chương trình, từ ngày 18/11/2019, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV bước sang tuần làm việc thứ Năm. Trọng tâm trong tuần, các đại biểu Quốc hội sẽ nghe báo cáo, cho ý kiến, thông qua các dự án luật/bộ luật.
Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã: Khó xử lý công chức dôi dư
Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã: Khó xử lý công chức dôi dư
Chiều ngày 16/11, tiếp tục chương trình phiên họp toàn thể lần thứ 23, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội thẩm tra các Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của các tỉnh Hà Tĩnh, Tuyên Quang, Lạng Sơn và Phú Yên trong giai đoạn 2019-2020.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chung vui ngày đại đoàn kết tại Nghệ An
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chung vui ngày đại đoàn kết tại Nghệ An
Kinhtedothi - Sáng nay (16/11), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính Phủ Vương Đình Huệ đã về dự và chung vui ngày hội đại đoàn kết với bà con nhân dân xóm Tân Lập 1, xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc (Nghệ An).
Hà Nội - tỉnh Kanagawa thắt chặt hợp tác
Hà Nội - tỉnh Kanagawa thắt chặt hợp tác
Kinhtedothi -Sáng 16/11, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản đã tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa Yuji Kuroiwa.
Hà Nội – Thanh Hoá: Chia sẻ kinh nghiệm hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Hà Nội – Thanh Hoá: Chia sẻ kinh nghiệm hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Kinhtedothi - Sáng 16/11, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Thanh Hoá về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Trịnh Văn Chiến chủ trì hội nghị.
“Tham nhũng thời gian” - góc nhìn văn hóa công sở
“Tham nhũng thời gian” - góc nhìn văn hóa công sở
Kinhtedothi - Cùng với phòng chống “tham nhũng vặt”, ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, phiền hà với người dân, DN của lực lượng cán bộ, công chức đang có trách nhiệm thực thi công vụ, một vấn đề cũng liên tục được nhắc đến khi xây dựng văn hóa công sở là khắc phục tình trạng “tham nhũng thời gian”.