Trang chủ / Thời sự / Tin tức

ĐB Quốc hội Bùi Huyền Mai: Tuổi thọ các dự án Luật ngày càng ngắn

Tin, ảnh: Hồ Hạ 22-05-2019 14:53
Kinhtedothi - Phát biểu tại phiên thảo luận ở tổ sáng 22/5, liên quan đến trách nhiệm của Quốc hội trong việc xây dựng pháp luật, ĐB Bùi Huyền Mai - Phó Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội cho rằng, các ĐB Quốc hội cần quan tâm đến tính thực thi và phù hợp với thực tiễn, khi bấm nút thông qua các dự án Luật. Bởi, tuổi thọ của các dự án Luật ngày càng ngắn và nhiều bất cập khi một Luật phải sửa nhiều Luật.

Sáng 22/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017.

Phát biểu tại tổ 1 - Đoàn ĐB Quốc hội đoàn TP Hà Nội, ĐB Bùi Huyền Mai  quan tâm đến giải pháp nâng cao năng lực điều hành chính sách của Chính phủ và vai trò xem xét, thông qua các dự án Luật của Quốc hội.

 ĐB Bùi Huyền Mai - Phó Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội . Ảnh: Hồ Hạ.

ĐB Bùi Huyền Mai đánh giá: Mặc dù đã có rất nhiều nỗ lực, cố gắng trong việc xem xét, xây dựng pháp lệnh của Quốc hội, mỗi kỳ họp cũng thảo luận thông qua ngày càng nhiều các dự án Luật để góp phần hoàn thiện và đồng bộ hệ thống pháp luật. Nhưng, thời gian qua, quy trình xây dựng pháp luật của Quốc hội cũng bộc lộ nhiều vấn đề cần phải được xem xét một cách thận trọng, kỹ lưỡng. Đặc biệt, cần quan tâm đến tính thực thi và phù hợp với thực tiễn.

Theo ĐB Bùi Huyền Mai tuổi thọ các Luật ngày càng ngắn, một Luật mới phải sửa nhiều Luật khác thì rất khó triển khai thực hiện. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật; đặc biệt là các dự án Luật lồng ghép ưu đãi riêng cho ngành, lĩnh vực hoặc lồng ghép vấn đề về tổ chức cán bộ.

ĐB Bùi Huyền Mai lấy ví dụ Luật Quy hoạch. Luật đưa ra Quốc hội xem xét rất nhiều vòng, rất nhiều vị ĐB Quốc hội thể hiện ý kiến trái chiều, cuối cùng đã thông qua. Ngày 1/1/2019, quyết định có hiệu lực nhưng ngày 7/5/2019, Chính phủ mới ban hành được nghị định số 37 năm 2019 và Nghị định này có hiệu lực ngay từ ngày ký.

“Tuy nhiên, điều đáng nói là Nghị định 37 cũng không nêu rõ 3 quy hoạch nền tảng gồm: Quy hoạch tổng thể quốc gia; Quy hoạch không gian biển và Quy hoạch không gian đất quốc gia bao giờ sẽ trình Quốc hội và khi nào Quốc hội sẽ thông qua. Trong khi, đây là 3 quy hoạch nền tảng để các địa phương, vùng xây dựng các quy hoạch phục vụ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trong nhiệm kỳ tới ”, ĐB Bùi Huyền Mai nói.

Ví dụ thứ hai được Phó Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội dẫn chứng liên quan đến Luật Đầu tư công. “Tại kỳ họp này, Chính phủ trình Quốc hội xem xét sửa đổi Luật Đầu tư công mà Luật này mới có hiệu lực được khoảng 3 năm. Như vậy, tuổi thọ của Luật rất ngắn”.

“Do đó, về những nội dung liên quan đến các dự án Luật sắp tới Quốc hội xem xét, thông qua, chúng tôi rất mong muốn các đại biểu Quốc hội thận trọng, cân nhắc kỹ lưỡng khi xem xét bấm thông qua các dự án Luật để làm sao có nhiều Luật khi thông qua đảm bảo chất lượng và tính khả thi”, ĐB Bùi Huyền Mai nhấn mạnh. 

TAG: Quốc hội đại biểu Hà Nội đoàn Hà Nội Bùi Huyền Mai
 
Tin khác
Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Ứng Hóa lần thứ XXIV: Xây dựng huyện xanh, sạch và phát triển toàn diện, bền vững
Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Ứng Hóa lần thứ XXIV: Xây dựng huyện xanh, sạch và phát triển toàn diện, bền vững
Kinhtedothi - “Nhiệm kỳ 2015 - 2020, cán bộ và Nhân dân huyện Ứng Hòa đã vượt qua khó khăn hoàn thành nhiệm vụ đề ra. Đây là thành quả của sự nỗ lực, đoàn kết. Để phát triển hơn nữa, nhiệm kỳ tới Ứng Hòa cần tập trung phát triển thế mạnh ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững”. Đây là chỉ đạo của Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc tại Đại hội đai biểu Đảng bộ huyện Ứng Hòa lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025, diễn ra sáng 7/8.
Khởi công Dự án xây dựng trụ sở Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội
Khởi công Dự án xây dựng trụ sở Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 7/8, tại lô đất 1-VP, Khu chức năng đô thị Nam đường Vành đai 3 (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai), Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình dân dụng & công nghiệp TP và UBND TP Hà Nội đã tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng trụ sở Tòa án Nhân dân TP.
Hà Nội ghi nhận thêm ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thông tin, sáng 7/8, Hà Nội tiếp tục nghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với Sars-CoV-2. Đó là bệnh nhân N.T.D, 30 tuổi tại Phúc Thọ...
[Kinh nghiệm củng cố tổ chức cơ sở Đảng nhìn từ Nghị quyết 15-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội]: Bài 2: Củng cố từng 'mắt xích' bằng 7 nhóm giải pháp
[Kinh nghiệm củng cố tổ chức cơ sở Đảng nhìn từ Nghị quyết 15-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội]: Bài 2: Củng cố từng "mắt xích" bằng 7 nhóm giải pháp
Kinhtedothi - “Củng cố tổ chức cơ sở Đảng là một trong những nền tảng để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”. Đúng như quan điểm ấy, nhờ lập được “bản đồ” những “mắt xích” yếu kém, Hà Nội đã có được hướng giải quyết hiệu quả.
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần
Đồng chí Lê Khả Phiêu, sinh năm 1931, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đã từ trần vào hồi 2 giờ 52 ngày 7 tháng 8 năm 2020 tại Hà Nội.
Thủ tướng phê chuẩn miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang
Thủ tướng phê chuẩn miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 1194/QĐ-TTg, phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Nguyễn Minh Tiến, để nhận nhiệm vụ mới.
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Tập trung xét nghiệm để sớm khoanh vùng, dập dịch Covid-19
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Tập trung xét nghiệm để sớm khoanh vùng, dập dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 6/8, phát biểu tại cuộc họp giữa Thường trực Thành ủy với UBND TP, Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19, lãnh đạo các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ yêu cầu, toàn TP tập trung xét nghiệm khẳng định PCR để sớm khoanh vùng, dập dịch…
Đô thị hóa nông thôn phải hướng tới nâng cao chất lượng đời sống người dân
Đô thị hóa nông thôn phải hướng tới nâng cao chất lượng đời sống người dân
Kinhtedothi - Chiều 6/8, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã có cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).
Test nhanh không phải là giải pháp duy nhất để xác định các ca bệnh Covid-19
Test nhanh không phải là giải pháp duy nhất để xác định các ca bệnh Covid-19
Kinhtedothi – BCĐ phòng, chống dịch của TP Hà Nội xác định test nhanh là giải pháp để kịp thời khoanh vùng những trường hợp dương tính với Covid-19, từ đó có những biện pháp chặt chẽ hơn, chứ không phải là biện pháp duy nhất để xác định ca bệnh.
Hà Nội sẵn sàng chi viện cho Đà Nẵng, Quảng Nam trong phòng, chống dịch Covid -19
Hà Nội sẵn sàng chi viện cho Đà Nẵng, Quảng Nam trong phòng, chống dịch Covid -19
Kinhtedoth - Thành ủy Hà Nội đã ban hành Thông báo số 2792-TB/TU ngày 5/8/2020, kết luận của Thường trực Thành ủy về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.
Việt Nam tiếp nhận thuốc phòng, chống dịch Covid-19 do Cuba tài trợ
Việt Nam tiếp nhận thuốc phòng, chống dịch Covid-19 do Cuba tài trợ
Cuba hỗ trợ Việt Nam hàng ngàn lọ thuốc interferon Alfa 2B do Cuba sản xuất; là loại thuốc đạt chuẩn châu Âu, khi đưa vào cơ thể sẽ kích thích sản sinh ra kháng thể chống lại SARS-CoV-2.