Trang chủ / Thời sự / Tin tức

ĐB Quốc hội hiến kế ngăn những “cỗ máy” giết người vì “ma men”

Hồ Hạ 21-05-2019 19:00
Kinhtedothi - ĐB Phạm Khánh Phong Lan (Đoàn TP Hồ Chí Minh) cho rằng, cần phải bắt giam kẻ uống rượu, bia gây tai nạn để ngăn những... “cỗ máy giết người” vì “ma men”.

Không nên trông chờ vào xử phạt hành chính

Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan (Đoàn TP Hồ Chí Minh), cho rằng dự thảo Luật Phòng, chống tác hại rượu được Chính phủ trình Quốc hội lần này đã đưa ra những chế tài mạnh mẽ và nghiêm khắc hơn so với những khung xử phạt trước như Nghị định 171, nhưng vẫn chưa đủ.

“Tôi có một phỏng đoán, nếu thực hiện phỏng vấn người dân, sẽ có rất nhiều người tưởng rằng phải uống rất nhiều rượu, bia thì mới vượt quá giới hạn nồng độ cồn cho phép. Trong khi đó, với nồng độ từ 0,25 miligam/lít khí thở thì chỉ cần uống 1,5 lon bia và 2 ly rượu nhỏ đối với nam giới mà thôi”, bà Lan nói.

Do đó, nếu đã đi liên hoan, hội họp thì mỗi người uống trung bình khá nhiều rượu, bia. Nếu họ tham gia giao thông, công an yêu cầu đo nồng độ cồn thì sẽ bị xử phạt. Cho nên, chúng ta cần tuyên truyền, thông báo để người dân từ từ giảm lượng rượu bia tiêu thụ.

 Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan (Đoàn TP Hồ Chí Minh).

“Ta không đặt tham vọng cấm rượu bia ngay lập tức. Không nên trông chờ chỉ xử phạt hành chính, mặc dù đã có chế tài khá mạnh” – bà Lan chia sẻ. Xử phạt bằng tiền chỉ là một khía cạnh, quan trọng nhất là xử phạt phải đạt hiệu quả. Một khi xã hội có quá nhiều người uống rượu, thì không bao giờ đủ lực lượng cảnh sát giao thông để kiểm tra, xử lý.

Chúng ta cần có những chiến dịch kiểm tra, giám sát, xử phạt trọng điểm, ở những khu vực tập trung nhiều quán bia, rượu. Chúng ta kiểm tra ngay, xử phạt và truyền thông về tác hại khi sử dụng rượu, bia. Mặt khác, cần có những chế tài xử phạt khác, như bắt lao động công ích, bắt người lá xe uống rượu, bia phải tham gia các lớp giáo dục cộng đồng mới được trả lại giấy phép lái xe.

Phải cách ly các “ma men” với xã hội

Trong các quy định của pháp luật, chúng ta chưa đề cập đến việc tài xế tái phạm hành vi tham gia giao thông sau khi uống rượu, bia thì sẽ bị xử lý như thế nào. Thậm chí có trường hợp nồng độ rượu, bia của người tham gia giao thông quá cao, hoặc người bị kiểm tra nồng độ cồn không hợp tác với cảnh sát thì phải bắt giam một vài ngày, phải cách ly họ với xã hội. Nếu không, họ sẽ là cỗ máy giết người.

Đại biểu Quàng Văn Hương - Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, cho rằng: “Tình trạng lạm dụng rượu, bia ở Việt Nam đang rất báo động. Bởi vậy, quan điểm của cá nhân tôi là phải ban hành Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia càng cớm càng tốt. Khi luật ra đời sẽ tác động đến ý thức của từng công dân và cộng đồng xã hội”.

Cũng tại hành lang nghị trường Quốc hội, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương – Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình, chia sẻ: Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia phải đưa ra được những hình thức xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ví dụ, sai phạm về uống rượu, bia phải thu hồi giấy phép lái xe từ 3-5 năm hoặcc xử phạt ít nhất 50-100 triệu đồng. Các cơ sở kinh doanh rượu, bia không được bán quá nhiều, khiến khách hàng say xỉn. Hoặc có quy định xử phạt về hành vi ép người khác uống rượu, bia. Bên cạnh đó, Luật cũng cần quy định các cơ sở kinh doanh không được bán rượu, bia cho người dưới 18 tuổi.

Thậm chí, khi Quốc hội thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, thì cũng chưa thể coi đó là thắng lợi. Bởi, trước đó chúng ta cũng đã ban hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Luật ban hành rồi nhưng từ ngày ban hành đến nay chưa có nơi nào xử phạt được vi phạm về thuốc lá, hoặc nhiều cơ quan nhà nước, nhiều thủ trưởng, lãnh đạo, cán bộ công chức một số ngành vẫn vi phạm hút thuốc trong phòng làm việc, trong cơ quan hoặc nơi công cộng…

Vậy thì trong khi xây dựng Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, cần xây dựng quy định rất cụ thể, chi tiết để xử lý nghiêm, xử lý có hiệu quả những sai phạm thì tính từ đó mới nâng được hiệu quả của Luật.

“Bản thân tôi rất kỳ vọng sau khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia được ban hành sẽ giảm bớt ít nhất 50-60% hậu quả do tai nạn. Còn tuyệt đối hoá hiệu quả của Luật, thì chắc chắn rất khó, vì thói quen uống rượu, bia  trong các buổi tụ tập, liên hoan vui vẻ đã hình thành từ rất lâu đời”, ông Phương chia sẻ.

Trả lời câu hỏi: “Chúng ta phải thực thi Luật như thế nào để giải quyết được tình trạng gây tai nạn do uống rượu, bia?”, đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương cho rằng: Luật đã ban hành thì trách nhiệm của tất cả các Bộ, ngành và các tỉnh, TP cần có văn bản triển khai về Luật. Đồng thời, hình thành một bộ máy về tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật đến tận người dân, từng cơ quan, đơn vị. Từ đó, kiểm tra, rà soát và có những giải pháp tiếp nối để có trường hợp vi phạm thì công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhờ đó, vi phạm ở nơi này thì nơi kia biết, vi phạm ở tỉnh này thì tỉnh kia biết, đã vi phạm thì không có bất cứ nơi nào cấp giấy phép lái xe, hoặc tuyển dụng những người lái xe đã vi phạm.

TAG: Quốc hội đại biểu hành lang Kỳ họp thứ 7
 
Tin khác
Tập thể UBND TP Hà Nội xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền
Tập thể UBND TP Hà Nội xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền
Kinhtedothi - Ngày 17/10, UBND TP Hà Nội họp phiên tập thể để xem xét, quyết định một số nội dung thuộc trách nhiệm, thẩm quyền của UBND TP.
Thanh niên Hà Nội phải đi đầu trong xây dựng nếp sống có văn hóa
Thanh niên Hà Nội phải đi đầu trong xây dựng nếp sống có văn hóa
Kinhtedothi- Chiều 16/10, tại Cung Thanh niên Hà Nội đã diễn ra phiên chính thức Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2019 – 2024.
Đồng tình trình Nghị quyết thí điểm không tổ chức HĐND phường tại Hà Nội ra Quốc hội
Đồng tình trình Nghị quyết thí điểm không tổ chức HĐND phường tại Hà Nội ra Quốc hội
Kinhtedothi – Chiều 16/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm không tổ chức HĐND tại các phường thuộc quận, thị xã của Hà Nội.
Hà Nội đã hoàn thành hơn 1000 nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao
Hà Nội đã hoàn thành hơn 1000 nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao
Kinhtedothi - Chiều 16/10, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao về việc kết nối cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử của TP với Cổng dịch vụ công quốc gia của UBND TP Hà Nội.
Đại biểu thanh niên Thủ đô báo công dâng Bác
Đại biểu thanh niên Thủ đô báo công dâng Bác
Kinhtedothi-Sáng nay (16/10), tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, đoàn đại biểu thanh niên tại Đại hội Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2019-2024.
Quận Tây Hồ, doanh thu thương mại, du lịch đạt trên 35 nghìn tỷ đồng
Quận Tây Hồ, doanh thu thương mại, du lịch đạt trên 35 nghìn tỷ đồng
Kinhtedothi - Sáng 16/10, Ban chấp hành Đảng bộ quận Tây Hồ khóa V đã tổ chức hội nghị lần thứ XVIII, đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2019.
Kết quả chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND TP Hà Nội từ ngày 7-11/10/2019
Kết quả chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND TP Hà Nội từ ngày 7-11/10/2019
Kinhtedothi - Đảm bảo tốt nhất chất lượng thi công, an toàn giao thông, an toàn lao động, vệ sinh môi trường phục vụ thi công đường đua F1; Đầu tư xây dựng 4 cầu vượt trên địa bàn Thành phố; Đẩy mạnh tuyên truyền về tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm và lợi ích sử dụng nước sạch trong toàn dân... là những kết quả chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND Thành phố từ ngày 7-11/10/2019.
Khen thưởng 15 cán bộ Hội có nhiều thành tích tiêu biểu
Khen thưởng 15 cán bộ Hội có nhiều thành tích tiêu biểu
Kinhtedothi-Chào mừng kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam và hướng đến Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024, T.Ư Hội LHTN Việt Nam tổ chức Chương trình kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và trao Giải thưởng “15 tháng 10” cho 15 cán bộ Hội có nhiều thành tích tiêu biểu xuất sắc đóng góp vào công tác Hội và phong trào thanh niên.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2019 tăng 7,5% trở lên
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2019 tăng 7,5% trở lên
Kinhtedothi - Ngày 15/10, Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội Khóa XVI đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình, kế hoạch đề ra. Kết luận Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã có phát biểu quan trọng. Báo Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Quân Hai Bà Trưng: Phường Quỳnh Lôi đạt giải Nhất tìm hiểu pháp luật về an toàn thực phẩm
Quân Hai Bà Trưng: Phường Quỳnh Lôi đạt giải Nhất tìm hiểu pháp luật về an toàn thực phẩm
Kinhtedothi-Theo lãnh đạo quận Hai Bà Trưng, mục đích của Hội thi “Tìm hiểu pháp luật về an toàn thực phẩm năm 2019” là tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ quản lý, chủ cơ sở, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thức ăn đường phố; hội viên phụ nữ và Nhân dân trong công tác quản lý. Đồng thời, nâng cao thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn; góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn quận.
16 tập thể, cá nhân được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019
16 tập thể, cá nhân được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019
Kinhtedothi-Ngày 15/10, tại Hà Nội, T.Ư Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới dự.