Trang chủ / Thời sự / Tin tức

ĐBQH: Bộ TT&TT đóng vai trò quan trọng ngăn chặn thông tin xấu, độc trên mạng

Theo Infonet 16-11-2017 14:02
Theo Chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, các thành viên Chính phủ sẽ trả lời chất vấn của các ĐBQH trong 3 ngày 16, 17 và 18 tháng 11. Như vậy, Quốc hội sẽ làm việc tại hội trường trong cả ngày thứ Bảy, 18/11.

Trước ngày Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ gồm: Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, và Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Sinh – đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội – bày tỏ sự tin tưởng 4 “Tư lệnh” ngành sẽ có những câu trả lời, giải pháp thoả mãn các ĐBQH và cử tri cả nước.

“Tôi cho rằng tất cả các “Tư lệnh” ngành hiện nay đều đang nắm rất chắc các vấn đề, vì họ đã có kinh nghiệm trong điều hành và thời gian cống hiến trong ngành. Tôi tin họ sẽ đáp ứng được mong mỏi của ĐBQH và cử tri, và đó cũng sẽ là lời hứa của họ với cử tri” Đại biểu Đỗ Văn Sinh nói.

 

 ĐBQH Đỗ Văn Sinh, đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Trao đổi với PV  xung quanh lĩnh vực Thông tin và Truyền thông mà Bộ trưởng Trương Minh Tuấn sẽ đăng đàn trước Quốc hội, Đại biểu Sinh cho rằng thời gian qua Bộ Thông tin và Truyền thông đã làm được rất nhiều việc.

Trong số đó, ông Sinh ấn tượng đặc biệt với công tác chấn chỉnh hoạt động của các cơ quan báo chí, đảm bảo các cơ quan báo chí hoạt động đúng luật pháp, đồng thời nâng cao chất lượng hoạt động của báo chí, các cơ quan báo chí cũng đã phát hiện và vào cuộc rất kịp thời trước những vấn đề gây bức xúc trong xã hội.

Cũng theo Đại biểu Đỗ Văn Sinh, với việc quản lý lĩnh vực thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp Chính phủ cải cách thủ tục hành chính và thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính trong mọi lĩnh vực.

“Đối với lĩnh vực Thông tin và Truyền thông, cải cách thủ tục hành chính phải là lĩnh vực ưu tiên, trong đó nhiệm vụ quan trọng là xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia,” Đại biểu Đỗ Văn Sinh nói. “Khi áp dụng công nghệ mới vào lĩnh vực thủ tục hành chính, toàn bộ quy trình thủ tục sẽ thay đổi. Chính phủ đang làm rất quyết liệt cải cách thủ tục hành chính và công nghệ thông tin là nền tảng. Phải công nghệ hóa tất cả mọi lĩnh vực, nếu không sẽ không thể làm nhanh được trong lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính”.

Bên cạnh đó, một nhiệm vụ không kém phần quan trọng là làm sao để hạn chế và ngăn chặn các thông tin xấu, tin độc trên mạng internet. Tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội cũng đang thảo luận về dự thảo Luật An ninh mạng, ĐB Đỗ Văn Sinh cũng cho rằng vai trò của Bộ Thông tin và Truyền thông trong lĩnh vực này là rất quan trọng.

“Thông tin trên hệ thống mạng hiện nay rất rộng và khó kiểm soát, bởi internet là mạng toàn cầu. Việc ngăn chặn, kiểm soát tin xấu, tin độc trên mạng xã hội như thế nào sẽ là thách thức lớn đối với Bộ Thông tin và Truyền thông”, ĐB Đỗ Văn Sinh nói.

Đối với các lĩnh vực quản lý khác mà tư lệnh ngành sẽ được chất vấn trước Quốc hội, Đại biểu Sinh cho rằng lĩnh vực Tài chính sẽ được nhiều ĐBQH quan tâm đến vấn đề thuế và nợ công. Thuế là nguồn thu quan trọng của ngân sách nhà nước, vì vậy cần phải đảm bảo nuôi dưỡng nguồn thu, tất cả các đối tượng chịu thuế chúng ta phải thu nhanh chóng, kịp thời. Về vấn đề nợ công, theo ông Sinh Bộ Tài chính cần phải cố gắng không để tăng trần nợ công, và phải đảm bảo tăng chất lượng nợ công, kéo dài thời hạn vay với lãi suất phù hợp.

Đối với lĩnh vực ngân hàng, các ĐBQH sẽ rất quan tâm đến chính sách tiền tệ đảm bảo kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, tăng trưởng tín dụng nhưng phải đảm bảo tín dụng chảy vào lĩnh vực sản xuất, hạn chế tín dụng vào các thị trường rủi ro dễ dẫn đến bong bóng như thị trường bất động sản, chứng khoán.

Cũng theo Đại biểu Sinh, đối với Chánh án TAND Tối cao, chắc chắn các ĐBQH sẽ quan tâm đến việc làm sao tránh oan sai nhiều trong công tác xét xử.

TAG: Đại biểu quốc hội Bộ TT&TT Ngăn chặn thông tin xấu Độc hại mạng
 
Tin khác
Chữa bệnh hình thức trong kê khai tài sản
Chữa bệnh hình thức trong kê khai tài sản
Kinhtedothi - Việc thực hiện minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức thời gian qua vẫn còn mang nặng tính hình thức. Tuy nhiên, Dự thảo Nghị định của Chính phủ về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do Thanh tra Chính phủ vừa công bố để lấy ý kiến được đánh giá sẽ kiểm soát, siết chặt việc kê khai tài sản để phòng, chống tham nhũng.
Sáng rõ tư tưởng về xây dựng Đảng
Sáng rõ tư tưởng về xây dựng Đảng
Kinhtedothi - Theo nhiều nhà nghiên cứu lịch sử Đảng, việc chọn chuyên đề “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” để thực hiện trong năm 2020, năm Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng có ý nghĩa rất đặc biệt. Bởi công tác xây dựng Đảng đang có rất nhiều việc phải làm.
Từ bài học tàu Diamond Princess, người dân nên tránh tụ tập đông người tại quán bar, karaoke
Từ bài học tàu Diamond Princess, người dân nên tránh tụ tập đông người tại quán bar, karaoke
Kinhtedothi - Từ bài học tàu Diamond Princess khi đã có trường hợp dương tính với Covid-19 nhưng vẫn tổ chức tiệc tùng và hát karaoke, Chủ tịch UBND TP khuyến cáo hạn chế tụ hoạt động quán bar, cơ sở karaoke, tụ tập đông người để tránh lây nhiễm dịch bệnh.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đi về từ vùng dịch Daegu, Hàn Quốc
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đi về từ vùng dịch Daegu, Hàn Quốc
Kinhtedothi – Các trường hợp có tiền sử đi về từ Thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsan (vùng dịch tại Hàn Quốc) đang được các cơ quan chức năng của TP kiểm soát chặt chẽ.
Bộ Công an đề xuất bỏ hộ khẩu bằng giấy
Bộ Công an đề xuất bỏ hộ khẩu bằng giấy
Theo dự thảo luật Cư trú sửa đổi, Bộ Công an đề xuất bỏ quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng sổ hộ khẩu và thay thế bằng mã số định danh cá nhân.
TP Hồ Chí Minh: Tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản
TP Hồ Chí Minh: Tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản
Kinhtedothi - Ngày 22/2, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức “Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền TP với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản”. Đã có nhiều giải pháp đột phá để giải quyết các nhóm vấn đề khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp.
Việt Nam tham dự Hội nghị giải trừ quân bị năm 2020 tại Geneva
Việt Nam tham dự Hội nghị giải trừ quân bị năm 2020 tại Geneva
Việt Nam cam kết nỗ lực cùng các thành viên Liên hợp quốc thúc đẩy hòa bình bền vững, đồng thời sẵn sàng thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ giữa ASEAN và Hội nghị Giải trừ Quân bị.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Tổ chức Đại hội Đảng, tập trung chỉ đạo những đơn vị nhiều khó khăn
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Tổ chức Đại hội Đảng, tập trung chỉ đạo những đơn vị nhiều khó khăn
Kinhtedothi - 'Quận Hai Bà Trưng còn đứng trước nhiều thách thức nhất là về công tác sắp xếp tổ chức bộ máy; trong thời gian tổ chức Đai hội Đảng các cấp càng đòi hỏi tăng cường nắm bắt tình hình, dư luận cán bộ, đảng viên, Nhân dân; càng thời gian cuối càng cần tập trung chỉ đạo cho những đơn vị có nhiều khó khăn...' - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn nhấn mạnh.
Hà Nội: Tiếp tục chủ động, quyết liệt phòng chống dịch COVID-19
Hà Nội: Tiếp tục chủ động, quyết liệt phòng chống dịch COVID-19
Kintedothi - Chiều 21/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 của TP Hà Nội đã giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo. Cùng dự có Phó Chủ UBND TP Ngô Văn Quý.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố: Hà Nội có lộ trình cụ thể, phối hợp đồng bộ trong triển khai thí điểm chính quyền đô thị
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố: Hà Nội có lộ trình cụ thể, phối hợp đồng bộ trong triển khai thí điểm chính quyền đô thị
Kinhtedothi - 'Khi đã có Nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội, để triển khai thực hiện đạt hiệu quả nhất, Thành phố xác định với tinh thần chủ động, bài bản; đã đề ra các công việc, phân công, phân nhiệm và có lộ trình cụ thể để đảm bảo phối hợp đồng bộ...' - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.
Bộ Nội vụ thực hiện gửi, nhận văn bản điện tử không kèm bản giấy
Bộ Nội vụ thực hiện gửi, nhận văn bản điện tử không kèm bản giấy
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ gương mẫu trong tổ chức triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ theo nội dung Công văn 775/VPCP-KSTT của Văn phòng Chính phủ, sử dụng chữ ký số, phê duyệt hồ sơ, văn bản điện tử và xử lý công việc trên môi trường mạng theo quy định; tuân thủ các quy định về thời gian gửi, nhận văn bản...