Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Đề án thu phí xe ôtô đỗ trên 35 tuyến đường: Cần công bằng trong mức thu phí

Tân Tiến 28-02-2018 23:07
Kinhtedothi - Đó là ý kiến của nhiều đại biểu tại buổi phản biện Dự thảo đề án điều chỉnh tăng mức thu phí đỗ xe ôtô trên 35 tuyến đường thuộc TP Hồ Chí Minh diễn ra ngày 28/2.

 Toàn cảnh buổi phản biện đề án tăng mức thu phí do Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Ai chịu trách nhiệm khi xảy ra mất cắp

Thượng tá Trần Văn Thương - Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) Công an TP Hồ Chí Minh cho rằng PC67 đồng tình với đề án do Sở Giao thông vận tải (GTVT) đưa ra. Tuy nhiên, trong 35 tuyến đường vẫn có một số tuyến đường quá ngắn như đường Lê Hồng Phong (đoạn quận 5, từ Trần Phú - Nguyễn Trãi, dài 350m), Nguyễn Du (quận 1, từ huyền Trân Công Chúa - số nhà 112, dài 190m), vì vậy nên chọn chỗ phù hợp để làm nơi đỗ xe.
Cũng theo thượng tá Thương, về trách nhiệm dân sự khi đã thu phí của chủ xe, nếu xảy ra trường hợp xe ôtô của họ bị mất cắp logo hay gương chiếu hậu thì ai sẽ chịu trách nhiệm bồi thường? Đối với vỉa hè không nên làm chỗ đỗ xe vì diện tích đã không đủ cho người đi bộ, vì vậy chỉ nên cho đỗ dưới lòng đường.
Đồng quan điểm nêu trên, bà Nguyễn Ngọc Cẩm - Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường 15, quận 5 cho rằng, việc điều chỉnh tăng mức thu phí là cần thiết nhằm xử lý việc đỗ xe tràn lan. Tuy nhiên vẫn còn có nhiều ý kiến trái chiều từ phía người có xe ôtô. Đó là họ đã đóng nhiều loại phí, nay đóng nữa là bất cập. Khi đã nộp phí thì ai là người giữ xe của họ? Lỡ bị mất cắp thì sao? “Quận 5 là địa bàn có nhiều hộ kinh doanh, buôn bán nên khá nhiều xe ôtô. Vì thế cần tính toán mặt bằng, giá đậu xe trên mỗi tuyến đường. Cần quy định thống nhất về mức phí, công khai minh bạch mức thu, thời gian đậu xe”.

Tăng mức thu để tránh đậu ôtô tràn lan?
Đại diện UBND phường Bến Nghé (quận 1) cho rằng, tình trạng ôtô đậu tràn lan dưới lòng đường gây ùn tắc giao thông. Vì thế mức thu phí đưa ra đối với các tuyến đường trung tâm cần cao hơn so mức đề án nêu nhằm hạn chế người dân đỗ xe dưới lòng đường. Trong đề án cũng cần nghiên cứu mở rộng đối tượng được đỗ xe là ôtô khách trên 16 chỗ và ôtô tải trên 2,5 tấn.
Đồng quan điểm tăng mức phí là luật gia Phan Thị Thu, tiến sĩ Bùi Thế Du cùng nhiều đại biểu khác. Theo họ, mức 5.000 đồng/lượt hiện nay chỉ là bề “nổi”, thực chất xe ôtô muốn đỗ dưới lòng đường tại khu vực trung tâm quận 1 cao hơn 25.000 đồng. Tuy nhiên, tiến sĩ Du cũng như luật gia Thu cùng nhiều đại biểu khác đều có chung thắc mắc: Đề án chưa nêu rõ việc sử dụng nguồn thu như thế nào? Cho rằng các quận sẽ phối hợp với nhà mạng thu phí nhưng trong đề án lại chỉ nêu mỗi nhà mạng?
Ngoài các ý kiến nêu trên, có nhiều ý kiến lại cho rằng, hiện nay TP Hồ Chí Minh vẫn thu 5.000 đồng/lượt đỗ xe, nay tăng đến 25.000 đồng, cao hơn 20% so với các điểm giữ xe ở các tòa nhà cao tầng, liệu có gây “sốc” cho xã hội? Trả lời câu hỏi này, đại diện Sở Tài chính cho rằng mức phí sẽ do HĐND TP quyết định. Phí cao hơn 20% so với các điểm giữ xe nhằm hạn chế việc đậu xe dưới lòng - lề đường, khuyến khích người dân gửi xe tại các điểm giữ xe. Việc cho rằng hiện nay chỉ thu 5.000 đồng/lượt, mức thu này đã 13 năm nay và so với hiện tại là không hợp lý.

Đường Nguyễn Thị Nhỏ, quận 5.

5.000 đồng/tin nhắn là không hợp lý
Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Nhã Nam cho rằng, đề án dựa trên nền tảng ứng dụng thông minh, nhưng lại không có thông tin giới thiệu cơ bản. Việc ứng dụng công nghệ thông minh nhưng lại áp dụng tin nhắn SMS là quá lạc hậu vì hiện nay đa phần người dân sử dụng 3G, 4G và nhắn tin qua Zalo, Facebook.
Trong đề án nêu việc thu phí qua SMS với 5.000 đồng/tin nhắn là quá đắt và không hợp lý. Nếu người muốn đỗ ôtô nhắn tin, sau đó nhà mạng phản hồi hết chỗ là tốn 5.000 đồng, nhắn tiếp lại hết chỗ phải tốn thêm 5.000 đồng nữa. “Tại sao không sử dụng App hoặc nền tảng công nghệ khác mà lại dùng SMS? Chưa kể trong đề án không thấy nhắc gì đến người trông xe, không nói hiệu quả sau khi thử nghiệm tại 3 tuyến đường ở quận 1”, tiến sĩ Nhã Nam thắc mắc.
Còn luật sư Trương Thị Hòa cho rằng, đề án này nằm trong nhiều chương trình của TP Hồ Chí Minh. Mục đích tăng mức phí nhưng không nên tăng đột ngột mà cần phải có lộ trình. Vì vừa qua Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 54 áp dụng riêng cho TP từ ngày 15/1/2018. Trong khi Nghị quyết 54 chỉ kéo dài 5 năm.
“Khi tiến hành thực hiện cũng cần công bằng, không thể làm trái với điều 8 của Luật Phí - Lệ phí, trong khi đề án này lại đang trái với luật trên. Ở TP Hà Nội thực hiện bình đẳng mức phí giữa các quận, huyện nhưng trong đề án này lại chia thành 2 khu vực (quận 1, 3, 5 với quận 10, 11), trong khi có diện tích ôtô như nhau, chỗ đậu như nhau, vì vậy cần thống nhất 1 mức phí. Đồng thời, làm rõ mức 25% dành cho người thu phí để không gây ra quá nhiều ý kiến trong nhân dân”, luật sư Trương Thị Hòa nêu quan điểm.

Thực hiện đề án sẽ giảm ùn tắc giao thông
Theo ông Võ Khắc Hưng - Phó Giám đốc Sở GTVT TP Hồ Chí Minh, vấn đề công khai minh bạch trong thu - chi đều được đưa lên trang web của Sở GTVT. Việc tính giờ đỗ xe tại các tuyến đường sẽ không bị phản ứng vì đã có hệ thống 600 camera của CSGT.

"Đề án này hiện đang trong giai đoạn lấy ý kiến. Chúng tôi sẽ trình lại UBND TP để xin ý kiến, sau đó sẽ trình lại để HĐND TP thông qua. Đề án này đúng ra làm từ lâu vì qua khảo sát sẽ làm chuyển biến tình trạng ùn tắc giao thông tại trung tâm TP”, ông Hưng nói.

Danh sách 35 tuyến phố


TAG: Đề án thu phí xe ôtô 35 tuyến đường TP Hồ Chí Minhrn
 
Tin khác
Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xác minh trách nhiệm các vụ TNGT trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xác minh trách nhiệm các vụ TNGT trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Kinhtedothi - Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia vừa có công điện hỏa tốc về việc khắc phục hậu quả các vụ TNGT trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vào ngày 18/3.
Nhiều sự cố đường sắt nghiêm trọng xảy ra do lỗi chủ quan
Nhiều sự cố đường sắt nghiêm trọng xảy ra do lỗi chủ quan
Kinhtedothi - Sáng 19/3, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã tổ chức cuộc họp với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam về giải pháp nâng cao hiệu quả trong công tác đảm bảo ATGT đường sắt.
Dự án Cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình đã thay nhiều nhà thầu
Dự án Cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình đã thay nhiều nhà thầu
Kinhtedothi - Liên quan đến công tác đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, sau khi bị Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ra “tối hậu thư”, DN dự án Cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình cho biết đã thay nhiều nhà thầu tại dự án này.
Lào Cai: Gần 200 nhà dân bị tốc mái vì giông lốc và mưa lớn
Lào Cai: Gần 200 nhà dân bị tốc mái vì giông lốc và mưa lớn
Kinhtedothi - Trận mưa lớn kèm giông lốc vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai khiến gần 200 hộ dân bị tốc mái, nhiều công trình bị hư hỏng, ước tính tổng thiệt hại khoảng gần 2 tỷ đồng.
Quận Ba Đình kiểm tra xử lý nghiêm  bãi xe không phép ở phường Kim Mã
Quận Ba Đình kiểm tra xử lý nghiêm bãi xe không phép ở phường Kim Mã
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị ngày 19/1, 28/2, 15/3 có chùm bài phản ánh về một bãi xe không phép có quy mô hàng nghìn mét vuông ngang nhiên tồn tại tại ngõ 31 phố Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình gây bức xúc trong dư luận.
Container va chạm xe con, 1 người nhập viện cấp cứu
Container va chạm xe con, 1 người nhập viện cấp cứu
Kinhtedothi - Vào sáng sớm ngày 19/3, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Thái Hà (Thái Bình) xảy ra vụ va chạm giao thông giữa xe container và xe ô tô con khiến 1 người phải nhập viện cấp cứu, container lao xuống sông. 
Yêu cầu xử lý chủ xe tải cho thiếu niên điều khiển phương tiện
Yêu cầu xử lý chủ xe tải cho thiếu niên điều khiển phương tiện
Kinhtedothi - Ngày 19/3, Ủy ban ATGT Quốc gia vừa có Văn bản số 100/UBATGTQG gửi Công an tỉnh Thanh Hóa yêu xử lý nghiêm chủ xe tải BKS 36M-3224 thiếu niên điều khiển phương tiện.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung duyệt Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp TP Hà Nội
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung duyệt Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp TP Hà Nội
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Quyết định số 1292/QĐ-UBND về phê duyệt Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp TP Hà Nội đến năm 2020, có xét đến năm 2030.
Một chiến sĩ cảnh sát PCCC tử vong trong vụ tai nạn giữa xe khách với xe cứu hỏa
Một chiến sĩ cảnh sát PCCC tử vong trong vụ tai nạn giữa xe khách với xe cứu hỏa
Kinhtedothi - Sáng 19/3, Thượng tá Đỗ Anh Quyến - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 12 (Cảnh sát PCCC TP Hà Nội) thông tin: Vụ va chạm giao thông giữa xe khách và xe cứu hỏa xảy ra vào ngày 18/3 đã khiến một chiến sĩ tử vong.
Vì sao hồ Suối Hai ô nhiễm nặng?
Vì sao hồ Suối Hai ô nhiễm nặng?
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, nguồn nước khu vực thượng nguồn hồ Suối Hai, tiếp giáp địa phận xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì rơi vào tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, khiến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng. Nguyên nhân được cho là xuất phát từ nguồn nước thải của Nhà máy xử lý chất thải Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây).
Điểm nóng giao thông: Xem xét cấm đỗ xe trong ngõ 102 Trần Phú (Hà Đông)
Điểm nóng giao thông: Xem xét cấm đỗ xe trong ngõ 102 Trần Phú (Hà Đông)
Kinhtedothi - Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị đã có nhiều bài phản ánh về tình trạng xe tải, taxi dừng đỗ trên vỉa hè, dưới lòng đường ngõ 102 Trần Phú (Hà Đông), gây cản trở giao thông, bức xúc trong dư luận.