Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Dễ chơi, khó thắng

Nguyên Sa 24-05-2019 09:19
Kinhtedothi - Với biện pháp trên danh nghĩa thì không hẳn như vậy nhưng trong thực chất là cấm các DN Mỹ hợp tác và cung ứng sản phẩm cho tập đoàn viễn thông công nghệ cao Huawei của Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm đồng thời 3 mục đích.

Thứ nhất là gia tăng sức ép đối với Trung Quốc trong cuộc xung khắc thương mại hiện tại. Biện pháp chính sách này phù hợp với triết lý hành động của ông Trump đối với mọi đồng minh, đối tác cũng như đối thủ của Mỹ là gia tăng áp lực tối đa. Ông Trump tin rằng cứ gia tăng áp lực tối đa thì các đồng minh hay đối tác hoặc đối thủ rồi sớm hay muộn cũng sẽ chịu bị khuất phục. Lý do được ông Trump đưa ra để giải thích của quyết định nói trên không liên quan gì đến cuộc xung khắc thương mại song phương, nhưng việc cấm Huawei lại có tác động rất mạnh mẽ tới cuộc xung khắc này.

Thứ hai là không để Trung Quốc vươn lên hàng đầu thế giới về khoa học kỹ thuật hiện đại và công nghệ cao. Huawei được bên ngoài Trung Quốc nhìn nhận là biểu tượng cho sự vươn lên đầy ấn tượng của Trung Quốc trên phương diện khoa học kỹ thuật hiện đại và công nghệ cao. Mục đích thứ hai này cũng còn đồng thời mà mục tiêu trung tâm của cuộc cạnh tranh chiến lược của Mỹ với Trung Quốc mà ông Trump giờ không còn giấu giếm. Việc cấm Huawei chỉ là biểu hiện rõ nét nhất và thời sự nhất của Mỹ về cuộc cạnh tranh chiến lược này thôi chứ không phải là duy nhất. Từ đó có thể thấy phía Mỹ sẽ còn áp dụng dài dài biện pháp chính sách này và với nhiều tập đoàn công nghệ cao khác nữa của Trung Quốc.

Thứ ba là đối phó khả năng bị hoạt động gián điệp và phá hoại từ những thiết bị và công nghệ của Trung Quốc, không để Trung Quốc thông qua hợp tác với DN Mỹ có được khả năng kỹ thuật và công nghệ gây bất lợi cho Mỹ.

Cấm như thế thật không khó gì đối với Mỹ. Nhưng về lâu dài Mỹ không dễ thắng cuộc chơi này vì các DN Mỹ không thể yên ổn kinh doanh được ở Trung Quốc, vì Trung Quốc sẽ trả đũa và vì Trung Quốc sẽ dần tự chủ hơn, bớt phụ thuộc vào DN Mỹ hơn.

TAG: Mỹ viễn thông công nghệ cao Huawei Trung Quốc
 
Tin khác
[Ảnh] Loạt kiến trúc 'ưu ái' xe đạp đầy ấn tượng của thế giới
[Ảnh] Loạt kiến trúc "ưu ái" xe đạp đầy ấn tượng của thế giới
Kinhtedothi - Cơ sở hạ tầng thân thiện với xe đạp, nhằm hướng đến mục tiêu giao thông không khói của nhiều thành phố, nhưng không hề xem nhẹ tính thẩm mỹ và hơi thở hiện đại của đô thị ngày nay.
Căng thẳng Mỹ-Iran: Chiến sự không trên “thực địa”
Căng thẳng Mỹ-Iran: Chiến sự không trên “thực địa”
Kinhtedothi - Sau khi xung đột quân sự Mỹ - Iran“suýt” được Tổng thống Mỹ Donald Trump châm ngòi tuần trước, hai bên hiện đã hướng vào một cuộc chiến mới.
Nga - Iran xúc tiến lập cơ chế giao dịch riêng “né” lệnh trừng phạt của Mỹ
Nga - Iran xúc tiến lập cơ chế giao dịch riêng “né” lệnh trừng phạt của Mỹ
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Iran cho biết Tehran đang thảo luận về các hiệp ước tiền tệ với Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Cộng hòa Azerbaijan, Ấn Độ và một số quốc gia khác.
Nga sẵn sàng vận chuyển khí đốt qua Ukraine sau khi vận hành Dòng chảy Phương Bắc 2
Nga sẵn sàng vận chuyển khí đốt qua Ukraine sau khi vận hành Dòng chảy Phương Bắc 2
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga Sergei Prikhodko vừa tái khẳng định Moscow sẵn sàng duy trì quá cảnh khí đốt thông qua hệ thống phân phối khí của Ukraine sau năm 2019.
Chứng khoán châu Á tăng nhẹ nhờ kỳ vọng Mỹ - Trung hạ nhiệt căng thẳng thương mại
Chứng khoán châu Á tăng nhẹ nhờ kỳ vọng Mỹ - Trung hạ nhiệt căng thẳng thương mại
Kinhtedothi - Cổ phiếu châu Á giao dịch thận trọng trong phiên 24/6 khi các nhà đầu tư đặt hy vọng vào bất kỳ dấu hiệu tan băng nào trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.
Quốc gia 'đánh bại' Trung Quốc trong cuộc đua cơ sở hạ tầng Đông Nam Á
Quốc gia "đánh bại" Trung Quốc trong cuộc đua cơ sở hạ tầng Đông Nam Á
Kinhtedothi - Ngân hàng Phát triển Châu Á ước tính rằng các nền kinh tế ĐNÁ sẽ cần 210 tỷ USD mỗi năm cho đầu tư cơ sở hạ tầng giai đoạn 2016-2030 để theo kịp đà tăng trưởng kinh tế.
Biến động giá dầu trước giờ Mỹ gia tăng trừng phạt Iran
Biến động giá dầu trước giờ Mỹ gia tăng trừng phạt Iran
Kinhtedothi - Giá dầu Brent tăng 0,6%, ở mức 65,57 USD/thùng vào sáng nay (24/6), trong khi dầu thô trung cấp West Texas tăng 0,8%, ở mức 57,86 USD/thùng.
Mumbai - Đầu tư cho tương lai
Mumbai - Đầu tư cho tương lai
Kinhtedothi - Mumbai là trung tâm kinh tế và tài chính lớn nhất của Ấn Độ.
Giá dầu nhảy vọt gần 10% do căng thẳng chính trị leo thang tại vùng Vịnh
Giá dầu nhảy vọt gần 10% do căng thẳng chính trị leo thang tại vùng Vịnh
Kinhtedothi - Giá dầu thô WTI tăng 9,4% và giá dầu Brent nhích 5,4% trong tuần qua trước lo ngại về việc Mỹ có thể tấn công Iran và làm gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông.
Ông Kim Jong-un ca ngợi lá thư từ Tổng thống Mỹ là 'xuất sắc'
Ông Kim Jong-un ca ngợi lá thư từ Tổng thống Mỹ là "xuất sắc"
Kinhtedothi - Nhà lãnh đạo Triều Tiên ca ngợi bức thư là"xuất sắc", vài tuần sau khi ông Trump tuyên bố nhận được "bức thư tuyệt đẹp" từ ông Kim Jong-un.
Thực hư Mỹ tấn công mạng vào Iran nhằm kiềm chế tên lửa
Thực hư Mỹ tấn công mạng vào Iran nhằm kiềm chế tên lửa
Kinhtedothi - Mỹ tấn công hệ thống máy tính của quân đội Iran nhằm vô hiệu hóa các hệ thống điều khiển bệ phóng tên lửa và tên lửa của Tehran.