Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Để chữa căn bệnh “vinh thân phì gia”

Trần Hà 07-12-2019 07:12
Kinhtedothi - Làm cán bộ chỉ để “vinh thân phì gia” là một hiện tượng đã được chỉ ra từ rất sớm trong công tác cán bộ.
Và trong giai đoạn hiện nay, trước tác động của mặt trái cơ chế thị trường, căn bệnh ấy đã và đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên…
Hiện tượng không hiếm
Soi rọi vào tư tưởng Hồ Chí Minh có thể thấy, sinh thời, Người đã sớm nhìn ra và cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm từ sự tha hóa quyền lực. Ngày 17/10/1945, trong Thư gửi UBND các kỳ, tỉnh, huyện và làng đăng trên báo Cứu quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh thẳng thắn chỉ ra các thói xấu cần phải lên án, như: Trái phép, cậy thế, hủ hóa, tư túng, chia rẽ, kiêu ngạo. Rồi hiện tượng con quan thì lại làm quan, "cài cắm" người nhà vào các vị trí lãnh đạo, ưu tiên tuyển dụng người thân, ghen ghét, đố kỵ người tài là một vấn nạn trong không ít cơ quan hành chính thời bấy giờ cũng được nhắc nhở.
 Ảnh minh họa.
Những nhắc nhở ấy của Người vẫn còn nguyên giá trị trước thực tế không ít cán bộ hiện nay, thay vì làm tròn chức trách, “lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ” lại chỉ lo vun vén cá nhân, làm giàu cho bản thân mình và gia đình mình, hay tình trạng “cả họ làm quan”, tranh thủ bổ nhiệm người thân, người quen, người nhà dù không đủ tiêu chuẩn, điều kiện giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý hoặc bố trí, sắp xếp vào vị trí có nhiều lợi ích.
Một số khác thì tìm cách lạm dụng chức vụ, quyền hạn để dùng tiền ngân sách Nhà nước cho con đi du học nước ngoài, sau đó điều động, bổ nhiệm con về công tác ở những tổ chức, đơn vị kinh tế, tài chính, thương mại dễ “hái ra tiền” và nhiều bổng lộc...
Nhiều điển hình hay được nhắc đến khi nói về vấn nạn này. Trong đó, ông Vũ Huy Hoàng đã tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai là ông Vũ Quang Hải tham gia Hội đồng quản trị và giữ chức Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Rượu - Bia - Nước giải khát Sài Gòn; vi phạm quy định của Ban Chấp hành T.Ư về những điều đảng viên không được làm, quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng. Một báo cáo của Thanh tra Chính phủ năm 2018 còn cho biết, có năm ông Vũ Huy Hoàng đi công tác nước ngoài 163 ngày, chiếm hơn nửa thời gian làm việc trong năm khiến dư luận càng đặt dấu hỏi về trách nhiệm công bộc của ông đối với công việc.
Hay vụ việc ông Lê Phước Hoài Bảo, con trai ông Lê Phước Thanh - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cũng nhận được nhiều ưu ái, thăng tiến thần tốc sai quy định, trở thành giám đốc sở trẻ nhất nước…
Mặc dù liên quan đến việc chống đưa người thân vào những vị trí quan trọng, các quy định cũng đã đề cập đến, nhưng thực tế vẫn còn đủ tình trạng thân quen, thậm chí là đồng hương, bạn bè cũng được cất nhắc vào những vị trí quan trọng.
Và những người được cất nhắc ấy coi mối quan hệ đó như cái bình phong, hình thành những “ông giời con” ở cơ sở, tự kiêu, tự đại, tự mãn và tiếp tục nối dài đường dây “vinh thân phì gia” ấy. Đáng nói nữa là hiện tượng tham nhũng quyền lực, tham nhũng trong xin - cho các dự án đầu tư, biến cổ phần hóa thành “chia phần hóa” cá nhân… khiến hàng loạt cán bộ bị xử lý kỷ luật.
Khi nói về vấn đề này, PGS. TS Nguyễn Trọng Phúc (nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng) đã phân tích, với người làm quan hiện nay, tiền tài, vật chất là một thứ cám dỗ rất khó cưỡng. Những người có chức, có quyền nhiều khi lợi dụng, tha hóa quyền lực, họ lạm quyền, lộng quyền, không kiểm soát được quyền lực dẫn đến dễ mắc sai lầm.
Tình trạng suy thoái của bộ phận này đang thể hiện rõ nhất ở tệ tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm, cơ hội về chính trị, tha hóa về lối sống và đạo đức, không thực hiện nghiêm túc lời căn dặn của Bác Hồ là cần - kiệm - liêm - chính…
Một khi cán bộ, đảng viên không trong sạch về đạo đức, không trong sáng về lối sống sẽ rất khó để vượt qua được những cám dỗ của lợi ích vật chất, mà cạm bẫy dẫn con người ta tới tha hóa chính là chủ nghĩa cá nhân. Nếu việc gì cũng nghĩ tới lợi ích của riêng mình, cán bộ, đảng viên sẽ không có tinh thần vì Nhân dân phục vụ, thay vào đó là thái độ “xem khinh quần chúng”, “đục khoét của Nhân dân.
Đạo đức chính là gốc rễ
Nguyên Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức T.Ư Lê Quang Thưởng nhận định: Để xảy ra tình trạng một số cán bộ lạm dụng chức quyền, vun vén cá nhân trong thời gian qua cũng cho thấy đang tồn tại lỗ hổng trong công tác kiểm soát quyền lực, buông lỏng trong việc kiểm tra, giám sát, giáo dục cán bộ.
Khi bố trí một cán bộ vào những vị trí có chức, có quyền mà lại thiếu kiểm soát, giám sát, người kém bản lĩnh sẽ dễ sa ngã, vi phạm, lợi ích nhóm, tư lợi, chưa nói đến việc con người vốn ham vật chất, tham danh vọng... Điều đó cho thấy kiểm soát quyền lực cho hiệu quả thực sự là yêu cầu cấp bách nhằm ngăn chặn kịp thời các kẽ hở, lỗ hổng phát sinh tham nhũng.
Từ trước đến nay, rất nhiều tấm gương nhà lãnh đạo, quan chức các cấp đã nêu gương trong sạch, liêm khiết, điều đó tạo ra niềm tin rất lớn cho cấp dưới, niềm tin cho xã hội. Họ luôn đề cao lối sống vì dân, để không bị đồng tiền, lợi ích chi phối giá trị đạo đức, làm cho hư hỏng. PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo (nguyên Trưởng Khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh, Học viện Báo chí Tuyên truyền) đã nhấn mạnh, hơn lúc nào hết phải quay trở lại tư tưởng Hồ Chí Minh, vấn đề đạo đức phải được đặt ra đầu tiên trong tiêu chuẩn đánh giá cán bộ. Sinh thời, Bác đã chỉ ra rằng, đạo đức là cái gốc của người cán bộ đảng viên; là phẩm chất, là yêu cầu không thể thiếu của đảng viên.
Bác cũng nhấn mạnh rằng, người cán bộ không chỉ cần có tài mà cần có cả đức trước nhất. Sâu xa hơn nữa trong vấn đề đạo đức cán bộ chính là chủ nghĩa cá nhân, yếu tố dễ làm cho người cán bộ, đảng viên phai nhạt lý tưởng, làm cho cán bộ nảy sinh những căn bệnh tham ô, tư túi, đặt lợi ích của cá nhân lên trên hết. Đứng trước lợi ích, họ sẵn sàng quên đi những giá trị về phẩm chất, lý tưởng, danh dự của người cán bộ đảng viên.
Trong điều kiện Đảng cầm quyền, việc mỗi cán bộ, đảng viên, đặc biệt là những cán bộ, đảng viên nắm giữ trọng trách, thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức không bao giờ là thừa, không bao giờ là cũ.
Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phạm Văn Hòa cũng cho rằng, cán bộ là phải trung thực, nêu gương, gương mẫu, giữ gìn phẩm chất đạo đức trong sáng của mình. Càng làm càng phải có trách nhiệm với dân, phải thể hiện cái cốt cán, gương mẫu của một người cán bộ, một người đầy tớ trung thành với người dân.
Dù là cán bộ có chức hay cán bộ không có chức đi nữa cũng phải thể hiện là một tấm gương trong sáng, gương mẫu, thực hiện tốt những điều Bác Hồ đã dạy, cán bộ là phải liêm khiết. Những vụ việc cán bộ sa ngã vừa qua chính là bài học hết sức quý báu, rất xác đáng dành cho những ai đang đương chức, đương quyền. Bài học đó để làm gương, để làm sao mỗi cán bộ phải có một đạo đức, một tấm lòng trong sáng, phải có tâm, có tầm, có sự trung thực. Nếu ai đã làm chưa đúng thì cố gắng phấn đấu để sửa sai, để làm lại cho tốt hơn.
Hiện nay, nhiều quy định liên quan đến việc chống chủ nghĩa cá nhân, khắc phục tình trạng cán bộ lạm dụng chức quyền, chỉ lo vun vén cho bản thân, gia đình đã được chỉ ra. Trong đó, điển hình như việc nghiêm cấm lợi dụng các mối quan hệ thân quen hoặc sử dụng lợi thế, vị trí công tác, uy tín của người khác để tác động, tranh thủ, gây sức ép với người có thẩm quyền, trách nhiệm trong việc giới thiệu, bổ nhiệm mình hoặc người khác, "cánh hẩu" vào vị trí, chức vụ theo ý đồ cá nhân hoặc một nhóm người...
Và như nhiều ý kiến nhận định, cùng với việc kiểm soát tốt quyền lực, tăng cường đạo đức công vụ để mỗi cán bộ xác định rõ trách nhiệm của bản thân, tư tưởng chỉ lo “vinh thân phì gia” sẽ dần dần có thể được triệt tiêu.

Không ít cán bộ hiện nay, thay vì làm tròn chức trách, “lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ” lại chỉ lo vun vén cá nhân, làm giàu cho bản thân mình và gia đình mình, hay tình trạng “cả họ làm quan”, tranh thủ bổ nhiệm người thân, người quen, người nhà dù không đủ tiêu chuẩn, điều kiện giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý hoặc bố trí, sắp xếp vào vị trí có nhiều lợi ích.


Giáo dục đạo đức, sự liêm chính

"Đã là con người thì khó có thể hoàn toàn “miễn nhiễm” trước những cám dỗ ghê gớm của vật chất và quyền lực. Bởi thế, yếu tố quan trọng vẫn là giáo dục đạo đức, sự liêm chính trong cán bộ. Từng cá nhân ở mỗi cương vị, vị trí phải có sự rèn luyện, tu dưỡng đạo đức công vụ.

Là công bộc của dân, không thể dùng quyền lực của mình để lợi dụng, khai thác vật chất cho cá nhân, gia đình mình. Mỗi cán bộ, đảng viên, thực chất là cán bộ có chức quyền phải luôn khiêm tốn và tâm niệm rằng làm để cống hiến, phục vụ Nhân dân." - Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão


Ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức

"Hiện tượng cán bộ đảng viên suy thoái, đi vào hưởng thụ, ham muốn vật chất, vun vén cá nhân, không hề mới. Bác Hồ đã từng cảnh báo “người cộng sản phải ít lòng tham muốn vật chất”. Bởi một số cán bộ có quyền trong tay lẽ ra phải cống hiến, làm tròn trách nhiệm vì dân vì nước, họ cũng sẽ được hưởng chế độ Nhà nước cung cấp, nhưng đây lại chỉ lo sớm cái quyền vun vén vật chất cho mình và trục lợi, “vinh thân phì gia”.

Những vụ tham nhũng vừa qua là những điển hình cho thực trạng này. Thực tế, điều kiện vật chất ai cũng muốn, nhưng phải đặt trong bối cảnh chung, việc sa đà vào chủ nghĩa cá nhân theo tôi cái chính là ở phẩm chất, đạo đức con người.

Đạo đức là quan trọng là thuộc phạm trù ý thức xã hội, nhưng cũng là kiến trúc thượng tầng của xã hội. Do đó, phải ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức, phải có sự rèn luyện, tu dưỡng, nếu cán bộ tự buông thả trước cám dỗ vật chất, sẽ trở thành kẻ thất bại trước đòn tấn công ấy, và trước sau gì cũng sẽ bị loại bỏ." - Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng- PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc

TAG: công tác cán bộ tư tưởng Hồ Chí Minh Cổ phần hóa
 
Tin khác
Ông Phạm Viết Thanh tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu
Ông Phạm Viết Thanh tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu
Ông Phạm Viết Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khóa VI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 được bầu tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy khóa VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas
Kinhtedothi - Ngày 25/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas để trao đổi về quan hệ hợp tác song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Chủ động nắm chắc tình hình để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ thành phố
Chủ động nắm chắc tình hình để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ thành phố
Kinhtedothi - Chiều 25/9, Ban Dân vận Thành ủy đã tổ chức Hội nghị giao ban với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội TP quý III và triển khai nhiệm vụ công tác quý IV/2020.
Giám đốc Sở GTVT giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Quảng Ngãi
Giám đốc Sở GTVT giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Ngày 25/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi công bố quyết định điều động, phân công ông Hà Hoàng Việt Phương - Giám đốc Sở GTVT, giữ chức Phó bí thư Thành ủy Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Phối hợp nâng cao hiệu quả thu kinh phí công đoàn
Phối hợp nâng cao hiệu quả thu kinh phí công đoàn
Kinhtedothi - Ngày 25/9, LĐLĐ TP Hà Nội và Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2015- 2020, ký chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020- 2025.
Bà Bạch Liên Hương được phân công làm Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội
Bà Bạch Liên Hương được phân công làm Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội
kinhtedothi - Sáng 25/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã chủ trì Hội nghị công bố và trao các quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ tại Huyện ủy Mỹ Đức.
Ngày 29/9, Hà Nội sẽ tổ chức trao thưởng hai giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa
Ngày 29/9, Hà Nội sẽ tổ chức trao thưởng hai giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa
Kinhtedothi - Vào 14 giờ ngày 29/9 tới, tại Hội trường Thành ủy Hà Nội sẽ diễn ra Lễ trao giải cho các tác giả, tác phẩm đoạt Giải báo chí về xây dựng Đảng & hệ thống chính trị của TP Hà Nội và Giải báo chí về phát triển văn hóa & xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III - năm 2020.
Bình Phước tặng 498 “Nhà đại đoàn kết” cho các gia đình khó khăn
Bình Phước tặng 498 “Nhà đại đoàn kết” cho các gia đình khó khăn
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Tỉnh ủy Bình Phước tổ chức họp báo nhằm thông tin về Đại hội Đảng bộ lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025) của tỉnh.
Công tác tuyên giáo Thủ đô chủ động thích ứng nhanh trong tình hình mới
Công tác tuyên giáo Thủ đô chủ động thích ứng nhanh trong tình hình mới
Kinhtedothi – Ngày 25/9, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban công tác tuyên giáo TP quý III, tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TW về “Chống sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại gây hủy hoại đạo đức xã hội”, sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 41-CT-TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội”.
Phát biểu nhận nhiệm vụ của tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh
Phát biểu nhận nhiệm vụ của tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh
Kinhtedothi - Phát biểu nhận nhiệm vụ mới, tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bày tỏ nhận thức sâu sắc rằng đây là vinh dự lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề mà Đảng bộ, HĐND và toàn thể Nhân dân TP tin cậy giao cho.
Chủ tịch HĐND TP: Đồng chí Chu Ngọc Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP với số phiếu rất cao, thể hiện niềm tin của HĐND TP
Chủ tịch HĐND TP: Đồng chí Chu Ngọc Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP với số phiếu rất cao, thể hiện niềm tin của HĐND TP
Kinhtedothi- Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, đồng chí Chu Ngọc Anh đã được HĐND TP bầu giữ chức danh Chủ tịch UBND TP với số phiếu rất cao gần như tuyệt đối (95/96 đại biểu có mặt tán thành), điều đó đã thể hiện niềm tin của HĐND TP đối với đồng chí.