Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Để cơ chế “một cửa liên thông” hiệu quả hơn

Trần Hà 29-03-2019 09:14
Kinhtedothi - Giảm thời gian chờ đợi, thủ tục hành chính (TTHC) giải quyết nhanh gọn, không gây phiền hà, nhũng nhiễu cho người dân và DN... là những hiệu quả từ việc thực hiện mô hình "một cửa", "một cửa liên thông” hiện đại tại Hà Nội. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn những vướng mắc cần tiếp tục tháo gỡ.

Giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp tại sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải

Nhanh và gọn

Việc thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” cũng như hệ thống một cửa điện tử dùng chung ba cấp trong giải quyết TTHC trên địa bàn TP Hà Nội trong thời gian qua đã được triển khai hiệu quả, tạo thuận lợi cho các tổ chức, người dân đến giao dịch. Kết quả càng rõ nét hơn khi TP quyết tâm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị và cải thiện, nâng cao chất lượng mối quan hệ công dân và cơ quan hành chính TP Hà Nội.
Qua đó, đã góp phần làm thay đổi cơ bản mối quan hệ giữa chính quyền và người dân; xây dựng nền hành chính công khai, minh bạch, phục vụ, tạo thuận lợi cho cá nhân, tổ chức khi đến giao dịch với cơ quan hành chính Nhà nước. Hồ sơ hành chính của cá nhân, tổ chức đã được các cơ quan, đơn vị tập trung thụ lý, giải quyết với số lượng nhiều hơn, thời gian giải quyết nhanh hơn, giảm bớt số lần đi lại của người dân.
Điểm mới nữa là từ khi Hà Nội đưa vào thực hiện hệ thống một cửa điện tử TP dùng chung 3 cấp (từ tháng 11/2018), để giải quyết hồ sơ TTHC, dịch vụ công trực tuyến các cấp TP (trừ các dịch vụ công trực tuyến do bộ, ngành triển khai), toàn bộ quy trình giải quyết từ cấp phường đến TP đều được công khai. Chỉ cần vào trang web: dichvucong.hanoi.gov.vn là người dân có thể lựa chọn các dịch vụ công mức độ 3, 4 để thao tác làm thủ tục qua mạng. Công dân có thể tra cứu, biết rõ thủ tục đang được xử lý ở khâu nào. Hầu hết các thủ tục trong thẩm quyền của TP đều được giải quyết nhanh và gọn.
Nâng hiệu quả một cửa điện tử
Tuy đã mang lại những hiệu quả thực tế, tỷ lệ hồ sơ, TTHC giải quyết đúng hạn qua “một cửa”, “một cửa liên thông” đạt tỷ lệ hơn 99%, nhưng chất lượng giải quyết hồ sơ vẫn còn có vấn đề cần khắc phục. Đối với hệ thống một cửa điện tử dùng chung ba cấp của TP, sau hơn bốn tháng triển khai cũng đã phát sinh bất cập. Cụ thể như việc nhập dữ liệu đầu vào trên hệ thống chưa chuẩn theo các quy định hiện hành, gây lúng túng cho cán bộ, công chức khi thực hiện. Như thủ tục cấp giấy chứng nhận ATTP có quy định thời gian giải quyết là 18 ngày nhưng trên phần mềm của hệ thống một cửa điện tử chỉ ghi là 5 ngày. Hay trong lĩnh vực đất đai lại thiếu quy định 15 ngày phải niêm yết công khai ở phường đối với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu. Bên cạnh đó, nhiều thủ tục trùng nhau, có thủ tục đã bị loại bỏ nhưng chưa được xóa trong phần mềm, đã gây khó khăn cho những người thực thi công vụ.
Trong năm 2019, Hà Nội tiếp tục xác định nâng cao chất lượng, hiệu quả mô hình “một cửa”, “một cửa liên thông”, một cửa điện tử là một phần quan trọng trong thực hiện cải cách hành chính của TP, hướng tới mục tiêu lấy người dân và DN làm trung tâm phục vụ. Trong đó, TP Hà Nội sẽ tiếp tục đơn giản tối đa các TTHC liên quan đến người dân và DN. Đồng thời, chỉ đạo các sở, ngành tập trung tháo gỡ những vấn đề vướng mắc, bảo đảm sự thống nhất về quy trình giải quyết TTHC cũng như hoàn thiện hệ thống một cửa điện tử TP dùng chung 3 cấp trên quan điểm tiếp tục rút ngắn quy trình, thủ tục tạo thuận lợi nhất cho cán bộ, công chức khi làm việc và các tổ chức, người dân khi sử dụng. Như lãnh đạo TP đã yêu cầu, tất cả các hồ sơ thực hiện qua “một cửa”, “một cửa liên thông” phải đúng hạn, bảo đảm chất lượng. Qua đó, tiếp tục nâng chất các mục tiêu cải cách hành chính của TP.

TAG: thủ tục hành chính Cải cách hành chính cơ chế một cửa
 
Tin khác
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là 'di sản tinh thần vô giá'
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là 'di sản tinh thần vô giá'
Ông Võ Văn Thưởng khẳng định, Bản Di chúc của Bác Hồ thể hiện khát vọng cháy bỏng của Người về “xây dựng một nước Việt Nam, hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ, giàu mạnh.
Hà Nội: Công bố lịch thi tuyển, xét tuyển viên chức giáo dục thuộc UBND cấp huyện năm 2019
Hà Nội: Công bố lịch thi tuyển, xét tuyển viên chức giáo dục thuộc UBND cấp huyện năm 2019
Kinhtedothi-Theo lịch thi tuyển, xét tuyển viên chức giáo dục thuộc UBND cấp huyện do Sở Nội vụ công bố, từ 15/10-10/11, tại Trung tâm Đào tao CNTT và Truyền thông (số 1 Hoàng Đạo Thúy, quận Thanh Xuân) sẽ tổ chức thi trắc nghiệm môn Ngoại ngữ và Kiến thức chung trên máy vi tính (có lịch cụ thể với từng quận, huyện), giải quyết các thắc mắc ngay khi thí sinh thi xong mỗi ca...
Hà Nội luôn xứng đáng là ngọn cờ đầu của cả nước trong xây dựng nông thôn mới
Hà Nội luôn xứng đáng là ngọn cờ đầu của cả nước trong xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Thủ tướng mong muốn Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển toàn diện mọi mặt, là hình mẫu của cả nước trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, nông thôn Hà Nội cũng phải phấn đấu trở thành hình mẫu, là niềm tự hào của Thủ đô nghìn năm văn hiến.
Hà Nội đạt nhiều thành tựu nổi bật trong 10 năm xây dựng nông thôn mới
Hà Nội đạt nhiều thành tựu nổi bật trong 10 năm xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Thành uỷ - HĐND – UBND – Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội long trọng tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và Chương trình số 02-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội giai đoạn 2011 – 2015 và 2016 – 2020.
Đạo làm công bộc của dân
Đạo làm công bộc của dân
Kinhtedothi - Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời từng nhấn mạnh: “Đảng không phải là một tổ chức để làm quan, phát tài. Nó phải làm tròn nhiệm vụ giải phóng dân tộc, làm cho Tổ quốc giàu mạnh, đồng bào sung sướng”. Và để làm tròn nhiệm vụ đó, người cán bộ, đảng viên phải luôn rèn luyện đạo đức cách mạng.
Khi người cán bộ quên “dưỡng liêm”
Khi người cán bộ quên “dưỡng liêm”
Kinhtedothi - Quan chức các cấp, thậm chí là cao cấp vi phạm kỷ luật, bị xử lý, thậm chí vướng vòng lao lý đã không còn là câu chuyện “hiếm hoi và bất thường” nữa.
“Có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”
“Có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”
Kinhtedothi-Liên quan đến công tác giao biên chế công chức, viên chức năm 2020, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ chiều nay (20/2), ông Vũ Đăng Minh - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ này khẳng định: Bộ đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát cụ thể số biên chế giáo dục, y tế của các địa phương để bảo đảm nguyên tắc “có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, “có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế” để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng: “Tăng phân cấp cho địa phương trong sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện”
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng: “Tăng phân cấp cho địa phương trong sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện”
Kinhtedothi-“Để đảm bảo tính thống nhất trong quản lý hành chính trên phạm vi cả nước, Bộ sẽ xem lại các tiêu chí thành lập các tổ chức cơ quan chuyên môn đặc thù; tổ chức cơ cấu bên trong sở (phòng, chi cục); số cấp phó tối đa ở sở, phòng, chi cục…. Trên cơ sở đẩy mạnh phân cấp cho chính quyền địa phương, chúng tôi sẽ xem xét việc này cho phù hợp đặc thù các địa phương", Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết.
Bế mạc phiên họp thứ 37 của Ủy ban thường vụ Quốc hội
Bế mạc phiên họp thứ 37 của Ủy ban thường vụ Quốc hội
Chiều 20/9, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 37, hoàn thành chương trình đề ra sau 11 ngày làm việc tập trung, hiệu quả, trách nhiệm.
Nâng cấp các kênh tiếp nhận thông tin của người dân tham gia giám sát, tố giác tham nhũng
Nâng cấp các kênh tiếp nhận thông tin của người dân tham gia giám sát, tố giác tham nhũng
Kinhtedothi – Để đáp ứng được yêu cầu nắm bắt thông tin kịp thời của người dân phản ánh trong bối cảnh công nghệ thông tin và mạng xã hội phát triển, trong thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ chú trọng nâng cấp các kênh thông tin trên hệ thống website của Mặt trận, truyền hình trực tuyến và ứng dụng trên thiết bị thông minh.
Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX thành công tốt đẹp
Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX thành công tốt đẹp
Kinhtedothi – Sau 3 ngày làm việc với tinh thần tích cực, nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024 đã thành công tốt đẹp.