Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Để cơ chế “một cửa liên thông” hiệu quả hơn

Trần Hà 29-03-2019 09:14
Kinhtedothi - Giảm thời gian chờ đợi, thủ tục hành chính (TTHC) giải quyết nhanh gọn, không gây phiền hà, nhũng nhiễu cho người dân và DN... là những hiệu quả từ việc thực hiện mô hình "một cửa", "một cửa liên thông” hiện đại tại Hà Nội. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn những vướng mắc cần tiếp tục tháo gỡ.

Giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp tại sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải

Nhanh và gọn

Việc thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” cũng như hệ thống một cửa điện tử dùng chung ba cấp trong giải quyết TTHC trên địa bàn TP Hà Nội trong thời gian qua đã được triển khai hiệu quả, tạo thuận lợi cho các tổ chức, người dân đến giao dịch. Kết quả càng rõ nét hơn khi TP quyết tâm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị và cải thiện, nâng cao chất lượng mối quan hệ công dân và cơ quan hành chính TP Hà Nội.
Qua đó, đã góp phần làm thay đổi cơ bản mối quan hệ giữa chính quyền và người dân; xây dựng nền hành chính công khai, minh bạch, phục vụ, tạo thuận lợi cho cá nhân, tổ chức khi đến giao dịch với cơ quan hành chính Nhà nước. Hồ sơ hành chính của cá nhân, tổ chức đã được các cơ quan, đơn vị tập trung thụ lý, giải quyết với số lượng nhiều hơn, thời gian giải quyết nhanh hơn, giảm bớt số lần đi lại của người dân.
Điểm mới nữa là từ khi Hà Nội đưa vào thực hiện hệ thống một cửa điện tử TP dùng chung 3 cấp (từ tháng 11/2018), để giải quyết hồ sơ TTHC, dịch vụ công trực tuyến các cấp TP (trừ các dịch vụ công trực tuyến do bộ, ngành triển khai), toàn bộ quy trình giải quyết từ cấp phường đến TP đều được công khai. Chỉ cần vào trang web: dichvucong.hanoi.gov.vn là người dân có thể lựa chọn các dịch vụ công mức độ 3, 4 để thao tác làm thủ tục qua mạng. Công dân có thể tra cứu, biết rõ thủ tục đang được xử lý ở khâu nào. Hầu hết các thủ tục trong thẩm quyền của TP đều được giải quyết nhanh và gọn.
Nâng hiệu quả một cửa điện tử
Tuy đã mang lại những hiệu quả thực tế, tỷ lệ hồ sơ, TTHC giải quyết đúng hạn qua “một cửa”, “một cửa liên thông” đạt tỷ lệ hơn 99%, nhưng chất lượng giải quyết hồ sơ vẫn còn có vấn đề cần khắc phục. Đối với hệ thống một cửa điện tử dùng chung ba cấp của TP, sau hơn bốn tháng triển khai cũng đã phát sinh bất cập. Cụ thể như việc nhập dữ liệu đầu vào trên hệ thống chưa chuẩn theo các quy định hiện hành, gây lúng túng cho cán bộ, công chức khi thực hiện. Như thủ tục cấp giấy chứng nhận ATTP có quy định thời gian giải quyết là 18 ngày nhưng trên phần mềm của hệ thống một cửa điện tử chỉ ghi là 5 ngày. Hay trong lĩnh vực đất đai lại thiếu quy định 15 ngày phải niêm yết công khai ở phường đối với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu. Bên cạnh đó, nhiều thủ tục trùng nhau, có thủ tục đã bị loại bỏ nhưng chưa được xóa trong phần mềm, đã gây khó khăn cho những người thực thi công vụ.
Trong năm 2019, Hà Nội tiếp tục xác định nâng cao chất lượng, hiệu quả mô hình “một cửa”, “một cửa liên thông”, một cửa điện tử là một phần quan trọng trong thực hiện cải cách hành chính của TP, hướng tới mục tiêu lấy người dân và DN làm trung tâm phục vụ. Trong đó, TP Hà Nội sẽ tiếp tục đơn giản tối đa các TTHC liên quan đến người dân và DN. Đồng thời, chỉ đạo các sở, ngành tập trung tháo gỡ những vấn đề vướng mắc, bảo đảm sự thống nhất về quy trình giải quyết TTHC cũng như hoàn thiện hệ thống một cửa điện tử TP dùng chung 3 cấp trên quan điểm tiếp tục rút ngắn quy trình, thủ tục tạo thuận lợi nhất cho cán bộ, công chức khi làm việc và các tổ chức, người dân khi sử dụng. Như lãnh đạo TP đã yêu cầu, tất cả các hồ sơ thực hiện qua “một cửa”, “một cửa liên thông” phải đúng hạn, bảo đảm chất lượng. Qua đó, tiếp tục nâng chất các mục tiêu cải cách hành chính của TP.

TAG: thủ tục hành chính Cải cách hành chính cơ chế một cửa
 
Tin khác
Thủ tướng: Tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó
Thủ tướng: Tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó
Kinhtedothi - Thủ tướng lo ngại, tình trạng di chuyển qua lại các tỉnh còn quá đông, còn tình trạng ở một số nơi người dân di chuyển, ra đường nhiều, có thể gây nguy cơ lây nhiễm lớn.
Mở lối đi riêng cho hơn 550 bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Bạch Mai
Mở lối đi riêng cho hơn 550 bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Bạch Mai
Kinhtedothi - Ngày 30/3, lực lượng chức năng quận Đống Đa đã phối hợp với bệnh viện mở lối đi riêng cho 552 bệnh nhân chạy thận hàng ngày tại Bệnh viện Bạch Mai.
Thêm nhiều ca dương tính, Hà Nội dồn lực dập ổ dịch BV Bạch Mai
Thêm nhiều ca dương tính, Hà Nội dồn lực dập ổ dịch BV Bạch Mai
Kinhtedothi – Hà Nội đã rà soát được 9.062 trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai, lấy mẫu 230 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ, 33 mẫu đã có kết quả, trong đó có 3 trường hợp dương tính (là nguời chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện).
Quận Hai Bà Trưng: Những 'chiến sỹ áo trắng' nỗ lực hết mình trong mùa Covid
Quận Hai Bà Trưng: Những "chiến sỹ áo trắng" nỗ lực hết mình trong mùa Covid
Kinhtedothi-Nhiều hôm 2 - 3 giờ sáng mới về nhà, cả 13 cán bộ, nhân viên Khoa Kiểm soát bệnh tật và Khoa Xét nghiệm-Chẩn đoán hình ảnh (Trung tâm Y tế quận Hai BÀ Trưng) từ Tết đến giờ không có ngày nghỉ, phải chia ca trực... Trực tiếp phòng chống dịch chịu rất nhiều áp lực song họ luôn xác định, mình là tuyến đầu nên phải cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Việt Nam bước vào giai đoạn vàng chống dịch Covid-19: Đừng để quá muộn!
Việt Nam bước vào giai đoạn vàng chống dịch Covid-19: Đừng để quá muộn!
Kinhtedothi - Việt Nam đang bước vào giai đoạn chống dịch đầy cam go khi mỗi ngày lại có thêm nhiều ca mắc mới và phát sinh thêm những ổ dịch phức tạp tại các TP lớn. Dự đoán trong những ngày tới, tình hình dịch bệnh tại nước ta còn rất phức tạp, khó lường. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá đây là "giai đoạn vàng quyết liệt". Ý thức rất rõ ràng về điều đó, không hề có sự lơi lỏng, chủ quan nào, những biện pháp chống dịch đã được nâng cấp lên mạnh mẽ và quyết liệt hơn, trong đó có cả việc chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế để bảo đảm an toàn cho sức khỏe người dân, cộng đồng.
Hà Nội: 10 việc cần làm ngay những ngày cao điểm chống dịch Covid-19
Hà Nội: 10 việc cần làm ngay những ngày cao điểm chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Hà Nội kết luận: Thành phố xác định đang trong giai đoạn cao điểm, cần phải tập trung mọi nguồn lực.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội động viên các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội động viên các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 29/3, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương đã đi thăm, tặng quà, động viên các đơn vị làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.
Thủ tướng: Phải tìm được những người vào ra Bệnh viện Bạch Mai
Thủ tướng: Phải tìm được những người vào ra Bệnh viện Bạch Mai
Kinhtedothi - Thủ tướng yêu cầu phải tìm được những người (khoảng 40.000 người) vào ra Bệnh viện Bạch Mai thời gian qua để theo dõi, sàng lọc, xử lý cụ thể từng trường hợp.
Chiến sĩ Công an quận Đống Đa trắng đêm tại “điểm nóng” bệnh viện Bạch Mai
Chiến sĩ Công an quận Đống Đa trắng đêm tại “điểm nóng” bệnh viện Bạch Mai
Kinhtedothi- “Từ 18 giờ tối qua đến giờ (tối 28/3 - PV), toàn bộ các cán bộ, chiến sĩ công an phường gần như chưa được nghỉ. Dù mệt, áp lực nhưng chúng tôi luôn cố gắng, nỗ lực để bảo đảm sức khỏe cho người dân”. Đây là những chia sẻ đầy xúc động của những chiến sỹ đang ứng trực phòng chống dịch Covid-19 tại “điểm nóng” Bạch Mai.
Hà Nội đề xuất phong tỏa ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 19/3
Hà Nội đề xuất phong tỏa ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 19/3
Kinhtedothi - Ngày 19/3, ngay sau khi Bệnh viện Bạch Mai có 2 ca dương tính (ca 86-87, công bố ngày 20/3 - PV), được sự đồng ý của Thành ủy Hà Nội, Hà Nội đề xuất phong tỏa toàn bộ bệnh viện Bạch Mai.
Thủ tướng: Hà Nội chủ động phát hiện, đề xuất các biện pháp xử lý ổ dịch ở bệnh viện Bạch Mai
Thủ tướng: Hà Nội chủ động phát hiện, đề xuất các biện pháp xử lý ổ dịch ở bệnh viện Bạch Mai
Kinhtedothi - Thủ tướng nói: “Tại Hà Nội, các đồng chí đã chủ động phát hiện, đề xuất với Trung ương các biện pháp xử lý ổ dịch ở bệnh viện Bạch Mai”.