Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Đề cử gạo ruộng rươi vào hành trình quảng bá TOP đặc sản Việt Nam 2020

Vĩnh quân 30-05-2020 11:45
Kinhtedothi - Gạo ruộng rươi huyện Kiến Thụy đang được Sở Du lịch Hải Phòng lên hệ với Viện Kỷ lục Việt Nam để thực hiện việc đề cử là đặc sản Hải Phòng tham gia hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP đặc sản Việt Nam 2020.

Đây là sản phẩm làm từ mô hình sản xuất dựa trên môi trường cộng sinh đặc biệt của con rươi và cây lúa. Gạo được canh tác trên những cánh đồng của người dân nuôi rươi. Do con rươi là loài sinh sống ở vùng đất và nước sạch không bị ô nhiễm bởi các chất phân bón, hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật. Nó là loài nhạy cảm với môi trường sống ở các vùng cửa sông, bãi nước lợ ven biển.

Để tận dụng quỹ đất, người nông dân đã trồng lúa trên các ruộng rươi, tuy nhiên năng suất lúa thấp nhưng lại là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên. Loại gạo này chứa nhiều dưỡng chất như vitamin A, B1, B6, B12, Omega 3-6-9… Loại gạo này đặc biệt phù hợp và tốt hơn cho bệnh nhân tiểu đường, người ăn chay, trẻ em phụ nữ mang thai, người cao tuổi.

Hình ảnh gạo ruộng rươi tại huyện Kiến Thụy, Hải Phòng.
Ở Hải Phòng hiện có diện tích khoảng 2.000ha đất ven sông với mô hình sản xuất lúa kết hợp làm rươi. Xã Ngũ Phúc (huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng) là một trong những địa phương đã khai thác tốt mô hình này với diện tích đất ngoài đê lên đến hơn 100ha.

Do con rươi mang lại giá trị kinh tế cao nên người nông dân chưa thực sự quan tâm đến việc cấy lúa trên ruộng rươi. Lâu dần biết việc cấy lúa hữu cơ được để ý thì người dân đã chuyển sang việc cấy lúa trên diện tích canh tác với các giống mới phù hợp, vừa tăng thêm thu nhập từ lúa vừa cho năng suất rươi cao hơn.

Trưởng phòng NNPTNT huyện Kiến Thụy Nguyễn Văn Quyết cho biết, gạo ruộng rươi là sản phẩm từ mô hình sản xuất dựa trên môi trường cộng sinh đặc biệt của rươi và cây lúa, là một đặc sản được lựa chọn làm sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) tại huyện Kiến Thụy, Hải Phòng.

Hiện tại, sản phẩm gạo ruộng rươi đã được đăng ký nhãn hiệu, tem mác và là sản phẩm OCOP, có giá bán cao, ổn định. Toàn bộ lúa của bà con cấy trên ruộng nuôi rươi đều được HTX bao tiêu tại ruộng.

Sau đó, lúa được đem sấy chậm theo phương pháp công nghiệp đến độ ẩm tiêu chuẩn để đảm bảo hạt lúa giữ được chất lượng tốt nhất mà không phụ thuộc vào thời tiết. Hạt gạo thành phẩm không bị nứt vỡ như phơi nắng quá to, cũng không bị lên mầm, hay có màu thâm đen như khi lúa phơi không được nắng.

Từ năm 2017 đến nay người dân địa phương đã triển khai sản xuất sản phẩm gạo ruộng rươi từ năm 2017 trên diện tích lớn theo phương thức luân canh một năm 2 vụ. Giống lúa trồng trên ruộng rươi hoàn toàn hợp chất hữu cơ tự nhiên. Nhờ vậy, chất lượng gạo thu hoạch hoàn toàn sạch, an toàn. Vì thế thương hiệu “gạo ruộng rươi đã ra đời.

Dự án Gạo ruộng rươi chính thức ra đời vào tháng 4/2016, được Sở Kế hoạch Đầu tư Hải Phòng cấp phép tháng 8/2016. Hiện nay, gạo ruộng rươi đã được phân phối ở nhiều tỉnh, TP như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Dương, Bắc Ninh, Ninh Bình.

Toàn bộ lúa của bà con cấy trên ruộng nuôi rươi đều được HTX bao tiêu tại ruộng. Sau đó, lúa được đem sấy chậm theo phương pháp công nghiệp đến độ ẩm tiêu chuẩn để đảm bảo hạt lúa giữ được chất lượng tốt nhất mà không phụ thuộc vào thời tiết. Hạt gạo thành phẩm không bị nứt vỡ như phơi nắng quá to, cũng không bị lên mầm, hay có màu thâm đen như khi lúa phơi không được nắng.

Hiện có 3 loại gạo ruộng rươi trên thị trường là gạo nếp, gạo lứt tím thảo dược và gạo trắng xát dối, được đóng gói trọng lượng 2kg, 5kg, 10kg. Giá các loại gạo ruộng rươi là 50.000 đồng/kg.

TAG: gạo ruộng rươi kiến thụy Hải Phòng
 
Tin khác
Tỷ giá USD hôm nay 10/7: Trung tâm và ngân hàng thương mại giảm
Tỷ giá USD hôm nay 10/7: Trung tâm và ngân hàng thương mại giảm
Kinhtedothi – Sáng nay (10/7), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD đảo chiều giảm 4 đồng. Tỷ giá USD trong các ngân hàng thương mại giảm và thị trường tự do đi ngang so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 10/7: “Hạ nhiệt” SJC mất gần 300.000 đồng/lượng, nhà đầu tư nên thận trọng
Giá vàng hôm nay 10/7: “Hạ nhiệt” SJC mất gần 300.000 đồng/lượng, nhà đầu tư nên thận trọng
Kinhtedothi - Sáng nay (10/7), giá vàng thế giới và trong nước đều “hạ nhiệt”. Vàng SJC chiều qua đã lên gần mốc 51 triệu đồng/lượng, cao nhất trong lịch sử giá vàng tại Việt Nam. Sáng nay đã giảm, nhưng vẫn đứng ở mức cao.
Tạo đà cho xuất khẩu nông sản
Tạo đà cho xuất khẩu nông sản
Kinhtedothi - Với mục tiêu đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, Hà Nội đang tập trung các nguồn lực cho quy hoạch vùng, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, thu hút DN tham gia các chuỗi liên kết. Đây là giải pháp quan trọng để Hà Nội tận dụng cơ hội xuất khẩu nông sản khi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới được thực thi.
Giá lợn hơi hôm nay 10/7: Bất ngờ tăng mạnh tại hai miền Trung - Nam
Giá lợn hơi hôm nay 10/7: Bất ngờ tăng mạnh tại hai miền Trung - Nam
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 10/7 tại miền Bắc đi ngang, trong khi miền Trung và miền Nam bất ngờ tăng mạnh từ 1.000 - 5.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.
Thủ tướng: Xây dựng kế hoạch kích thích kinh tế dài hơn
Thủ tướng: Xây dựng kế hoạch kích thích kinh tế dài hơn
Với bối cảnh hiện nay, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia thống nhất kịch bản tăng trưởng từ 3 - 4%. Kiểm soát lạm phát dưới 4%. Kiên quyết không để mất niềm tin vào công tác chỉ đạo, điều hành. Nghiên cứu dài hơi hơn từ nay đến năm 2021 để xây dựng kế hoạch tổng thể hỗ trợ kích thích kinh tế, trong đó có vấn đề tăng bội chi, huy động thêm nguồn lực.
Xử phạt một cá nhân vì chậm báo cáo thông tin giao dịch
Xử phạt một cá nhân vì chậm báo cáo thông tin giao dịch
Kinhtedothi - Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một cổ đông của UPC do chậm trễ báo cáo thông tin giao dịch.
Chứng khoán hôm nay 9/7: Nhóm cổ phiếu bluechip “hút” dòng tiền, VN-Index bật tăng mạnh
Chứng khoán hôm nay 9/7: Nhóm cổ phiếu bluechip “hút” dòng tiền, VN-Index bật tăng mạnh
Kinhtedothi – Phiên giao dịch chứng khoán hôm nay (9/7), dòng tiền nhập cuộc mạnh vào phiên chiều, giúp các nhóm cổ phiếu tăng mạnh. Nhóm VN30 có đến 28 mã tăng, chỉ có 1 mã giảm. Thanh khoản tăng, chỉ số VN-Index cùng tăng mạnh hơn 11 điểm.
Giá cà phê hôm nay 9/7: Dao động trong khoảng 30.800 - 31.700 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 9/7: Dao động trong khoảng 30.800 - 31.700 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 9/7/2020 đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 30.800 - 31.700 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 9/7: Tiếp tục giảm 500 - 1.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 9/7: Tiếp tục giảm 500 - 1.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 9/7/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam giảm 500 - 1.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 47.000 - 50.500 đồng/kg.
Tọa đàm “Hiệp định thương mại Việt - Mỹ 25 năm nhìn lại”: Từ tiềm năng thành đối tác toàn diện
Tọa đàm “Hiệp định thương mại Việt - Mỹ 25 năm nhìn lại”: Từ tiềm năng thành đối tác toàn diện
Kinhtedothi - Quan hệ Việt – Mỹ là quan hệ đặc thù và sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng trong tương lai. Đó là nhận định của Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Lương – Nguyên Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định thương mại Việt – Mỹ (BTA) tại Tọa đàm “Hiệp định thương mại Việt - Mỹ 25 năm nhìn lại" do báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với trường Đại học Thủy lợi tổ chức ngày 8/7.
Ngành thuế nỗ lực bù đắp nguồn thu
Ngành thuế nỗ lực bù đắp nguồn thu
Kinhtedothi - Trong bối cảnh gần một nửa số địa phương trong cả nước thu không đạt dự toán; các địa phương thu bảo đảm tiến độ thì chủ yếu nhờ các nguồn thu thiếu bền vững như thu từ đất… một trong những giải pháp được cơ quan thuế triển khai mạnh trong 6 tháng cuối năm 2020 là theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình sức khỏe DN, hoạt động sản suất, kinh doanh của người nộp thuế, tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách Nhà nước (NSNN).