Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Để doanh nghiệp FDI lên sàn chứng khoán

Thảo Nguyên 18-11-2019 09:53
Kinhtedothi - Theo thống kê trên các sàn giao dịch chứng khoán, có chưa đầy 10 cổ phiếu của các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang niêm yết. Sau giai đoạn thí điểm từ năm 2003, đến nay thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam không đón thêm DN FDI nào. Rất nhiều DN FDI đang mong được niêm yết trên sàn chứng khoán Việt khi có khung pháp lý cụ thể.

 Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty Panasonic Việt Nam. Ảnh: Việt Linh

Thiếu cơ chế

Cách đây hơn 16 năm, theo Nghị định 38/2003/ NĐ-CP và Quyết định 238/2005/QĐ-TTg thí điểm của Thủ tướng Chính phủ, các công ty FDI như Dây và Cáp điện Taya Việt Nam (mã: TYA), Everpia (mã: EVE), Mirae (KMR), Siam Brothers (mã chứng khoán: SBV), Công ty (CT) CP Công nghiệp gốm sứ Taicera (TCR), CTCP Tập đoàn Nagakawa (NAG), Tung Kuang (TKU)… sau khi chuyển đổi sang hình thức DN cổ phần đã thực hiện niêm yết trên các sàn chứng khoán. Tuy nhiên, từ đó đến nay, TTCK Việt Nam không đón thêm được DN FDI nào.

Việc mở đường cho DN FDI đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán còn giúp tăng cường hoạt động giám sát với khối DN này. Bởi, thay vì chỉ có các cơ quan quản lý như đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế… DN sẽ chịu thêm sự giám sát của nhà đầu tư, cổ đông và cơ quan quản lý, vận hành TTCK như Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các sở giao dịch chứng khoán.

Luật sư Trần Minh Hải - Giám đốc Công ty Luật Basico

Đến nay nhiều DN FDI đang mong ngóng được niêm yết trên sàn chứng khoán Việt nhưng vấp phải thực trạng khi chưa có cơ chế và hành hang pháp lý cụ thể. Một trong những DN FDI lớn quan tâm đến việc chuyển đổi mô hình hoạt động và lên sàn chứng khoán Việt Nam là Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng. DN đã hoạt động tại Việt Nam gần 30 năm, nổi tiếng với việc lập nên Khu đô thị Phú Mỹ Hưng và nay đang phát triển mở rộng sang lĩnh vực tài chính, chứng khoán… nhưng đang gặp khó khăn vì khoảng trống pháp lý hiện hành.

Mới đây, tại đại hội cổ đông thường niên 2019 của Công ty CP Seoul Metal Việt Nam (SMV) và Công ty CP Công nghiệp Ngũ Kim Fortress Việt Nam (FTV), nhiều câu hỏi liên quan đến việc niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Việt Nam vẫn chưa thành công được các cổ đông đưa ra chất vấn ban lãnh đạo. Để trấn an các cổ đông, ban lãnh đạo SMV cho biết trong thời gian chờ đợi cơ chế, công ty sẽ tiến hành đăng ký giao dịch trên UPCOM. Về phía FTV, tại thời điểm diễn ra đại hội, cổ phiếu FTV đang giao dịch với giá 50.000 đồng/cổ phiếu trên thị trường OTC và nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, đến nay, đã gần hết năm 2019 nhưng vẫn chưa có bất cứ thông tin nào của các cơ quan chức năng về việc đã nhận hồ sơ niêm yết của những đơn vị này.

Nới cơ chế nhưng cần thận trọng

Để thực hiện định hướng của Nghị quyết 50/NQ-TW của Bộ Chính trị về hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030, vừa được ban hành: “Khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là bộ phận hợp thành quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, được khuyến khích, tạo điều kiện phát triển lâu dài, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh với các khu vực kinh tế khác...”, nhiều thành viên thị trường, chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán ủng hộ quan điểm cần có cơ chế pháp lý rõ ràng cho DN FDI chuyển đổi thành công ty đại chúng và niêm yết cổ phiếu trên TTCK Việt Nam.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến e ngại tình trạng chuyển giá; DN FDI lên sàn rồi khi thua lỗ, chủ DN bỏ trốn, sau khi niêm yết, các cổ đông lớn sẽ bán hết phần vốn đầu tư và rút về nước… Nhưng theo Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán Mirae Asset Kang Moon Kyung, điều quan trọng là cần có cơ chế giám sát chặt chẽ, khả thi với các DN FDI lên sàn, đặc biệt là tuân thủ các quy định về minh bạch báo cáo tài chính, báo cáo thường niên, cũng như các loại thông tin khác…

Theo các chuyên gia, ngoài các điều kiện niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE), Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) như quy định hiện hành, với khối DN FDI khi lên sàn, nên cân nhắc đưa ra thêm các tiêu chí mà các DN này phải đáp ứng về: Thời gian hoạt động tại Việt Nam; mức tăng trưởng sản lượng, doanh thu, lợi nhuận hàng năm; tỷ lệ chuyển giao công nghệ… Ðiều này sẽ giúp lọc được các DN FDI có chất lượng để đưa lên sàn.

TAG: doanh nghiệp FDI sàn chứng khoán cổ phiếu\r\n
 
Tin khác
Hấp dẫn ánh vàng lấp lánh
Hấp dẫn ánh vàng lấp lánh
Kinhtedothi - Sau khi tăng mạnh hơn 16% trong 6 tháng đầu năm, giá vàng tiếp tục tạo sóng trên thị trường tài chính ngay những phiên đầu tháng 7. Ở trong nước, giá vàng cũng neo ở mức cao nhất trong lịch sử.
Tỷ giá USD hôm nay 11/7: Ngân hàng thương mại giảm mạnh, thị trường tự do ngược chiều tăng
Tỷ giá USD hôm nay 11/7: Ngân hàng thương mại giảm mạnh, thị trường tự do ngược chiều tăng
Kinhtedothi – Sáng nay (11/7), tỷ giá USD trong các ngân hàng thương mại giảm mạnh, còn thị trường tự do tăng so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 11/7: Thế giới tiếp tục xuống dốc, SJC diễn biến trái chiều nhau
Giá vàng hôm nay 11/7: Thế giới tiếp tục xuống dốc, SJC diễn biến trái chiều nhau
Kinhtedothi - Sáng nay (11/7), giá vàng thế giới tiếp tục xuống dốc. Vàng trong nước diễn biến khó lường. Tuần qua, giá vàng thé giới và tròng nước biến động mạnh do dịch bệnh gia tăng, kinh tế có chiều hướng suy giảm và và leo thang căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc với nhiều quốc gia.
Kích cầu nội địa để lấy lại đà tăng trưởng
Kích cầu nội địa để lấy lại đà tăng trưởng
Kinhtedothi - Thị trường trong nước đang có dấu hiệu khởi sắc trở lại. Điều đó cho thấy, thị trường nội địa đang là động lực cho DN phát triển thời kỳ hậu Covid-19.
Giá lợn hơi hôm nay 11/7: Miền Trung - Nam tiếp tục tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 11/7: Miền Trung - Nam tiếp tục tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 11/7 tại miền Bắc giảm nhẹ, trong khi miền Trung và miền Nam tiếp tục tăng từ 1.000 - 3.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.
Chứng khoán hôm nay 9/7: Nhóm cổ phiếu bluechip nhuốm đỏ sàn, VN-Index giảm mạnh
Chứng khoán hôm nay 9/7: Nhóm cổ phiếu bluechip nhuốm đỏ sàn, VN-Index giảm mạnh
Kinhtedothi – Phiên giao dịch chứng khoán hôm nay (10/7), nhóm cổ phiếu VN30 chịu áp lực chốt lời mạnh, khiến VN-Index rung lắc và mất điểm sâu.
Nâng cao khả năng chống chịu, tính tự cường của nền kinh tế trong bối cảnh mới
Nâng cao khả năng chống chịu, tính tự cường của nền kinh tế trong bối cảnh mới
Kinhtedothi - Ngày 10/7, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức hội thảo “Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2020: Tinh thần kiến tạo trong bối cảnh mới”, với sự đồng hành của Chương trình Australia Hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Reform).
Ngân hàng Chính sách xã hội Hà Nội triển khai cho vay có hiệu quả
Ngân hàng Chính sách xã hội Hà Nội triển khai cho vay có hiệu quả
Kinhtedothi - Đến ngày 30/6/2020, tổng nguồn vốn hoạt động tại Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TP Hà Nội đạt 9.722 tỷ đồng, tăng 1.765 tỷ đồng so với cùng kỳ và tăng 1.255 tỷ đồng so với năm 2019.
Giá tiêu hôm nay 10/7: Tiếp tục giảm mạnh
Giá tiêu hôm nay 10/7: Tiếp tục giảm mạnh
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 10/7/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam tiếp tục giảm 500 - 1.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 47.000 - 50.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 10/7: Đồng loạt tăng nhẹ
Giá cà phê hôm nay 10/7: Đồng loạt tăng nhẹ
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 10/7/2020 tăng nhẹ 100 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 30.900 - 31.800 đồng/kg.
Giải ngân vốn đầu tư công: Chủ trương một, biện pháp phải mười
Giải ngân vốn đầu tư công: Chủ trương một, biện pháp phải mười
Kinhtedothi - Đến cuối tháng 6/2020, giải ngân vốn đầu tư công (gồm kế hoạch các năm trước chuyển sang) mới đạt gần 29% kế hoạch. Còn lượng vốn đầu tư công rất lớn chờ giải ngân. Với số lượng vốn chờ giải ngân lên đến gần 700.000 tỷ đồng, gánh nặng dồn lên 6 tháng cuối năm là rất lớn.