Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Để giáo viên trở thành người “thầy” về công tác tuyên truyền PCCC

Đạt Lê 08-04-2019 16:06
Kinhtedothi - Phó Trưởng Công an quận Ba Đình cho biết: Nhà trường là nơi luôn tập trung đông học sinh. Do đó, việc người đứng lớp nắm thuần thục kỹ năng về PCCC và CNCH là rất cần thiết... Qua đây, các thầy, cô giáo có thể truyền đạt lại cho học sinh của mình thông qua những buổi sinh hoạt ngoại khóa hoặc giờ trao đổi, nghiên cứu của nhà trường.

Hàng trăm giáo viên trên địa bàn quận Ba Đình được tập huấn kỹ năng về PCCC và CNCH. Ảnh: Đạt Lê

Đại úy Nguyễn Đức Thắng - Phó Trưởng Công an quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết: Với phương châm phát huy lực lượng tại chỗ trong công tác chữa cháy, Công an quận Ba Đình đã chủ động lên kế hoạch tập huấn đối với nhiều tầng lớp học viên, từ cán bộ cấp cao đến lực lượng bảo vệ tổ dân phố và khu dân cư.

Theo Đại úy Thắng, trước mắt, đơn vị triển khai kế hoạch tập huấn cho thầy, cô giáo trên địa bàn, bởi tại nhà trường là nơi luôn tập trung đông học sinh. Do đó, việc người đứng lớp nắm thuần thục kỹ năng về PCCC và CNCH là rất cần thiết. Vừa qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đã phối hợp cùng Phòng Giáo dục & Đào tạo quận tổ chức huấn luyện PCCC và cứu nạn cho đội ngũ giáo viên trên địa bàn.

Các giáo viên thực hành chữa cháy tại buổi tập huấn.

Qua các lớp tập huấn, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an quận Ba Đình) truyền đạt khối lượng kiến thức cơ bản về Luật PCCC và CNCH; nêu khái quát những vụ cháy nghiêm trọng, trình chiếu clip cháy để học viên thấy được mức độ nguy hiểm của cháy, nổ. Từ những hình ảnh sinh động, vụ cháy cụ thể cán bộ hướng dẫn đã đưa ra những tình huống để cùng trao đổi kinh nghiệm, đúc rút kỹ năng chuẩn nhất cho từng tình huống cụ thể.

Các học viên tham gia được thực hành chữa cháy bình gas, khay xăng, cách chữa cháy hiệu quả và an toàn cũng như cách thức nhận biết, mục đích của từng loại bình chữa cháy xách tay; tác dụng và cách rải dây, cuộn vòi sử dụng lăng vòi hiệu quả.

Lãnh đạo Công an quận Ba Đình khẳng định, tập huấn không chỉ nhằm nâng cao kỹ năng PCCC và CNCH, mà còn là cách tuyên truyền hiệu quả, thiết thực đối với các thầy cô giáo. Qua đó các thầy, cô giáo có thể truyền đạt lại cho học sinh của mình thông qua những buổi sinh hoạt ngoại khóa hoặc giờ trao đổi, nghiên cứu của nhà trường...

Liên quan đến công tác phòng chống cháy nổ, ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho hay: Trong thời gian vừa qua, UBND quận luôn xác định nhiệm vụ PCCC và CNCH là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong công tác đảm bảo ANCT, TTATXH. Với phương châm lấy phòng ngừa là chính, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân vào việc thực hiện nhiệm vụ PCCC và CNCH.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Ba Đình hướng dẫn kỹ năng rải dây, cuộn sử dụng lăng hiệu quả.

Nhằm đảm bảo an toàn về PCCC, quận đã yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể, các ban ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn phải thường xuyên quan tâm đến công tác PCCC và CNCH. MTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới cộng đồng dân cư, tập trung xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH theo phương châm 4 tại chỗ.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cũng yêu cầu cần tập trung đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC và CNCH; lồng ghép việc phổ biến kiến thức và kỹ năng về PCCC và CNCH vào chương trình học tập, hoạt động ngoại khóa trong các nhà trường, cơ sở giáo dục phù hợp với từng cấp học trên địa bàn.

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC, đặc biệt quan tâm đến những địa bàn trọng điểm có nguy cơ về cháy nổ như chung cư, nhà cao tầng, khu nhà trọ, các chợ, trung tâm thương mại, các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, xăng dầu, hóa chất, các kho, xưởng sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ nằm trong địa bàn dân cư… cùng với đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác PCCC, xử lý và khắc phục dứt điểm các vi phạm, sơ hở về bảo đảm an toàn PCCC. Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về PCCC.

TAG: Ba Đình Cháy nổ PCCC Giáo viên Hà Nội tuyên truyền trường học Học sinh
 
Tin khác
[Kỹ năng sống] Khi con nhận điểm kém
[Kỹ năng sống] Khi con nhận điểm kém
Kinhtedothi - Hôm nay dọn góc học tập của con, vô tình tôi phát hiện bài kiểm tra môn toán điểm kém của con. Tôi đã vô cùng tức giận và lôi con ra quát mắng một trận. Tôi giận không phải vì con bị điểm kém mà vì con đã giấu điểm.
Thế giới hơn 6 triệu người nhiễm Covid-19, 45 ngày Việt Nam không có ca mắc trong cộng đồng
Thế giới hơn 6 triệu người nhiễm Covid-19, 45 ngày Việt Nam không có ca mắc trong cộng đồng
Kinhtedothi - Hiện nay, thế giới đã có hơn 6 triệu ca mắc Covid-19; trong đó có hơn 367.000 người tử vong. Tại Việt Nam, đã 45 ngày không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng, các ca bệnh mới mắc đều là ca bệnh nhập cảnh từ nước ngoài được cách ly ngay không có khả năng lây lan ra cộng đồng.
Lan tỏa yêu thương 'Ngày hội của bé' tại Bệnh viện Nhi Trung ương
Lan tỏa yêu thương "Ngày hội của bé" tại Bệnh viện Nhi Trung ương
Kinhtedothi - Ngày 31/5, Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư phối hợp với Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam tổ chức "Ngày hội của bé”.
Từ 1/6, Hà Nội tổ chức cho trẻ uống vitamin A đợt 1
Từ 1/6, Hà Nội tổ chức cho trẻ uống vitamin A đợt 1
Kinhtedothi - Đây là một trong những hoạt động quan trọng của Ngày Vi chất di dưỡng hàng năm, đợt cho trẻ bổ sung Vitamin A kéo dài từ ngày 1 - 2/6, triển khai uống vét vào ngày 3 - 4/6 và cân đo cho trẻ từ ngày 1 - 7/6.
Hà Nội: Cháy giả định bồn chứa xăng 1000m3, cảnh sát nhanh chóng khống chế
Hà Nội: Cháy giả định bồn chứa xăng 1000m3, cảnh sát nhanh chóng khống chế
Kinhtedothi - Tình huống giả định cháy bồn xăng dầu thuộc kho xăng Vạn Điểm vào khoảng 9 giờ ngày 31/5. Nguyên nhân do sét đánh trúng van thở trên mái bể chứa xăng số 4, có khối tích khoảng 1.000m3. Đám cháy gây bức xạ nhiệt và khó có nguy cơ đe dọa đến các bồn chứa lân cận...
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 31/5
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 31/5
Kinhtedothi - Tính đến 11 giờ 45 phút ngày 31/5, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 6 triệu người mắc bệnh.
[Thuốc&Dinh dưỡng] Thảo dược làm đẹp da
[Thuốc&Dinh dưỡng] Thảo dược làm đẹp da
Kinhtedothi - Theo Y học hiện đại, về mặt sức khỏe, da là hàng rào bảo vệ cơ thể, điều hòa nhiệt độ, tiếp nhận cảm giác, bài tiết, tổng hợp vitamin D.
Người Việt có hiếu học?
Người Việt có hiếu học?
Kinhtedothi - Người Việt Nam lâu nay được cho là rất hiếu học. Tuy nhiên gần đây có những ý kiến băn khoăn là người Việt có thực sự hiếu học hay không và nhiều người sớm tự mãn với kiến thức mình có được?
[Infographic] Cách tránh mất nước cơ thể trong mùa nắng nóng
[Infographic] Cách tránh mất nước cơ thể trong mùa nắng nóng
Kinhtedothi - Thời điểm tốt nhất để tiêu thụ nước là trước khi khát. Vào lúc khát, cơ thể đã bị mất nước. Tốt nhất là uống theo lịch khi trời nóng. Tránh đồ uống có chứa caffeine hoặc rượu trong khi ở dưới ánh nắng mặt trời hoặc môi trường tăng nhiệt.
[Xu hướng] Công nghệ robot  giúp chống lây nhiễm Covid-19
[Xu hướng] Công nghệ robot giúp chống lây nhiễm Covid-19
Kinhtedothi - Dịch bệnh Covid-19 lan rộng trên toàn thế giới, với khả năng siêu lây nhiễm khiến các bệnh viện quá tải, nhân viên y tế có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Chính vì vậy, rất nhiều nước đã sử dụng robot để hạn chế lây nhiễm trong bệnh viện.
[Gia đình] Sinh con hay xin con nuôi?
[Gia đình] Sinh con hay xin con nuôi?
Kinhtedothi - Vợ chồng tôi thuộc nhóm đời cuối 8x, cũng coi là kết hôn muộn. Chúng tôi cưới nhau được gần 2 năm, thu nhập tốt, cha mẹ hai bên khá giả nhưng cả hai đều không quan trọng chuyện sinh con.