Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Để không gian mạng được an toàn

Hồng Thái 22-02-2020 08:05
Kinhtedothi - Có hiệu lực từ tháng 1/2019, Luật An ninh mạng đã góp phần nâng cao hiệu lực công tác bảo vệ lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trên không gian mạng.

Để có một không gian mạng an toàn và lành mạnh, ngoài các quy định chặt chẽ và các chế tài nghiêm khắc của pháp luật, rất cần mỗi người dân nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật của riêng mình.

Nhiều hành vi bị cấm

Sau hơn một năm có hiệu lực, Luật An ninh mạng đã bắt đầu có những tín hiệu tích cực trong đời sống xã hội, ý thức chấp hành pháp luật trên không gian mạng của người dân đã có sự cải thiện đáng kể. Luật An ninh mạng ra đời đã tạo ra cơ sở pháp lý giúp các cơ quan quản lý Nhà nước có cơ sở để xử lý các hành vi vi phạm pháp luật để bảo vệ trật tự xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.

 Một đối tượng tung tin sai sự thật về dịch Covid - 19 được công an triệu tập.

Các hành vi bị cấm trong Luật An ninh mạng bao gồm sử dụng internet để hoạt động mại dâm, tệ nạn, xã hội, mua bán người; Đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; Phá hoại thuần phong mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng; Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; Cố ý nghe, ghi âm, ghi hình trái phép các cuộc đàm thoại; Tuyên truyền, quảng cáo, mua bán hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục cấm theo quy định của pháp luật; Phát tán chương trình tin học gây hại cho hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử; Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác… Như vậy, các nội dung của luật đã bao phủ khá toàn diện mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và đáp ứng các yêu cầu đặt ra trong bối cảnh mạng xã hội tác động sâu, rộng tới mọi mặt của đời sống xã hội như hiện nay.

Advertisement

Một số ý kiến trao đổi trên các diễn đàn cho rằng, trước đây, nhiều cá nhân lên tiếng phản đối Luật An ninh mạng. Tuy nhiên, nhiều trường hợp phải nhờ đến cơ quan pháp luật, cần đến Luật An ninh mạng để được bảo vệ, như trường hợp ca sĩ Văn Mai Hương. Điều này chứng tỏ, Luật An ninh mạng rất cần thiết, để mỗi khi có những vụ việc thế này sẽ có công cụ xử lý kẻ vi phạm, hoặc để phòng ngừa không xảy ra những vụ việc tương tự.

Nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật

Vừa qua, hàng chục người đã chầu chực trước căn nhà của gia đình Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn “Khỉ”, SN 1987, trú tại huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) và trong đám tang để livestream, quay clip đăng lên Youtube, phát trực tiếp trên mạng xã hội. Hành vi này được coi là vi phạm pháp luật và thiếu tính nhân văn, cần lên án. Theo luật sư Nguyễn Hữu Toại (Đoàn Luật sư Hà Nội), hành vi này còn có dấu hiệu vi phạm Điều 17 Luật An ninh mạng năm 2018: “Đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật Nhà nước, bí mật công tác, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư trái quy định của pháp luật”. Cơ quan chức năng hoàn toàn có cơ sở triệu tập những người này để làm việc, yêu cầu giải trình và xử lý theo quy định của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Danh Huế - Chủ tịch HĐTV Công ty Luật TNHH Hừng Đông cũng cho hay, một số trường hợp điển hình mới đây cho thấy hiệu quả của Luật An ninh mạng, như một số người tung tin sai lệch liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid -19 trên mạng xã hội đã bị xử lý; trong đó có các nghệ sĩ tên tuổi như Đàm Vĩnh Hưng, Cát Phượng, Ngô Thanh Vân... Ngoài ra, phía các cơ quan quản lý Nhà nước cũng đã có cơ sở pháp lý rõ ràng hơn để yêu cầu các đơn vị cung cấp mạng xã hội phải gỡ những thông tin sai sự thật lan truyền trên mạng xã hội. Rõ ràng mạng không ảo, và các phát ngôn trên không gian mạng không hề ảo bởi đứng đằng sau đều là những con người thật. Phát ngôn sai trái, thông tin chưa chính xác, tiêu cực lan truyền có thể gây tác động xấu đến người khác, đến xã hội.

Sau một năm đi vào cuộc sống, những lo ngại về tác động xấu của Luật An ninh mạng như hạn chế quyền tự do ngôn luận của người dân cũng được giải tỏa, mọi công dân không bị hạn chế quyền bày tỏ chính kiến trên không gian mạng. Nhiều thông tin trung thực, hữu ích từ người dân được các cơ quan Nhà nước tiếp thu và ghi nhận, một số chính sách pháp luật đã được sửa đổi để phù hợp với thực tế cuộc sống theo ý kiến của người dân. Tuy nhiên, để có một không gian mạng xã hội an toàn và lành mạnh, ngoài các quy định chặt chẽ và các chế tài nghiêm khắc của pháp luật, rất cần mỗi người dân nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật, có trách nhiệm hơn về những phát ngôn, đưa tin của mình.

"Việc quản lý và làm sạch mạng xã hội vẫn còn là vấn đề khó. Vấn đề này không chỉ ở Việt Nam mà ở rất nhiều quốc gia trên thế giới do các nguyên nhân khách quan bao gồm cả yếu tố kỹ thuật và nguồn lực để kiểm soát, giám sát hữu hạn. Nhiều trường hợp khó phát hiện và xử lý các đối tượng, thời gian xác minh lâu, thậm chí người phạm tội ở nước ngoài. Nhiều thông tin sai sự thật, có tác động xấu đến xã hội vẫn diễn ra khá phổ biến mà chưa bị xử lý." - Luật sư Nguyễn Danh Huế - Chủ tịch HĐTV Công ty Luật TNHH Hừng Đông

TAG: COVID-19 công an Sức khỏe cộng đồng
 
Tin khác
Khởi tố 4 đối tượng trong vụ án 'Buôn lậu' xảy ra tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai
Khởi tố 4 đối tượng trong vụ án "Buôn lậu" xảy ra tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai
Kinhtedothi - Theo thông tin mới nhất từ Bộ Công an, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang thụ lý điều tra vụ án “Buôn lậu”, xảy ra tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, tỉnh Lào Cai, theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 11/QĐ-ĐTCBL và Quyết định chuyển hồ sơ vụ án hình sự để điều tra theo thẩm quyền số 05/QĐ-ĐTCBL ngày 6/8/2019 của Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan.
Công an quận Hoàn Kiếm xử phạt, nhắc nhở 4 người không đeo khẩu trang nơi công cộng
Công an quận Hoàn Kiếm xử phạt, nhắc nhở 4 người không đeo khẩu trang nơi công cộng
Kinhtedothi - Cả bốn người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị công an mời làm việc đều viết cam kết nhận lỗi, rút kinh nghiệm, hứa không tái phạm.
Hà Tĩnh: Bắt giữ vụ vận chuyển trái phép 5kg ma túy đá, 30.000 viên hồng phiến trên quốc lộ
Hà Tĩnh: Bắt giữ vụ vận chuyển trái phép 5kg ma túy đá, 30.000 viên hồng phiến trên quốc lộ
Kinhtedothi - Một đối tượng đang dùng xe máy vận chuyển trái phép 5kg ma túy đá, 30.000 viên hồng phiến từ Lào về Việt Nam qua khu vực biên giới Hà Tĩnh, thì bị lực lượng Biên phòng Hà Tĩnh phối hợp với Hải quan tỉnh bắt giữ.
Khi các “quan” thanh tra nhận hối lộ
Khi các “quan” thanh tra nhận hối lộ
Kinhtedothi - Liên tiếp các “quan” thanh tra, những người nắm giữ “cán cân công lý” nhận hối lộ bị phanh phui đã chỉ ra tệ hối lộ hiện nay đang diễn ra khá phổ biến, dù việc chứng minh được hành vi hối lộ theo quy định pháp luật hiện hành còn gặp không ít khó khăn.
2 tháng, phạt gần 2,8 tỷ đồng vi phạm kinh doanh trang thiết bị y tế
2 tháng, phạt gần 2,8 tỷ đồng vi phạm kinh doanh trang thiết bị y tế
Kinhtedothi - Chiều 27/3, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) thông tin, để ngăn chặn tình trạng lợi dụng dịch Covid-19 để tăng giá bán khẩu trang, nước rửa tay khô... lực lượng Quản lý thị trường đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường. Qua đó, đã phát hiện xử lý nhiều trường hợp vi phạm.
Hà Nội: Công an điều tra, xử lý quán bar tổ chức 'đại tiệc' ma túy cho khách
Hà Nội: Công an điều tra, xử lý quán bar tổ chức "đại tiệc" ma túy cho khách
Kinhtedothi - Ngày 27/3, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết đang tiến hành điều tra, xử lý quán bar ở phường Dịch Vọng cho hơn 50 khách cùng nhân viên “xõa” xuyên đêm. Trong nhóm này, qua xét nghiệm có 5 đối tượng dương tính với chất ma túy.
Xử phạt thế nào quán bar không đóng cửa phòng dịch?
Xử phạt thế nào quán bar không đóng cửa phòng dịch?
Kinhtedothi - Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu tạm thời đóng cửa các quán bar, quán karaoke, các trung tâm di tích lịch sử… Tuy nhiên, tôi thấy có một số quán bar thỉnh thoảng vẫn mở cửa đón khách. Việc các cơ sở bất chấp lệnh cấm, không đóng cửa phòng dịch sẽ bị xử phạt thế nào? Nguyễn Thị Ngọc Hà, quận Hà Đông, Hà Nội.
Cố tình làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm: Sẽ bị xử lý hình sự
Cố tình làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm: Sẽ bị xử lý hình sự
Kinhtedothi - Nhiều trường hợp trở về từ vùng dịch, tiếp xúc với người mắc Covid-19 nhưng “lách” khai báo, “né” cách ly, thậm chí có những trường hợp được yêu cầu cách ly y tế nhưng trốn tránh, không thực hiện. Các chuyên gia cho rằng, đây được coi là hiểm họa có thể khiến dịch lây lan trong cộng đồng, cần thiết phải xử lý hình sự hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
Hà Tĩnh: Phát hiện 76 đối tượng mở tiệc sinh nhật bằng ma túy trong quán karaoke
Hà Tĩnh: Phát hiện 76 đối tượng mở tiệc sinh nhật bằng ma túy trong quán karaoke
Kinhtedothi - Ngày 26/3, thông tin từ phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an huyện Nghi Xuân bắt quả tang 76 đối tượng đang bay lắc trong quán karaoke, thu giữ nhiều tang vật liên quan đến vụ án.
Hà Nội: Trốn truy nã trong khách sạn hạng sang, 'nữ quái' bị tóm gọn
Hà Nội: Trốn truy nã trong khách sạn hạng sang, "nữ quái" bị tóm gọn
Kinhtedothi - Nguyễn Thị Mai Anh đang lẩn trốn trong khách sạn đã bị Công an quận Đống Đa phối hợp với Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội bắt giữ theo quyết định truy nã.
Đà Nẵng: Cần thiết phải điều tra truy tố người không chấp hành cách ly
Đà Nẵng: Cần thiết phải điều tra truy tố người không chấp hành cách ly
Kinhtedothi - UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Công an TP xử lý nghiêm khắc các trường hợp không khai báo, khai báo không đúng, không chấp hành cách ly theo đúng quy định. Cần thiết phải điều tra truy tố theo pháp luật.