Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Để không lãng phí nguồn lực

Trần Hà 15-08-2019 07:44
Kinhtedothi - “Ngân sách Nhà nước như dòng sông cạn nước nhưng các quỹ như hồ lớn, hồ nhỏ xung quanh vẫn còn giữ nước lại”, đó là hình ảnh được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu lên để chỉ ra thực trạng có quá nhiều loại quỹ tài chính ngoài ngân sách, làm phân tán nguồn lực Nhà nước.

Đây cũng không phải lần đầu tiên những bất cập trong quản lý, vận hành, hiệu quả của các quỹ này được chỉ ra nhưng thực tiễn vẫn chưa giải quyết hết được các lỗ hổng.

Thống kê sơ bộ, mỗi địa phương có từ 10 - 15 loại quỹ, được hình thành từ cơ sở pháp lý khác nhau. Hiện có hơn 100 văn bản cho phép thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ, mô hình hoạt động của các quỹ. Điều này dẫn đến cơ cấu tổ chức, cơ chế quản lý, mô hình hoạt động cũng rất khác nhau, nhiều quỹ hoạt động không hiệu quả, tình trạng lãng phí là không tránh khỏi.

Trên diễn đàn Quốc hội, các đại biểu đã nhiều lần cảnh báo về tình trạng các cơ quan soạn thảo thường tranh thủ cài cắm việc thành lập các quỹ tài chính trong các dự án luật chuyên ngành. Nhiều đề xuất đã bị các đại biểu gạt ngay trên bàn nghị sự nhưng đề xuất được chấp nhận cũng khá nhiều bởi lý lẽ thuyết trình cho việc thành lập quỹ cho thấy tính cấp thiết thực sự. Nhưng từ cấp thiết khi hoạch định chính sách đến việc quản lý, sử dụng trên thực tế có hiệu quả hay không lại là câu chuyện khác, nhất là khi cơ chế giám sát đối với các quỹ này phần lớn còn rất hạn chế.

Mục đích của các quỹ ngoài ngân sách sinh ra là để dùng vốn ngân sách làm “vốn mồi”, từ đó huy động nguồn lực xã hội. Nhưng thực tế, việc huy động, thu hút các nguồn lực rất hạn chế, một số quỹ về cơ bản được hình thành từ nguồn ngân sách cấp. Trong khi theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015, từ năm ngân sách 2017, ngân sách không hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các quỹ tài chính ngoài ngân sách.

Từ thực tiễn, đoàn giám sát đã đề nghị bãi bỏ ngay 6 loại quỹ Nhà nước ngoài ngân sách, trong đó có Quỹ bảo trì đường bộ T.Ư, Quỹ phòng chống thiên tai. Đề xuất này nhận được sự đồng tình. Bởi như Quỹ bảo trì đường bộ, hiện toàn bộ nội dung chi về bảo trì đường bộ được thực hiện thông qua dự toán ngân sách cấp hàng năm.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng thông tin, Quỹ này tuy có trong luật, nhưng 5 năm qua không còn tồn tại vì đã đưa vào ngân sách. Hay với Quỹ Phòng chống thiên tai, các ý kiến cũng chỉ ra thực trạng hiệu quả không đáng kể, đặc biệt là “chi rất ít”. Bởi cứ thiên tai xảy ra là các cơ quan, DN, tổ chức đoàn thể lại đóng góp, rồi ngân sách Nhà nước, ngân sách địa phương, dự phòng bỏ ra, việc tồn tại Quỹ này đúng là phải xem lại.

Như kiến nghị của VCCI cách đây không lâu, trong 5 năm Quỹ này thu được 2.360 tỷ đồng nhưng chi 918 tỷ đồng, chỉ bằng khoảng 39%, tức là hiện đang có 1.442 tỷ đồng, đáng lý ra phải được sử dụng trong nền kinh tế, lại đang bị đóng băng trong Quỹ, đó chính sự lãng phí nguồn lực.

Việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết đánh giá thực trạng ở các quỹ và yêu cầu Chính phủ rà soát, xây dựng lộ trình, kế hoạch sắp xếp, cương quyết loại bỏ quỹ có tên nhưng không quan trọng, kém hiệu quả; xem xét lại các quỹ thu nhiều nhưng chi rất ít, để tồn kết dư lớn, được coi là yêu cầu cấp thiết hiện nay. Đồng thời rất cần ban hành một văn bản pháp luật về quản lý quỹ, chấm dứt tư tưởng cứ mỗi khi ban hành một luật, lại cho ra đời một quỹ để “thu” nhưng “chi” không hiệu quả.

TAG: nguồn lực Nhà nước Quốc hội bảo trì đường bộ ngân sách nhà nước
 
Tin khác
Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019: Cơ hội quảng bá đặc sản Thủ đô
Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019: Cơ hội quảng bá đặc sản Thủ đô
Kinhtedothi - Với quy mô 300 gian hàng, festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019 được xem là một trong những hội chợ thương mại nông sản lớn nhất từ trước đến nay. Sự kiện diễn ra đến hết ngày 17/12, mang ý nghĩa quan trọng đối với mục tiêu quảng bá đặc sản Thủ đô.
Hiệu quả thiết thực từ công tác khuyến công
Hiệu quả thiết thực từ công tác khuyến công
Kinhtedothi - Thông qua hoạt động khuyến công của TP trong năm 2019 đã đào tạo, truyền cấy nghề cho hàng nghìn lao động tại các làng nghề; hỗ trợ DN nâng cao năng lực quản trị, điều hành; nâng cao chất lượng mẫu mã sản phẩm; tăng cường đầu tư máy móc; tăng cường kết nối cung – cầu sản phẩm…
Đổ xô mua tiền lì xì “chuột vàng” cầu may
Đổ xô mua tiền lì xì “chuột vàng” cầu may
Kinhtedothi - Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Canh Tý nhưng vào thời điểm này, nhiều người đã đổ xô đi săn những tờ tiền in hình chuột để sưu tầm hoặc lì xì lấy may đầu năm. Chính vì vậy nhiều cửa hàng kinh doanh tiền lưu niệm bắt đầu tung ra thị trường các loại tiền in hình chuột vàng.
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi USD đi ngang
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi USD đi ngang
Kinhtedothi - Sáng nay (16/12), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố giảm 5 đồng so với mức công bố hôm trước. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại và thị trường tự do đi ngang so với phiên trước.
Giá vàng giảm nhẹ, Mỹ lại gây căng thẳng thương mại với châu Âu
Giá vàng giảm nhẹ, Mỹ lại gây căng thẳng thương mại với châu Âu
Kinhtedothi – Sáng nay (16/12), giá vàng thế giới giảm nhẹ khi mở cửa phiên. Cuối tuần qua, Mỹ - Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, nhưng ông Trump lại tuyên bố đợt áp thuế mới lên hàng hóa của châu Âu, với mức tăng 100%.
Sự kiện kinh tế tuần: Việt Nam cán mốc 500 tỷ USD xuất-nhập khẩu
Sự kiện kinh tế tuần: Việt Nam cán mốc 500 tỷ USD xuất-nhập khẩu
Kinhtedothi - Lần đầu tiên Việt Nam "cán" mốc 500 tỷ USD xuất-nhập khẩu; Diêm Thống Nhất dừng sản xuất diêm sau 63 năm; ADB nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam lên 6,9%... là nội dung chú ý tuần qua.
“Thượng đế” của ngân hàng được Robot phục vụ
“Thượng đế” của ngân hàng được Robot phục vụ
Kinhtedothi - Nam A Bank vừa chính thức ra mắt không gian giao dịch số tích hợp hệ sinh thái thiết bị hiện đại, đặc biệt là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng. Tại đây, ngân hàng cũng “trình làng” Robot OPBA và trở thành ngân hàng Việt tiên phong đưa Robot vào phục vụ khách hàng.
Thị trường dầu mỏ bình ổn có thể chỉ là tạm thời
Thị trường dầu mỏ bình ổn có thể chỉ là tạm thời
Một loạt các dự án khai thác mới tại Na Uy, Brazil và Mỹ sẽ khiến thị trường “vàng đen” một lần nữa đứng trước nguy cơ nguồn cung vượt xa nhu cầu.
Festival Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội: Kết nối, thúc đẩy nông nghiệp sản xuất hàng hóa
Festival Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội: Kết nối, thúc đẩy nông nghiệp sản xuất hàng hóa
Kinhtedothi - Festival Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019 không chỉ là nơi trưng bày, quảng bá, giới thiệu xúc tiến thương mại sản phẩm mà còn kết nối giao thương giữa người sản xuất, nhà phân phối và người tiêu dùng.
Đặc sắc gốm Mỹ Thiện ở Quảng Ngãi
Đặc sắc gốm Mỹ Thiện ở Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Từng là làng gốm nức tiếng một thời, Mỹ Thiện có lịch sử hơn 200 năm, đã trải qua giai đoạn khó khăn và đang dần được phục hồi.
Mục sở thị những sản phẩm OCOP đầu tiên của Hà Nội được cấp sao
Mục sở thị những sản phẩm OCOP đầu tiên của Hà Nội được cấp sao
Kinhtedothi - Bên lề Festival Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019, ngày 14/12, UBND TP Hà Nội đã công bố những sản phẩm đầu tiên được cấp sao thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đến năm 2020.