Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Để không lãng phí nguồn lực

Trần Hà 15-08-2019 07:44
Kinhtedothi - “Ngân sách Nhà nước như dòng sông cạn nước nhưng các quỹ như hồ lớn, hồ nhỏ xung quanh vẫn còn giữ nước lại”, đó là hình ảnh được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu lên để chỉ ra thực trạng có quá nhiều loại quỹ tài chính ngoài ngân sách, làm phân tán nguồn lực Nhà nước.

Đây cũng không phải lần đầu tiên những bất cập trong quản lý, vận hành, hiệu quả của các quỹ này được chỉ ra nhưng thực tiễn vẫn chưa giải quyết hết được các lỗ hổng.

Thống kê sơ bộ, mỗi địa phương có từ 10 - 15 loại quỹ, được hình thành từ cơ sở pháp lý khác nhau. Hiện có hơn 100 văn bản cho phép thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ, mô hình hoạt động của các quỹ. Điều này dẫn đến cơ cấu tổ chức, cơ chế quản lý, mô hình hoạt động cũng rất khác nhau, nhiều quỹ hoạt động không hiệu quả, tình trạng lãng phí là không tránh khỏi.

Trên diễn đàn Quốc hội, các đại biểu đã nhiều lần cảnh báo về tình trạng các cơ quan soạn thảo thường tranh thủ cài cắm việc thành lập các quỹ tài chính trong các dự án luật chuyên ngành. Nhiều đề xuất đã bị các đại biểu gạt ngay trên bàn nghị sự nhưng đề xuất được chấp nhận cũng khá nhiều bởi lý lẽ thuyết trình cho việc thành lập quỹ cho thấy tính cấp thiết thực sự. Nhưng từ cấp thiết khi hoạch định chính sách đến việc quản lý, sử dụng trên thực tế có hiệu quả hay không lại là câu chuyện khác, nhất là khi cơ chế giám sát đối với các quỹ này phần lớn còn rất hạn chế.

Mục đích của các quỹ ngoài ngân sách sinh ra là để dùng vốn ngân sách làm “vốn mồi”, từ đó huy động nguồn lực xã hội. Nhưng thực tế, việc huy động, thu hút các nguồn lực rất hạn chế, một số quỹ về cơ bản được hình thành từ nguồn ngân sách cấp. Trong khi theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015, từ năm ngân sách 2017, ngân sách không hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các quỹ tài chính ngoài ngân sách.

Từ thực tiễn, đoàn giám sát đã đề nghị bãi bỏ ngay 6 loại quỹ Nhà nước ngoài ngân sách, trong đó có Quỹ bảo trì đường bộ T.Ư, Quỹ phòng chống thiên tai. Đề xuất này nhận được sự đồng tình. Bởi như Quỹ bảo trì đường bộ, hiện toàn bộ nội dung chi về bảo trì đường bộ được thực hiện thông qua dự toán ngân sách cấp hàng năm.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng thông tin, Quỹ này tuy có trong luật, nhưng 5 năm qua không còn tồn tại vì đã đưa vào ngân sách. Hay với Quỹ Phòng chống thiên tai, các ý kiến cũng chỉ ra thực trạng hiệu quả không đáng kể, đặc biệt là “chi rất ít”. Bởi cứ thiên tai xảy ra là các cơ quan, DN, tổ chức đoàn thể lại đóng góp, rồi ngân sách Nhà nước, ngân sách địa phương, dự phòng bỏ ra, việc tồn tại Quỹ này đúng là phải xem lại.

Như kiến nghị của VCCI cách đây không lâu, trong 5 năm Quỹ này thu được 2.360 tỷ đồng nhưng chi 918 tỷ đồng, chỉ bằng khoảng 39%, tức là hiện đang có 1.442 tỷ đồng, đáng lý ra phải được sử dụng trong nền kinh tế, lại đang bị đóng băng trong Quỹ, đó chính sự lãng phí nguồn lực.

Việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết đánh giá thực trạng ở các quỹ và yêu cầu Chính phủ rà soát, xây dựng lộ trình, kế hoạch sắp xếp, cương quyết loại bỏ quỹ có tên nhưng không quan trọng, kém hiệu quả; xem xét lại các quỹ thu nhiều nhưng chi rất ít, để tồn kết dư lớn, được coi là yêu cầu cấp thiết hiện nay. Đồng thời rất cần ban hành một văn bản pháp luật về quản lý quỹ, chấm dứt tư tưởng cứ mỗi khi ban hành một luật, lại cho ra đời một quỹ để “thu” nhưng “chi” không hiệu quả.

TAG: nguồn lực Nhà nước Quốc hội bảo trì đường bộ ngân sách nhà nước
 
Tin khác
Phiên 22/5: Nhóm cổ phiếu bluechip tiếp tục hỗ trợ VN-Index tiến sát mốc 1.000 điểm
Phiên 22/5: Nhóm cổ phiếu bluechip tiếp tục hỗ trợ VN-Index tiến sát mốc 1.000 điểm
Kinhtedothi - Sau phiên bật tăng gần 10 điểm hôm qua, phiên hôm nay, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục khởi sắc. Nhiều mã vốn hóa lớn tiếp tục duy trì đà tăng, giúp VN-Index tiến sát mốc 1.000 điểm.
Agribank đạt 8.200 tỷ đồng lợi nhuận trong 7 tháng đầu năm 2019
Agribank đạt 8.200 tỷ đồng lợi nhuận trong 7 tháng đầu năm 2019
Kinhtedothi- Tính đến 31/7/2019, tổng tài sản Agribank đạt hơn 1,3 triệu tỷ đồng, tổng nguồn vốn huy động VNĐ đạt hơn 1,2 triệu tỷ đồng, tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt hơn 1 triệu tỷ đồng.
Sản xuất hồ tiêu của Việt Nam chưa bền vững
Sản xuất hồ tiêu của Việt Nam chưa bền vững
Kinhtedothi - Đây là nhận định được Bộ NN&PTNT nêu trong báo cáo về hiện trạng sản xuất hồ tiêu tại Việt Nam công bố ngày 22/8.
Thị xã Sơn Tây: Tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới
Thị xã Sơn Tây: Tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 22/8, thị xã Sơn Tây tổ chức hội nghị “Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình số 02- CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới nâng cao đời sống nông dân” trên địa bàn thị xã Sơn Tây.
Hà Nội ban hành danh mục 117 hồ chứa thủy lợi
Hà Nội ban hành danh mục 117 hồ chứa thủy lợi
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn vừa ký Quyết định số 4412/QĐ-UBND về ban hành danh mục đập, hồ chứa thủy lợi lớn, vừa và nhỏ trên địa bàn Hà Nội.
Tỷ giá trung tâm giảm, ngân hàng thương mại điều chỉnh giá trao đổi USD trái chiều nhau
Tỷ giá trung tâm giảm, ngân hàng thương mại điều chỉnh giá trao đổi USD trái chiều nhau
Kinhtedothi - Sáng nay (21/8) Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm 4 đồng so với mức công bố hôm qua. Các ngân hàng thương mại sáng nay điều chỉnh giá trao đổi USD trái chiều nhau.
Truy xuất nguồn gốc nông sản: Hiệu quả chưa như kỳ vọng
Truy xuất nguồn gốc nông sản: Hiệu quả chưa như kỳ vọng
Kinhtedothi - Việc triển khai hệ thống thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc nông sản không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, mà còn giúp bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và sức khỏe của người tiêu dùng. Dù vậy, việc triển khai hệ thống tiện ích trên thực tế còn không ít khó khăn.
Giá vàng SJC tăng mạnh, ngược chiều vàng thế giới
Giá vàng SJC tăng mạnh, ngược chiều vàng thế giới
Kinhtedothi – Sáng nay (22/8), giá vàng thế giới quay đầu giảm so với phiên trước. Vàng trong nước ngược chiều tăng mạnh. Nhận định từ thị trường trước cuộc họp của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rằng chưa có chính sách tiền tệ nào thay đổi và hoạt động của thị trường bán lẻ Mỹ vẫn rất tốt, khiến cho vàng thế giới giảm giá.
Thị trường bánh Trung thu: Đến hẹn lại... lo
Thị trường bánh Trung thu: Đến hẹn lại... lo
Kinhtedothi - Thời điểm này, thị trường bánh Trung thu đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết với đủ chủng loại, thương hiệu, mức giá khác nhau được tung ra thị trường.
Tìm giải pháp tiết kiệm điện trong công nghiệp
Tìm giải pháp tiết kiệm điện trong công nghiệp
Kinhtedothi - Tiêu thụ năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp chiếm tới hơn 47% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc. Trong khi các nguồn năng lượng sơ cấp không đáp ứng được nhu cầu năng lượng nên Việt Nam đã phải nhập khẩu than cho phát điện và sẽ nhập khẩu LPG từ năm 2023.
Cổ phần hóa vào giai đoạn “nước rút”: Thêm nhiều hàng tốt cho nhà đầu tư
Cổ phần hóa vào giai đoạn “nước rút”: Thêm nhiều hàng tốt cho nhà đầu tư
Kinhtedothi - Công tác cổ phần hóa (CPH) và bán vốn Nhà nước đang được đẩy mạnh khi chỉ còn hơn một năm để CPH 93 Tập đoàn Tổng Công ty Nhà nước.