Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Đề thi THPT quốc gia 2020: Sẽ bám sát nội dung đã tinh giản

Nguyễn Bùi Tam 26-03-2020 09:43
Kinhtedothi - Tại hội nghị trực tuyến tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 do Bộ GD&ĐT tổ chức ngày 25/3, Bộ GD&ĐT đã thống nhất phương án đào tạo trên cơ sở tinh giản nội dung để phù hợp tình hình thực tế.

Bảo đảm kiến thức cốt lõi

Chủ trì hội nghị trực tuyến với 63 điểm cầu trên toàn quốc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ yêu cầu các địa phương xem xét, luận bàn các giải pháp để tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh, giáo viên, cơ sở giáo dục trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, hiện tại, các địa phương cần quan tâm nghiên cứu những bộ sách giáo khoa, chuẩn bị các điều kiện bảo đảm cho chương trình giáo dục phổ thông mới.

Liên quan đến thời gian diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2020, ông Độ khẳng định, hiện Bộ GD&ĐT chưa điều chỉnh, theo đó, vẫn dự kiến diễn ra từ 8 - 11/8. Còn đề thi tham khảo, ma trận đề thi Bộ sẽ công bố sau khi có nội dung chương trình đào tạo đã qua tinh giản, giảm tải.

 Giáo viên giảng dạy chương trình trực tuyến trên truyền hình ở Hà Nội. Ảnh: Công Hùng

Định hướng phương án giảm tải, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu các đơn vị rà soát, điều chỉnh, tránh trùng lắp nội dung giữa các môn học, hoạt động giáo dục; lựa chọn chủ đề có thể tích hợp của từng môn học hoặc liên môn.

Cụ thể hơn, theo ông Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD&ĐT, các tiểu ban đang gấp rút rà soát chương trình để kịp tiến độ. Trên cơ sở chỉ đạo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, các chuyên gia giáo dục, tác giả sách giáo khoa, giáo viên của từng môn học, cấp học sẽ dựa vào chương trình, đối chiếu với sách giáo khoa để giản lược nhưng nội dung nâng cao, bảo đảm nội dung cốt lõi.

Advertisement

Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh cho rằng, điều giáo viên lo ngại nhất chính là học sinh khối 12 sẽ rất vất vả vì thiếu hụt thời gian học và ôn thi THPT quốc gia. Vì vậy, khi lãnh đạo Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ xây dựng ma trận đề thi căn cứ vào nội dung đã tinh giản sẽ “cởi nút thắt” cho những lo lắng này.

Tăng tính tương tác trong giảng dạy

Về nội dung dạy học trực tuyến, Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục phải bảo đảm điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin trong công tác đào tạo cũng như yêu cầu về học liệu, hình thức bài giảng phù hợp với mô hình đào tạo mới và bám sát nội dung đã được tinh giản, giảm tải. Trong bối cảnh hiện tại, yêu cầu giáo viên cần đổi mới, sáng tạo, tăng cường các giải pháp kỹ thuật để tăng tương tác, thảo luận từng nội dung bài giảng.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường giao nhiệm vụ cho giáo viên sát sao từng học sinh, hướng dẫn học sinh đọc tài liệu trước, soạn các câu hỏi căn cứ vào bài giảng ở truyền hình.

Liên quan đến việc tinh giản chương trình, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ GD&ĐT đang khẩn trương thực hiện để trong tháng 3 này ban hành hướng dẫn cho các địa phương, cơ sở giáo dục. Mục tiêu là giảm được từ 5 - 7 tuần so với chương trình hiện nay để đến 15/7 là kết thúc năm học.

Tuy nhiên, việc tinh giản không thực hiện cơ học và phải bảo đảm cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng, cốt lõi của chương trình cho học sinh, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình..

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng vừa có cuộc làm việc nhằm trao đổi thống nhất một số nội dung hỗ trợ triển khai dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị Bộ TT&TT chỉ đạo các nhà mạng có chính sách miễn phí dịch vụ internet cho học sinh, giáo viên sử dụng hệ thống dạy học trực tuyến. Thống nhất với đề nghị trên, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai ngay những hoạt động hỗ trợ để đồng hành với ngành giáo dục trong giai đoạn trước mắt, trong đó có việc miễn phí hạ tầng dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình trong thời điểm dịch bệnh. Dự kiến, Bộ TT&TT, Bộ GD&ĐT sẽ ký cam kết cụ thể cho những hỗ trợ này vào hôm nay (26/3).

TAG: THPT quốc gia 2020 Giáo dục sách giáo khoa Chương trình Bộ GD&ĐT trực tuyến dạy học trên truyền hình
 
Tin khác
Xã Đông La, huyện Hoài Đức: Kiểm soát chặt sau khi xuất hiện ca nhiễm covid - 19
Xã Đông La, huyện Hoài Đức: Kiểm soát chặt sau khi xuất hiện ca nhiễm covid - 19
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ngày 31/3, ông Nguyễn Tiến Phương – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đông La cho biết: Ngay khi xác định bệnh nhân số 185 dương tính với covid – 19, chính quyền địa phương và ngành chức năng huyện Hoài Đức đã phong tỏa, cách ly toàn bộ 13 hộ dân ở xóm 4 thôn Đông Lao, tiến hành khử khuẩn theo đúng quy định. Vẫn theo ông Phương, toàn bộ 64/ 64 trường hợp F1ở xã Đông Lao đã được đưa đi cách ly.
Huyện Chương Mỹ: Quán cà phê, massage, quán nhậu đã đồng loạt đóng cửa
Huyện Chương Mỹ: Quán cà phê, massage, quán nhậu đã đồng loạt đóng cửa
Kinhtedothi - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và UBND TP, các xã và thị trấn trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã đồng loạt đóng cửa những cơ sở kinh doanh không thiết yếu như quán cà phê, quán bia, quán nhậu, quán cắt tóc gội đầu…
Huyện Thanh Trì rà soát thêm 349 người liên quan đến bệnh viện Bạch Mai
Huyện Thanh Trì rà soát thêm 349 người liên quan đến bệnh viện Bạch Mai
Kinhtedothi - Đến 15h ngày 31/3, huyện Thanh Trì đã rà soát thêm 349 trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai, nâng tổng số người có liên quan lên 1.122 người.
Bộ Y tế: Đã có 57 ca mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh
Bộ Y tế: Đã có 57 ca mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh
Kinhtedothi - Ngày 31/3, Bộ Y tế thông tin, thêm 2 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Như tính đến nay, Việt Nam có 207 ca mắc Covid-19, có 57 ca được công bố khỏi bệnh.
Thêm 3 ca mới, Việt Nam ghi nhận 207 ca mắc Covid-19
Thêm 3 ca mới, Việt Nam ghi nhận 207 ca mắc Covid-19
Kinhtedothi - Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, tới 18 giờ ngày 31/3, cả nước đã ghi nhận thêm 3 ca mắc Covid-19 mới.
[Infographic] Cách ly xã hội ngăn dịch bệnh: Điều cần biết
[Infographic] Cách ly xã hội ngăn dịch bệnh: Điều cần biết
Kinhtedothi - Cách ly xã hội hay giãn cách xã hội (social distancing) là một trong những biện pháp quan trọng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Bộ Giáo dục điều chỉnh nội dung 9 môn cấp Tiểu học
Bộ Giáo dục điều chỉnh nội dung 9 môn cấp Tiểu học
Kinhtedothi - Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), sẽ có 9 môn học từ lớp 1 đến lớp 5 được điều chỉnh nội dung cho phù hợp với tình hình hiện tại.
Sóc Sơn sẽ hỗ trợ tiền cho người dân cung cấp thông tin phòng chống dịch Covid-19
Sóc Sơn sẽ hỗ trợ tiền cho người dân cung cấp thông tin phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy - UBND huyện Sóc Sơn về tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 1/4/2020, Đài Phát Thanh huyện Sóc Sơn sẽ phát sóng 4 bản tin thời sự/ngày về công tác phòng chống dịch.
Gia Lâm đồng loạt kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19
Gia Lâm đồng loạt kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 31/3, UBND huyện Gia Lâm đã tổ chức 6 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, trường học, trạm y tế xã, phòng khám đa khoa… trên địa bàn.
Doanh nghiệp Thường Tín ủng hộ 340 triệu đồng chống dịch Covid-19
Doanh nghiệp Thường Tín ủng hộ 340 triệu đồng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi-Cùng chung tay góp sức với chính quyền địa phương và người dân trong công tác phòng chống, đẩy lùi dịch Covit-19, Hội doanh nghiệp huyện Thường Tín (TP Hà Nội) đã khuyên góp được 340 triệu đồng, mua tặng UBND huyện Thường Tín, người dân 3 buồng khử khuẩn toàn thân, nước sát khuẩn, khẩu trang.
Bức thư cảm động của Hiệu trưởng trường Nguyễn Tất Thành gửi học sinh
Bức thư cảm động của Hiệu trưởng trường Nguyễn Tất Thành gửi học sinh
Kinhtedothi - Bức thư được học sinh, phụ huynh chia sẻ 2 hôm nay với tấm lòng biết ơn và cảm phục những gì trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã lan tỏa cho học sinh thân yêu của mình về sự trân trọng, yêu thương thầy thuốc Việt Nam - những người đang gồng mình chống dịch Covid-19.