Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Đề thi THPT quốc gia 2020: Sẽ bám sát nội dung đã tinh giản

Nguyễn Bùi Tam 26-03-2020 09:43
Kinhtedothi - Tại hội nghị trực tuyến tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 do Bộ GD&ĐT tổ chức ngày 25/3, Bộ GD&ĐT đã thống nhất phương án đào tạo trên cơ sở tinh giản nội dung để phù hợp tình hình thực tế.
Bảo đảm kiến thức cốt lõi
Chủ trì hội nghị trực tuyến với 63 điểm cầu trên toàn quốc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ yêu cầu các địa phương xem xét, luận bàn các giải pháp để tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh, giáo viên, cơ sở giáo dục trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, hiện tại, các địa phương cần quan tâm nghiên cứu những bộ sách giáo khoa, chuẩn bị các điều kiện bảo đảm cho chương trình giáo dục phổ thông mới.
Liên quan đến thời gian diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2020, ông Độ khẳng định, hiện Bộ GD&ĐT chưa điều chỉnh, theo đó, vẫn dự kiến diễn ra từ 8 - 11/8. Còn đề thi tham khảo, ma trận đề thi Bộ sẽ công bố sau khi có nội dung chương trình đào tạo đã qua tinh giản, giảm tải.
 Giáo viên giảng dạy chương trình trực tuyến trên truyền hình ở Hà Nội. Ảnh: Công Hùng
Định hướng phương án giảm tải, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu các đơn vị rà soát, điều chỉnh, tránh trùng lắp nội dung giữa các môn học, hoạt động giáo dục; lựa chọn chủ đề có thể tích hợp của từng môn học hoặc liên môn.
Cụ thể hơn, theo ông Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD&ĐT, các tiểu ban đang gấp rút rà soát chương trình để kịp tiến độ. Trên cơ sở chỉ đạo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, các chuyên gia giáo dục, tác giả sách giáo khoa, giáo viên của từng môn học, cấp học sẽ dựa vào chương trình, đối chiếu với sách giáo khoa để giản lược nhưng nội dung nâng cao, bảo đảm nội dung cốt lõi.
Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh cho rằng, điều giáo viên lo ngại nhất chính là học sinh khối 12 sẽ rất vất vả vì thiếu hụt thời gian học và ôn thi THPT quốc gia. Vì vậy, khi lãnh đạo Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ xây dựng ma trận đề thi căn cứ vào nội dung đã tinh giản sẽ “cởi nút thắt” cho những lo lắng này.
Tăng tính tương tác trong giảng dạy
Về nội dung dạy học trực tuyến, Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục phải bảo đảm điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin trong công tác đào tạo cũng như yêu cầu về học liệu, hình thức bài giảng phù hợp với mô hình đào tạo mới và bám sát nội dung đã được tinh giản, giảm tải. Trong bối cảnh hiện tại, yêu cầu giáo viên cần đổi mới, sáng tạo, tăng cường các giải pháp kỹ thuật để tăng tương tác, thảo luận từng nội dung bài giảng.
Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường giao nhiệm vụ cho giáo viên sát sao từng học sinh, hướng dẫn học sinh đọc tài liệu trước, soạn các câu hỏi căn cứ vào bài giảng ở truyền hình.
Liên quan đến việc tinh giản chương trình, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ GD&ĐT đang khẩn trương thực hiện để trong tháng 3 này ban hành hướng dẫn cho các địa phương, cơ sở giáo dục. Mục tiêu là giảm được từ 5 - 7 tuần so với chương trình hiện nay để đến 15/7 là kết thúc năm học.
Tuy nhiên, việc tinh giản không thực hiện cơ học và phải bảo đảm cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng, cốt lõi của chương trình cho học sinh, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình..

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng vừa có cuộc làm việc nhằm trao đổi thống nhất một số nội dung hỗ trợ triển khai dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị Bộ TT&TT chỉ đạo các nhà mạng có chính sách miễn phí dịch vụ internet cho học sinh, giáo viên sử dụng hệ thống dạy học trực tuyến. Thống nhất với đề nghị trên, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai ngay những hoạt động hỗ trợ để đồng hành với ngành giáo dục trong giai đoạn trước mắt, trong đó có việc miễn phí hạ tầng dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình trong thời điểm dịch bệnh. Dự kiến, Bộ TT&TT, Bộ GD&ĐT sẽ ký cam kết cụ thể cho những hỗ trợ này vào hôm nay (26/3).

TAG: THPT quốc gia 2020 Giáo dục sách giáo khoa Chương trình Bộ GD&ĐT trực tuyến dạy học trên truyền hình
 
Tin khác
Quận Bắc Từ Liêm: 136 người không đeo khẩu trang bị phạt hơn 150 triệu đồng
Quận Bắc Từ Liêm: 136 người không đeo khẩu trang bị phạt hơn 150 triệu đồng
Kinhtedothi - Thời gian qua, quận Bắc Từ Liêm đã xử phạt 136 trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng với số tiền là 155 triệu đồng theo quy định phòng chống, dịch bệnh.
41 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nặng, 2 người phải dùng ECMO
41 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nặng, 2 người phải dùng ECMO
Kinhtedothi - Tối 14/5, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 xác nhận, 41 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nặng.
Vợ bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương cùng chuyến bay Giám đốc Hacinco dương tính SARS-CoV-2
Vợ bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương cùng chuyến bay Giám đốc Hacinco dương tính SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Tối 14/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo nhanh trường hợp dương tính là F1 có liên quan đến Đà Nẵng (BN3836).
Hà Nội yêu cầu người về từ Đà Nẵng cách ly tại nhà
Hà Nội yêu cầu người về từ Đà Nẵng cách ly tại nhà
Kinhtedothi - Ngày 14/5, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn khẩn gửi Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã về việc rà soát, quản lý, xét nghiệm cho người từng đến TP Đà Nẵng.
Không để sót, lọt người nhập cảnh trái phép lao động trong tổ chức, doanh nghiệp
Không để sót, lọt người nhập cảnh trái phép lao động trong tổ chức, doanh nghiệp
Kinhtedothi – Ngày 14/5, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung có công điện số 03/CĐ-LĐTBXH gửi chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về tăng cường công tác quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, cả hệ thống phải sẵn sàng 'trực chiến'
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, cả hệ thống phải sẵn sàng "trực chiến"
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo, chiều 15/5.
Cầu Giấy tăng 56 trường hợp F1, F2 của bệnh nhân Covid-19
Cầu Giấy tăng 56 trường hợp F1, F2 của bệnh nhân Covid-19
Kinhtedothi - Tính đến 15 giờ ngày 14/5, trên địa bàn quận Cầu Giấy phát sinh 56 trường hợp F1, F2 liên quan đến các bệnh nhân Covid-19.
Chiều nay, thêm 60 ca Covid-19 mới, cả ngày ghi nhận 106 ca mắc
Chiều nay, thêm 60 ca Covid-19 mới, cả ngày ghi nhận 106 ca mắc
Kinhtedothi - Tính từ 12h đến 18h ngày 14/5, cả nước có thêm có 60 ca mắc mới (BN3757-3816), trong đó 1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Khánh Hòa, 59 ca mắc ghi nhận trong nước.
Học sinh lớp 9 thường xuyên cập nhật thông báo của nhà trường
Học sinh lớp 9 thường xuyên cập nhật thông báo của nhà trường
Kinhtedothi - Từ 14/5 đến 21/5, sau khi các cơ sở, trường học hoàn tất nộp “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022” về các phòng GD&ĐT, các phòng sẽ nhập dữ liệu tuyển sinh, in danh sách toàn bộ thí sinh có nguyện vọng đăng ký dự tuyển.
3 ca Covid-19 mới ở Đà Nẵng: 2 người đi cùng chuyến bay với chuyên gia Trung Quốc
3 ca Covid-19 mới ở Đà Nẵng: 2 người đi cùng chuyến bay với chuyên gia Trung Quốc
Kinhtedothi - Trong ngày 14/5, Đà Nẵng ghi nhận thêm 3 ca mắc Covid-19, trong đó có 2 người đi cùng chuyến bay với chuyên gia Trung Quốc và 1 học sinh 7 tuổi.
Thêm một bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương dương tính với SARS-CoV-2
Thêm một bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương dương tính với SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Bệnh viện Phổi Trung ương, đơn vị này vừa phát hiện thêm một bác sĩ dương tính với SARS-CoV-2.