Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Để trẻ thực sự được nghỉ hè

Lê Quân 10-07-2020 11:26
Kinhtedothi - Những ngày này, các trường của Hà Nội đang kết thúc năm học 2019 - 2020, học sinh bắt đầu kỳ nghỉ hè từ 15/7. Có vẻ như sau đợt nghỉ kéo dài vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, kỳ nghỉ hè năm nay như không mấy quan trọng, nhất là thời gian lại ngắn, chỉ khoảng trong ngoài một tháng, từ giữa tháng 7 đến cuối tháng 8.

Tuy nhiên, dưới một góc độ khác, nhiều ý kiến lại cho rằng đây là kỳ nghỉ hè cần -quan tâm, thậm chí hơn cả những kỳ nghỉ hè bình thường kéo dài 3 tháng theo truyền thống. Có mấy lẽ để dẫn đến cách nghĩ này.

Một là, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm học 2019 - 2020 là năm học đầy vất vả với thầy và trò. Không phải đến trường, thực ra là không được đến trường, nhưng cả thầy và trò đều lao tâm khổ tứ với việc học hành, tìm mọi cách để làm sao hoàn thành chương trình năm học một cách cơ bản nhất, mà chủ yếu là qua dạy và học online… Như vậy là ở nhà mà không được nghỉ, thậm chí còn học hành căng thẳng hơn lúc tới trường.

Hai là, thời gian đi học sau đại dịch đúng vào thời điểm lẽ ra bắt đầu kỳ nghỉ hè truyền thống. Ngoài chuyện vất vả vì thời tiết, có những hôm nắng nóng lên đến 400C, thì đi học ở thời điểm đó tạo một sức ép tâm lý rất lớn. Đó là chưa kể áp lực từ những xáo trộn trong học hành, thi cử do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhất là với học sinh chuyển cấp, thi vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT.

Cuối cùng, sau những vất vả nói trên, kỳ nghỉ hè này tuy ngắn nhưng thời gian rất quan trọng để thày và trò có thể nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe thể chất và tinh thần, tạo tâm thế phấn chấn, hồ hởi bước vào năm học mới 2020 - 2021.

Vì những lẽ trên, có thể nói đây là kỳ nghỉ hè quan trọng, con em chúng ta xứng đáng và phải được quyền hưởng trọn một kỳ nghỉ hè theo đúng nghĩa của nó.

Trước tiên các em phải được nghỉ ngơi thật sự. Không phải vô cớ mà Bộ GD&ĐT chỉ đạo tuyệt đối không tổ chức dạy thêm, học thêm trong thời gian nghỉ hè. Theo ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD&ĐT, thời gian tựu trường sớm nhất là sau ngày 15/8, thậm chí có thể sát ngày khai giảng 5/9 để tăng thêm thời gian nghỉ hè cho học sinh. Đặc biệt, khoảng thời gian tựu trường trước khai giảng sẽ không tổ chức dạy học, mà chỉ để ổn định tổ chức, chuẩn bị các hoạt động đầu năm.

Để con trẻ được thực sự nghỉ hè, phụ thuộc rất nhiều vào các bậc ông bà, cha mẹ. Làm sao để những ngày hè không còn cảnh lũ trẻ hớt hải cùng bố, mẹ chạy từ lớp học thêm đến lớp tiếng Anh rồi qua lớp múa, lớp võ…, trong khi lẽ ra trẻ phải được vui chơi, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí lành mạnh theo ý muốn.

Nói đến chuyện nghỉ ngơi, vui chơi ngày hè. Có một thực tế là không phải gia đình nào cũng có điều kiện đưa con em mình đi du lịch, nghỉ dưỡng. Song cũng có một thực tế là việc đáp ứng nhu cầu vui chơi, nghỉ ngơi của trẻ không quá phức tạp, tốn kém miễn là chúng có thể tạm xa gánh nặng của việc học hành, được về quê thăm ông bà, được gặp gỡ, vui chơi cùng bạn bè đồng trang lứa với những trò chơi lành mạnh, phù hợp… Để có được điều đó, cùng với sự quan tâm của mỗi gia đình, còn trông chờ rất nhiều ở các tổ chức Đoàn, Đội tại các địa phương, khu dân cư, thôn xóm, những việc mà nhiều nơi làm rất tốt trong nhiều năm qua.

Tóm lại, với tầm quan trọng và ý nghĩa đặc biệt của nó, kì nghỉ hè năm nay cần được tổ chức sao cho trẻ được nghỉ hè thật sự, được nghỉ ngơi, vui chơi phù hợp lứa tuổi, bảo đảm an toàn. Và như đã phân tích ở trên, để làm được điều đó, người lớn, cụ thể là các bậc ông bà, cha mẹ, thày, cô giáo, các anh chị Đoàn viên thanh niên… cần có nhận thức đúng và đặc biệt là biết quan tâm, hành động thực sự vì các em.

Như vậy, dù ngắn, nhưng chắc chắn kỳ nghỉ hè năm nay vẫn thực sự là những ngày hè bổ ích, lý thú.

TAG: nghỉ hè khu dân cư Hà Nội đại dịch Covid-19
 
Tin khác
Thêm 14 ca mắc Covid-19, trong đó có 1 trường hợp tại Hà Nội
Thêm 14 ca mắc Covid-19, trong đó có 1 trường hợp tại Hà Nội
Kinhtedothi - Ngày 12/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 thông tin về 14 ca mắc mới (BN867-880). Trong đó, 1 trường hợp ghi nhận tại Hà Nội (có địa chỉ Hải Dương), 13 ca tại Đà Nẵng.
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Thông tin chiều ngày 12/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đã ghi nhận thêm 14 ca mắc mới, trong đó 1 ca ghi nhận tại Hà Nội (có địa chỉ Hải Dương), 13 ca tại Đà Nẵng. Đến nay Việt Nam có 880 ca bệnh.
Điện lực Quảng Ngãi nỗ lực xóa cáp viễn thông vô chủ
Điện lực Quảng Ngãi nỗ lực xóa cáp viễn thông vô chủ
Kinhtedothi - Tình trạng cáp viễn thông vô chủ giăng mắc ngổn ngang, chằng chịt trên các cột điện đã tạo thành “điểm đen” và gây phản cảm cho người dân trong suốt thời gian dài đã được xóa bỏ.
Lời khuyên dinh dưỡng cho trẻ dưới 2 tuổi trong mùa dịch Covid-19
Lời khuyên dinh dưỡng cho trẻ dưới 2 tuổi trong mùa dịch Covid-19
Kinhtedothi - Để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé trong mùa dịch Covid-19, Bộ Y tế, WHO và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc khuyến cáo bà mẹ cần tăng cường dinh dưỡng cho trẻ dưới 2 tuổi ngay từ hôm nay.
Đà Nẵng: Thêm 1 bệnh nhân Covid-19 xuất viện, hàng chục ca âm tính lần 3
Đà Nẵng: Thêm 1 bệnh nhân Covid-19 xuất viện, hàng chục ca âm tính lần 3
Kinhtedothi - Thêm một bệnh nhân (BN) Covid-19 ở Đà Nẵng được xuất viện. Ngoài ra, khoảng 30 ca dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
Kinhtedothi - Ngày 12/8/2020, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước.
Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án chính thức các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án chính thức các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Kinhtedothi - Chiều 12/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố đáp án chính thức, thang điểm các môn thi, bài thi trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra ngày 9 và 10/8/2020.
Bảo hiểm xã hội tiếp tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất
Bảo hiểm xã hội tiếp tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất
Kinhtedothi - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có Công văn 2533/BHXH-BT gửi đến cơ quan BHXH các địa phương về việc tiếp tục thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với đối tượng là người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19.
Thông tin chi tiết ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 tại huyện Thanh Trì
Thông tin chi tiết ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 tại huyện Thanh Trì
Kinhtedothi - Chiều 12/8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội đã thông tin chi tiết về ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 tại huyện Thanh Trì, Hà Nội.
Nên cho trẻ ăn trái cây như thế nào?
Nên cho trẻ ăn trái cây như thế nào?
Kinhtedothi - Trái cây chứa nhiều vitamin và các chất khoáng rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, tùy theo từng loại mà nguồn cung cấp vitamin và năng lượng sẽ khác nhau. Nhưng cho trẻ ăn hoa quả như thế nào cho khoa học là điều các bà mẹ và người nuôi trẻ cần quan tâm.
Hải Phòng công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập 2020 - 2021
Hải Phòng công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập 2020 - 2021
Kinhtedothi - Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng vừa công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2020 - 2021.