Trang chủ / Quốc tế / Các đô thị trên thế giới

Để xây dựng thành phố bền vững

Anh Minh 04-09-2018 06:37
Kinhtedothi - Tại Hội nghị Thượng đỉnh các TP tổ chức mới đây tại Singapore, nhiều thị trưởng của các TP lớn trên thế giới đã hội tụ để chia sẻ tầm nhìn và bàn thảo nhiều giải pháp để tăng cường tính chống chịu (resilience) về môi trường và kinh tế khi quá trình biến đổi khí hậu tăng tốc, khiến các TP trở nên đáng sống hơn.

Thị trưởng TP Rotterdam Ahmed Aboutaleh cho rằng, để tăng cường tính chống chịu cho các đô thị, cần dự đoán và ngăn ngừa được những vấn đề đe dọa tới đô thị đó. Rotterdam là TP hóa dầu lớn trên thế giới khi tập trung nhiều “ông lớn” năng lượng như Shell, BP, Total. Do đó, ông Aboutaleh nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa chính quyền với các ngành công nghiệp trong việc ngăn ngừa các thảm họa môi trường, trong đó các công ty và chính quyền cùng đóng góp cho các hệ thống cảnh báo và ngăn ngừa. Ngoài ra, ông cũng nhắc đến vai trò lãnh đạo của TP, sự hợp tác với các tổ chức khoa học trong việc đối phó với các thảm họa như ngập lụt. 

Singapore-một trong những TP xanh trên thế giới.

Người đứng đầu TP Rotterdam nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường “tính chống chịu xã hội”, tức là tính hiệu quả trong xã hội. Ông cho rằng, nếu “dư dả” ngân sách, một Thị trưởng sẵn sàng đầu tư cho hạ tầng, cầu đường để người dân có thể thấy ngay lợi ích và tăng khả năng được tái đắc cử. Tuy vậy, ông sẽ chọn cách đầu tư cho giáo dục, cho trẻ từ 4 tuổi trở lên để chúng có thêm thời gian được giáo dục hàng tuần. “Khoản đầu tư này cần 20 năm mới cho kết quả. Khi lũ trẻ được 24 tuổi, chúng ta mới thấy khoản đầu tư từ 20 năm trước có lợi như thế nào. Còn các chính trị gia thì không thể đợi ngần ấy thời gian, bởi họ cần chứng minh kết quả ngay trong vòng 2 - 4 năm để tranh cử tiếp. Điều này khiến việc nâng hiệu quả xã hội khó khăn hơn nhiều và cần tầm nhìn dài hạn” - ông Aboutaleh phân tích.

"Siemens rất quan tâm tới cung cấp các giải pháp quản lý không khí cho Hà Nội. Một giải pháp công nghệ thông tin (CyAM) của Siemens giúp quản lý không khí có giá trị chưa đến 1 triệu USD và chúng tôi sẵn sàng bàn thảo về vấn đề này với chính quyền TP." - Giám đốc Giải pháp IT cho TP thuộc Siemens
Klaus Heidinger

Chia sẻ ý kiến của ông Aboutaleh - Phó Thị trưởng TP Panama - bà Raisa Banfield cho rằng, “xây dựng” những công dân còn khó hơn xây dựng TP nhiều và cần sự ủng hộ của người dân cho các kế hoạch phát triển. Trình bày những thách thức của TP Panama, bà Banfield cho biết, TP này bị “kẹp” giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, nằm giữa vùng rừng nhiệt đới. Trong nhiều thập kỷ, Panama coi những cánh rừng này cản trở sự phát triển, còn bây giờ chúng trở thành một phần trong chiến lược phát triển bền vững của TP. Bà cũng đề cập đến sự hợp tác quốc tế khi Panama đã nhờ Rotterdam và Singapore trợ giúp trong việc chống ngập và xây dựng bền vững.
Vai trò không thể bỏ qua của công nghệ
Để giải quyết các vấn đề của đô thị ngày nay, ngoài các giải pháp truyền thống như tăng diện tích cây xanh, mặt đường, đầu tư các hệ thống giao thông công cộng… các chuyên gia nhấn mạnh xu hướng số hóa các TP, hướng tới xây dựng các thành phố thông minh.
Phó Chủ tịch Tập đoàn Siemens Jenny Bofinger-Schuster - phụ trách bền vững và đô thị cho rằng, số hóa đang trở thành xu hướng toàn cầu và đóng vai trò cốt yếu để tối ưu hóa các nguồn lực, tạo sự bền vững cho các đô thị. Để tạo sức chống chịu tốt hơn cho các TP trước sức ép về tăng trưởng dân số và biến đổi khí hậu, cần sự đổi mới và công nghệ mới như năng lượng xanh, tự động hóa các tòa nhà, xe tự vận hành, đỗ xe thông minh, lưới điện thông minh hay quản lý giao thông giữa các loại hình vận tải khác nhau.
Nhấn mạnh vai trò của dữ liệu đối với sự vận hành và phát triển của một TP, đại diện Siemens cho rằng, dữ liệu và số hóa sẽ giúp tối ưu cơ sở hạ tầng của một TP. Muốn vậy cần có sự kết hợp giữa các ban ngành của TP. Ví dụ, để có sự hiện đại như ngày này, Singapore đã xây cho mình một trung tâm số hóa để nghiên cứu các giải pháp công nghệ thông tin. Siemens khuyến nghị các TP sớm có kế hoạch phát triển các loại hình phương tiện giao thông có tính kết nối cao và các phương tiện có khả năng tự hành (CAV). “Tương lai của các TP của chúng ta có thể rất khác với việc áp dụng CAV, giúp định hình xu hướng tương lai trong biến đổi khí hậu, chất lượng không khí, sức khỏe cộng đồng và hơn thế nữa” - ông Pete Daw - Giám đốc Phát triển đô thị và môi trường, Trung tâm toàn cầu về năng lực cho các TP thuộc Siemens nhấn mạnh.
Theo các diễn giả tại Hội nghị, việc nắm bắt được xu hướng của các đô thị hiện nay và đưa ra các giải pháp thực tế cần các lãnh đạo TP có tầm nhìn dài hạn và sự tham gia của người dân vào quá trình quy hoạch. Có như vậy, các đô thị mới phát triển hài hòa, bền vững và đáng sống.

TAG: singapore đô thị Thủ đô Môi trường bền vững đô thị xanh
 
Tin khác
Malaysia bố trí 1.200 cảnh sát đảm bảo an ninh cho CĐV Việt Nam
Malaysia bố trí 1.200 cảnh sát đảm bảo an ninh cho CĐV Việt Nam
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao hôm 11/12 đưa ra những thông báo mới nhất về tình hình người hâm mộ Việt Nam sang Malaysia cổ vũ bóng đá.
Thỏa thuận giảm sản lượng sẽ giúp OPEC “vực” giá dầu lên 70 USD/thùng?
Thỏa thuận giảm sản lượng sẽ giúp OPEC “vực” giá dầu lên 70 USD/thùng?
Kinhtedothi - Các nhà phân tích thị trường nhận định rằng thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ của OPEC cũng chưa chắc chắn giúp phục hồi giá dầu lên 70 USD/thùng trong ngắn hạn.
Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhờ Apple, cổ phiếu châu Âu đỏ sàn
Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhờ Apple, cổ phiếu châu Âu đỏ sàn
Kinhtedothi - Các chỉ số trên sàn Phố Wall chốt phiên giao dịch đầy biến động trong ngày 10/12 với mức tăng nhẹ nhờ được hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu công nghệ.
Tổng thống Macron ban bố nhiều biện pháp khẩn xoa dịu người lao động Pháp
Tổng thống Macron ban bố nhiều biện pháp khẩn xoa dịu người lao động Pháp
Kinhtedothi - Ông chủ điện Elysee lần đầu tiên công khai nhận trách nhiệm đối với tình trạng bạo lực bất ổn tại Pháp thời gian qua.
Giá dầu giảm theo thị trường chứng khoán toàn cầu
Giá dầu giảm theo thị trường chứng khoán toàn cầu
Kinhtedothi - Giá “vàng đen” quay đầu đi xuống trong phiên giao dịch ngày 10/12 do chịu tác động từ đà lao dốc trên thị trường chứng khoán thế giới.
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib bị bắt giữ vì giả mạo báo cáo 1MDB
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib bị bắt giữ vì giả mạo báo cáo 1MDB
Kinhtedothi - Ủy ban Phòng chống tham nhũng Malaysia (MACC) đã bắt giữ cựu Thủ tướng Najib Razak để điều tra hành vi thay đổi báo cáo kiểm toán cuối cùng của Quỹ Đầu tư Nhà nước Malaysia (1MDB).
Nga 'bất bình' trước cáo buộc can thiệp phong trào biểu tình Áo vàng tại Pháp
Nga "bất bình" trước cáo buộc can thiệp phong trào biểu tình Áo vàng tại Pháp
Kinhtedothi - Chính quyền Pháp đã mở cuộc điều tra do nghi ngờ Nga liên quan đến phong trào biểu tình chống tăng thuế nhiên liệu tại nước này.
Biểu tình Áo vàng gây “thảm họa” cho nền kinh tế Pháp
Biểu tình Áo vàng gây “thảm họa” cho nền kinh tế Pháp
Kinhtedothi - Bộ trưởng Tài chính Pháp nói rằng các cuộc biểu tình của phong trào Áo vàng đã gây hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế nước này.
Chính quyền ông Trump 'lục đục' trong giải quyết vụ bắt giữ sếp lớn Huawei
Chính quyền ông Trump "lục đục" trong giải quyết vụ bắt giữ sếp lớn Huawei
Kinhtedothi - Một mặt, Tổng thống Mỹ chịu áp lực "làm rắn" với Bắc Kinh do bê bối Huawei, mặt khác vẫn lo đàm phán thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.
Chứng khoán thế giới lao dốc do lo ngại tăng trưởng toàn cầu giảm tốc
Chứng khoán thế giới lao dốc do lo ngại tăng trưởng toàn cầu giảm tốc
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục giảm điểm trong ngày 10/12 do chịu ảnh hưởng từ tâm lý lo ngại về tăng trưởng kinh tế thế giới chững lại.
 Giám đốc tài chính Huawei xin được tại ngoại vì lý do sức khỏe
Giám đốc tài chính Huawei xin được tại ngoại vì lý do sức khỏe
Kinhtedothi - Ngày 9/12, Tòa án Canada cho biết CFO Huawei đã muốn được bảo lãnh tại ngoại trong khi chờ phiên điều trần dẫn độ do vấn đề cao huyết áp nặng.