Trang chủ / Quốc tế / Các đô thị trên thế giới

Để xây dựng thành phố bền vững

Anh Minh 04-09-2018 06:37
Kinhtedothi - Tại Hội nghị Thượng đỉnh các TP tổ chức mới đây tại Singapore, nhiều thị trưởng của các TP lớn trên thế giới đã hội tụ để chia sẻ tầm nhìn và bàn thảo nhiều giải pháp để tăng cường tính chống chịu (resilience) về môi trường và kinh tế khi quá trình biến đổi khí hậu tăng tốc, khiến các TP trở nên đáng sống hơn.

Thị trưởng TP Rotterdam Ahmed Aboutaleh cho rằng, để tăng cường tính chống chịu cho các đô thị, cần dự đoán và ngăn ngừa được những vấn đề đe dọa tới đô thị đó. Rotterdam là TP hóa dầu lớn trên thế giới khi tập trung nhiều “ông lớn” năng lượng như Shell, BP, Total. Do đó, ông Aboutaleh nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa chính quyền với các ngành công nghiệp trong việc ngăn ngừa các thảm họa môi trường, trong đó các công ty và chính quyền cùng đóng góp cho các hệ thống cảnh báo và ngăn ngừa. Ngoài ra, ông cũng nhắc đến vai trò lãnh đạo của TP, sự hợp tác với các tổ chức khoa học trong việc đối phó với các thảm họa như ngập lụt. 

Singapore-một trong những TP xanh trên thế giới.

Người đứng đầu TP Rotterdam nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường “tính chống chịu xã hội”, tức là tính hiệu quả trong xã hội. Ông cho rằng, nếu “dư dả” ngân sách, một Thị trưởng sẵn sàng đầu tư cho hạ tầng, cầu đường để người dân có thể thấy ngay lợi ích và tăng khả năng được tái đắc cử. Tuy vậy, ông sẽ chọn cách đầu tư cho giáo dục, cho trẻ từ 4 tuổi trở lên để chúng có thêm thời gian được giáo dục hàng tuần. “Khoản đầu tư này cần 20 năm mới cho kết quả. Khi lũ trẻ được 24 tuổi, chúng ta mới thấy khoản đầu tư từ 20 năm trước có lợi như thế nào. Còn các chính trị gia thì không thể đợi ngần ấy thời gian, bởi họ cần chứng minh kết quả ngay trong vòng 2 - 4 năm để tranh cử tiếp. Điều này khiến việc nâng hiệu quả xã hội khó khăn hơn nhiều và cần tầm nhìn dài hạn” - ông Aboutaleh phân tích.

"Siemens rất quan tâm tới cung cấp các giải pháp quản lý không khí cho Hà Nội. Một giải pháp công nghệ thông tin (CyAM) của Siemens giúp quản lý không khí có giá trị chưa đến 1 triệu USD và chúng tôi sẵn sàng bàn thảo về vấn đề này với chính quyền TP." - Giám đốc Giải pháp IT cho TP thuộc Siemens
Klaus Heidinger

Chia sẻ ý kiến của ông Aboutaleh - Phó Thị trưởng TP Panama - bà Raisa Banfield cho rằng, “xây dựng” những công dân còn khó hơn xây dựng TP nhiều và cần sự ủng hộ của người dân cho các kế hoạch phát triển. Trình bày những thách thức của TP Panama, bà Banfield cho biết, TP này bị “kẹp” giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, nằm giữa vùng rừng nhiệt đới. Trong nhiều thập kỷ, Panama coi những cánh rừng này cản trở sự phát triển, còn bây giờ chúng trở thành một phần trong chiến lược phát triển bền vững của TP. Bà cũng đề cập đến sự hợp tác quốc tế khi Panama đã nhờ Rotterdam và Singapore trợ giúp trong việc chống ngập và xây dựng bền vững.
Vai trò không thể bỏ qua của công nghệ
Để giải quyết các vấn đề của đô thị ngày nay, ngoài các giải pháp truyền thống như tăng diện tích cây xanh, mặt đường, đầu tư các hệ thống giao thông công cộng… các chuyên gia nhấn mạnh xu hướng số hóa các TP, hướng tới xây dựng các thành phố thông minh.
Phó Chủ tịch Tập đoàn Siemens Jenny Bofinger-Schuster - phụ trách bền vững và đô thị cho rằng, số hóa đang trở thành xu hướng toàn cầu và đóng vai trò cốt yếu để tối ưu hóa các nguồn lực, tạo sự bền vững cho các đô thị. Để tạo sức chống chịu tốt hơn cho các TP trước sức ép về tăng trưởng dân số và biến đổi khí hậu, cần sự đổi mới và công nghệ mới như năng lượng xanh, tự động hóa các tòa nhà, xe tự vận hành, đỗ xe thông minh, lưới điện thông minh hay quản lý giao thông giữa các loại hình vận tải khác nhau.
Nhấn mạnh vai trò của dữ liệu đối với sự vận hành và phát triển của một TP, đại diện Siemens cho rằng, dữ liệu và số hóa sẽ giúp tối ưu cơ sở hạ tầng của một TP. Muốn vậy cần có sự kết hợp giữa các ban ngành của TP. Ví dụ, để có sự hiện đại như ngày này, Singapore đã xây cho mình một trung tâm số hóa để nghiên cứu các giải pháp công nghệ thông tin. Siemens khuyến nghị các TP sớm có kế hoạch phát triển các loại hình phương tiện giao thông có tính kết nối cao và các phương tiện có khả năng tự hành (CAV). “Tương lai của các TP của chúng ta có thể rất khác với việc áp dụng CAV, giúp định hình xu hướng tương lai trong biến đổi khí hậu, chất lượng không khí, sức khỏe cộng đồng và hơn thế nữa” - ông Pete Daw - Giám đốc Phát triển đô thị và môi trường, Trung tâm toàn cầu về năng lực cho các TP thuộc Siemens nhấn mạnh.
Theo các diễn giả tại Hội nghị, việc nắm bắt được xu hướng của các đô thị hiện nay và đưa ra các giải pháp thực tế cần các lãnh đạo TP có tầm nhìn dài hạn và sự tham gia của người dân vào quá trình quy hoạch. Có như vậy, các đô thị mới phát triển hài hòa, bền vững và đáng sống.

TAG: singapore đô thị Thủ đô Môi trường bền vững đô thị xanh
 
Tin khác
Trung Quốc hủy bỏ đàm phán thương mại với Mỹ
Trung Quốc hủy bỏ đàm phán thương mại với Mỹ
Kinhtedothi - Bắc Kinh đã hủy các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ và cũng sẽ không cử Phó thủ tướng đến Washington vào tuần tới như dự kiến, Wall Street Journal đưa tin.
Xả súng đẫm máu trong lễ diễu binh tại Iran, ít nhất 11 binh sĩ thiệt mạng
Xả súng đẫm máu trong lễ diễu binh tại Iran, ít nhất 11 binh sĩ thiệt mạng
Kinhtedothi - Theo hãng Tasnim, các tay súng đã tấn công nhằm vào một cuộc diễu binh ở TP Ahvaz của Iran ngày 22/9 khiến 11 binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh cách mạng thiệt mạng.
Cuba để quốc tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Cuba để quốc tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Kinhtedothi - Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, tối 21/9 giờ địa phương (sáng 22/9 giờ Hà Nội), Hội đồng Nhà nước Cuba thông báo quyết định để quốc tang tưởng niệm Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, người đã từ trần sáng 21/9 giờ Hà Nội ở tuổi 62.
Tổng thống Donald Trump: 'Chủ tịch Trần Đại Quang là người bạn tuyệt vời của nước Mỹ
Tổng thống Donald Trump: "Chủ tịch Trần Đại Quang là người bạn tuyệt vời của nước Mỹ"
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 22/9 đã gửi lời chia buồn tới Việt Nam về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.
Ngoại trưởng Mỹ nói về khả năng diễn ra cuộc gặp Trump - Kim lần 2
Ngoại trưởng Mỹ nói về khả năng diễn ra cuộc gặp Trump - Kim lần 2
Kinhtedothi - "Vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi một hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 được tiến hành", Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố hôm 21/9.
Truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần
Truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần
Kinhtedothi - Các hãng thông tấn lớn trên thế giới của Anh, Pháp, Mỹ, Nga và Nhật Bản đều đưa tin Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang từ trần ngày 21/9.
Trung Quốc kêu gọi Mỹ rút lại lệnh trừng phạt với đơn vị quân đội
Trung Quốc kêu gọi Mỹ rút lại lệnh trừng phạt với đơn vị quân đội
Kinhtedothi - Trung Quốc ngày 21/9 yêu cầu Mỹ hủy bỏ lệnh cấm vận một đơn vị thuộc quân đội nước này với lý do mua vũ khí của Nga, nếu không sẽ “gánh chịu hậu quả”.
Chicago - phát hiện lại báu vật
Chicago - phát hiện lại báu vật
Kinhtedothi - Với 9,5 triệu dân, Chicago là TP lớn thứ 3 ở nước Mỹ, sau New York và Los Angeles. Là đô thị lớn vậy mà Chicago ít được du khách để ý đến.
Liên hợp quốc dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Liên hợp quốc dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Tại Liên hợp quốc, chiều 21/9 (giờ New York), Đại hội đồng Liên hợp quốc đã dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang.
Israel cung cấp bằng chứng vô tội trong vụ máy bay Nga bị bắn rơi
Israel cung cấp bằng chứng vô tội trong vụ máy bay Nga bị bắn rơi
Kinhtedothi - Israel đã cung cấp cho Moscow bằng chứng rằng họ không có lỗi trong sự cố IL-20 Nga bị bắn rơi tại Syria, một quan chức quân sự Israel cho biết hôm 21/9.
Tiêm kích Anh chặn máy bay ném bom Nga trên Biển Bắc
Tiêm kích Anh chặn máy bay ném bom Nga trên Biển Bắc
Kinhtedothi - Các máy bay chiến đấu của Anh đã chặn 2 máy bay ném bom của Nga xâm phạm không phận hôm 20/9, Bộ Quốc phòng Anh (MoD) cho biết.