Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Đề xuất bỏ điều kiện riêng “nhập hộ khẩu” tại các thành phố: Còn nhiều băn khoăn

Nguyễn Vũ 15-05-2020 10:10
Kinhtedothi - Cùng với việc thay thế phương thức quản lý cư trú từ sổ hộ khẩu giấy sang thông qua mã số định danh cá nhân trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đề xuất bỏ quy định về điều kiện riêng khi đăng ký thường trú vào các TP trực thuộc T.Ư cũng là một nội dung nhận được nhiều sự quan tâm tại Dự án Luật Cư trú (sửa đổi).

 Làm thủ tục về tư pháp hộ tịch tại bộ phận một cửa quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Thanh Hải

“Điều kiện riêng” không ngăn được tình trạng di dân

Điều kiện đăng ký thường trú riêng được đưa ra với các TP trực thuộc T.Ư theo quy định của Luật Cư trú hiện hành và Điều 19 Luật Thủ đô. Cụ thể, khi đăng ký thường trú vào các huyện, thị xã, đòi hỏi công dân phải có thời gian tạm trú tại TP đó từ 1 năm trở lên. Thời gian này tăng lên 2 năm đối với các trường hợp đăng ký thường trú vào các quận. Riêng đăng ký vào quận nội thành Hà Nội, thực hiện theo quy định của Luật Thủ đô, nghĩa là phải tạm trú từ 3 năm trở lên…

Tuy nhiên, qua giám sát việc thực hiện quy định về quản lý dân cư tại Thủ đô, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết, Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đặt mục tiêu đến năm 2020 dân số Hà Nội tăng lên mức 7,3 - 7,9 triệu người, nhưng mới chỉ đến năm 2017, dân số Hà Nội đã lên đến trên 9,6 triệu người, trong đó có gần 1,8 triệu người tạm trú. Đồng thời, kết quả giám sát cũng cho thấy, trong thời gian 5 năm (2013 - 2017) chỉ có khoảng 120.000 người đăng ký thường trú vào Hà Nội theo các điều kiện quy định tại Điều 20, Luật Cư trú và Điều 19, Luật Thủ đô. Con số này chiếm tỷ lệ không lớn so với số lượng người tạm trú và rất nhỏ so với tỷ lệ tăng dân số cơ học của TP.

Lãnh đạo Bộ Công an – cơ quan soạn thảo Dự án Luật Cư trú (sửa đổi) cũng cho biết, qua nhiều năm, quy định hiện hành chưa thực sự là biện pháp hiệu quả để giảm di dân, ngăn tăng dân số cơ học tại các TP lớn. Đồng thời, việc quy định riêng các điều kiện đăng ký thường trú ở các TP trực thuộc T.Ư đã ảnh hưởng đến quyền tự do cư trú của công dân theo quy định của Hiến pháp năm 2013. Tại Dự án Luật Cư trú (sửa đổi), Chính phủ đề xuất bỏ các quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại TP trực thuộc T.Ư trong Luật hiện hành; đồng thời, bãi bỏ Khoản 3 và Khoản 4, Điều 19, Luật Thủ đô quy định điều kiện đăng ký thường trú ở địa bàn này. Như vậy, việc đăng ký thường trú tại tỉnh, TP được thực hiện theo các điều kiện như nhau.

Đánh giá kỹ tác động

Đề nghị bãi bỏ các quy định riêng về điều kiện “nhập hộ khẩu” này nhận được sự ủng hộ của nhiều đại biểu Quốc hội. Theo Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội Nguyễn Thanh Hồng, xu thế xã hội hiện nay, người dân có nhiều lựa chọn nơi cư trú, không phải như trước đây. Nhất là sau “biến cố” đại dịch Covid-19, thời gian tới sẽ có xu hướng dịch chuyển ngược lại, người dân tự “lánh” dần khỏi lõi đô thị đông đúc.

Các ý kiến khác cũng đồng tình, kết quả khảo sát tại Hà Nội cho thấy, những người không có thường trú nhưng vẫn cư trú tại Hà Nội rất bình thường. Tuy nhiên, các ý kiến cũng đề nghị phân tích rõ hơn tác động tiêu cực về mặt xã hội của giải pháp đề ra khi làm tăng dân số cơ học tại các TP lớn, sẽ làm gia tăng áp lực lên hệ thống giáo dục, y tế, các dịch vụ công khác…

Đồng thời, một số ý kiến trong Thường trực Ủy ban Pháp luật cũng lưu ý đến việc bảo đảm hài hòa giữa quyền tự do cư trú của công dân với khả năng đáp ứng các dịch vụ thiết yếu về bảo đảm an sinh xã hội cũng như an ninh, trật tự tại các đô thị lớn, tránh gây quá tải. Bởi các TP lớn đang thu hút số dân nhập cư rất nhiều, nên khi bỏ điều kiện này phải đánh giá kỹ hơn tác động, nhằm tạo sự đồng thuận của chính quyền địa phương.

Không nên đặt ra chế độ riêng biệt với các địa phương khác nhau vì quản lý Nhà nước, quản lý dân cư phải thống nhất. Các “điều kiện riêng” chỉ hạn chế được việc nhập khẩu chứ không hạn chế được việc nhập cư.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội Nguyễn Thanh Hồng


TAG: đề xuất điều kiện riêng hộ khẩu quản lý cư trú mã số định danh cá nhân
 
Tin khác
Trường học, khu vui chơi giải trí đánh giá lại rủi ro, đe dọa an ninh, tính mạng của trẻ em
Trường học, khu vui chơi giải trí đánh giá lại rủi ro, đe dọa an ninh, tính mạng của trẻ em
Kinhtedothi - Thủ tướng yêu cầu các trường học, cơ sở giáo dục, đào tạo, vui chơi giải trí dành cho trẻ em trên toàn quốc cần đánh giá lại rủi ro, đe dọa an ninh, tính mạng của trẻ em. Phải xử lý nghiêm các vụ việc để giáo dục, răn đe.
Chính phủ thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020
Chính phủ thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020
Kinhtedothi - Sáng nay (2/6), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5/2020, tháng đầu tiên cuộc sống trở lại bình thường sau giãn cách xã hội.
Quản lý trật tự xây dựng: Giảm thủ tục, tăng trách nhiệm
Quản lý trật tự xây dựng: Giảm thủ tục, tăng trách nhiệm
Kinhtedothi - Cấp giấy phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng là nội dung được nhiều ĐB Quốc hội cũng như cử tri, dư luận đặc biệt quan tâm trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng. Các quy định liên quan đến vấn đề này đã có những sửa đổi, bổ sung và được đánh giá là cần thiết.
Ông Ngô Đông Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình
Ông Ngô Đông Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình
Kinhtedothi - Ngày 1/6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Bình đã thực hiện quy trình bầu Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Quảng Ninh có tân Giám đốc Công an tỉnh
Quảng Ninh có tân Giám đốc Công an tỉnh
Kinhtedothi - Chiều nay (1/6) Bộ Công an và Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ của Công an tỉnh Quảng Ninh.
Tránh phát triển hạ tầng đô thị hào nhoáng nhưng người dân không giàu
Tránh phát triển hạ tầng đô thị hào nhoáng nhưng người dân không giàu
Kinhtedothi – Xác định mục tiêu bao trùm trong nhiệm kỳ tới là phát triển huyện lên quận, huyện Thanh Trì cũng cần lưu ý trong phát triển đô thị, hết sức tránh việc chỉ chú ý đến hạ tầng, hào nhoáng bên ngoài trong khi đó người dân không giàu.
Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị hợp tác đầu tư vào ngày 27/6
Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị hợp tác đầu tư vào ngày 27/6
Kinhtedothi - Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia vào ngày 27/6/2020.
Đảng bộ Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội: Một nhiệm kỳ năng động, sáng tạo
Đảng bộ Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội: Một nhiệm kỳ năng động, sáng tạo
Kinhtedothi - Với tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, sáng tạo, tích cực trong công tác xây dựng Đảng và nhiệm vụ chuyên môn, Đảng bộ Sở KH&CN Hà Nội đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ do Nghị quyết Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. Qua đó, góp phần cùng với Đảng bộ và Nhân dân TP Hà Nội đạt nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hoá - xã hội.
Thống nhất trình Quốc hội xem xét chuyển 3 dự án cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công
Thống nhất trình Quốc hội xem xét chuyển 3 dự án cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công
Kinhtedothi- Chiều 1/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 từ đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) tại Nghị quyết số 52/2017/QH14 ngày 22/11/2017 của Quốc hội sang đầu tư sử dụng 100%.
Đại sứ Mỹ ca ngợi Việt Nam và Hà Nội đã chủ động, minh bạch chống dịch Covid -19 thành công
Đại sứ Mỹ ca ngợi Việt Nam và Hà Nội đã chủ động, minh bạch chống dịch Covid -19 thành công
Kinhtedothi - Với tinh thần đoàn kết và hợp tác, nhằm chia sẻ khó khăn với các nước, các địa phương quốc tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, ngày 1/6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì Lễ trao tặng vật tư y tế cho thành phố New York (Hoa Kỳ) để hỗ trợ nước bạn trong công tác phòng, chống dịch.
Thường vụ Quốc hội đồng tình thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính đặc thù với Hà Nội
Thường vụ Quốc hội đồng tình thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính đặc thù với Hà Nội
Kinhtedothi- Sáng 1/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiếp tục Phiên họp thứ 45, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính-ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội.