Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Đề xuất cải thiện môi trường sông, hồ Hà Nội bằng nước sông Đà

Vân Nhi 09-10-2019 09:41
Kinhtedothi - Ngày 9/10, Liên Hiệp các Hôi khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, Hội Cơ học Hà Nội đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Giải pháp cấp nước tự chảy cho sông Đáy, sông Nhuệ, hồ Tây và các sông trong nội thành bằng nguồn nước sông Đà từ cống Lương Phú, xã Thuần Mỹ, Ba Vì”.

Tại hội thảo, các đại biểu đã khẳng định vai trò của nguồn nước với Thủ đô Hà Nội và đưa ra những giải pháp, nghiên cứu diễn biến lưu lượng, mực nước các sông về mùa kiệt, đồng thời đề xuất giải pháp khai thác, sử dụng hợp lý nguồn nước trên địa bàn. Đặc biệt, các đại biểu đề xuất lợi dụng chiều cao mực nước sông Đà tại cống Lương Phú dẫn nước về cấp nước cho sông Đáy, sông Nhuệ, hồ Tây, tạo dòng chảy thường xuyên cho các dòng sông nội thành.

 Toàn cảnh hội thảo.

Ông Nguyễn Trường Duy - Phó Chủ nhiệm đề tài “Giải pháp cấp nước tự chảy cho sông Đáy, sông Nhuệ, hồ Tây và các sông trong nội thành bằng nguồn nước sông Đà từ cống Lương Phú, xã Thuần Mỹ, Ba Vì” cho rằng, cống lấy nước Lương Phú ở bờ phải sông Đà xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì đã thi công xong. Cống được thiết kế với mực nước báo động cấp I là +16,5m; cấp II là +17,5m, cấp III là +18,5m, lũ (P=0,5%) là +20,11 và mực nước kiểm tra là (P=0,1%) là 20,54m.

Cũng theo ông Duy, cống có hai tầng cửa lấy nước, cao trình đáy lấy nước mùa kiệt +5,50m, cao trình đáy lấy nước lũ là +10m. Khi mực nước kiệt nhất +8,41m lấy được lưu lượng Q=60m3/s, khi mực nước dâng cao đến cao trình (+12m) lấy qua cống khoảng 90 – 100m3/s. Cấp cho sông Tích 40m3/s, sông Đáy 25 – 30m3/s, sông Nhuệ 20- 25m3/s, hồ Tây ra sông Tô Lịch 5m3/s. Tùy theo điều kiện thực tế từng thời điểm có thể tăng, giảm cho các sông hoặc cấp luân phiên.

 Các đại biểu trình bày ý kiến tại hội nghị.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch Hội Cơ học Hà Nội Khổng Doãn Điền cho rằng, nước ta và Thủ đô Hà Nội có may mắn là không thiếu nước trầm trọng như một số quốc gia, Thủ đô khác trên thế giới, nhưng cũng không phải là dồi dào, mà chúng ta còn ở trong tình trạng thiếu nguồn nước ngọt, trong tương lai càng phải tính toán để tiết kiệm nước hơn nữa, vì hiện nay chúng ta đang lãng phí rất nhiều.

Cùng theo ông Điền, để bổ sung nguồn nước cho các sông, hồ thì ý kiến cấp nước sông Đà là một ý tưởng hay, đã hình thành từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, ông Điền cũng cho rằng, luật không cho phép hòa nước sạch vào các con sông chứa nước thải, vì vậy trong đề xuất trên nên đề nghị thêm: Dẫn nước thải cống riêng biệt đặt ở đáy các con sông trên dẫn nước thải về khu tập trung, rồi xử lý nước thải này như các chuyên gia Nhật đang tiến hành.

TAG: cải thiện môi trường sông hồ hồ tây sông Tích sông Đáy
 
Tin khác
Cao tốc Bắc - Nam đoạn Nha Trang - Cam Lâm đã có 10 hồ sơ dự thầu
Cao tốc Bắc - Nam đoạn Nha Trang - Cam Lâm đã có 10 hồ sơ dự thầu
Kinhtedothi - Chỉ sau 7 ngày chính thức phát hành bán hồ sơ mời thầu, dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Nha Trang - Cam Lâm đã có tới 10 nhà đầu tư tham gia dự thầu.
Vụ nước sạch sông Đà là bài học cho điện mặt trời nổi
Vụ nước sạch sông Đà là bài học cho điện mặt trời nổi
Kinhtedothi - GS.TSKH Phạm Hồng Giang - nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Chủ tịch Hội Đập lớn và an toàn nguồn nước Việt Nam đã cảnh báo như trên khi đề cập tới những tác động của hệ thống điện mặt trời nổi.
Nhức nhối vi phạm trật tự đô thị ở phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm
Nhức nhối vi phạm trật tự đô thị ở phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm
Kinhtedothi - Liên tục trong thời gian qua, Đường dây nóng báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của người dân về tình trạng lòng đường, vỉa hè bị lấn chiếm để bày biện bàn ghế, ô bạt… bán hàng gây mất an ninh trật tự trên nhiều tuyến đường, phố ở phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).
Vụ nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu: Viwasupco phải chịu trách nhiệm chính
Vụ nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu: Viwasupco phải chịu trách nhiệm chính
Kinhtedothi - “Nhà máy nước sông Đà là “bị hại” bởi chính nguồn gây ra ô nhiễm không phải là nhà máy nước, nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm chính khi bán nước ô nhiễm cho Nhân dân".
Hà Nội: Tiếp tục xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo'
Hà Nội: Tiếp tục xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo"
Kinhtedothi - Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 9661/SXD-TTr gửi UBND các quận, huyện, thị xã về xử lý các trường hợp nhà đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng (siêu mỏng, siêu méo).
Phát triển công trình xanh giúp cải thiện môi trường sống
Phát triển công trình xanh giúp cải thiện môi trường sống
Kinhtedothi - Nước và không khí ngày càng ô nhiễm, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tâm lý của cư dân, nhất là tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.
[Từ nhà ra phố] Lại chuyện đỗ xe
[Từ nhà ra phố] Lại chuyện đỗ xe
Kinhtedothi - Ở đô thị có mật độ phương tiện đông đúc như Hà Nội hiện nay, việc kiếm được chỗ đỗ xe ô tô (nhất là ở khu vực phố cổ) là điều không dễ dàng.
Báo động văn hóa xe buýt
Báo động văn hóa xe buýt
Kinhtedothi - Văn hóa xe buýt là câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Thế nhưng, với những sự việc khách đi xe hành hung nữ nhân viên xe buýt hay nhân viên xe buýt hành hung người đi đường vì nhắc nhở đi sai làn xảy ra mới đây lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về thực trạng này.
Bamboo Airways chính thức nhận 2 máy bay Boeing 787-9 Dreamliner
Bamboo Airways chính thức nhận 2 máy bay Boeing 787-9 Dreamliner
Kinhtedothi - Dòng máy bay này đáp ứng lý tưởng các yêu cầu về dịch vụ định hướng 5 sao mà Bamboo Airways đề ra, đồng thời phù hợp hơn cho các chặng bay đường dài mà hãng đang xây dựng, bao gồm cả các đường bay vượt châu lục.
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh chỉ đạo xử lý nghiêm vụ vi phạm xây dựng tại Thủ Đức
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh chỉ đạo xử lý nghiêm vụ vi phạm xây dựng tại Thủ Đức
Kinhtedothi - Chiều 22/10, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã cùng ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP này xuống quận Thủ Đức để họp về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.
Từ tối 23/10, Hà Nội chuyển lạnh về sáng và đêm
Từ tối 23/10, Hà Nội chuyển lạnh về sáng và đêm
Kinhtedothi - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 - 27 độ vĩ Bắc xuống phía Nam.