Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Đề xuất cho nhiều đối tượng hưởng gói hỗ trợ lần 2 do dịch bệnh Covid-19

Oanh Trần 22-08-2020 14:36
Kinhtedothi - Bộ LĐTB&XH đề xuất gói hỗ trợ lần 2 do dịch bệnh Covid-19 bằng chính sách tín dụng, mở rộng đối tượng, giảm lãi suất vốn vay tạo việc làm.
Theo công văn gửi gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc đề xuất gói hỗ trợ lần 2 do dịch bệnh Covid-19, Bộ LĐTB&XH có nêu: Trong thời gian tới, theo diễn biến tác động của dịch bệnh, Bộ LĐTB&XH sẽ tiếp tục đề xuất điều chỉnh các chính sách hỗ trợ tại Nghị quyết số 42/NQ-CP đối với người dân, lao động cho phù hợp.
Đối với đề xuất gói hỗ trợ lần 2, Bộ LĐTB&XH đề nghị tập trung các chính sách hỗ trợ đối với DN và phát triển nguồn nhân lực.
Thứ nhất là chính sách tín dụng khôi phục, duy trì và hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh. Theo đó, hỗ trợ cơ sở sản xuất kinh doanh và người lao động vay vốn ưu đãi để khôi phục, duy trì và hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần tạo, duy trì và mở rộng việc làm.
Đối tượng là DN vừa và nhỏ; hợp tác xã, tổ hợp tác; hộ kinh doanh. Trong đó ưu tiên DN nhỏ và siêu nhỏ (dưới 10 lao động), hợp tác xã và hộ kinh doanh.
Người lao động tại khu vực nông thôn được hỗ trợ mức vay vốn tối đa theo quy định tại Nghị định số 74/2019/NĐ-CP ( đối với cơ sở kinh doanh 2 tỷ đồng, người lao đồng 100 triệu đồng).
 Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn có diễn biến phức tạp, Bộ LĐTB&XH đề xuất gói hỗ trợ đợt 2, mở rộng nhiều đối tượng.
Thời hạn hỗ trợ lãi suất là 12 tháng đối với các khoản vay mới. Thời gian áp dụng các khoản vay mới phát sinh từ ngày 1/9/2020 đến ngày 1/9/2021; lãi suất cho vay 3,96%/năm; cơ quan cho vay là Ngân hàng Chính sách xã hội.
Bộ LĐTB&XH ước tính hỗ trợ cho 10.000 cơ sở sản xuất kinh doanh (mức vay bình quân 1.000 triệu đồng/cơ sở) và 100.000 lao động (mức vay bình quân khoảng 50 triệu đồng/lao động), kinh phí 15.000 tỷ đồng.
Thứ hai, chính sách hỗ trợ lao động mất việc có hoàn cảnh khó khăn. Cụ thể là người lao động đang phải thuê nhà và (hoặc) nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi bị mất việc làm hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, ngừng việc đối với lao động có giao kết hợp đồng lao động.
Hỗ trợ trực tiếp bằng tiền 1.000.000 đồng/người (hộ)/tháng và (hoặc) 1.000.000 đồng/trẻ em dưới 6 tuổi. Hỗ trợ tối đa 3 tháng; thời gian áp dụng từ tháng 9/20202 đến tháng 12/2020.
Theo tính toán của Bộ LĐTB&XH, số lao động thuê nhà gặp khó khăn là 1 triệu người và khoảng 200.000 trẻ em dưới 6 tuổi; nguồn kinh phí hỗ trợ được lấy từ ngân sách địa phương.
Bộ LĐTB&XH đề xuất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét giảm lãi suất vay vốn tạo việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm và nguồn lao động của Ngân hàng Chính sách xã hội. Theo đó, lãi suất cho vay bằng 50% lãi suất cho vay hộ cận nghèo (3,96%/năm); thời gian hỗ trợ 12 tháng; áp dụng đối với các khoản vay mới phát sinh kể từ ngày 1/9/2020 đến ngày 1/9/2021.
Theo Bộ LĐT&XH, thực hiện Nghị quyết số 42/NĐ-CP, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, sau 3 tháng thực hiện, tính đến ngày 18/8/2020, các địa phương đã phê duyệt danh sách gần 16 triệu người thuộc các nhóm đối tượng được thụ hưởng với tổng kinh phí trên 17,5 ngàn tỷ đồng.
TAG: Bộ LĐTB&XH đề xuất hỗ trợ COVID-19 lần 2 mở rộng đối tượng DN vừa và nhỏ lao động mất việc trẻ em.
 
Tin khác
Hà Nội điều chỉnh thời gian tuyển sinh đầu cấp từ mầm non đến THCS
Hà Nội điều chỉnh thời gian tuyển sinh đầu cấp từ mầm non đến THCS
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã điều chỉnh thời gian tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2021-2022.
Xử trí đúng cách chấn thương trong thể thao
Xử trí đúng cách chấn thương trong thể thao
Kinhtedothi - Các hoạt động thể dục - thể thao giúp cơ thể dẻo dai, săn chắc, tăng sức đề kháng và sảng khoái tinh thần. Tuy nhiên, một số chấn thương trong lúc chơi thể thao có thể để lại nhiều di chứng nặng nề nếu không được xử trí kịp thời và đúng cách.
Người dân sống trong chung cư xập xệ và nỗi lo mùa mưa bão đang đến gần
Người dân sống trong chung cư xập xệ và nỗi lo mùa mưa bão đang đến gần
Kinhtedothi - Hàng trăm hộ dân ở TP Hải Dương đang phải sống trong các khu tập thể đã xuống cấp nghiêm trọng, không đủ điều kiện sinh hoạt tối thiếu nhưng do cuộc sống khó khăn họ vẫn chưa thể dời đi.
Quận Bắc Từ Liêm: Các đơn vị triển khai nghiêm túc, chặt chẽ công tác bầu cử
Quận Bắc Từ Liêm: Các đơn vị triển khai nghiêm túc, chặt chẽ công tác bầu cử
Kinhtedothi - Ngày 11/4, Đoàn giám sát của Ủy ban Bầu cử quận Bắc Từ Liêm đã đi kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn phường Phúc Diễn.
Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An trở thành tuyến cuối khám chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ
Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An trở thành tuyến cuối khám chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ
Kinhtedothi - Sáng 11/4, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện (BV) Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.
Ngày hội tư vấn Tuyển sinh- hướng nghiệp 2021: Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ!
Ngày hội tư vấn Tuyển sinh- hướng nghiệp 2021: Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ!
Kinhtedothi - Sáng 11/4, hơn 15.000 người có mặt tại Ngày Hội tư vấn Tuyển sinh- hướng nghiệp 2021 được tổ chức tại ĐH Bách khoa Hà Nội. Năm nay, ngoài những băn khoăn về phương thức tuyển sinh, chọn ngành, nghề, trường, còn có nhiều câu hỏi mang tính dự báo về những ngành nghề là xu thế trong tương lai. Những câu hỏi đều đã được các chuyên gia tư vấn trao đổi, giải đáp thỏa đáng với thông điệp: “Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ”.
[Kỹ năng sống] Giúp con thích học ngoại ngữ
[Kỹ năng sống] Giúp con thích học ngoại ngữ
Kinhtedothi - Học ngoại ngữ không khó nhưng để đạt được kết quả cao, ngoài phương pháp học tập, người học còn cần có hứng thú. Nếu như ở người lớn, việc học ngoại ngữ khi đã xác định được động lực (buộc phải có trong môi trường nước ngoài, để đọc hiểu sách báo nước ngoài…), việc học trở nên dễ dàng hơn, thì ở trẻ nhỏ việc học còn cần thêm sự hứng thú.
Những mảnh đời vượt lên số phận, giúp đỡ cộng đồng
Những mảnh đời vượt lên số phận, giúp đỡ cộng đồng
Kinhtedothi - Với nỗ lực tột bậc để vượt qua số phận, sau khi thành công những người khuyết tật còn dành tâm huyết để hỗ trợ cho người đồng cảnh ngộ, giúp đỡ cộng đồng và góp phần làm rạng danh thể thao nước nhà.
Công an huyện Quốc Oai trắng đêm làm căn cước gắn chíp cho công dân
Công an huyện Quốc Oai trắng đêm làm căn cước gắn chíp cho công dân
Kinhtedothi – Những ngày này, lực lượng Công an huyện Quốc Oai đang đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử cho công dân. Không chỉ làm giờ hành chính, có những ngày, các chiến sỹ Công an còn làm xuyên đêm để đảm bảo đúng tiến độ và phục vụ nhu cầu của công dân.
[Tiếng dân] Sớm tìm mô hình thú y thích hợp
[Tiếng dân] Sớm tìm mô hình thú y thích hợp
Kinhtedothi - Ngày 22/3/2021, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số: 414/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp, giai đoạn 2021 - 2030".
Tử vi ngày 11/4/2021 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu đã yêu là không hối hận
Tử vi ngày 11/4/2021 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu đã yêu là không hối hận
Kinhtedothi - Xem tử vi hàng ngày 11/4/2021 của 12 cung hoàng đạo cho biết dù có gặp phải những điều không như ý muốn trong cuộc tình của mình thì Kim Ngưu vẫn không lùi bước.