Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Đề xuất đưa hộ kinh doanh vào Luật Doanh nghiệp: Đừng đốt cháy giai đoạn

v 22-05-2020 08:06
Kinhtedothi - Có nên đưa hộ kinh doanh vào chịu sự điều chỉnh của Luật Doanh nghiệp không, giữ nguyên quy định như hiện nay hay cần xây dựng một luật riêng cho nhóm đối tượng này? Đây là vấn đề liên tục làm “nóng” diễn đàn Quốc hội trong các phiên thảo luật về Dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi).

 Ảnh minh họa. Nguồn: Quỳnh Trần.

Advertisement

Quan điểm không đồng tình thì cho rằng, hộ kinh doanh có đặc thù khác doanh nghiệp (DN), đặc biệt, hộ kinh doanh tại nước ta cũng “không giống nước nào cả”. Quan điểm đồng tình lại lý giải, việc luật hóa sẽ có lợi cho cả hộ kinh doanh và nền kinh tế. Hộ kinh doanh sẽ có tư cách pháp nhân, có cơ sở để vay vốn ngân hàng và mở rộng đối tác kinh doanh… Đặc biệt là sẽ khơi thông nguồn lực để đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội. Ở góc nhìn khác, nhiều ý kiến đề xuất nên có luật riêng, vì hộ kinh doanh đang đóng góp 30% GDP, đóng thuế cũng nhiều, đặc biệt là thu hút lực lượng lao động lớn. Vì vậy, khi có luật riêng chắc chắn sẽ tạo điều kiện cho hộ kinh doanh phát triển tốt.

Luật DN (sửa đổi) đặt mục tiêu giúp DN gia nhập thị trường hoạt động ổn định, lâu dài; thúc đẩy quản trị DN tốt, bảo vệ nhà đầu tư khi đầu tư vào DN. Việc chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang mô hình DN cũng không phải là mới. Mỗi quan điểm đưa ra đều cho thấy những khía cạnh riêng. Nhưng các chuyên gia và chính các ĐB Quốc hội đặt vấn đề, tại sao nhiều hộ kinh doanh không muốn chuyển đổi thành DN? Đặc biệt là các hộ kinh doanh tạp hóa, hàng tiêu dùng, ăn uống, giải trí, vật liệu xây dựng…, với thị trường tiêu thụ sản phẩm trong phạm vi nhỏ, số lượng lao động ít và làm theo ca, đa số tâm lý không muốn “bị đưa” lên thành DN. Rào cản lớn nhất là do họ kinh doanh nhỏ nên ngại phải thực hiện các vấn đề liên quan đến sổ sách, kế toán, báo cáo tài chính… Bên cạnh đó, khi chuyển đổi thành DN, còn phải thực hiện nhiều thủ tục hành chính phức tạp hơn so với hộ kinh doanh…

“Không nên cưỡng ép đưa vào luật. Nếu không đưa hộ kinh doanh vào luật thì cũng không gây ách tắc, cản trở đến hộ kinh doanh, các đối tượng này vẫn làm ăn, nộp thuế bình thường” là quan điểm được nhiều người đồng tình. Bởi khi các hộ kinh doanh thấy và hiểu rõ được lợi ích tự thân của việc trở thành DN, họ sẽ phấn đấu trở thành DN, chịu sự điều chỉnh của luật. Còn nếu khiên cưỡng, sẽ "đốt cháy giai đoạn" khi bản chất họ chưa phải là DN mà là mô hình kinh doanh đặc thù. Làm như vậy sẽ gây hiểu lầm, thêm thủ tục, khó khăn hơn cho họ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Số lượng đối tượng chịu tác động là hộ kinh doanh rất lớn nên việc có đưa vào Luật Doanh nghiệp hay làm một luật riêng cần phải có thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng, đánh giá thực tiễn và đặc biệt, phải cho hộ kinh doanh thấy được rõ ràng nhất họ được lợi gì khi thành DN. Đồng thời, tham vấn để hoàn thiện khung khổ pháp luật tốt nhất để điều chỉnh, tránh những tác động bất lợi tới hoạt động của các hộ kinh doanh.

TAG: đề xuất hộ kinh doanh luật doanh nghiệp Quốc hội
 
Tin khác
ACB sẽ chuyển niêm yết sang sàn HoSE
ACB sẽ chuyển niêm yết sang sàn HoSE
Kinhtedothi - Nhằm mục đích tăng giá trị thị trường, lãnh đạo Ngân hàng Á Châu (ACB) muốn chuyển cổ phiếu đang niêm yết từ sàn HNX sang sàn HoSE. Nếu cổ đông đồng ý, thời gian chuyển do Hội đồng quản trị quyết định.
Đại hội đại biểu Đảng bộ Vietcombank Sở Giao dịch lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Đại hội đại biểu Đảng bộ Vietcombank Sở Giao dịch lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Kinhtedothi - Ngày 30/5, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Sở Giao dịch (Vietcombank Sở Giao dịch) đã tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
VAMC đặt chỉ tiêu xử lý 5.000 tỷ đồng nợ xấu trong năm 2020
VAMC đặt chỉ tiêu xử lý 5.000 tỷ đồng nợ xấu trong năm 2020
Kinhtedothi - Công ty Quản lý tài sản (VAMC) đặt chỉ tiêu mua nợ xấu trong năm nay theo giá trị trường là 5.000 tỷ đồng và xử lý dư nợ gốc đạt 50.000 tỷ đồng.
Tập đoàn Hừng Đông ký kết hợp tác chiến lược cùng Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên
Tập đoàn Hừng Đông ký kết hợp tác chiến lược cùng Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên
Kinhtedothi - Ngày 29/5, Tập đoàn Hừng Đông (Hừng Đông Group) đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác cùng trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên về đào tạo, hướng nghiệp và tuyển dụng nhân sự.
CEO 1982 kết nối vực dậy sau Covid-19
CEO 1982 kết nối vực dậy sau Covid-19
Kinhtedothi - Hơn 100 CEO 1982 đã có mặt trong chương trình “Nắng Hạ 2020” diễn ra ngày 31/5/2020, để giao lưu, kết nối, chia sẻ kinh nghiệm kích cầu sản xuất, kinh doanh cũng như biểu dương những tấm lòng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.
Đỗ Như Tuấn – Doanh nhân trẻ gặt hái nhiều thành công trên đất Nhật
Đỗ Như Tuấn – Doanh nhân trẻ gặt hái nhiều thành công trên đất Nhật
Kinhtedothi - Đỗ Như Tuấn – Chủ tịch tập đoàn Kansai SC Group – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Thương mại Nhật - Việt, không chỉ được biết đến là một chàng trai tài năng thành công trong lĩnh vực kinh doanh, mà còn là một tấm gương truyền cảm hứng cho giới trẻ về ý chí và quyết tâm đi đến cùng con đường mình lựa chọn.
[Kinh tế dự báo] Nên cứu “sếu đầu đàn”
[Kinh tế dự báo] Nên cứu “sếu đầu đàn”
Kinhtedothi - Cuộc tranh luận về cứu trợ các công ty có tầm quan trọng chiến lược hay rải nguồn lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN), cũng như người yếu thế trở nên nóng bỏng hơn khi nhiều nền kinh tế bắt đầu chuyển hướng để nhận ưu đãi từ các gói hỗ trợ.
Tập đoàn Dệt May Việt Nam đáp ứng nhu cầu trang phục bảo hộ y tế
Tập đoàn Dệt May Việt Nam đáp ứng nhu cầu trang phục bảo hộ y tế
Tính tới đầu tháng 5/2020, Tập đoàn Dệt may Việt Nam đã sản xuất hơn 100 triệu quần áo bảo hộ y tế tiêu thụ tại thị trường nội địa và xuất khẩu trên 50 triệu chiếc cho các thị trường nước ngoài.
16,5 nghìn doanh nghiệp chờ giải thể sau 5 tháng
16,5 nghìn doanh nghiệp chờ giải thể sau 5 tháng
Kinhtedothi - Số liệu từ Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho thấy, trong 5 tháng đầu năm, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh là 26 nghìn doanh nghiệp, tăng 36,4% so với cùng kỳ; đồng thời có 16,5 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể.
Agribank và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ký kết quy chế hợp tác toàn diện
Agribank và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ký kết quy chế hợp tác toàn diện
Kinhtedothi- Ngày 28/5/2020, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp về thu kinh phí công đoàn khu vực sản xuất kinh doanh.
Tăng kết nối cung - cầu: Doanh nghiệp bắt tay cùng vượt khó
Tăng kết nối cung - cầu: Doanh nghiệp bắt tay cùng vượt khó
Kinhtedothi - Kết nối giao thương để tiêu thụ hàng Việt tại thị trường nội địa; cùng với đó là định hướng sản xuất, giới thiệu thị trường để giúp DN Việt Nam xuất khẩu (XK) hàng hóa... là những giải pháp được nhiều DN đưa ra tại “Hội nghị kết nối cung cầu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 2020” sau dịch Covid-19 tổ chức ngày 28/5.