Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp: Doanh nghiệp hồ hởi chờ đợi

Hà Lâm 03-05-2019 09:05
Kinhtedothi - Đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) với DN nhỏ và vừa (DNNVV) do Bộ Tài chính công bố mới đây được cộng đồng DNNVV đón nhận và chờ đợi. Nếu đề xuất được thông qua, việc giảm thuế này sẽ hỗ trợ khối DN nhỏ và siêu nhỏ phát triển, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động, từ đó góp phần tăng thu ngân sách.

Nuôi dưỡng nguồn thu

Tại dự thảo tờ trình Chính phủ về việc xây dựng dự án Nghị quyết của Quốc hội về một số chính sách thuế thu nhập DN hỗ trợ, phát triển DNNVV do Bộ Tài chính công bố mới đây, nhóm DNNVV được đề xuất giảm thuế suất thuế TNDN xuống còn 15 - 17%, thay vì mức 20% như hiện nay.

Cụ thể, thuế suất 15% sẽ áp dụng đối với DN có tổng doanh thu năm dưới 3 tỷ đồng và có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người. Thuế suất 17% áp dụng đối với DN có tổng doanh thu năm từ 3 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng và có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 100 người. Bộ Tài chính cũng đề xuất miễn thuế TNDN trong 2 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế đối với DN thành lập mới từ hộ, cá nhân kinh doanh.

 Hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: Công Hùng

Các chuyên gia đánh giá, việc giảm nghĩa vụ thuế này trong ngắn hạn có gây áp lực lên cân đối ngân sách nhưng về dài hạn sẽ “khoan sức” cho các DN nhỏ và siêu nhỏ, tạo điều kiện giúp khối DN này tích lũy, tái đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, từ đó góp phần tăng thu ngân sách.

Dự thảo nếu được thông qua cũng sẽ tạo điều kiện cho các hộ, cá nhân kinh doanh chuyển lên mô hình DN, thực hiện mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 1 triệu DN; đến năm 2025 có hơn 1,5 triệu DN và đến năm 2030 có ít nhất 2 triệu DN. Điều này giúp tăng tỷ trọng đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân vào GDP để đến năm 2020 đạt khoảng 50%, năm 2025 khoảng 55%, đến năm 2030 khoảng 60 - 65%.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên chỉ ra, 97% trong tổng số 700.000 DN đăng ký và hoạt động ở Việt Nam là DNNVV. Khối DN này có quy mô bình quân khoảng 10 - 50 người lao động và vốn góp khoảng 10 - 20 tỷ đồng. Khối DN này giải quyết được vấn đề quan trọng là việc làm cho thị trường lao động, vốn mỗi năm có khoảng 1 triệu lao động mới.

Advertisement

"Việc giảm thuế TNDN có tác dụng để nuôi dưỡng nguồn thu, giúp DNNVV đảm bảo có đủ cân đối thực hiện chính sách an sinh xã hội như đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, các chi phí công đoàn khác của người lao động trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế đang ngày càng khốc liệt"- ông Kiên đánh giá.

Góp thêm ý kiến, chuyên gia Lê Xuân Trường cho rằng, việc giảm thuế với DNNVV cũng là thông lệ của một số nước như Hàn Quốc, Nhật Bản. Chính sách này đã giúp các DNNVV ở các quốc gia này phát triển tốt, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế.

Doanh nghiệp kỳ vọng

Theo các DN, một chính sách thuế hợp lý vào thời điểm này là thực sự cần thiết với những DN nhỏ và siêu nhỏ. Vì thế, đề xuất giảm thuế TNDN cho khối DN siêu nhỏ đầu tiên giúp DN thêm niềm tin, sau đó là tạo điều kiện tiếp sức cho DN phát triển.

Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Dịch vụ Cát Lợi (Hà Nội) Nguyễn Thành Long cho hay, với DNNVV, giảm được một đồng chi phí cũng quý. “Nếu như mức thuế 17% được áp dụng ngay trong năm tới, theo tính toán của chúng tôi, số tiền DN tiết kiệm được sẽ rơi vào khoảng 1 tỷ đồng. Số tiền này đóng góp đáng kể vào số vốn quay vòng, đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu...”- ông Long nói.

Về phía các hộ kinh doanh, các chính sách ưu đãi thuế được đánh giá sẽ là “lực đẩy” giúp họ có thêm động lực “lớn” thành DN. Theo bà Bùi Thu Thủy - Chủ Studio Ruby (chuyên chụp ảnh, trang điểm chuyên nghiệp) thì rào cản lớn nhất đối với một hộ kinh doanh như hiện nay là lo ngại thủ tục kế toán khi chuyển đổi thành DN. Tuy nhiên, muốn phát triển, mở rộng kinh doanh, nâng tầm thì phải “lớn” thành DN.

Bởi vậy, khi nghe thông tin về đề xuất miễn thuế trong vòng 2 năm cho nhóm đối tượng DN mới thành lập, bà Thủy đã cân nhắc chuyện thành lập DN để chuyên nghiệp hóa hoạt động kinh doanh thay vì là hộ kinh doanh cá thể như hiện nay.

"Chúng tôi đánh giá cao những hành động hỗ trợ DN của các cơ quan chức năng trong thời gian qua để tạo môi trường kinh doanh, hỗ trợ DN phát triển. Điều này thể hiện sự quan tâm của Nhà nước dành cho bộ phận DNNVV, tạo niềm tin và kỳ vọng để thúc đẩy DN phát triển thực sự." - Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Dịch vụ Cát Lợi (Hà Nội) Nguyễn Thành Long

TAG: cục thuế hà nội doanh nghiệp thuế thu nhập doanh nghiệp
 
Tin khác
Người lao động dầu khí “thắt lưng, buộc bụng” vượt khó
Người lao động dầu khí “thắt lưng, buộc bụng” vượt khó
Kinhtedothi - Hiện toàn thể cán bộ, công nhân viên lao động toàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã và đang tích cực hưởng ứng, chung tay, góp sức, quyết tâm vượt qua giai đoạn khó khăn, thử thách do tác động kép của dịch Covid-19 và giá dầu.
BIDV miễn phí chuyển tiền ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
BIDV miễn phí chuyển tiền ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Từ ngày 31/3/2020, toàn dân có thể chuyển tiền ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 miễn phí tới tài khoản của Uỷ ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua 2 ứng dụng BIDV Online và BIDV SmartBanking.
EVN đề xuất hỗ trợ 100% tiền điện chống Covid-19 cho các khu cách ly
EVN đề xuất hỗ trợ 100% tiền điện chống Covid-19 cho các khu cách ly
Kinhtedothi - EVN đề xuất hỗ trợ 100% tiền điện đối với các cơ sở khám chữa và khu cách ly tập trung, 50% với các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi ngờ hoặc mắc Covid-19.
Misa góp giải pháp hỗ trợ kinh doanh online
Misa góp giải pháp hỗ trợ kinh doanh online
Kinhtedothi - Với nhiều giải pháp các DN có thể áp dụng như: Quản trị DN từ xa hiệu quả, thanh toán hóa đơn điện tử meInvoice.vn, chữ ký số điện tử eSign, dịch vụ kết nối ngân hàng điện tử - MISA Bank Hub... Tất cả đều là sản phẩm của Công ty CP MISA nhằm hỗ trợ DN kinh doanh khi mùa dịch Covid-19.
Tạm hoãn đóng bảo hiểm xã hội Hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp
Tạm hoãn đóng bảo hiểm xã hội Hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp
Kinhtedothi - Chính sách tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) vào quỹ hưu trí và tử tuất, từ nay đến tháng 6/2020 là giải pháp được BHXH Việt Nam đưa ra hỗ trợ các DN gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19.
Ra mắt công cụ hỗ trợ doanh nghiệp Việt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19
Ra mắt công cụ hỗ trợ doanh nghiệp Việt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19
Kinhtedothi - Chương trình này được Bộ TT&TT phát động và xây dựng nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.
EVN đề xuất giảm giá điện cho một số đối tượng khách hàng
EVN đề xuất giảm giá điện cho một số đối tượng khách hàng
Kinhtedothi - EVN xem xét giãn thời gian thu tiền điện 1 tháng, đặc biệt là xem xét miễn, giảm giá điện cho một số đối tượng khách hàng trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trọng tâm là các khu vực cách ly tập trung, các viện xét nghiệm virus SARS-CoV-2, các bệnh viện đang thực hiện nhiệm vụ chữa trị bệnh nhân bị nhiễm Covid-19.
“Bầu Hiển” tặng Nghệ An 5 tỷ đồng chống dịch Covid-19
“Bầu Hiển” tặng Nghệ An 5 tỷ đồng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Sau khi ủng hộ 10 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid-19 thông qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ngày 30/3, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển tiếp tục ủng hộ thêm 5 tỷ đồng cho cuộc chiến chống dịch của tỉnh Nghệ An.
Bất chấp khó khăn, doanh nghiệp vẫn dành nhiều tỷ đồng ủng hộ chống dịch
Bất chấp khó khăn, doanh nghiệp vẫn dành nhiều tỷ đồng ủng hộ chống dịch
Kinhtedothi - Chiều 30/3, tại trụ sở Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, lãnh đạo Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã trao tặng 300 máy lọc nước, trị giá 1,5 tỷ đồng phục vụ công tác chống dịch Covid-19. Số máy lọc nước này sẽ được lắp đặt tại 15 điểm cách ly trên địa bàn TP Hà Nội.
DOJI tiếp tục chung tay phòng chống dịch Covid: Tặng Y bác sỹ BV Bạch Mai 1 tỷ đồng
DOJI tiếp tục chung tay phòng chống dịch Covid: Tặng Y bác sỹ BV Bạch Mai 1 tỷ đồng
Kinhtedothi - Đây là hành động thiết thực của DOJI nhằm chia sẻ khó khăn với các y bác sỹ và cán bộ y tế của Bệnh viện Bạch Mai đang căng mình chống dịch.
Hanoisme cùng SUNHOUSE ủng hộ hơn 5 tỷ đồng chống dịch Covid-19
Hanoisme cùng SUNHOUSE ủng hộ hơn 5 tỷ đồng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Tổng giá trị 5,130 tỷ đồng đã được Công ty CP Tập đoàn SUNHOUSE gửi tặng cho các khu cách ly tập trung trên toàn quốc, nhằm chung tay trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19.