Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Đề xuất gói hỗ trợ kinh tế lần 2: Doanh nghiệp không thể chờ lâu

Thảo Nguyên 01-12-2020 08:28
Kinhtedothi - Trước khó khăn của nền kinh tế do dịch Covid-19, Bộ KH&ĐT đang lấy ý kiến về đề xuất giải pháp hỗ trợ nền kinh tế lần thứ 2 (Gói kích thích kinh tế lần 2). Tuy nhiên, dù được người dân, cộng đồng DN mong chờ nhưng đến nay chính sách này dường như vẫn... bất động.
Chính sách hỗ trợ cần hiệu quả
Với gói hỗ trợ lần 2, Bộ KH&ĐT đề xuất ưu tiên những DN có tác động lan tỏa, kéo nền kinh tế. Tức là ngoài chính sách hỗ trợ cho người lao động, chính sách lần này sẽ tập trung hỗ trợ một số ngành như hàng không, du lịch, tiêu dùng. Như đề xuất Chính phủ bảo lãnh cho DN hàng không vay 11.000 tỷ đồng, Bộ KH&ĐT đề xuất giảm 70% thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay trong năm 2021. Giảm 80% tiền ký quỹ của DN lữ hành trong thời hạn 2 năm.
 Sản xuất hàng kim khí tại Công ty CP Kim khí Thăng Long. Ảnh: Phạm Hùng
Bên cạnh đó, Bộ KH&ĐT cũng đề xuất cho lao động được tạm dừng đóng phí công đoàn tối đa 12 tháng (tương tự chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất). Bộ này cũng đề xuất phiếu chiết khấu, khuyến mại với dịch vụ du lịch, lưu trú, ăn uống áp dụng cho các cơ sở dịch vụ du lịch, lưu trú và các nhà hàng để giảm chi phí vận chuyển hành khách, lưu trú và ăn uống nhằm thúc đẩy tiêu dùng, mua sắm trong ngành dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn...

Gói chính sách hỗ trợ DN, người lao động, và các đối tượng chịu tác động của dịch Covid-19 lần 1 (gọi là gói kích thích kinh tế lần 1) bao gồm nhiều gói hỗ trợ nhỏ. Trong đó, có gói hỗ trợ tài khóa; gói hỗ trợ tiền tệ, tín dụng; gói hỗ trợ an sinh xã hội và các gói hỗ trợ khác. Tuy nhiên, theo đánh giá của Viện Nghiên cứu & Quản lý Kinh tế T.Ư, hiệu quả của các gói này được đánh giá là “chỉ ở mức vừa phải” chưa tạo được nhiều ý nghĩa.
Đơn cử gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng chỉ có khoảng 400 tỷ đồng hỗ trợ các DN, người dân giãn đóng BHXH và 2.500 tỷ đồng chi trả bảo hiểm thất nghiệp. Con số này chứng tỏ số DN có thể "chạm tay" tới gói hỗ trợ an sinh còn rất khiêm tốn; Gói tài khóa quy mô 180.000 tỷ đồng cũng chưa giải ngân được nhiều do thời hạn giãn, hoãn thuế, phí, tiền thuê đất cho DN quá ngắn và kèm theo nhiều thủ tục. Tỷ lệ DN không tiếp cận được các gói hỗ trợ DN vừa qua là rất lớn.

Cuộc điều tra DN do trường Đại học Kinh tế Quốc dân thực hiện từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 10/2020, với 6 ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi Covid-19 gồm: Du lịch, lưu trú, ăn uống; tài chính, bảo hiểm, ngân hàng; logistics; dệt may; CNTT và bất động sản. Kết quả cho thấy, có tới 40% DN đã phải cắt giảm quy mô và dừng hoạt động, nhưng số tiếp cận được các gói hỗ trợ chỉ là 20%. Có 2 lý do chính được DN nhắc tới. Một là, không đáp ứng điều kiện nhận hỗ trợ, chiếm gần 55% và hai là, không nắm rõ chính sách, với 26,2% DN.
Đặc biệt, hơn 14% DN cho rằng, quy trình thủ tục khó khăn, phức tạp và thiếu minh bạch. Hệ quả là DN không đủ cơ sở để tính toán các phương án kinh doanh cho giai đoạn đặc biệt này.

TS Cấn Văn Lực cho rằng, cần tung thêm gói hỗ trợ với quy mô khoảng 150.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 2,5% GDP, trong khi vẫn tiếp tục triển khai quyết liệt gói hỗ trợ lần thứ nhất với tỷ lệ giải ngân còn lại khoảng 75%.

Cạn dần thời gian giải cứu

Bộ KH&ĐT cho biết, trên cơ sở rà soát, các bộ, ngành đề xuất có tiếp tục áp dụng chính sách cũ hay mở rộng đối tượng và có chính sách gì mới để kích thích nền kinh tế hay không. Từ đó, Bộ KH&ĐT sẽ đề xuất gói kích thích kinh tế lần thứ 2. Tuy nhiên, đến nay, có rất ít bộ, ngành nào gửi thông tin cho Bộ KH&ĐT tổng hợp.

Giám đốc Công ty Du lịch Lửa Việt Nguyễn Văn Mỹ cho hay, phí công đoàn chiếm tới 2% quỹ lương của DN nhưng không được giảm đồng nào. Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày túi xách Việt Nam (Lefaso) Phan Thị Thanh Xuân, trong bối cảnh dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn ra phức tạp, một số thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam như EU, Mỹ đang gặp khó. Quay về thị trường trong nước là giải pháp tình thế cần thiết. Bà Xuân cho biết thêm, các DN mong muốn tiếp tục được giãn, hoãn nợ ngân hàng, ưu đãi thuế, đơn giản hóa thủ tục tiếp cận các gói tín dụng… để tạo động lực cho DN vượt qua suy thoái.

Kế toán trưởng Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (VNA) Trần Thanh Hiền nói, DN cần các khoản vay ngắn hạn mới, VNA đã hết tiền mặt. Phó Tổng Giám đốc VietJet Hồ Ngọc Yến Phương cho biết, ngoài các chính sách miễn giảm thuế, phí, bà hy vọng sẽ có các gói vay ưu đãi cho DN hàng không.

Thời điểm này, DN không thể chờ đợi lâu hơn. Theo thống kê mới nhất từ Cục Quản lý đăng ký DN, trong 10 tháng năm 2020, số DN đăng ký tạm ngừng kinh doanh là 41.783 DN tăng 58,7% so với cùng kỳ năm 2019. Trong bối cảnh thế giới có nhiều thay đổi sâu sắc và khác biệt do đại dịch Covid-19, với thực tế kinh tế nước ta có độ mở lớn, Chính phủ cần khẩn trương có chính sách vĩ mô dài hơi; các gói hỗ trợ cần được đưa ra thực hiện, điều chỉnh đúng lúc và kịp thời vì chính sách được thực hiện muộn vẫn là chính sách nhưng không còn tác dụng.

"Tổng chung các gói hỗ trợ mà Việt Nam triển khai từ đầu dịch Covid-19 tới nay tương đương khoảng 2,8% GDP. Trong khi đó, nhìn ra thế giới, mức hỗ trợ này cao hơn rất nhiều. Gói hỗ trợ của các nước thuộc khối G7 chiếm hơn 10% GDP; các nước khối ASEAN có mức từ 6 - 7% GDP… Như vậy, có thể nói Việt Nam vẫn còn dư địa để hỗ trợ. Tuy nhiên cần tính toán đến "gói hỗ trợ lần 2" trên cơ sở tổng kết đầy đủ những kết quả cũng như hạn chế của gói hỗ trợ 1 để rút ra những điều chỉnh cần thiết. " - TS Nguyễn Đức Kiên - Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng

TAG: hỗ trợ kinh tế doanh nghiệp COVID-19
 
Tin khác
VPBank cam kết đồng hành, xây dựng phát triển Cổng Dịch vụ công Quốc gia
VPBank cam kết đồng hành, xây dựng phát triển Cổng Dịch vụ công Quốc gia
Kinhtedothi - Ngày 30/12/2020, VPBank và Văn phòng Chính phủ đã ký cam kết đồng hành, xây dựng phát triển Cổng Dịch vụ công Quốc gia.
Vinamilk 'bắn phát pháo' đầu năm với lô sản phẩm sữa hạt và sữa đặc lớn đi Trung Quốc
Vinamilk "bắn phát pháo" đầu năm với lô sản phẩm sữa hạt và sữa đặc lớn đi Trung Quốc
Kinhtedothi - Vào những ngày đầu năm 2021, Vinamilk "xông đất" năm mới với lô hàng lớn xuất khẩu đi Trung Quốc gồm 2 sản phẩm sữa hạt và sữa đặc. Đây không chỉ là tin vui đầu năm của doanh nghiệp mà còn là tín hiệu lạc quan, hứa hẹn một năm mới khởi sắc của ngành sữa nói chung.
Khuyến khích khởi nghiệp, sáng tạo trong khu vực kinh tế tư nhân
Khuyến khích khởi nghiệp, sáng tạo trong khu vực kinh tế tư nhân
Kinhtedothi - Hà Nội phấn đấu đạt tốc độ phát triển DN mới bình quân 10%/năm (khoảng 30.000 DN mới/năm), trong đó, giai đoạn 2021 - 2025 có thêm 150.000 DN thành lập mới. Trong những năm tới, TP tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển DN cả về số lượng và chất lượng.
Lâm Phong Mart: Những ưu thế tạo nên thương hiệu
Lâm Phong Mart: Những ưu thế tạo nên thương hiệu
Kinhtedothi - Là một trong những siêu thị điện máy bình dân nổi tiếng nhất Hà Nội, Lâm Phong Mart đã có những bước phát triển không ngừng nghỉ trong sự tin yêu của khách hàng.
Quán quân Techfest Việt 2020 được rót vốn 1 triệu USD
Quán quân Techfest Việt 2020 được rót vốn 1 triệu USD
Kinhtedothi - Công ty CP Công nghệ GoStream - quán quân tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia - Techfest Việt Nam 2020 vừa được Quỹ VinaCapital Ventures đầu tư 1 triệu USD.
[Xu hướng] Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia hướng đến những mô hình bền vững
[Xu hướng] Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia hướng đến những mô hình bền vững
Kinhtedothi - Nhiều năm qua, một sân chơi bổ ích cho cộng đồng khởi nghiệp được tổ chức trên toàn quốc đã chắp cánh cho biết bao ý tưởng sáng tạo của giới trẻ, đó chính là Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.
Ông Nguyễn Hồng Sơn tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hà Nội
Ông Nguyễn Hồng Sơn tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hà Nội
Kinhtedothi - Với chủ đề “Đổi mới - Sáng tạo - Hợp tác - Phát triển”, tại Đại hội lần thứ ba Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hà Nội (HBA), ông Nguyễn Hồng Sơn tái đắc cử Chủ tịch HBA khoá III nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Doanh nghiệp tỉnh Hải Dương tham gia chuyển đổi số để bắt kịp xu thế
Doanh nghiệp tỉnh Hải Dương tham gia chuyển đổi số để bắt kịp xu thế
Kinhtedothi - Ngày 16/1, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị chuyên đề “Doanh nghiệp tỉnh Hải Dương - Chuyển đổi số để bứt phá” với sự tham gia của các DN trên toàn tỉnh.
Năng lực các doanh nghiệp vận tải chưa phục hồi hết
Năng lực các doanh nghiệp vận tải chưa phục hồi hết
Kinhtedothi - Việc áp lực vé Tết Nguyên đán ở cả 3 lĩnh vực hàng không, đường sắt và đường thủy đồng loạt giảm là điều hiếm xảy ra trong nhiều năm qua.
CEO Phạm Công – Đam mê kinh doanh, mở hướng đi riêng
CEO Phạm Công – Đam mê kinh doanh, mở hướng đi riêng
Kinhtedothi - Với CEO Phạm Công, các tầng hương sắc của các loại nước hoa có sức quyến rũ và thu hút đến kỳ lạ. Từ đó, anh đem lòng say đắm và gặt hái được nhiều thành công khi chuyển sang kinh doanh những dòng sản phẩm này.
PC Quảng Ngãi đồng hành cùng doanh nghiệp
PC Quảng Ngãi đồng hành cùng doanh nghiệp
Kinhtedothi - Năm 2020, nhiều doanh nghiệp ở Quảng Ngãi gặp khó khăn do thiên tai và dịch bệnh Covid-19. Trong suốt một năm qua, PC Quảng Ngãi vừa phải tự vượt qua những khó khăn của mình, vừa đồng hành, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Điều này để lại nhiều ấn tượng với những nhà đầu tư, đặc biệt là các công ty nước ngoài đang hoạt động tại Quảng Ngãi.