Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Đề xuất mở rộng không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm: Đảm bảo xanh - sạch - đẹp

Bài, ảnh: Thủy Tiên 11-09-2018 09:19
Kinhtedothi - Dần hình thành thói quen đi bộ và tạo ra nếp sống mới… là những thay đổi được người dân Thủ đô cảm nhận rõ rệt sau 2 năm Hà Nội thí điểm triển khai không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm.

Kể từ đó đến nay, nhiều người dân và du khách quốc tế chọn nơi đây là điểm hẹn lý tưởng trong những ngày cuối tuần.
Điểm hẹn thú vị của người Hà Nội
Theo thống kê, lượng du khách trong và ngoài nước đến không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm trung bình khoảng 3.000 - 5.000 người vào ban ngày và 1,5 - 2 vạn người vào ban đêm. Lượng khách du lịch lưu trú đến quận Hoàn Kiếm và TP trong 9 tháng đầu năm 2018 là hơn 1,4 triệu lượt người, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2017. Số lượng cửa hàng kinh doanh chuyển sang phục vụ cho dịch vụ du lịch tăng gần 600 cơ sở.

 Sinh viên tình nguyện tham gia hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm.
Trước tình hình trên, Công ty Môi trường đô thị Hà Nội – Chi nhánh Hoàn Kiếm đã tăng cường lực lượng nhân công và cơ sở vật chất. Trong đó, duy trì công nhân nhặt rác liên tục, tăng cường xe quét hút 3 lượt/ngày, bố trí xe nước rửa xung quanh các điểm đặt thùng rác, rửa đường các tuyến phố đi bộ vào 2 - 3 giờ sáng hàng ngày. Các nhà vệ sinh công cộng được đảm bảo sạch sẽ. Lắp đặt thêm nhiều thùng rác các loại tại các quầy hàng kem. Đồng thời, tăng cường một ca vớt rác tại hồ Hoàn Kiếm. Ngoài đảm bảo vệ sinh môi trường (VSMT), quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với Sở GTVT, Công an TP xây dựng phương án đảm bảo ANTT. Đồng thời, triển khai nhiều giải pháp liên quan đến đầu tư cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị trong không gian đi bộ.
Vẫn còn nhiều tồn tại
Mặc dù đã tăng cường cả nhân lực và cơ sở vật chất nhưng một trong những vấn đề gây bức xúc nhất tại đây vẫn là VSMT. Đây cũng là vấn đề cử tri quận Hoàn Kiếm liên tục phản ánh. Ông Dương Hữu Ái (phường Hàng Đào) cho biết, có nhiều ki-ốt tự phát ở tuyến phố đi bộ, với lượng khách đông nên phát sinh ra một lượng rác nhất định nhưng lại không xử lý, gây mất vệ sinh. Ngoài ra, tình trạng vứt rác tùy tiện tại các cửa hàng kinh doanh trên vỉa hè các tuyến phố xung quanh hồ chưa được giải quyết triệt để. Các nhà vệ sinh công cộng bố trí trong khu vực đi bộ chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người dân và du khách, nhất là trong những ngày lễ, Tết, dịp có sự kiện văn hóa đặc biệt.

Sau 2 năm thực hiện thí điểm, quận Hoàn Kiếm đề xuất với UBND TP Hà Nội công bố chính thức triển khai không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, bắt đầu từ tháng 9/2018. Liên quan đến vấn đề này, nhiều ý kiến cho rằng, để nơi đây thực sự là không gian giao lưu văn hóa, thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, Hà Nội cần triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để giữ gìn không gian xanh – sạch – đẹp.

Trước tình trạng trên, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn cho biết, quận sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân, cơ sở kinh doanh và du khách phải bỏ rác đúng nơi quy định, có ý thức giữ gìn VSMT. Đồng thời, tăng cường xử phạt nghiêm đối với những hành vi vi phạm. Tuy nhiên, để làm được điều này, ông Tuấn cho rằng, TP cần sớm phê duyệt ban hành Quy chế quản lý hoạt động không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Về việc này, cử tri Chử Bá Điệp (phường Hàng Trống) mong muốn, quy chế hoạt động sẽ giải quyết được việc bố trí điểm giao thông tĩnh, giá vé trông xe, quản lý kinh doanh và đặc biệt là việc đảm bảo VSMT.
Tổ chức tuyến phố đi bộ là đúng đắn và cần thiết. Chính vì thế, quận Hoàn Kiếm đã đề xuất TP tiếp tục phát triển mở rộng quy mô không gian đi bộ kết nối với khu phố cổ Hà Nội, trước tiên triển khai tại phố Đinh Liệt. Tuy vậy, trước mắt, TP cũng cần giải quyết cơ bản những vấn đề VSMT đang đặt ra và đảm bảo hài hòa các lợi ích, để tuyến phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm thực sự là không gian văn hóa đặc sắc, hội tụ và tỏa sáng những nét đẹp của Thăng Long – Hà Nội.

TAG: đảm bảo xanh sách đẹp Môi trường Hà Nội Phố đi bộ Hoàn kiếm
 
Tin khác
Thanh tra TP Hà Nội nêu hàng loạt sai phạm tại dự án “đất vàng” 17 Phạm Hùng
Thanh tra TP Hà Nội nêu hàng loạt sai phạm tại dự án “đất vàng” 17 Phạm Hùng
Kinhtedothi - Ngày 19/10/2018, Thanh tra TP Hà Nội đã ban hành Kết luận số 5126/KL-TTTP(P1) về những sai phạm trong việc góp vốn đầu tư dự án bất động sản (BĐS) tại khu đất số 17 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm.
Đà Nẵng mời gọi hợp tác xây dựng thành phố thông minh
Đà Nẵng mời gọi hợp tác xây dựng thành phố thông minh
Kinhtedothi - Đà Nẵng đặt mục tiêu xây dựng TP thông minh thông qua việc ứng dụng các thành tựu công nghệ thông tin (CNTT), công nghiệp 4.0 vào tất cả lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, tạo động lực và góp phần thúc đẩy phát triển theo định hướng bền vững. Để làm được điều đó, Đà Nẵng cần sự chung tay của cộng đồng DN trong và ngoài nước.
TP Hồ Chí Minh: Đằng sau những đề xuất?
TP Hồ Chí Minh: Đằng sau những đề xuất?
Kinhtedothi - TP Hồ Chí Minh được tiếng là địa phương năng động, sáng tạo. Nhờ lợi thế đặc thù nên chính quyền TP luôn muốn có tư duy đột phá, hình thành những đề xuất mới nhằm thúc đẩy TP phát triển tốt hơn. Tuy vậy, không ít đề xuất của TP đang bị dư luận nghi ngờ về sự chưa hợp lý cũng như mục đích và động cơ.
Thí sinh THCS áp đảo tại vòng 2 cuộc thi “Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2018” trên Internet
Thí sinh THCS áp đảo tại vòng 2 cuộc thi “Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2018” trên Internet
Kinhtedothi - Vòng 2 cuộc thi “Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2018” trên Internet ghi nhận sự tham gia đông đảo của khối THCS, với gần 13.000 lượt thí sinh vượt qua phần thi.
Cuối tuần miền Bắc đón gió mùa
Cuối tuần miền Bắc đón gió mùa
Kinhtedothi - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia miền Bắc, tập trung ở Đông Bắc Bộ sẽ trở rét từ đêm Chủ nhật.
TP Hồ Chí Minh thuê máy bơm chống ngập gần 10 tỷ đồng/năm
TP Hồ Chí Minh thuê máy bơm chống ngập gần 10 tỷ đồng/năm
Kinhtedothi - Sau một thời gian cân nhắc xem xét, ngày 15/11, UBND TP Hồ Chí Minh đã thống nhất giá tạm tính, thuê dịch vụ máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh hơn 9,874 tỷ đồng/năm theo đề xuất của các sở, ban ngành TP.
Vỉa hè phố Nguyễn Văn Huyên đang bị chiếm dụng nghiêm trọng
Vỉa hè phố Nguyễn Văn Huyên đang bị chiếm dụng nghiêm trọng
Kinhtedothi - Vỉa hè là của người đi bộ - đó là điều ai cũng biết, thế nhưng không hiểu vì lý do gì, hàng loạt gara ô tô vẫn thản nhiên chiếm dụng vỉa hè phố Nguyễn Văn Huyên làm nơi kinh doanh.
Cienco4 lại đề nghị tăng phí 2 trạm BOT Bến Thủy
Cienco4 lại đề nghị tăng phí 2 trạm BOT Bến Thủy
Kinhtedothi - Với lý do chi phí bảo trì, vận hành... quá lớn, nhà đầu tư Cienco4 đã đề nghị tăng mức thu phí tại 2 trạm BOT Bến Thủy.
Cục Quản lý tài nguyên nước: Nguồn nước đảm bảo cung cấp cho Đà Nẵng
Cục Quản lý tài nguyên nước: Nguồn nước đảm bảo cung cấp cho Đà Nẵng
Kinhtedothi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Châu Trần Vĩnh khẳng định, nguồn nước thô đảm bảo cung cấp cho Đà Nẵng không thiếu. Vấn đề thiếu nước sạch của Đà Nẵng nằm ở giải pháp khai thác chưa được hợp lý.
Ngăn chặn kịp thời một đối tượng đột nhập trái phép Sân bay Liên Khương
Ngăn chặn kịp thời một đối tượng đột nhập trái phép Sân bay Liên Khương
Kinhtedothi - Một đối tượng lạ mặt có ý định đột nhập trái phép vào Sân bay Liên Khương đã bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ kịp thời.
Tái khởi động dự án tuyến đường Miếu Môn - Hương Sơn
Tái khởi động dự án tuyến đường Miếu Môn - Hương Sơn
Kinhtedothi - Ngày 15/11, UBND huyện Mỹ Đức tổ chức hội nghị công bố Quyết định số 4772/QĐ-UBND ngày 10/9/2018 của UBND TP Hà Nội về việc phê duyệt chỉ giới đường đỏ, và bàn giao hồ sơ dự án tuyến đường trục phát triển Miếu Môn - Hương Sơn, tỷ lệ 1/500.