Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Đề xuất tăng thêm 3 ngày nghỉ liền trong năm

Phương Đoàn 04-10-2019 16:03
Kinhtedothi-Sáng 04/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Lao động, dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV. Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Bùi Huyền Mai chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, các ý kiến đóng góp của các đại biểu tập trung vào các nội dung lớn như: Mở rộng khung làm thêm giờ tối đa, giờ làm việc theo quy định, quy định về tuổi nghỉ hưu; tổ chức đại diện người lao động (NLĐ) và một số các quyền, lợi ích của người lao động…

Cụ thể, xung quanh điều chỉnh quy định về giờ làm thêm, vẫn có những quan điểm khác nhau. Một số ý kiến cho rằng, nên giữ nguyên quy định về số giờ làm việc bình thường, giờ làm thêm tối đa không  được vượt quá 300 giờ. Đại diện Hội Luật gia TP Hà Nội Trương Văn Dũng góp ý, nên giữ nguyên quy định luật hiện hành, không tăng giờ làm thêm, bởi hiện nay đất nước đang hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, mà phát triển con người phải ưu tiên hàng đầu. Phải làm sao để tăng năng suất lao động, đi kèm lương giảm giờ làm, cải thiện đời sống của NLĐ.

Cùng quan điểm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Ngô Văn Tuyến bổ sung, số giờ làm việc bình thường của Việt Nam đang thuộc tốp cao nhất thế giới và số ngày nghỉ liền dài lại thuộc tốp ít nhất thế giới, hơn nữa, việc giảm giờ làm đang là xu hướng chung. Chính vì vậy, Dự thảo Bộ Luật lần này cần quy định giảm giờ làm cho NLĐ, đồng thời tăng thêm 3 ngày nghỉ liên tục trong năm. Ông Tuyến đưa là 2 phương án cụ thể: Kéo dài ngày nghỉ trong dịp Quốc khánh từ 2 – 5/9 để NLĐ có thời gian nghỉ ngơi, về quê và đưa con tới trường khai giảng. Hoặc nghỉ thêm 1 ngày vào ngày gia đình việt nam 28/6 và tăng nghỉ Tết dương lịch lên thành 2 ngày.

Tuy nhiên, về phía các doanh nghiệp, đại diện Tổng Công ty May 10, Công ty xích líp Đông Anh, Công ty khoá Việt Tiệp đều cho rằng: Việc giảm giờ làm việc hiện nay là không phù hợp, do doanh nghiệp đã chịu quá nhiều các chi phí, nếu giảm giờ làm đồng nghĩa với việc tăng thêm chi phí và giảm năng xuất của doanh nghiệp. Cụ thể, Tổng Giám đốc Tổng công ty May 10 Thân Đức Việt khẳng định, hiện nay Bộ Luật Lao động đã khá tối ưu, không cần thay đổi quá nhiều. Đứng trên góc độ doanh nghiệp, những thay đổi sẽ rất áp lực với doanh nghiệp. Trong Bộ Luật không nên quy định giờ làm việc tối đa không quá 300 giờ mà chỉ nên quy định không quá 12 giờ/ngày. Do đặc thù của nhiều ngành sản xuất khi vào mùa vụ, nếu được, nên có quy định riêng đối với ngành đặc thù không quá 400 giờ dựa trên thỏa thuận với NLĐ. 

 Toàn cảnh Hội nghị

Về vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu, đa số các ý kiến đều đồng tình nên giữ nguyên như hiện nay. Theo đại diện Hội Luật gia TP, việc tăng tuổi nghỉ hưu với đối tượng này đồng nghĩa với kéo theo đối tượng khác thất nghiệp. Hơn nữa, quy định về tuổi hưu hiện nay còn tạo cơ chế mở cho người sử dụng lao động và NLĐ có điều kiện thoả thuận hợp đồng lao động tiếp theo khi NLĐ còn đủ sức khỏe để lao động. Còn đối với những người có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao hoặc nắm giữ các vị trí chủ chốt đã có cơ chế riêng, phù hợp.

Vấn đề không tăng tuổi nghỉ hưu cũng nhận được sự đồng tình từ các doanh nghiệp, theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty khoá Việt Tiệp, nên giữ nguyên độ tuổi nghỉ hưu với đối tượng là NLĐ trực tiếp; đối với những lao động gián tiếp có thể nâng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình.

Quy định về các tổ chức đại diện cho NLĐ ngoài công đoàn, đại diện Hội Luật gia và đại diện LĐLĐ TP cùng chung lo lắng, nếu quy định về một số các tổ chức ngoài công đoàn đại diện cho NLĐ sẽ gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý, khó đảm bảo quyền lợi cho NLĐ tại các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp liên doanh, có yếu tố nước ngoài. Bên cạnh đó, cần giữ nguyên quy định về cán bộ công đoàn hết hợp đồng đang trong nhiệm kỳ phải tiếp tục ký kết hợp đồng lao động. Đại diện Bảo hiểm xã hội TP cũng nêu lên thực trạng việc một số doanh nghiệp lách luật, ký hợp đồng lao động dưới một tháng để trốn đóng BHXH, khiến NLĐ mất quyền lợi.

 Ngoài ra, một số các ý kiến góp ý khác bàn về những quy định như việc DN tổ chức làm thêm giờ phải báo cáo UBND cấp tỉnh là không phù hợp do thủ tục nhiêu khê, làm khó cho doanh nghiệp, dễ gây nhũng nhiễu. Quy định về những hành vi nghiêm cấm đối với người sử dụng lao động là không giữ giấy tờ tuỳ thân là chưa đủ, cần bổ sung thêm các loại giấy tờ quan trọng như bằng cấp, chứng chỉ, hộ khẩu. Quy định về chuyển NLĐ làm công việc khác. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của NLĐ…

 Kết luận Hội nghị, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Bùi Huyền Mai khẳng định, Đoàn tiếp thu toàn bộ các ý kiến góp ý của đại biểu và sẽ tổng hợp ghi nhận báo cáo UBTV Quốc hội. Ngoài ra, tới đây, Đoàn cũng sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc hội thảo, toạ đàm để lắng nghe ý kiến của các đại biểu, chuyên gia, DN và NLĐ.

TAG: Bộ luật lao động Tăng ngày nghỉ Tăng tuổi hưu
 
Tin khác
Thông báo Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII
Thông báo Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII
Kinhtedothi - Từ ngày 7/10/2019 đến ngày 12/10/2019, tại Thủ đô Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII họp Hội nghị lần thứ 11.
Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 11 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 11 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Kinhtedothi - Sau 6 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, chiều 12/10, tại Thủ đô Hà Nội, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Báo Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Chung sức đồng lòng hoàn thành mục tiêu Đại hội XII của Đảng đã đề ra
Chung sức đồng lòng hoàn thành mục tiêu Đại hội XII của Đảng đã đề ra
Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, Ban Chấp hành Trung ương đã nhất trí cao thông qua Nghị quyết của Hội nghị.
Quận Bắc Từ Liêm biểu dương 39 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu
Quận Bắc Từ Liêm biểu dương 39 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu
Kinhtedothi - Ngày 12/10, quận Bắc Từ Liêm gặp mặt, biểu dương doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu nhân kỷ niệm 15 năm ngày doanh nhân Việt Nam (13/10); đối thoại với DN, người lao động năm 2019. Tới dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà.
Quận Hai Bà Trưng: Đồng loạt ra quân tổng vệ sinh phòng chống sốt xuất huyết
Quận Hai Bà Trưng: Đồng loạt ra quân tổng vệ sinh phòng chống sốt xuất huyết
Kinhtedothi-“Từ chiến dịch được phát động tại phường Đồng Tâm, cần triển khai đồng loạt ra 20 phường, với mục tiêu đặt ra là thu gom 100% phế liệu, phế thải, rác thải là nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết tại địa bàn và tiêu hủy 100% ổ chứa bọ gậy không để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển"- Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng nêu rõ tại lễ ra quân sáng nay (12/10).
Bộ Kế hoạch & Đầu tư: Một số trường hợp bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chưa đúng quy định
Bộ Kế hoạch & Đầu tư: Một số trường hợp bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chưa đúng quy định
Kinhtedothi-Theo Thanh tra Bộ Nội vụ, trong công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, kéo dài thời gian giữ chức vụ tại Bộ Kế hoạch & Đầu tư, hồ sơ lãnh đạo cấp vụ và tương đương còn 4 trường hợp chưa có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên (1 trường hợp thuộc Bộ KH&ĐT, 3 trường hợp thuộc Tổng cục Thống kê), 37 trường hợp thuộc Tổng cục Thống kê chưa có chứng chỉ quản lý nhà nước, bồi dưỡng nghiệp vụ ngạch, chức danh nghề nghiệp theo tiêu chuẩn ngạch, chức danh nghề nghiệp đang giữ...
2 phương án tổ chức chính quyền đô thị của Đà Nẵng
2 phương án tổ chức chính quyền đô thị của Đà Nẵng
Kinhtedothi - Từ những thực tế trong phương thức hoạt động của mô hình chính quyền hiện nay, Sở Nội vụ Đà Nẵng đưa ra 2 phương án thí điểm mô hình tổ chức chính quyền đô thị.
 Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam
Kinhtedothi - Chiều 11/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam.
Hoài Đức: Tỷ lệ sử dụng sữa học đường cao nhưng còn nhiều khó khăn
Hoài Đức: Tỷ lệ sử dụng sữa học đường cao nhưng còn nhiều khó khăn
Kinhtedothi-Theo Phòng GD&ĐT huyện Hoài Đức, do một số phụ huynh nêu lý do con em mắc bệnh hoặc dị ứng với sữa, phụ huynh có con học các trường mầm non tư thục chưa tin tưởng chất lượng sữa, lấy lý do cho con uống sữa ngoại, dẫn đến không tham gia Đề án chương trình sữa học đường.
Bầu bổ sung 4 Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII
Bầu bổ sung 4 Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII
Ngày 11/10, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII bước sang ngày làm việc thứ năm.
Hà Nội đáng sống và đáng đầu tư
Hà Nội đáng sống và đáng đầu tư
Kinhtedothi - Ghi nhận những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của Hà Nội trong thời gian qua, Các tổ chức và DN nước ngoài khuyến nghị chính quyền TP tiếp tục đổi mới công nghệ, cải thiện hạ tầng và ưu tiên phát triển xanh.