Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Đề xuất tăng thêm 3 ngày nghỉ liền trong năm

Phương Đoàn 04-10-2019 16:03
Kinhtedothi-Sáng 04/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Lao động, dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV. Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Bùi Huyền Mai chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, các ý kiến đóng góp của các đại biểu tập trung vào các nội dung lớn như: Mở rộng khung làm thêm giờ tối đa, giờ làm việc theo quy định, quy định về tuổi nghỉ hưu; tổ chức đại diện người lao động (NLĐ) và một số các quyền, lợi ích của người lao động…

Cụ thể, xung quanh điều chỉnh quy định về giờ làm thêm, vẫn có những quan điểm khác nhau. Một số ý kiến cho rằng, nên giữ nguyên quy định về số giờ làm việc bình thường, giờ làm thêm tối đa không  được vượt quá 300 giờ. Đại diện Hội Luật gia TP Hà Nội Trương Văn Dũng góp ý, nên giữ nguyên quy định luật hiện hành, không tăng giờ làm thêm, bởi hiện nay đất nước đang hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, mà phát triển con người phải ưu tiên hàng đầu. Phải làm sao để tăng năng suất lao động, đi kèm lương giảm giờ làm, cải thiện đời sống của NLĐ.

Cùng quan điểm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Ngô Văn Tuyến bổ sung, số giờ làm việc bình thường của Việt Nam đang thuộc tốp cao nhất thế giới và số ngày nghỉ liền dài lại thuộc tốp ít nhất thế giới, hơn nữa, việc giảm giờ làm đang là xu hướng chung. Chính vì vậy, Dự thảo Bộ Luật lần này cần quy định giảm giờ làm cho NLĐ, đồng thời tăng thêm 3 ngày nghỉ liên tục trong năm. Ông Tuyến đưa là 2 phương án cụ thể: Kéo dài ngày nghỉ trong dịp Quốc khánh từ 2 – 5/9 để NLĐ có thời gian nghỉ ngơi, về quê và đưa con tới trường khai giảng. Hoặc nghỉ thêm 1 ngày vào ngày gia đình việt nam 28/6 và tăng nghỉ Tết dương lịch lên thành 2 ngày.

Tuy nhiên, về phía các doanh nghiệp, đại diện Tổng Công ty May 10, Công ty xích líp Đông Anh, Công ty khoá Việt Tiệp đều cho rằng: Việc giảm giờ làm việc hiện nay là không phù hợp, do doanh nghiệp đã chịu quá nhiều các chi phí, nếu giảm giờ làm đồng nghĩa với việc tăng thêm chi phí và giảm năng xuất của doanh nghiệp. Cụ thể, Tổng Giám đốc Tổng công ty May 10 Thân Đức Việt khẳng định, hiện nay Bộ Luật Lao động đã khá tối ưu, không cần thay đổi quá nhiều. Đứng trên góc độ doanh nghiệp, những thay đổi sẽ rất áp lực với doanh nghiệp. Trong Bộ Luật không nên quy định giờ làm việc tối đa không quá 300 giờ mà chỉ nên quy định không quá 12 giờ/ngày. Do đặc thù của nhiều ngành sản xuất khi vào mùa vụ, nếu được, nên có quy định riêng đối với ngành đặc thù không quá 400 giờ dựa trên thỏa thuận với NLĐ. 

 Toàn cảnh Hội nghị

Về vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu, đa số các ý kiến đều đồng tình nên giữ nguyên như hiện nay. Theo đại diện Hội Luật gia TP, việc tăng tuổi nghỉ hưu với đối tượng này đồng nghĩa với kéo theo đối tượng khác thất nghiệp. Hơn nữa, quy định về tuổi hưu hiện nay còn tạo cơ chế mở cho người sử dụng lao động và NLĐ có điều kiện thoả thuận hợp đồng lao động tiếp theo khi NLĐ còn đủ sức khỏe để lao động. Còn đối với những người có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao hoặc nắm giữ các vị trí chủ chốt đã có cơ chế riêng, phù hợp.

Vấn đề không tăng tuổi nghỉ hưu cũng nhận được sự đồng tình từ các doanh nghiệp, theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty khoá Việt Tiệp, nên giữ nguyên độ tuổi nghỉ hưu với đối tượng là NLĐ trực tiếp; đối với những lao động gián tiếp có thể nâng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình.

Quy định về các tổ chức đại diện cho NLĐ ngoài công đoàn, đại diện Hội Luật gia và đại diện LĐLĐ TP cùng chung lo lắng, nếu quy định về một số các tổ chức ngoài công đoàn đại diện cho NLĐ sẽ gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý, khó đảm bảo quyền lợi cho NLĐ tại các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp liên doanh, có yếu tố nước ngoài. Bên cạnh đó, cần giữ nguyên quy định về cán bộ công đoàn hết hợp đồng đang trong nhiệm kỳ phải tiếp tục ký kết hợp đồng lao động. Đại diện Bảo hiểm xã hội TP cũng nêu lên thực trạng việc một số doanh nghiệp lách luật, ký hợp đồng lao động dưới một tháng để trốn đóng BHXH, khiến NLĐ mất quyền lợi.

 Ngoài ra, một số các ý kiến góp ý khác bàn về những quy định như việc DN tổ chức làm thêm giờ phải báo cáo UBND cấp tỉnh là không phù hợp do thủ tục nhiêu khê, làm khó cho doanh nghiệp, dễ gây nhũng nhiễu. Quy định về những hành vi nghiêm cấm đối với người sử dụng lao động là không giữ giấy tờ tuỳ thân là chưa đủ, cần bổ sung thêm các loại giấy tờ quan trọng như bằng cấp, chứng chỉ, hộ khẩu. Quy định về chuyển NLĐ làm công việc khác. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của NLĐ…

 Kết luận Hội nghị, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Bùi Huyền Mai khẳng định, Đoàn tiếp thu toàn bộ các ý kiến góp ý của đại biểu và sẽ tổng hợp ghi nhận báo cáo UBTV Quốc hội. Ngoài ra, tới đây, Đoàn cũng sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc hội thảo, toạ đàm để lắng nghe ý kiến của các đại biểu, chuyên gia, DN và NLĐ.

TAG: Bộ luật lao động Tăng ngày nghỉ Tăng tuổi hưu
 
Tin khác
Hà Nội: Không được bỏ sót bất kỳ trường hợp nào từng ra vào ổ dịch BV Bạch Mai
Hà Nội: Không được bỏ sót bất kỳ trường hợp nào từng ra vào ổ dịch BV Bạch Mai
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP khẳng định: “Yếu tố BV Bạch Mai vẫn đang là yếu tố nguy hiểm nhất trên địa bàn cho nên cần phải kiểm soát chặt chẽ, không được bỏ sót bất kỳ một trường hợp nào”.
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Chống dịch nhưng vẫn phải bảo đảm sự điều hành của hệ thống chính trị với các nhiệm vụ khác
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Chống dịch nhưng vẫn phải bảo đảm sự điều hành của hệ thống chính trị với các nhiệm vụ khác
Kinhtedothi - “Tập trung chống dịch nhưng đây không phải công việc duy nhất hiện nay. Phải bảo đảm sự hoạt động điều hành của hệ thống chính trị và khôi phục lại các hoạt động chính trị, kinh tế khi hết dịch bệnh. Duy trì các hoạt động chuỗi cung ứng trên cơ sở bảo đảm an toàn phòng chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Đồng thời, chuẩn bị tốt Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ quận” - Bí thư Thành uỷ yêu cầu.
Cân đối hài hòa giữa phòng chống dịch với phát triển kinh tế
Cân đối hài hòa giữa phòng chống dịch với phát triển kinh tế
Kinhtedothi - Sớm hoàn thiện và công bố ba kịch bản tăng trưởng, điều hành ngân sách trên tinh thần bám sát mục tiêu kịch bản thứ hai (kịch bản cơ sở) và phấn đấu kịch bản thứ nhất (đạt chỉ tiêu kế hoạch); cân đối hài hòa giữa lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội.
[Ảnh] Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử - trận quyết chiến chiến lược
[Ảnh] Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử - trận quyết chiến chiến lược
Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử - chiến dịch quyết chiến, chiến lược trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 - là mốc son chói lọi đánh dấu cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc thắng lợi.
Mặt trận Thành phố Hà Nội tiếp nhận trên 10,8 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Mặt trận Thành phố Hà Nội tiếp nhận trên 10,8 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 7/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 từ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm (lần thứ 6).
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Không có vùng cấm trong kiểm tra, giám sát vi phạm
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Không có vùng cấm trong kiểm tra, giám sát vi phạm
Kinhtedothi - Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp TP phải đặc biệt chú trọng kiểm tra, giám sát để ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm với tinh thần không khoan nhượng, không có vùng cấm.
Thủ tướng biểu dương Hà Nội và các địa phương triển khai Chỉ thị 16 rất hiệu quả
Thủ tướng biểu dương Hà Nội và các địa phương triển khai Chỉ thị 16 rất hiệu quả
Kinhtedothi - Thủ tướng biểu dương việc triển khai Chỉ thị 16 rất hiệu quả, đặc biệt là Hà Nội, TPHCM và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Chuyển động xã hội vừa qua rất lớn, có thể nói là thay đổi cả nếp sống để ngăn ngừa dịch bệnh.
Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống Covid-19
Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống Covid-19
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Trong tháng 4/2020 sẽ công bố Chỉ số hài lòng năm 2019
Trong tháng 4/2020 sẽ công bố Chỉ số hài lòng năm 2019
Kinhtedothi-Bộ Nội vụ vừa ban hành Quyết định 243/QĐ-BNV về Kế hoạch đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2020, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính đối với người dân, tổ chức; góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân, môi trường kinh doanh cho DN; nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia theo yêu cầu cải cách hành chính và phát triển KT-XH của Chính phủ.
Hà Nội giao 650 tỷ đồng vốn uỷ thác giúp người dân vượt khó
Hà Nội giao 650 tỷ đồng vốn uỷ thác giúp người dân vượt khó
Kinhtedothi - Hà Nội sẽ bổ sung nguồn vốn ngân sách TP ủy thác cho Chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội năm 2020 (đợt 1) là 650 tỷ đồng để đáp ứng khoảng 65% nhu cầu vốn cần thiết bổ sung để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn TP nhằm phục hồi sản xuất, khắc phục thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 năm 2020
Thanh niên thành phố Hà Nội phải làm tốt sứ mệnh hạt nhân đoàn kết chính trị
Thanh niên thành phố Hà Nội phải làm tốt sứ mệnh hạt nhân đoàn kết chính trị
Kinhtedothi - Ngày 6/4, Thành uỷ Hà Nội đã ra Thông báo số 2552-TB/TU về Kết luận của Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với Thành đoàn Hà Nội năm 2020.