Trang chủ / Doanh nghiệp / Doanh nhân

Đề xuất thành lập tổ hợp tín dụng, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn

HUY KHÁNH 30-10-2020 17:29
Kinhtedothi - Ngày 30/10, tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục diễn ra “Hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam” do Bộ Ngoại giao và UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức. Các chuyên gia trong và ngoài nước đã đề xuất rất nhiều giải pháp để khắc phục tác động của đại dịch Covid-19.
Trong khuôn khổ phiên 1 là hội thảo “Giải pháp khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phát triển kinh tế đất nước”, ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, đại dịch Covid-19 gây ra những tổn thất nghiêm trọng cho kinh tế trên cả nước, lần đầu tiên kinh tế TP tăng trưởng dưới 1,2% và chỉ trong vòng chưa đến 1 năm trên địa bàn TP có hơn 27.000 doanh nghiệp giải thể và tạm ngưng hoạt động; 1.300 doanh nghiệp lữ hành bị ảnh hưởng nghiêm trọng...
 Quang cảnh hội nghị - Ảnh: Ngọc Huân.
Tham gia hội nghị qua kết nối video, giáo sư Chung Trần- Giảng viên kinh tế Đại học ANU, kiều bào Úc, đã lần lượt điểm qua về cách sử dụng các biện pháp tài chính để ứng phó với tác động của đại dịch Covid-19 của một số quốc gia. Theo giáo sư Chung Trần hiện ngân hàng Trung ương các nước đã giảm lãi suất cơ bản về mức rất thấp cận 0 hoặc âm, việc nới lỏng cung tiền phi truyền thống cũng không thể mở hơn nữa, dư địa để sử dụng các giải pháp tiền tệ, tín dụng đã không còn nhiều.
Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu – kiều bào Mỹ điểm lại các gói hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị tác động bởi đại dịch Covid-19 trong thời gian qua. "Đến thời điểm hiện nay việc tiếp cận các gói hỗ trợ, hấp thu các gói hỗ trợ vẫn còn rất thấp. Trong khi đó, nhu cầu vốn lưu động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất lớn để duy trì tính thanh khoản. Tuy nhiên, do tác động của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp lại không có khả năng vay tiền của ngân hàng. Trong 9 tháng đầu năm 2020, dư nợ của các tổ chức tín dụng chỉ tăng 6,09%, mức tăng trưởng này rất thấp so với những năm trước đây", Tiến sĩ Hiếu nói.
Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, dư địa trong các chính sách tiền tệ và tín dụng còn rất ít. Cộng đồng doanh nghiệp bị tác động mạnh bởi đại dịch không còn khả năng đóng thuế, trong khi đó áp dụng các chính sách giảm lãi suất huy động và cho vay cũng khó có thể mạnh hơn. Tình hình hiện nay rất dễ dẫn đến một tình huống gọi là bẫy tín dụng, nếu tiếp tục hạ lãi suất huy động, dòng vốn sẽ có nguy cơ rời hệ thống ngân hàng và dòng vốn này sẽ đi vào các kênh đầu tư như bất động sản, vàng, thậm chí là tín dụng đen…
Để giải bài toán khó liên quan đến chính sách tài chính, tín dụng, tiền tệ, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu đề xuất chính phủ cần đưa ra một kế hoạch chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về viêc thành lập một tổ hợp tín dụng. Tất cả các ngân hàng đều phải tham dự vào tổ hợp này, với tỉ lệ tham gia tương đương 3-3,5%/tổng dư nợ của mỗi ngân hàng. Tổ hợp này dùng để cho các doanh nghiệo đang khó khăn vì dịch bệnh vay; vay tín chấp; thời hạn 5 năm, lãi suất thấp... Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, các ngân hàng sẽ sợ mất vốn không cho vay, trong khi đó quỹ bảo lãnh tín dụng của các địa phương hiện nay không đủ mạnh làm việc này, vì vậy yêu cầu cần phải có một quỹ bảo lãnh tín dụng quốc gia mới đủ mạnh.
Cũng theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu: “Thành lập một tổ hợp tín dụng cộng với một Quỹ bảo lãnh tín dụng quốc gia có thể là một giải pháp tài chính hữu hiệu để giải quyết bài toán vốn cho các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang và sẽ bị tác động bởi dịch bệnh khắp toàn cầu".
Còn Tiến sĩ Trần Kim Hồng - Việt kiều Úc, đề nghị cần có các nghiên cứu về vấn đề lao động phi chính thức trong và sau đại dịch Covid-19. "Lao động phi chính thức là những người lao động không có việc làm ổn định như nội trợ kết hợp buôn bán, người bán hàng rong… Theo các nghiên cứu, lao động phi chính thức đóng góp khoảng 30% vào GDP. Lao động phi chính thức cũng bị tác động mạnh bởi đại dịch, hậu quả có thể dẫn đến những vấn đề xã hội nghiêm trọng, vì vậy cần có những nghiên cứu hỗ trợ cho lực lượng lao động phi chính thức này", Tiến sĩ Hồng nói.
Sau khi nghe ý kiến tâm huyết của các kiều bào, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, đã hết sức lắng nghe và tiếp thu các ý kiến đóng góp ý nghĩa và sâu sắc của bà con kiều bào.
TAG: COVID-19 Nguyễn Thành Phong Hội nghị Việt Kiều Bộ Ngoại giao UBND TP
 
Tin khác
Nam A Bank lan tỏa thông điệp hành phúc nhân dịp 8/3
Nam A Bank lan tỏa thông điệp hành phúc nhân dịp 8/3
Kinhtedothi - Chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Nam A Bank triển khai nhiều hoạt động tri ân Khách hàng nữ đã luôn tin tưởng, sử dụng các sản phẩm dịch vụ tiện ích của Nam A Bank. Song song đó, các hoạt động thi đua nội bộ sôi nổi cũng được Ngân hàng tổ chức nhằm lan tỏa thông điệp Hạnh phúc, mang đến những món quà tinh thần ấm áp cho cán bộ nhân viên nữ nhân dịp lễ đặc biệt này.
Doanh nghiệp Hà Nội kiến nghị Thành phố hỗ trợ phục hồi
Doanh nghiệp Hà Nội kiến nghị Thành phố hỗ trợ phục hồi
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đã khiến nguồn cung bị đứt gãy, giá nguyên vật liệu tăng cao. Để phục hồi sản xuất, cộng đồng DN Hà Nội đã chủ động thích ứng với điều kiện mới. Tuy nhiên, bên cạnh đó DN cũng rất cần TP có cơ chế hỗ trợ nhằm giúp khôi phục sản xuất, kinh doanh.
Xây dựng cộng đồng nữ doanh nhân vững mạnh, chủ động ứng phó với Covid-19
Xây dựng cộng đồng nữ doanh nhân vững mạnh, chủ động ứng phó với Covid-19
Kinhtedothi- Cách đây 6 năm, ngày 6/3/2015 Hội nữ Doanh nhân TP Hồ Chí Minh (gọi tắt là HAWEE) được thành lập với mục tiêu tạo sự kết nối và nâng tầm nữ doanh nhân, đồng thời tạo ra cơ hội kết nối, giao thương cho các doanh nghiệp. Hướng về kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, báo Kinh tế và Đô thị đã có cuộc trao đổi với bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch Hội nữ Doanh nhân TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) về việc xây dựng cộng đồng nữ doanh nhân vững mạnh, ứng phó với Covid-19.
Mối lương duyên của nữ ''thủ lĩnh'' Sông Hậu 1 với công đoàn
Mối lương duyên của nữ ''thủ lĩnh'' Sông Hậu 1 với công đoàn
Kinhtedothi - Với một công việc nào đó, có lẽ người ta chỉ dấn thân khi có đủ tình yêu và lý tưởng. Và ''thủ lĩnh'' công đoàn Ban Quản lý Dự án Điện lực Dầu khí Sông Hậu 1 Nguyễn Thị Hồng chính là người dấn thân, duyên nợ với công tác công đoàn.
'Đối thoại 2045”: Khát vọng và bản lĩnh của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam
"Đối thoại 2045”: Khát vọng và bản lĩnh của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam
Kinhtedothi - Tại Hội nghị, Doanh nhân Đỗ Minh Phú bày tỏ mong muốn các bộ, ngành cần thay đổi tư duy từ quản lý sang phục vụ doanh nghiệp, người dân, lấy sự hài lòng và thành công của cộng đồng doanh nghiệp và người dân là thước đo hoàn thành nhiệm vụ.
Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: “Tôi luôn tự tay làm cỗ, thắp hương gia tiên, ông bà”
Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: “Tôi luôn tự tay làm cỗ, thắp hương gia tiên, ông bà”
Được công nhận là một trong 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới, gánh trên vai hàng loạt trọng trách nhưng một ngày của bà mẹ 3 con, CEO Vietjet, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank Nguyễn Thị Phương Thảo luôn bắt đầu bằng việc đưa con đến trường.
Những “nữ tướng” đầy bản lĩnh
Những “nữ tướng” đầy bản lĩnh
Kinhtedothi - Đây là những nữ doanh nhân có chung quan điểm “số hóa” để vượt qua thách thức dịch bệnh Covid-19, bên cạnh các giải pháp thích hợp, linh hoạt. Nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã gặp gỡ họ để hiểu hơn về cách thức họ đã vượt qua những ngày tháng khó khăn này.
Xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa hồi phục hậu Covid-19
Xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa hồi phục hậu Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 5/3, Sở Công Thương Hà Nội kiểm tra công tác sản xuất kinh doanh đầu năm 2021 và công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất tại Cụm công nghiệp Bắc Từ Liêm.
Petrovietnam hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu kế hoạch quan trọng
Petrovietnam hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu kế hoạch quan trọng
Kinhtedothi - Ngày 5/3, tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với lãnh đạo các đơn vị thành viên về kết quả SXKD tháng 2, kế hoạch công tác tháng 3/2021.
EVN phấn đấu trồng mới và chăm sóc 1 triệu cây xanh
EVN phấn đấu trồng mới và chăm sóc 1 triệu cây xanh
Kinhtedothi - EVN phấn đấu trồng mới và chăm sóc 100.000 cây xanh trong năm 2021, đồng thời hướng tới 1 triệu cây xanh trong giai đoạn 2021 - 2025.
SeABank đầu tư trí tuệ nhân tạo, tăng tốc số hóa hoạt động ngân hàng
SeABank đầu tư trí tuệ nhân tạo, tăng tốc số hóa hoạt động ngân hàng
Kinhtedothi - Coi số hóa là trụ cột quan trọng trong quá trình phát triển của ngân hàng, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã liên tục nâng cấp cơ sở hạ tầng, đặc biệt đầu tư hệ thống Trí tuệ nhân tạo (AI) tân tiến nhất để nâng cao trải nghiệm khách hàng, đồng thời tối ưu hóa hoạt động của Ngân hàng.