Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Đề xuất thu hồi đất của Công ty Vinamit: Khi “tiếng dân” chỉ là cái cớ!

Nguyễn An Thanh 02-08-2020 09:21
Kinhtedothi - Phải đến khi trên facebook của ông Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Vinamit Nguyễn Lâm Viên viết: “Tạ ơn chúa sóng gió đã qua. Qua cơn mưa trời lại sáng, may mắn vẫn đứng bên lẽ phải...” thì giới kinh doanh nông nghiệp Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung mới thở phào.

Nông trại của Vinamit tại huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương

Chuyện là hơn 152ha đất nông trại của Vinamit đã được chuyển sang hình thức Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất 1 lần, với số tiền sử dụng đất 32 tỷ đồng. Ngoài ra hàng năm, Vinamit còn đóng thuế giá trị gia tăng trên dưới 30 tỷ đồng. Mọi chuyện đang yên lành, suôn sẻ…

Bỗng, trước Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Bình Dương khóa IX, đơn vị huyện Phú Giáo, có 1 cử tri xã Phước Sang đề xuất chả giống ai: “Đề nghị tỉnh xem xét thu hồi đất của Công ty Vinamit để quy hoạch khu dân cư tập trung dọc hai tuyến đường ĐH.504 và 508, nhằm tạo tiềm lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương!”.

Thực ra không khó để thấy “tiếng dân” này không có cơ sở pháp lý vì đất nông trại của Vinamit đã được chuyển sang hình thức Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất 1 lần. Chính quyền địa phương tất nhiên là bác ý kiến này. Nhưng cái lạ là “tiếng dân” chỉ là cái cớ để Sở TN&MT chuyển hướng “kết án” rằng, hiệu quả việc sử đất tại nông trường của Vinamit đóng góp cho ngân sách để phát triển kinh tế địa phương trong thời gian qua là không có. Việc kiểm tra ban đầu tập trung giám sát “việc chấp hành các quy định pháp luật trong lĩnh vực đất đai” của Vinamit nhưng về sau lại biến thành kiểm tra về hiệu quả sử dụng đất. Ơ hay, các nghĩa vụ tài chính thì Vinamit đã đóng nộp xong, còn kinh doanh hiệu quả hay không thì địa phương lấy cái gì để mà khẳng định, đánh giá.

Nhưng “phép vua, thua lệ làng”, ông chủ Vinamit người được mệnh danh là “ông nông dân hiện đại nổi tiếng” kêu trời chả thấu đành ngồi lại tính toán, thu dọn nông trại đi đâu, thu hẹp, tách nhỏ nông trại thế nào? Điều ông trăn trở nhất vẫn là làm thế nào để tiếp tục công việc nuôi cấy, sản xuất vi sinh để cung cấp và hướng dẫn cho nông dân giảm dùng hóa chất và tiếp tục đẩy nhanh các khóa đào tạo kỹ sư nông nghiệp trẻ cho Bình Dương và các vùng lân cận.

May thay trên đời này người tốt còn nhiều, biết chuyện ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI và Giáo sư Trần văn Thọ - thành viên tổ tư vấn của Thủ tướng dù chẳng quen biết bất cứ ai ở Vinamit đã xông vào cuộc. Ông Lộc thì trực tiếp cầm đơn đến Văn phòng Chính phủ và trao đổi với các bên liên quan nhiều lần, còn ông Thọ thì ở tận bên Nhật đã viết thư cho Thủ tướng và rồi, dù bận, cứ đôi ngày ông lại gửi vài chữ theo dõi, hỏi thăm.

Không khó, để biết được đoàn thanh tra của Bộ Nội vụ sau khi đi kiểm tra đã báo cáo lên Thủ tướng cho hay, cơ quan này nhận thấy UBND tỉnh Bình Dương và Sở TN&MT tỉnh này còn một số tồn tại, hạn chế trong quá trình thanh kiểm tra đối với Công ty Vinamit. Ngay sau đó, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến Thủ tướng yêu cầu (tạm) dừng thanh tra Vinamit như là một cái kết có hậu, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các DN trong những tháng năm đại dịch Covid.

Vì sao Vinamit bị thanh tra, liệu có phải như đại thi hào Nguyễn Du đã từng viết: “Hỏi ra sau mới biết rằng/Phải tên xưng xuất là thằng bán tơ”? Chí ít lúc này, một quyết định kịp thời của Thủ tướng được giới doanh nhân Việt đánh giá cao, Chính phủ kiến tạo phải có những phản ứng nhanh, hợp lòng dân như thế.

TAG: Đề xuất thu hồi đất Công ty Vinamit Phú Giáo tỉnh Bình Dương
 
Tin khác
Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, tiếp tục dừng các chuyến bay tới Đà Nẵng
Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, tiếp tục dừng các chuyến bay tới Đà Nẵng
Kinhtedothi - Do dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở Đà Nẵng, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu tiếp tục dừng các chuyến bay đi và đến địa phương này trong thời gian tới.
Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông trước diễn biến mới của dịch Covid-19
Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông trước diễn biến mới của dịch Covid-19
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, vì thế Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có chỉ đạo khẩn về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9/2020, và khai giảng năm học mới.
Nhận định mới nhất về thời tiết Hà Nội trong 10 ngày tới
Nhận định mới nhất về thời tiết Hà Nội trong 10 ngày tới
Kinhtedothi - Cuối giờ chiều 11/8, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ phát đi bản tin dự báo khí tượng thủy văn trong 10 ngày tới tại Thủ đô Hà Nội.
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 11/8: Đa phần ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 11/8: Đa phần ở mức tốt
Kinhtedothi - Chiều 11/8, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24 giờ gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt, trên dưới 70.
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 11/8: Xe máy đấu đầu xe container, một người tử vong
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 11/8: Xe máy đấu đầu xe container, một người tử vong
Kinhtedothi - Xe máy đấu đầu xe container, một người tử vong; Chạy xe máy vào làn ô tô, người đàn ông bị tông thiệt mạng; CSGT cứu giúp thai phụ bị TNGT thoát khỏi cơn nguy kịch... là những tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (11/8).
Cận cảnh đường Vành đai 3 trên cao nối cầu Thăng Long - Mai Dịch đã hoàn thành 90%
Cận cảnh đường Vành đai 3 trên cao nối cầu Thăng Long - Mai Dịch đã hoàn thành 90%
Kinhtedothi - Dự án xây dựng cầu cạn, đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long thuộc đường Vành đai 3 TP Hà Nội được khởi công tháng 1/2018, điểm đầu tại Km0+130, phía Bắc cầu Mai Dịch; điểm cuối tại Km5+497,72, phía Nam cầu Thăng Long.
Quảng Trị tạm dừng toàn bộ hoạt động vận chuyển hành khách ở TP Đông Hà
Quảng Trị tạm dừng toàn bộ hoạt động vận chuyển hành khách ở TP Đông Hà
Kinhtedothi - Sở GTVT tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản yêu cầu Trung tâm Quản lý bến xe khách tỉnh và các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn, tạm dừng toàn bộ hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe ô tô tại TP Đông Hà kể từ tối 10/8 cho đến khi có thông báo mới.
Vietjet thực hiện chuyến bay đưa khách mắc kẹt tại Đà Nẵng về Hà Nội, TP Hồ Chí Minh
Vietjet thực hiện chuyến bay đưa khách mắc kẹt tại Đà Nẵng về Hà Nội, TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Hãng hàng không Vietjet cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện 4 chuyến bay giữa Đà Nẵng và Hà Nội, TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày (13 và 14/8/2020) để hỗ trợ đưa hành khách bị mắc kẹt tại Đà Nẵng về 2 TP trên.
Cấp thiết tu bổ hạ tầng phòng, chống thiên tai
Cấp thiết tu bổ hạ tầng phòng, chống thiên tai
Kinhtedothi - Chủ động phòng chống theo phương châm “4 tại chỗ” là giải pháp đặt ra trong bối cảnh thiên tai diễn biến ngày một bất thường hiện nay. Dù vậy, hiện trạng hạ tầng phòng, chống thiên tai trên địa bàn Hà Nội đang đặt ra nhiều mối lo.
Chính thức giảm 10 – 30% phí đường bộ cho ô tô kinh doanh vận tải
Chính thức giảm 10 – 30% phí đường bộ cho ô tô kinh doanh vận tải
Kinhtedothi - Đây là quy định trong Thông tư 74/2020/TT-BTC quy định mức thu, nộp phí sử dụng đường bộ vừa được Bộ Tài chính ban hành. Cụ thể, từ 10/8, xe tải xe ô tô chuyên dùng, xe đầu kéo nộp phí bằng 90% còn xe vận tải hành khách gồm xe ô tô chở người, các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng nộp phí bằng 70% mức thu quy định tại điểm 1, điểm 2, điểm 3, điểm 4, điểm 5 Mục 1 Biểu mức thu phí sử dụng đường bộ ban hành kèm theo Thông tư số 293/2016/TT-BTC.
Sơn Tây nỗ lực xây dựng đô thị văn minh, sạch đẹp
Sơn Tây nỗ lực xây dựng đô thị văn minh, sạch đẹp
Kinhtedothi - Với những việc làm thường xuyên, cụ thể trong công tác bảo vệ môi trường của chính quyền và Nhân dân thị xã Sơn Tây đã góp phần tạo nên một diện mạo đô thị mới khang trang, văn minh, sạch đẹp.