Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Đến Dương Kinh Nhà Mạc ngắm thanh long đao trên 500 tuổi

Vĩnh Quân 06-07-2017 21:41
Kinhtedothi - Nhân kỉ niệm 490 năm ngày Thái tổ Mạc Đăng Dung đăng quang, tại khu Vương triều Mạc sẽ tổ chức chương trình kỉ niệm với nhiều tiết mục đặc sắc trong 02 ngày từ 7 – 8/7/2017.

Theo đó Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Hải Phòng cùng với UBND huyện Kiến Thụy, Hội khoa học lịch sử Hải Phòng sẽ tổ chức buổi tọa đàm khoa học vào ngày 7/7/2017 nhằm làm rõ và khẳng định thêm về vai trò lịch sử của Mạc Đăng Dung, những đóng góp tích cực của Vương triều Mạc trong tiến trình lịch sử đất nước, khuyến nghị đề xuất các giải pháp tiếp tục và đẩy mạnh về bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa lịch sử. Bên cạnh đó là các chương trình xoay quanh lễ kỉ niệm như dâng hương tưởng niệm, thi đấu các trò chơi dân gian, liên hoan ẩm thực, biểu diễn lân sư rồng, võ thuật, hát ca trù...

Thanh long đao

Đến với khu tưởng niệm các vua nhà Mạc du khách thập phương không chỉ trầm trồ trước vẻ đẹp cổ kính nơi Thái miếu thâm nghiêm nơi đặt linh vị Hoàng đế Mạc Đăng Dung. Ít ai biết rằng gian cuối của Thái miếu hiện đang lưu giữ một bảo vật có một không hai, đó là thanh đại long đao trên 500 năm tuổi của Mạc Đăng Dung.
Theo ghi chép của nhà sử học Lê Xuân Quang, đại long đao này đúng là của Mạc Đăng Dung. Ông cũng là người đầu tiên tiến hành cân đo, đong đếm rất tỉ mẩn thanh long đao này. Theo đó, thanh long đao của Mạc Thái Tổ dài 2,55m nặng 25,6kg (sau khi đã gõ hết han rỉ. Theo phán đoán, nếu chưa han rỉ, thanh long đao có thể nặng đến 30kg) trong đó lưỡi đao dài 0,95m, cán dài 1,6m. Cán đao làm bằng sắt rỗng, được chốt chặt với lưỡi đao là con cá chốt bằng đồng thau. Đây là thanh long đao vô cùng quý giá.

 Khung cảnh ở Dương Kinh

Ông Ngô Minh Khiêm – Trưởng ban Quản lý di tích khu tưởng niệm các Vua nhà Mạc tự hào cho biết: “Hiện cả châu Á chỉ còn 2 binh khí được lưu thờ là vật thái bảo, gồm thanh long đao của Tống Thái Tổ nhà Bắc Tống và thanh long đao của Mạc Thái Tổ, đang được lưu giữ ở đây. Thanh long đao vô giá như vậy nhưng ít ai biết rằng để lưu giữ đến ngày hôm nay nó đã trải qua một cuộc lưu lạc trầm luân trong mấy trăm năm, cùng với sự thăng trầm của nhà Mạc”. Khi Mạc Thái Tổ băng hà, thanh long đao được thờ tại Thái Miếu ở Dương Kinh ( gần điện Hưng Quốc ), sau được đem về thờ ở Sơn Lăng, Cổ Trai ( Kiến Thụy, Hải Phòng). Năm 1592, nhà Mạc thất thủ ở Thăng Long. Lúc ấy, thân vương Mạc Đăng Thuận là người coi giữ Sơn lăng ở Cổ Trai. Trước ngày Trịnh Tùng đem quân phá hủy cung điện ở đây, Mạc Đăng Thuận đã cho hóa trang phần mộ của tổ tiên, họ tộc rồi đem 500 quân bản bộ ra vùng Đồ Sơn, thuộc quận Đồ Sơn ngày nay để ẩn náu nghe ngóng tình hình. Khi nhận được tin Thăng Long thất thủ, Thân vương cho rằng đại cục không cứu vãn được đành tìm kế đưa thân nhân và thuộc hạ mai danh ẩn tích. Ông giả làm lái buôn mang theo thanh đại long đao của thái tổ Mạc Đăng Dung, giong thuyền xuống phía Nam, về đất Kiên Lao (nay là Xuân Trường, Nam Định) định cư. Tuân theo mật ước của gia tộc “khử túc bất khử thủ” (bỏ chân chứ không bỏ đầu) Mạc Đăng Thuận đổi họ thành họ Phạm, giữ bộ thảo đầu của chữ “Mạc” để con cháu các đời sau ghi nhớ nguồn cội, có tín hiệu nhận nhau. Trải qua 4 đời ở đất Kiên Lao, dòng họ Phạm gốc Mạc có sự phân chia. Thanh long đao về làng Ngọc Tỉnh đến nay tròn 418 năm. Để bảo vệ “quốc bảo” này của tổ tiên, dòng họ Phạm gốc Mạc đã trải qua biết bao thăng trầm.

 

Theo gia phả của dòng họ, thời vua Lê Dụ Tông, hai người con trai của ông Phạm Công Úc là Phạm Công Dục và Phạm Công Dắt lên kinh đô thi võ. Hai ông đã xin vua cha cho phép làm lễ trước thanh long đao của Mạc Thái Tổ, cầu xin anh linh tiên đế và linh khí bảo đao phù trợ. Khoa thi ấy, cả hai ông đều đỗ quan võ, được triều đình tuyển dụng. Từ bấy, linh ứng bảo đao của Mạc Thái Tổ độ trì cho con cháu hậu duệ nhiều đời sau đỗ đạt.

 Toàn cảnh Dương Kinh nhà Mạc.

Triều vua Minh Mệnh năm 1821, Phan Bá Vành khởi binh, chống lại triều đình, muốn dùng long đao của Mạc Thái Tổ làm linh khí trên chiến địa. Họ Phạm ở Ngọc Tỉnh đã kịp thời chôn giấu long đao, không để mất long đao của tiên đế, nhiều năm trải qua dấu tích nơi chôn giấu không còn, long đao thất lạc. Theo truyền thuyết, thời đó gò đất phía Nam từ đường họ Phạm làng Ngọc Tỉnh bỗng nhiên “phát hỏa” lửa tự nhiên bốc cháy, phút chốc lại tắt nhiều lần, lửa bốc lên cháy cả vào rơm rạ của dân làng. Vì thế, dân trong vùng gọi gò đất này là “gò con hỏa”. Đến năm 1938 khi con cháu có điều kiện tu sửa từ đường đào hồ bán nguyệt trong quá trình đào hồ bán nguyệt đã tìm lại được thanh bảo đao và cũng từ ngày đó "gò con hỏa" không còn hiện tượng kỳ lạ đó nữa.

 

Ngày 15 tháng 8 âm lịch năm 2010 thể theo nguyện vọng của các chi họ Mạc, gốc Mạc trên toàn quốc, thanh Định nam đao đã được nghinh rước từ Từ đường họ Phạm gốc Mạc ở tỉnh Nam Định về thờ tại Thái miếu.
Bên cạnh đó, du khách còn được ngắm nhìn bức ảnh Ngũ Long hồi triều đây chính là 5 áng mây màu vàng uốn mình thành hình ông rồng chầu về chính điện. Hay được chụp ảnh bên Đại Hồng Chung mà ban đầu khi đúc chuông chỉ nặng 1500kg nhưng sau khi hoàn thành xong quả chuông thì lại lên đến 1527kg trùng khớp với đúng năm đức Thái Tổ đăng quang lên ngôi năm 1527. Hay được xem hũ chum tiền cổ được tìm thấy khi đào móng xây nhà Chính điện của nơi đây.


 
Di tích Khu tưởng niệm vương triều Mạc thực sự là một địa chỉ văn hóa, giáo dục truyền thống cho các thế hệ, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu lịch sử, hưởng thụ văn hóa của đông đảo quần chúng Nhân dân trong và ngoài nước./.

TAG: nhà mạc Hải Phòng khung cảnh lịch sử Di tích
 
Tin khác
Ca sĩ Duy Mạnh kể chuyện kiều bào khóc trong đêm diễn giao thừa
Ca sĩ Duy Mạnh kể chuyện kiều bào khóc trong đêm diễn giao thừa
Kinhtedothi - “Duy Mạnh nhớ mãi lần hát ca khúc “Nỗi lòng người tha hương” vào đêm Giao thừa cho kiều bào tại Mỹ, phía dưới khán giả khóc như mưa vì thấy nhớ nhà” - ca sĩ Duy Mạnh chia sẻ trong buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu show Đăng Quang Music show 4.
Ngắm muôn kiểu của Hợi trong triển lãm tranh Tết
Ngắm muôn kiểu của Hợi trong triển lãm tranh Tết
Kinhtedothi - Sáng 15/1, Đông A Gallery (Nhà sách Cá Chép – 115 Nguyễn Thái Học) đã khai mạc triển lãm “Tranh Tết Kỷ Hợi”. Triển lãm giới thiệu 57 tác phẩm của 30 họa sĩ đương đại Việt Nam xoay quanh chủ đề “Hợi” – con giáp của năm 2019.
Tái dựng “Nét xưa Hà Nội - Thời bao cấp” giữa lòng đô thị Hà Nội
Tái dựng “Nét xưa Hà Nội - Thời bao cấp” giữa lòng đô thị Hà Nội
Kinhtedothi - Cảm nhận Hà Nội thu nhỏ qua Ô Quan Chưởng rêu phong cổ kính, chợ hoa Hàng Lược rực rỡ sắc Xuân, đọc báo đứng bên bảng tin dân phố, góc trưng bày xe mô tô cổ, không gian nếp nhà Hà Nội cùng những vật dụng thời bao cấp được phục dựng công phu... trong sự kiện “Nét xưa Hà Nội - Thời bao cấp” diễn ra tại khu tổ hợp Hapulico, số 1 Nguyễn Huy Tưởng.
U22 Việt Nam hội quân
U22 Việt Nam hội quân
Kinhtedothi - ĐT U22 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Nguyễn Quốc Tuấn sẽ hội quân tại Hà Nội để chuẩn bị cho trận giao hữu với CLB Ulsan Hyundai của Hàn Quốc.
Đội tuyển Việt Nam thể hiện tinh thần trước trận đấu với Yemen
Đội tuyển Việt Nam thể hiện tinh thần trước trận đấu với Yemen
Kinhtedothi - Sau một ngày nghỉ ngơi hồi phục thể trạng, chiều 14/1, đội tuyển Việt Nam trở lại sân tập để chuẩn bị cho trận đấu cuối của vòng bảng VCK Asian Cup 2019 gặp đội tuyển Yemen.
[Sách trong tuần] Khám phá “Sài Gòn của em”
[Sách trong tuần] Khám phá “Sài Gòn của em”
Kinhtedothi - Một Sài Gòn muôn màu muôn vẻ với những sự kiện lịch sử, những nét văn hóa đặc trưng, nếp sống bình dị... được thể hiện sinh động qua những sách tranh thiếu nhi “Sài Gòn của em” vừa được Nhà xuất bản Trẻ cho ra mắt.
Gary Neville: Solskjaer còn rất nhiều việc phải làm
Gary Neville: Solskjaer còn rất nhiều việc phải làm
Kinhtedothi - Trong khi Solskjaer khẳng định không quan tâm đến việc có được ở lại MU lâu dài hay không, thì cựu danh thủ Quỷ đỏ, Gary Neville cho rằng, đồng đội cũ của mình ở Old Trafforf, vẫn còn điều phải chứng tỏ.
HLV Park Hang-seo đã có phương án để giải bài toán Yemen
HLV Park Hang-seo đã có phương án để giải bài toán Yemen
Kinhtedothi - HLV Park Hang-seo luôn căn dặn các học trò cần phải suy nghĩ một cách tích cực về cơ hội của mình, phải lấy lại sự tập trung tối đa nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất cho trận đấu cuối gặp Yemen, trận đấu mà đội tuyển chỉ có một sự lựa chọn duy nhất đó là chiến thắng.
Xem MV của Huyền Trang, NSND Thanh Hoa thấy có lỗi với bà và mẹ mình
Xem MV của Huyền Trang, NSND Thanh Hoa thấy có lỗi với bà và mẹ mình
Kinhtedothi - Sau khi xem MV “Mẹ là điều tuyệt vời nhất” của Sao Mai Huyền Trang, NSND Thanh Hoa nhìn lại tuổi trẻ mải rong ruổi và cảm thấy có lỗi với bà, với mẹ mình.
Hà Nội tổ chức 64 chợ hoa Xuân phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019
Hà Nội tổ chức 64 chợ hoa Xuân phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản đã ký ban hành Kế hoạch số 11/KH-UBND về việc tổ chức chợ Hoa Xuân phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 trên địa bàn.
“Tinh hoa nghề Việt”
“Tinh hoa nghề Việt”
Kinhtedothi - Festival nghề truyền thống Huế 2019 lần thứ 8 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” sẽ được tổ chức từ ngày 26/4 -2/5 tại TP Huế.