Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Dệt may rộng cửa vào EU

Thu Hương 24-02-2020 07:37
Kinhtedothi - Dệt may được đánh giá là một trong những ngành hàng có nhiều lợi thế xuất khẩu (XK) sang các nước EU khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực. Tuy nhiên, để làm được điều này, đòi hỏi phải giải quyết những “nút thắt” về nguyên liệu sản xuất, xuất xứ hàng hóa.

Kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi xuất khẩu tại Công ty CP May 10. Ảnh: Thanh Hải

Cơ hội lớn

Thông tin từ Bộ Công Thương cho thấy, sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ tháng 7/2020, thuế suất với tất cả hàng dệt may sẽ được đưa về 0%. Đây là cơ hội cho ngành dệt may XK hàng hóa vào thị trường EU.

Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập (VCCI) Nguyễn Thị Thu Trang đánh giá, với ngành dệt may, EU là thị trường lớn và vô cùng hấp dẫn, bởi hàng năm thị trường này nhập khẩu (NK) trên 100 tỷ USD. Trong khi đó, năm 2019, kim ngạch XK hàng dệt may Việt Nam sang thị trường EU mới chỉ đạt 4,4 tỷ USD.

Năm 2020, May 10 đặt mục tiêu phấn đấu doanh thu hơn 3.636 tỷ đồng, lợi nhuận 90 tỷ đồng. Để đạt mục tiêu này, May 10 đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, tổ chức các đoàn khảo sát và tham gia hội chợ, triển lãm tại các thị trường trọng điểm, tiềm năng, thị trường mới, đồng thời áp dụng công nghệ 4.0 trong thiết kế thời trang và phát triển thương hiệu.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 Thân Đức Việt

Advertisement

Chia sẻ về những cơ hội cho ngành dệt may, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) Vũ Đức Giang cho biết, EU vẫn là thị trường có tính chiến lược trọng điểm, lâu dài, bởi các đơn hàng dệt may của EU có giá trị gia tăng cao hơn các thị trường khác. Vì vậy, năm 2020, ngành dệt may Việt Nam đã đặt mục tiêu kim ngạch XK đạt 42 tỷ USD, trong đó thị trường EU chiếm trên 20%. Theo nhận định của Hội Dệt may Hà Nội, các FTA trong đó có EVFTA đã và sẽ tạo ra lực hút cho các nhà đầu tư nước ngoài vào ngành dệt may Việt Nam. “Lợi thế từ các FTA và EVFTA sẽ tiếp tục tạo ra lực hút cho các DN trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực nguyên phụ liệu, dệt, nhuộm của ngành dệt” - Chủ tịch Hội Dệt may Hà Nội Nguyễn Văn Đồng nói.

Giải quyết thiếu hụt nguồn cung

Mặc dù EVFTA tạo cơ hội cho ngành dệt may XK sản phẩm Việt vào thị trường EU, tuy nhiên ngành dệt may cũng đang phải đối diện với những khó khăn, thách thức.

Theo quy định của EVFTA, để hưởng được lợi ích về thuế suất, các sản phẩm dệt may XK vào EU phải tuân thủ chặt chẽ các quy tắc về xuất xứ. Cụ thể, sản phẩm may phải sử dụng nguyên liệu và được cắt may tại Việt Nam hoặc EU, trong khi phần lớn các DN Việt Nam chỉ thực hiện công đoạn may cắt chứ chưa sản xuất vải và sợi. Đặc biệt, 80% nguyên liệu vải mà DN dệt may sử dụng có xuất xứ từ Trung Quốc, Đài Loan vốn chưa có hiệp định FTA với EU. Mặt khác, EU là thị trường đẳng cấp và khó tính, có yêu cầu cao về chất lượng với các quy định nghiêm ngặt về lao động, môi trường (quy định REACH).

Các DN ngành dệt may cần tập trung nghiên cứu, tìm hiểu, nắm vững các quy định của pháp luật thương mại quốc tế, yêu cầu xuất xứ, lộ trình giảm thuế, rào cản kỹ thuật… của các FTA thế hệ mới như CPTPP, EVFTA… để tận dụng cơ hội và vượt qua các rào cản của các nước NK, qua đó nâng cao kim ngạch XK hàng Việt vào những thị trường này.

Chủ tịch VITAS Vũ Đức Giang

Nói về những giải pháp tháo gỡ cho DN dệt may trong quá trình thực hiện Hiệp định EVFTA, tại hội thảo “Nâng cao năng lực xúc tiến thương mại ngành dệt may" do Hiệp hội Dệt may Việt Nam phối hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp (CCIFV) vừa tổ chức, Phó Chủ tịch VITAS Trương Văn Cầm nêu rõ, nhằm đáp ứng quy tắc xuất xứ từ vải trở đi để sản xuất hàng hóa XK sang EU được hưởng ưu đãi thuế quan, DN dệt may cần tăng cường khai thác nguồn vải từ các nước đã ký FTA với EU, chẳng hạn như Hàn Quốc. Có như vậy là bởi, EVFTA cho phép cộng dồn của các quốc gia đã có FTA với châu Âu, trong đó Hàn Quốc là quốc gia sản xuất vải tương đối lớn đã ký FTA với EU, đáp ứng được yêu cầu xuất xứ từ vải của hiệp định mới. Đây là điểm thuận lợi mà DN dệt may cần đẩy mạnh liên kết với DN Hàn Quốc để chuẩn bị cho đơn hàng sang châu Âu được tốt hơn.

Theo Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) Lương Hoàng Thái, với những yêu cầu cao về quy tắc xuất xứ của EVFTA, đây là động cơ để các bộ, ngành, hiệp hội kêu gọi thu hút đầu tư vào ngành dệt và dệt nhuộm ở Việt Nam. “Năm 2018 đã có một tập đoàn Đức đầu tư một nhà máy kéo sợi len lông cừu tại Đà Lạt, điều này đã tạo ra động lực cho các DN đầu tư vào ngành dệt may giải quyết nguồn cung thiếu hụt ở Việt Nam” - ông Thái nêu ví dụ.

Theo các chuyên gia kinh tế, để đáp ứng nguồn cung cho ngành dệt may vào thị trường EU, các DN cần đẩy mạnh phối hợp hình thành chuỗi liên kết xây dựng chuỗi liên kết dệt - may - phụ liệu mang tính ổn định. Qua đó hạn chế tình trạng nhà đầu tư nước ngoài di chuyển cơ sở sản xuất sang quốc gia khác, góp phần mang lại giá trị gia tăng cao hơn cho hàng dệt may Việt Nam.

TAG: dệt may EU Hiệp định EVFTA
 
Tin khác
Giá vàng SJC ngược chiều thế giới tăng mạnh
Giá vàng SJC ngược chiều thế giới tăng mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (28/3), giá vàng thế giới giảm nhẹ, nhưng vàng SJC vẫn ngược chiều tăng. Nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào khi giá cao, liệu có rủi ro?
Thương mại điện tử làm gì để nắm bắt cơ hội?
Thương mại điện tử làm gì để nắm bắt cơ hội?
Kinhtedothi - Dịch Covid -19 ngày càng diễn biến phức tạp làm cho nhiều ngành kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũng là cơ hội cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bứt tốc sâu rộng trong các lĩnh vực, đặc biệt là sự lên ngôi của thương mại điện tử (TMĐT).
Danh mục cửa hàng hoạt động thời gian cao điểm chống dịch Covid-19 tại Hà  Nội
Danh mục cửa hàng hoạt động thời gian cao điểm chống dịch Covid-19 tại Hà Nội
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội công bố danh sách cụ thể các cửa hàng được kinh doanh trong thời gian cao điểm phòng chống Covid và các cửa hàng tạm thời đóng cửa.
Sở Công Thương các địa phương không được thiếu lương thực, thực phẩm
Sở Công Thương các địa phương không được thiếu lương thực, thực phẩm
Kinhtedothi - Chiều 27/3, Bộ Công Thương gửi công văn đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, TP đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa, thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng người dân trong dịch Covid-19.
Phiên 27/3: Nhóm cổ phiếu Vin tiếp tục hỗ trợ thị trường, VN-Index duy trì sắc xanh
Phiên 27/3: Nhóm cổ phiếu Vin tiếp tục hỗ trợ thị trường, VN-Index duy trì sắc xanh
Kinhtedothi - Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán vẫn chìm trong sắc đỏ. Hầu hết các nhóm cổ phiếu vẫn bị phân hoá và giảm mạnh. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu bluechip trên HOSE vẫn tăng tốt, hỗ trợ thị trường.
Giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long giảm 200 - 500 đồng/kg
Giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long giảm 200 - 500 đồng/kg
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị trực tuyến Sơ kết sản xuất cây trồng vụ Đông Xuân 2019 - 2020, triển khai kế hoạch vụ Hè Thu, vụ Thu Đông và vụ Mùa năm 2020 ở các tỉnh Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 27/3.
CPI tháng 3 giảm 0,72% do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19
CPI tháng 3 giảm 0,72% do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19
Kinhtedothi - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2020 đã giảm 0,72% so với tháng trước, thấp nhất của các tháng 3 trong vòng 5 năm qua. Tuy nhiên tính bình quân, CPI 3 tháng đầu năm nay đã tăng tới 5,56% so với 3 tháng đầu năm ngoái, cao nhất 5 năm gần đây. Bên cạnh đó, lạm phát cơ bản tháng 3 cũng giảm 0,06% so với tháng trước.
Hiệp hội Lương thực Việt Nam kiến nghị cho xuất khẩu gạo trở lại
Hiệp hội Lương thực Việt Nam kiến nghị cho xuất khẩu gạo trở lại
Kinhtedothi -"Lo ngại giá lúa gạo sẽ tụt dốc và gây vỡ trận, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) kiến nghị Bộ Công Thương sớm báo cáo với Chính phủ cho phép xuất khẩu gạo trở lại.
Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế gửi hồ sơ qua đường bưu điện
Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế gửi hồ sơ qua đường bưu điện
Kinhtedothi - Nhằm tránh tập trung đông người phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 27/3 - 30/3 Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế gửi hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân đến cơ quan Thuế qua đường bưu điện.
Tuần cao điểm phòng chống Covid-19: Hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định
Tuần cao điểm phòng chống Covid-19: Hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định
Kinhtedothi - Hà Nội cũng như các tỉnh thành trên cả nước đang trong những ngày đầu của đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Nếu như vào thời điểm TP Hà Nội công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, toàn bộ hệ thống chợ, siêu thị trong cảnh “cháy hàng” bởi người dân tích trữ hàng hóa, thì những ngày này các siêu thị, chợ truyền thống vắng khách, trong khi hàng hóa, thực phẩm dồi dào, giá cả ổn định.
GDP quý I/2020 giảm về 3,82%
GDP quý I/2020 giảm về 3,82%
Kinhtedothi - Chiều nay (27/3), Tổng Cục Thống kê chính thức công bố số liệu tăng trưởng GDP quý I/2020. Theo đó, GDP ước tính tăng 3,82% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng chậm, những nền kinh tế lớn đang chứng kiến tình trạng suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế.