Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Di dời bến xe Lạc Long (Hải Phòng): Nằm trong lộ trình của chỉnh trang đô thị

Vĩnh Quân 21-07-2019 13:41
Kinhtedothi - Bến xe Lạc Long thuộc địa bàn quận Hồng Bàng đang nằm trong chủ trương di dời vào quý III/2019. Đây là việc làm sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong việc đưa dần các bến xe ra khỏi trung tâm TP.

Thực hiện chủ trương của UBND TP Hải Phòng về việc quy hoạch mạng lưới các điểm đỗ xe, bãi đỗ xe TP đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, nâng cấp bến xe Thượng Lý trở thành bến xe khách loại I, chuyển đổi công năng sử dụng bến xe khách Lạc Long thành bãi đỗ xe kết hợp với công trình thương mại và dịch vụ để phục vụ nhân dân khi triển khai tuyến phố đi bộ khu vực sông Tam Bạc.

Bến xe Lạc Long

Hiện tại những bất cập từ bến xe Lạc Long như tình trạng xe dù, xe không đăng ký chạy tuyến cố định thường xuyên chèo kéo, bắt khách dọc đường (đoạn từ cầu Lạc Long đến chân cầu Bính) đã ảnh hưởng tới an ninh trật tự, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông và gây bức xúc đối với các DN hiện đang kinh doanh vận tải theo tuyến cố định.

Trong khi đó, bến xe khách Lạc Long hiện cũng đã cũ, xuống cấp, diện tích hẹp, nhếch nhác, lối ra vào cổng quá nhỏ không còn phù hợp với sự phát triển như hiện nay. Nếu để một bến xe như vậy tồn tại ngay cạnh phố đi bộ Tam Bạc sẽ tạo nên những hình ảnh phản cảm, không đẹp mắt với người dân TP.

Trước thực trạng đó mới đây một số DN hoạt động trong lĩnh vực vận tải chạy tuyến cố định đã có đơn gửi các cơ quan chức năng về việc xe dù bến cóc chạy tuyến Hải Phòng - Quảng Ninh với lưu lượng phương tiện dày đặc. Điều đáng nói là các phương tiện này không được ký hợp đồng, ngang nhiên xếp hàng đón khách dọc tuyến từ chân cầu Bính đến ngã 3 xi măng.

Nhiều DN vận tải đã bỏ tuyến cố định chạy dù, chạy hợp đồng trá hình ngay tại tuyến cố định. Nên các DN vận tải  hoạt động tuyến cố định đã có văn bản kiến nghị về việc sớm giải tỏa bến Lạc Long để các nhà xe kinh doanh vận tải chạy đúng luồng tuyến, không để xảy ra tình trạng đón trả khách gây mất an toàn như hiện nay.

Với đề nghị của các DN vận tải, vừa qua UBND quận Hồng Bàng đã có văn bản kính gửi UBND TP Hải Phòng về việc đề nghị UBND TP sớm chấp thuận di chuyển bến xe khách Lạc Long vào quý III/2019. Đây là việc làm cần thiết, một mặt nhằm chỉnh trang đô thị, mặt khác để phát triển đô thị theo hướng chung của TP.

Nhằm đồng bộ kết nối hạ tầng kỹ thuật và cảnh quan trong khu đô thị. Đây cũng là kế hoạch của thành phố ban hành theo Quyết định số 2644/qĐ-UBND ngày 29/8/2018 về phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 quận Hồng Bàng và phần mở rộng đến năm 2025, tầm nhìn đến 2025 khu vực từ công viên Tam Bạc đến mom Thủy đội. Bến xe khách Lạc Long nằm trong diện quy hoạch về chỉnh trang hai bên sông Tam Bạc.

Trong khi đó, bến xe khách Thượng Lý đã đi vào hoạt động ổn định với nhiều đơn vị kinh doanh vận tải có xe khách chạy tuyến cố định. Nhiều chuyến được di dời từ bến Tam Bạc, bến Lạc Long sang bến Thượng Lý đã hoạt động vô cùng hiệu quả, tạo nên một bến xe khách thân thiện, chuyên nghiệp.

Như vậy, việc di dời bến xe khách Lạc Long nằm trong lộ trình của TP Hải Phòng và đây là chủ trương đúng đắn phù hợp với xu thế phát triển đô thị hiện tại của Hải Phòng. UBND TP cũng vừa có văn bản gửi Sở GTVT Hải Phòng chủ trì cùng các ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu, báo cáo thành phố trước ngày 15/8/2019.

TAG: xa khách lạc long Hải Phòng
 
Tin khác
Hà Nội: 43.413 hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thiên tai
Hà Nội: 43.413 hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thiên tai
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa rà soát việc bố trí dân cư vùng thiên tai theo Quyết định số 1776/QĐ-TTg ngày 21/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn TP năm 2019.
Hà Đông: Rác thải bừa bãi trên bờ sông Nhuệ, ô nhiễm nghiêm trọng
Hà Đông: Rác thải bừa bãi trên bờ sông Nhuệ, ô nhiễm nghiêm trọng
Kinhtedothi – Bờ Tả sông Nhuệ thuộc tổ dân phố 19, phường Phúc La do Hội Phụ nữ tự quản đã trồng dải vườn hoa xanh và đẹp. Nhưng bỗng nhiên khoảng 1 tháng trở lại đây, khi Công ty Môi trường Đô thị tập kết điểm ép rác tại vị trí này thì rác cứ thế chất thành núi. Đó là chia sẻ của người dân, cán bộ tổ dân phố và Hội Phụ nữ.
Xây dựng lộ trình giảm thiểu chất thải nhựa y tế
Xây dựng lộ trình giảm thiểu chất thải nhựa y tế
Kinhtedothi - Cả nước có 13.000 cơ sở y tế, hàng năm có gần 150 triệu bệnh nhân (BN) nội trú, hơn 450 triệu BN ngoại trú, chưa kể một số lớn cộng đồng Nhân dân sử dụng các sản phẩm của y tế. Vì vậy, số lượng chất thải nhựa y tế là rất lớn. Để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa gây ra, đặc biệt là chất thải nhựa trong ngành y tế, không chỉ cần thay đổi nhận thức của nhân viên y tế, BN, người nhà BN mà còn cần sự chung tay của các cấp, các ngành và toàn xã hội.
Quản lý hành chính tại các khu đô thị mới: Những khoảng trống cần lấp
Quản lý hành chính tại các khu đô thị mới: Những khoảng trống cần lấp
Kinhtedothi - Với quá trình đô thị hóa nhanh chóng, Hà Nội đã và đang hình thành nhiều khu đô thị (KĐT) mới với quy mô, số lượng dân cư lớn. Điều đó không chỉ tạo lập nên những KĐT với điều kiện sống hiện đại, tiện ích cho người dân, mà còn mang đến sự thay đổi tích cực về diện mạo Thủ đô.
Taxi truyền thống muốn kinh doanh như Grab
Taxi truyền thống muốn kinh doanh như Grab
Kinhtedothi - Cùng thời điểm bản Dự thảo Nghị định 86/NĐ- CP sửa đổi lần thứ 10 được Bộ GTVT trình lên Chính phủ Hiệp hội Taxi Hà Nội cũng có văn bản kiến nghị gửi các cơ quan chức năng đề xuất được chuyển đổi sang hình thức kinh doanh vận tải hành khách bằng xe hợp đồng điện tử.
[Điểm nóng giao thông] Tắc nghẽn giao thông vì quán ăn
[Điểm nóng giao thông] Tắc nghẽn giao thông vì quán ăn
Kinhtedothi - Tại khu vực trước cổng C1, Bến xe Nước Ngầm (quận Hoàng Mai), thời gian qua xuất hiện một số quán ăn trên vỉa hè. Không chỉ chiếm dụng hoàn toàn không gian dành cho người đi bộ, gây mất an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, các quán ăn này còn là tác nhân gây tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng trên đường Ngọc Hồi.
Chặn bắt nhà xe nhồi nhét khách từ tin nhắn trên facebook
Chặn bắt nhà xe nhồi nhét khách từ tin nhắn trên facebook
Kinhtedothi - Công an TP Hà Nội khuyến cáo, nếu người dân phát hiện xe khách nhồi nhét hành khách quá quy định trên các tuyến về Thủ đô có thể phản ánh qua trang facebook "Công an thành phố Hà Nội" để lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm.
Lật xe khách ở Bình Dương khiến nhiều người bị thương, hoảng loạn
Lật xe khách ở Bình Dương khiến nhiều người bị thương, hoảng loạn
Sáng 18/8, xe khách 29 chỗ đang lưu thông trên tuyến Quốc lộ 13 hướng từ Thành phố Hồ Chí Minh về Bình Phước thì bất ngờ chao đảo rồi lật ngang giữa đường, khiến ít nhất 10 người bị thương.
Thời tiết thay đổi khiến cá chết hàng loạt tại hồ Yên Sở
Thời tiết thay đổi khiến cá chết hàng loạt tại hồ Yên Sở
Kinhtedothi - Thời tiết thay đổi đã khiến một số lượng lớn cá chết nổi trên hồ Yên Sở (quận Hoàng Mai). Tuy nhiên, đến trưa 18/8, sự cố trên đã được khắc phục.
TP Hồ Chí Minh: Vướng mặt bằng, dự án chống ngập 10.000 tỷ tiếp tục trễ hẹn
TP Hồ Chí Minh: Vướng mặt bằng, dự án chống ngập 10.000 tỷ tiếp tục trễ hẹn
Kinhtedothi - Mặc dù khẳng định sẽ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư muộn nhất vào 30/6, tuy nhiên đến nay, công tác giải phóng mặt bằng cho dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng vẫn chưa thể hoàn thành, khả năng cao dự án chống ngập quan trọng này sẽ phải tiếp tục lùi tiến độ về đích.
Liên tiếp xuất hiện tài xế chống đối, lao xe trốn chạy cảnh sát giao thông
Liên tiếp xuất hiện tài xế chống đối, lao xe trốn chạy cảnh sát giao thông
Kinhtedothi - Hành vi của các tài xế rất đáng lên án, không những gây nguy hiểm cho lực lượng chức năng mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho những phương tiện lưu thông trên đường.