Trang chủ / Đô thị / Cuộc thi viết ATGT

Dí dỏm trong tuyên truyền luật giao thông của giới trẻ

Gia Tuấn 14-08-2017 09:07
Kinhtedothi - Mới đây, sự bài bản trong tư duy và đọc vị được thực trạng giao thông qua những khẩu hiệu, quảng cáo gây cười hay gây sốc của giới trẻ đã thu hút số đông giới trẻ, thậm chí không ít người lớn tuổi.

So với cách tuyên truyền khô cằn trong sách vở hay áp phích trên các tuyến phố, thế hệ trẻ đã sáng tạo cho mình một ngôn ngữ giao thông rất riêng, độc đáo và dễ đi vào lòng người.

Khi 9X “học mà chơi”

Những tình huống dở khóc dở cười mà giới trẻ vẫn vô tư làm khi cầm lái như bấm còi inh ỏi, phóng nhanh khi đèn vàng, kẹp ba… luôn tiềm ẩn những nguy hiểm khôn lường. Không hẳn là thế hệ 9X, không ý thức được những vi phạm của mình khi lưu thông, mà căn nguyên ở chỗ, họ đang cố tình đi ngược lại những lời dạy dỗ cứng nhắc của người lớn. Đọc vị được tâm tư giới trẻ, tác giả Nguyễn Thành Phong – hoạ sĩ 8X đã mở lối tuyên truyền giao thông theo một cách rất dí dỏm, hài hước qua những bức tranh biếm họa của mình.

Hình thức tuyên truyền văn hóa giao thông thời @.

Bộ truyện tranh “Nghĩ trước khi bấm còi” vì thế nhận được nhiều phản ứng tích cực từ cộng đồng Facebook ở hình ảnh và câu chữ dễ gieo vào lòng người.. Hiệu ứng rõ ràng nhất là sự trưởng thành hơn trong ý thức của thế hệ trẻ về thực trạng giao thông Hà Nội qua lăng kính hài hước. “Trước cứ “cãi chày, cãi cối” bố mẹ chỉ vì cái mũ bảo hiểm. Giờ chiêm nghiệm ra đội mũ bảo hiểm mới là “chất” nên lẳng lặng mua sticker dán lên mũ đội cho ngầu” - Nguyễn Minh Khôi, một tín đồ mạng xã hội chia sẻ.

Theo GS Hoàng Chương, giới trẻ không tiếp nhận ngôn ngữ theo cách giống như người lớn là lí giải nó rồi lưu vào bộ não. Các em tiếp thu một cách tự nhiên như là thuộc lòng vào trong ý thức tiềm tại. Một khi các em tự nguyện “thấm” thì nhận thức, hành vi mới thay đổi được. Do đó, cách tuyên truyền, giáo dục giao thông quá cứng nhắc sẽ tạo hiệu ứng ngược. Lăng kính biếm hoạ hay khẩu hiệu, truyện tranh gây cười về giao thông mà thế hệ 8X, 9X đang sáng tạo là thiết thực, hấp dẫn. Một khi ý thức in sâu vào não, các em sẽ tự giác chấp hành luật giao thông.

Tìm hướng nâng cao ý thức

Các chuyên gia về văn hóa giao thông đều đồng tình rằng, thay vì bắt giới trẻ tuân theo những nguyên tắc khô cứng, vấn đề quan trọng hơn là tìm hướng nâng cao ý thức cho các em. Viện dẫn các cuộc vận động về ATGT rất mạnh mẽ của các nước phát triển như Australia, Mỹ, Canada… giới chuyên môn nhận định, mức độ hiệu quả cao hơn hẳn so với các tuyên truyền nặng về hình thức ở Việt Nam. Những mẩu quảng cáo gây cười, truyện tranh tếu táo, thậm chí gây sốc về giao thông là nhắm thẳng vào từng cá nhân, kêu gọi trách nhiệm của họ trong việc tuân thủ luật lệ giao thông một cách dễ chịu nhất.

 Nhiều người trẻ ở Hà Nội đang “mốt” mặc áo thun có những câu nhắc nhở người tham gia giao thông như “Vượt đèn đỏ, có ngày… dập mỏ!”, “Đội mũ bảo hiểm. Ghi điểm với... nàng”, “Nam thanh, nữ tú. Đừng “đú” chở ba”... Thay vì những áp phích mang tính cố định, mỗi 9X, 10X đã tự tuyên truyền giao thông theo cách di động “bá đạo” của những khẩu ngữ in trên áo. “Những vấn đề nghiêm túc như giao thông nếu được tuyên truyền hài hước rõ ràng kích thích sự hào hứng của giới trẻ” – Trần Nhật Nam, sinh viên Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn đề xuất.

Như vậy, chúng ta cần tổ chức nhiều cuộc thi đặt slogan, vẽ tranh biếm họa về ATGT, tạo sân chơi cho những bạn trẻ có óc sáng tạo, đam mê nghệ thuật. Như thế, tính tuyên truyền về ATGT sẽ sâu rộng hơn. 

Hình thức thể hiện là truyện tranh, khẩu hiệu truyền thông có yếu tố hài hước… dễ thu hút sự quan tâm của giới trẻ với mảng đề tài khô khan như giao thông. Tôi nghĩ đó một cách tiếp cận thông minh mà bản thân giới trẻ tự nghĩ, tự sáng tạo và tự thích ứng với nhu cầu của chính họ. Không phải ngẫu nhiên mà hình thức này thu hút hơn hàng trăm nghìn lượt xem sau mỗi ngày trên mạng xã hội.

NSƯT Chí Trung


TAG: Cuộc thi viết ATGT Thủ đô Hà Nội tuyên truyền Luật giao thông giới trẻ báo Kinh tế &Đô thị
 
Tin khác
Vietnam Airlines khôi phục một số dịch vụ trên các chuyến bay
Vietnam Airlines khôi phục một số dịch vụ trên các chuyến bay
Vietnam Airlines khôi phục lại dịch vụ suất ăn, đồ uống và báo chí trên chuyến bay nội địa trục và chuyến bay quốc tế có thời gian bay dưới 2 tiếng 30 phút.
Nhức nhối nạn xe dù, bến cóc tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội: Đủ chế tài nhưng thiếu quyết liệt
Nhức nhối nạn xe dù, bến cóc tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội: Đủ chế tài nhưng thiếu quyết liệt
Kinhtedothi - Vấn nạn xe khách “rùa bò”, dừng đỗ đón trả khách bát nháo trên trục đường Kim Đồng - Giải Phóng - Pháp Vân sẽ không thể được xử lý triệt để nếu các lực lượng chức năng không thực sự quyết liệt.
Ban hành Nghị quyết sắp xếp 5 phường, xã tại Hà Nội
Ban hành Nghị quyết sắp xếp 5 phường, xã tại Hà Nội
Kinhtedothi - Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa chính thức ban hành Nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc TP Hà Nội, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/3/2020.
Hà Nội: Bắt đầu rào chắn nửa cầu Vĩnh Tuy để sửa chữa khe co giãn
Hà Nội: Bắt đầu rào chắn nửa cầu Vĩnh Tuy để sửa chữa khe co giãn
Kinhtedothi - Theo đó, các nhà thầu sẽ tổ chức rào chắn 1/2 mặt cầu Vĩnh Tuy tại vị trí thi công để thi công khe co giãn, sử dụng 1/2 mặt cầu còn lại để phân luồng hai chiều cho các phương tiện.
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 24/2] Đa phần ở mức kém
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 24/2] Đa phần ở mức kém
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức kém.
Công bố 3 đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tại quận Long Biên
Công bố 3 đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tại quận Long Biên
Kinhtedothi - UBND quận Long Biên vừa chủ trì, phối hợp với Sở QH-KT Hà Nội tổ chức công bố công khai các đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 gồm: Đồ án cải tạo chỉnh trang hai bên tuyến đường phố Ngô Gia Tự và quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Việt Hưng; đồ án khu nhà ở Thạch Bàn Lakeside; đồ án khu đô thị công viên công nghệ phần mềm Hà Nội.
Thực hư thông tin học phí đào tạo lái ô tô sẽ tăng 2 - 3 lần từ năm 2020
Thực hư thông tin học phí đào tạo lái ô tô sẽ tăng 2 - 3 lần từ năm 2020
Kinhtedothi - Thông tin cho rằng học phí đào tạo lái ô tô sẽ tăng từ 2 - 3 lần trong năm 2020 khiến không ít người có nhu cầu thi bằng lái hoang mang, lo lắng.
Thời tiết 10 ngày tới: Cả nước mưa rào đến 5/3
Thời tiết 10 ngày tới: Cả nước mưa rào đến 5/3
Kinhtedothi - Chiều 24/2, Trung tâm Dự báo Khí tượng Quốc gia đã đưa ra thông tin phân tích, dự báo xu thế thời tiết cả nước trong 10 ngày từ 24/2 đến 5/3/2020.
Chấp thuận bổ sung ICD Long Biên vào quy hoạch cảng cạn
Chấp thuận bổ sung ICD Long Biên vào quy hoạch cảng cạn
Kinhtedothi - Bộ GTVT vừa có văn bản gửi TP Hà Nội và các cơ quan liên quan, chấp thuận chủ trương bổ sung Trung tâm logistics Hateco (ICD Long Biên) vào quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn (ICD) Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.
Hà Nội: Tăng cường trồng và chăm sóc cây xanh
Hà Nội: Tăng cường trồng và chăm sóc cây xanh
Kinhtedothi - Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành Công văn số 1369/SXD-HT về khẩn trương trồng thay thế các cây bị chết và tăng cường công tác chăm sóc, bảo vệ cây bóng mát mới trồng, đảm bảo cây sinh trưởng phát triển ổn định trên địa bàn TP.
Hãng bay đầu tiên tuyên bố ngừng bay đến Hàn Quốc vì dịch Covid-19
Hãng bay đầu tiên tuyên bố ngừng bay đến Hàn Quốc vì dịch Covid-19
Kinhtedothi - Hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) chính thức đi tiên phong trong việc ngừng khai thác đường bay tới Hàn Quốc do lo ngại dịch Covid-19.