Trang chủ / Văn hóa / Góc ảnh: Hà Nội đẹp và chưa đẹp

Di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa: Khắc khoải nỗi lo bị xâm hại

Khánh Linh 10-07-2018 09:33
Kinhtedothi - Di tích Cổ Loa có tuổi đời 2.300 năm, được đánh giá độc đáo bậc nhất ở Đông Nam Á vừa được các nhà khoa học đồng loạt lên tiếng “kêu cứu”.

Các nhà khoa học cho rằng vì di sản này đang bị xâm hại nghiêm trọng, khó có thể cứu vãn được nếu không có sự vào cuộc nhanh chóng của các cơ quan chức năng.

Hơn 1.000 hộ dân xâm hại di sản
Di tích Cổ Loa thường được du khách biết tới với đền Thượng thờ An Dương Vương, đình Ngự Triều, am thờ Mỵ Châu, Giếng Ngọc... nằm trong khu vực thành Nội. Nhưng, dấu tích có giá trị cốt lõi còn tồn tại đến ngày nay khẳng định dấu ấn của kinh đô nhà nước Âu Lạc dưới thời An Dương Vương là ba vòng thành đất, hào nước, sông Hoàng Giang. Hiện nay, rất khó có thể nhận ra chỗ nào là thành, chỗ nào là hào, vì kết cấu di sản đã bị xâm hại nghiêm trọng.

 Khu di tích đền Cổ Loa.

Tại mặt thành và chân các vòng thành có tới 1.000 hộ dân sinh sống. Trước thời điểm Cổ Loa được công nhận di tích quốc gia năm 1962, khu vực này không có ai quản lý, người dân tự do xây dựng nhà cửa. Đến năm 2006, các hộ dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai, vì thế vô hình chung đã tạo ra sự mâu thuẫn giữa công tác bảo tồn và cuộc sống trong giai đoạn hiện nay.
Do nhu cầu cuộc sống của người dân, việc xâm hại di tích là không tránh khỏi. Một số đoạn trên mặt thành còn bị xẻ ra, san ủi để làm đường và xây dựng các công trình dân sinh. Hiện tại, vòng thành Nội đã biến dạng, chỉ còn sót lại một vài ụ đất. Vòng thành Trung và thành Ngoại đã bị thay đổi về độ cao. Tại các hào nước, người dân còn lấp đi để xây nhà hoặc có khu vực được sử dụng canh tác trồng lúa, nuôi cá. Hơn nữa, di chỉ khảo cổ học Đồng Vông có nguy cơ bị xóa sổ vì các công trình dân sinh.
Cuối năm 2014, Ban Quản lý di tích Cổ Loa (trực thuộc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội) được thành lập. Tuy vậy, ông Lê Viết Dũng - Phó Trưởng ban quản lý di tích Cổ Loa cho biết, Ban chỉ quản lý các điểm di tích trong khu vực thành Nội với diện tích 40ha, trong khi diện tích còn lại của khu di tích rộng gần 860ha do chính quyền xã Cổ Loa quản lý. Vì vậy, khi phát hiện những vi phạm trong khu vực ba vòng thành đất, khu hào nước cũng như các di chỉ khảo cổ học khác, Ban quản lý di tích Cổ Loa chỉ biết làm văn bản đề nghị xã xử lý. Có vụ việc vi phạm Ban phải báo cáo, đề nghị tới ba lần chính quyền mới xử lý. “Nếu trước kia, khi đào bới một đoạn thành hào bằng phương pháp thủ công diễn ra rất lâu, thì hiện nay chỉ cần một ca máy xúc đã mất đi một đoạn thành rồi” – ông Lê Viết Dũng cho biết.
Khẩn trương gìn giữ
Sau khi di tích Cổ Loa được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt năm 2012, đến năm 2015 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích thành Cổ Loa (tỷ lệ 1/2000) hướng tới xây dựng khu di tích trở thành công viên lịch sử, sinh thái, nhân văn của Hà Nội. Hiện nay, việc lập quy hoạch chi tiết 1/500 đang được triển khai và TP Hà Nội giao cho Tập đoàn Sun Group thực hiện. Do đang triển khai quy hoạch chi tiết nên việc cắm mốc giới bảo vệ toàn bộ di tích chưa được thực hiện.
Trước thực tế này, ông Nguyễn Viết Chức - Viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa Thăng Long cho rằng: Khi đang tiến hành quy hoạch thì cần thiết phải giữ nguyên trạng di tích, tránh để bị xâm hại thêm. Quy hoạch di tích Cổ Loa dẫu chưa hoàn thiện nhưng đó cũng là cơ sở pháp lý để giữ di sản. Để tạo điều kiện cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích Cổ Loa được thực hiện tốt, TP Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch khu tái định cư phục vụ di dân đang sống trong khu di tích Cổ Loa (tỷ lệ 1/500) năm 2016. Ông Trần Đình Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa chia sẻ, điều quan trọng hiện nay các cơ quan liên quan cần nâng cao nhận thức cho cộng đồng để tránh những ảnh hưởng không tốt vào di tích và để thực hiện giãn dân, di dân ra khu tái định cư.

TAG: đền Cổ Loa Hà Nội Di tích quốc gia Di sản
 
Tin khác
Tìm về Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long
Tìm về Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long
Kinhtedothi - Trưng bày gợi nhớ Tết xưa với chủ đề “Hương Xuân”, tái hiện nhiều hình ảnh sinh động như nghênh rồng ngày xuân, xin chữ thư pháp và thú chơi câu đối Tết sẽ diễn ra tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội vào ngày 26/1.
HLV Park Hang Seo tự tin biết cách hóa giải sức mạnh của Jordan
HLV Park Hang Seo tự tin biết cách hóa giải sức mạnh của Jordan
Kinhtedothi - Tại buổi họp báo trước trận đấu vòng 1/8, HLV Park Hang Seo khẳng định đã tìm ra được công thức chiến thắng của tuyển Jordan, và biết cách hóa giải sức mạnh của đối thủ.
FLC đề xuất xây sân vận động lớn và hiện đại nhất thế giới tại ngoại thành Hà Nội
FLC đề xuất xây sân vận động lớn và hiện đại nhất thế giới tại ngoại thành Hà Nội
Kinhtedothi - Đầu tháng 1/2019, Tập đoàn FLC đã có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội, đề xuất ý tưởng quy hoạch và đầu tư một khu phức hợp sân vận động, dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí có quy mô lớn, nằm tại một trong các khu vực thuộc huyện Đông Anh, Mê Linh hoặc Sóc Sơn.
Những hình ảnh đẹp của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khi chơi bóng
Những hình ảnh đẹp của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khi chơi bóng
Kinhtedothi - Ghi hai bàn thắng trong trận giao lưu bóng đá hữu nghị giữa các nghị sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã để lại những hình ảnh đẹp mắt đối với người xem tại sân Hàng Đẫy.
Bộ VHTT&DL cần đưa ra quy tắc ứng xử tại lễ hội
Bộ VHTT&DL cần đưa ra quy tắc ứng xử tại lễ hội
Kinhtedothi - Sáng 19/1, Bộ VHTT&DL tổ chức Hội nghị triển khai công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2019. Đến dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Tại điểm cầu Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý tham dự hội nghị.
HLV Park Hang Seo làm công tác tư tưởng trước trận đấu với đội tuyển Jordan
HLV Park Hang Seo làm công tác tư tưởng trước trận đấu với đội tuyển Jordan
Kinhtedothi - Đội tuyển Việt Nam đã bước vào buổi tập chuẩn bị cho trận đấu gặp Jordan trong khuôn khổ vòng 1/8 của VCK Asian Cup 2019.
Truyện ngắn: Đêm của phương Nam
Truyện ngắn: Đêm của phương Nam
Kinhtedothi - Dạ Mai đang ở phố Thuốc Bắc. Anh có thể đến ngay bây giờ, được không?
Nét đẹp đền Quán Thánh
Nét đẹp đền Quán Thánh
Kinhtedothi - Đền Quán Thánh tọa lạc tại vị trí góc đường Thanh Niên và phố Quán Thánh, quận Ba Đình.
Để lễ hội hết tả tơi
Để lễ hội hết tả tơi
Kinhtedothi - Lễ hội chọi trâu Phù Ninh (Phú Thọ) dừng tổ chức chờ đề án mới, Lễ hội cướp chiếu Đức Bụt (Vĩnh Phúc), Hội Phết Hiền Quan (Phú Thọ) phải thay đổi hình thức tổ chức… là những kịch bản đã được các địa phương thống nhất cùng Bộ VHTT&DL tại hội nghị triển khai công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2019, diễn ra chiều 18/1 tại Bộ VHTT&DL.
Đưa Hoàng Thành Thăng Long trở thành công trình văn hóa tiêu biểu của Thủ đô và đất nước
Đưa Hoàng Thành Thăng Long trở thành công trình văn hóa tiêu biểu của Thủ đô và đất nước
Kinhtedothi - Chiều 18/1, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động 2018 và phương hướng hoạt động 2019 của Hội đồng tư vấn khoa học nghiên cứu, bảo tồn khu di tích Cổ Loa - Thành cổ Hà Nội. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì hội nghị.
Bùi Tiến Dụng: “Em luôn trò chuyện với anh Bùi Tiến Dũng sau mỗi trận đấu'
Bùi Tiến Dụng: “Em luôn trò chuyện với anh Bùi Tiến Dũng sau mỗi trận đấu"
Kinhtedothi - Sáng 18/1, đội tuyển U22 Việt Nam tiếp tục có 2 buổi tập trên sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF để chuẩn bị cho giải U22 Đông Nam Á.