Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Di tích Quốc gia đặc biệt Đền Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh: Điểm đến du lịch văn hóa tâm linh

Trọng Tùng 27-01-2020 05:41
Kinhtedothi - Đến hẹn lại lên, vào ngày mùng 6 tháng Giêng Âm lịch, huyện Mê Linh lại long trọng tổ chức Lễ hội đền Hai Bà Trưng. Đây là hoạt động văn hóa tín ngưỡng quan trọng bậc nhất trong đời sống tâm linh của người dân địa phương nói riêng, đông đảo du khách thập phương nói chung.

Thần tích lưu truyền muôn năm

Theo chính sử, Hai Bà Trưng (Trưng Trắc - Trưng Nhị) quê ở làng Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh (TP Hà Nội). Cha là lạc tướng huyện Mê Linh nhưng mất sớm, mẹ là bà Nguyễn Thị Đoan (tên tục gọi là Man Thiện).

Hai Bà Trưng sinh ra trong một gia đình quý tộc thuộc dòng dõi Vua Hùng, có tư chất thông minh, xinh đẹp, được nuôi dạy trong tinh thần yêu nước. Con trai lạc tướng huyện Chu Diên là Thi Sách cảm phục tài sắc, đã tới xin kết duyên cùng Bà Trưng Trắc. Thời kỳ đó, nước ta bị nhà Hán đô hộ. Với chính sách thống trị vô cùng tàn bạo và các chế độ cống nạp hà khắc, Nhân dân ta phải sống trong cảnh lầm than, sục sôi ý chí nổi dậy chống lại sự thống trị của chính quyền phong kiến phương Bắc. Thái thú Tô Định khi biết được ý định chuẩn bị khởi nghĩa của vợ chồng Bà Trưng Trắc, đã cho người ám hại Thi Sách.

 Đền thờ Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh. Ảnh: Công Hùng

Với quyết tâm “Đền nợ nước, trả thù nhà”, năm 40 sau Công Nguyên, Hai Bà Trưng giương cờ khởi nghĩa, kêu gọi hào kiệt bốn phương đứng lên chống giặc ngoại xâm. Cuộc khởi nghĩa được quân - dân khắp nơi ủng hộ. Chỉ sau một thời gian ngắn, nghĩa quân đã thu lại 65 huyện, thành - là toàn bộ lãnh thổ nước Việt ngày đó...

Sau khi Hai Bà Trưng mất, để tưởng nhớ công đức hai vị nữ anh hùng, Nhân dân huyện Mê Linh đã lập đền thờ Hai Bà ngay trên đất thiêng nơi Hai Bà sinh ra và phất cờ khởi nghĩa. Hàng năm, cứ vào mùng 6 tháng Giêng Âm lịch, huyện Mê Linh lại long trọng tổ chức lễ tế để tỏ lòng tri ân, tôn kính đối với Hai Bà, cùng lục bộ chi tướng.

Sẵn sàng cho mùa lễ hội

Kể từ ngày Hai Bà Trưng giương cờ khởi nghĩa và giành thắng lợi đến nay đã 1980 năm, nhưng hiển tích về hai vị nữ anh hùng vẫn còn được Nhân dân truyền tụng như minh chứng cho tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và ý chí đấu tranh chống giặc ngoại xâm bất diệt của dân tộc ta.

Ngày 30/1/2020 (tức mùng 6 tháng Giêng Âm lịch năm Canh Tý), lễ hội Đền Hai Bà Trưng sẽ chính thức diễn ra. Lễ hội năm nay do UBND TP Hà Nội chủ trì tổ chức, hứa hẹn sẽ có nhiều hoạt động đặc biệt ý nghĩa.

Chung tay cùng TP, đến nay, công tác chuẩn bị của huyện Mê Linh cho sự kiện chính trị - xã hội quan trọng này đã cơ bản hoàn tất. Các hạng mục thuộc khu vực nội vi đền Hai Bà Trưng, những con đường dẫn về ngôi đền ghi dấu thần tích năm xưa đã được nâng cấp, trang hoàng cờ hoa rực rỡ…

Trưởng Ban Quản lý di tích đền Hai Bà Trưng Đỗ Đình Đức thông tin, giống như những năm trước, phần “lễ” của Lễ hội Xuân năm 2020 cơ bản sẽ được giữ nguyên. Tuy nhiên, phần “hội” sẽ đa dạng các hoạt động hơn. Bên cạnh các chương trình biểu diễn nghệ thuật, trong ba ngày hội sẽ diễn ra nhiều trò chơi dân gian truyền thống như vật, đu tiên, cờ tướng, kéo co, hát dân ca…

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng nhấn mạnh, bên cạnh góp phần quảng bá hình ảnh cho di tích Quốc gia đặc biệt, việc tổ chức thường niên Lễ hội đền Hai Bà Trưng còn nhằm mục đích giáo dục truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cho các thế hệ mai sau.

Theo ông Trọng, nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của đền Hai Bà Trưng, công tác chỉnh trang, tôn tạo di tích này luôn được địa phương chú trọng suốt nhiều năm qua. Song song với đó, hàng năm, ban tổ chức cũng nỗ lực đa dạng hóa các hoạt động lễ hội nhằm tạo điểm nhấn thu hút du khách thập phương. Mục tiêu của huyện Mê Linh là phấn đấu đưa Di tích Quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng trở thành điểm đến du lịch văn hóa tâm linh ngày một hấp dẫn.

TAG: Mê Linh Du lịch tâm linh Hà Nội Đền Hai Bà Trưng
 
Tin khác
Chợ hải sản Hoa Nam có thể không phải nơi khởi phát dịch Covid-19
Chợ hải sản Hoa Nam có thể không phải nơi khởi phát dịch Covid-19
Theo công bố mới, dịch Covid-19 có thể đã không khởi phát từ chợ hải sản mà có khả năng đã lây từ người sang người từ tháng 11/2019.
Huyện Ba Vì kịp thời cách ly những người nghi nhiễm Covid-19
Huyện Ba Vì kịp thời cách ly những người nghi nhiễm Covid-19
Kinhtedothi - Huyện Ba Vì chỉ đạo đối với các cơ quan chức năng cùng các địa phương tiến hành việc kiểm tra, xác minh những công dân có liên quan đến việc đi làm ăn xa ở Trung Quốc trong cũng như ngoài vùng dịch, để nắm bắt kịp thời những đối tượng nghi ngờ và có cách ly ngay từ ban đầu.
Chưa có lao động Việt Nam tại Hàn Quốc nhiễm Covid-19
Chưa có lao động Việt Nam tại Hàn Quốc nhiễm Covid-19
Kinhtedothi - Hơn 4.000 lao động Việt Nam ở 2 vùng dịch lớn của Hàn Quốc (TP Daegu và tỉnh Gyeongbuk), đến nay chưa có trường hợp nào nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19.
Thế giới có thêm 940 ca mắc, 100 ca tử vong do Covid-19
Thế giới có thêm 940 ca mắc, 100 ca tử vong do Covid-19
Kinhtedothi - Theo cập nhật của Bộ Y tế, đến 8 giờ 50 phút ngày 23/2, thế giới có 78.752 trường hợp mắc Covid-19 (tăng 940 trường hợp).
Kiểm soát chặt người dân đến từ vùng dịch Covid-19
Kiểm soát chặt người dân đến từ vùng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh, TP tham mưu với UBND chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế về việc cách ly, theo dõi sức khỏe người đi về từ khu vực đang có dịch.
Bộ Y tế tặng 165.000 khẩu trang y tế cho 7 tỉnh biên giới phía Bắc
Bộ Y tế tặng 165.000 khẩu trang y tế cho 7 tỉnh biên giới phía Bắc
Kinhtedothi - Nhằm tăng cường nguồn lực cho các cơ sở y tế tuyến huyện biên giới thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, huy động sự hỗ trợ của các DN, Bộ Y tế đã trao tặng 165.000 khẩu trang y tế cho cho 33 Trung tâm Y tế huyện có đường biên giới thuộc 7 tỉnh phía Bắc.
Bộ Giáo dục và Đào tạo 'chốt' thời gian kết thúc năm học 2019 - 2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo 'chốt' thời gian kết thúc năm học 2019 - 2020
Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT vừa phát đi thông báo về điều chỉnh kết thúc năm học 2019-2020, theo đó, năm học sẽ kết thúc trước ngày 30/6 (lùi khoảng 1 tháng so với mọi năm).
Xây dựng xã Yên Viên thành phường theo hướng văn minh, hiện đại
Xây dựng xã Yên Viên thành phường theo hướng văn minh, hiện đại
Kinhtedothi - Trong 2 ngày 21 và 22/2, Đảng bộ xã Yên Viên long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đảng bộ xã Yên Viên là đơn vị được Huyện ủy Gia Lâm chọn tổ chức Đại hội điểm. Đến dự có Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thanh Minh.
Thông tin mới nhất vụ sập tháp cẩu khiến 3 công nhân tử vong
Thông tin mới nhất vụ sập tháp cẩu khiến 3 công nhân tử vong
Kinhtedothi - Thời điểm xảy ra tai nạn, tổ xây dựng gồm 6 người đang làm việc trên cẩu tháp thì bất ngờ trụ cẩu tháp bị gãy.
Quảng Ngãi: Vật lạ phát nổ làm 2 người thương vong
Quảng Ngãi: Vật lạ phát nổ làm 2 người thương vong
Kinhtedothi - “Vật thể lạ” hình tròn phát hiện được trong lúc tháo dỡ nhà đã phát nổ khiến 1 người tử vong tại chỗ, 1 người bị thương.
Học sinh, sinh viên cả nước trở lại trường học vào đầu tháng 3 là phù hợp, khả thi
Học sinh, sinh viên cả nước trở lại trường học vào đầu tháng 3 là phù hợp, khả thi
Kinhtedothi - Lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng; Ủy ban Giáo dục, Thanh niên, Thiếu nhiên và Nhi đồng của Quốc hội; Bộ Ngoại giao; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Tư pháp, Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội; Đại học Y Hà Nội, Trường Đoàn Thị Điểm… đều cho rằng việc cho học sinh, sinh viên cả nước đi học trở lại vào đầu tháng 3 tới là phù hợp và khả thi.