Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Đi từng ngõ, gõ từng nhà

Vĩnh Quân 20-12-2018 09:40
Kinhtedothi - Phường Hạ Lý, nơi địa bàn có đông các hộ dân nằm trong diện phải di dời để phục vụ dự án chỉnh trang sông Tam Bạc cho kịp tiến độ về đích. Nhờ sự vận động khéo léo đặc biệt là các công tác tuyên truyền “ đi từng ngõ, gõ từng nhà” đến nay trên địa bàn phường đã có 365/409 hộ dân được giao đất tái định cư. Quả là sự thành công vượt bậc.

 

Ông Phạm Văn Lương – Chủ tịch UBND phường Hạ Lý cho biết; thành công lớn nhất ở phường chính là nhờ công tác dân vận khéo. Hiệu quả nhìn thấy rõ chính là thực hiện công tác GPMB cho thi công dự án chỉnh trang sông Tam Bạc. UBND phường luôn bám sát sự chỉ đạo của Quận ủy, UBND quận và Nghị quyết của Đảng ủy nên kịp thời ban hành các chương trình, kế hoạch về lãnh đao, chỉ đạo tập trung nhiệm vụ cao cho GPMB, Với phương châm “ gần dân – bám trụ - kiên trì – mềm dẻo” đồng thời xác định rõ vai trò quan trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân làm nhiệm vụ trọng âm để triển khai phục vụ dự án. Trong đó công tác đối thoại với người dân, DN nơi có đất bị thu hồi để nắm bắt tâm tư nguyện vọng và có biện pháp tháo gỡ kịp thời, không để xảy ra khiếu kiện kéo dài.
Với mục tiêu “ tăng tốc để về đích” UBND phường đã làm tốt việc rà soát, xác minh nguồn gốc đất đối với từng hộ dân, DN. Từ đó thực hiện công khai niêm yết các văn bản chỉ đạo của thành phố, quận, phường để người dân nắm bắt kịp thời. Tôn trọng, lắng nghe ý kiến, công tâm trong công việc đã tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao của người dân trên địa bàn phường.

 
Đối với các chi bộ tổ dân phố nơi có dự án đi qua thì việc tuyên truyền nắm bắt tình hình dư luận của cán bô đảng viên được tổ chức thường xuyên. Cũng bởi làm tốt nên trong những tháng cuối năm chính quyền phường Hạ Lý quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra. Chủ tịch phường Hạ Lý cho biết thêm; có được sự thành công này điều đầu tiên là phải thường xuyên trực tiếp đối thoại và lắng nghe, giải quyết kịp thời những tâm tư nguyện vọng hơp pháp chính đáng của người dân, tạo niềm tin trong nhân dân vào cấp chính quyền. Bên cạnh đó phường giải quyết đúng đắn các mối quan hệ lợi ích giữa người bị thu hồi với chính quyền, luôn nhận khó khăn về chính quyền và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.
Hiện tuyến đường Tam Bạc đã thi công xong hệ thống thoát nước, các tuyến cáp kỹ thuật và đang thi công vỉa hè phía nhà dân; tuyến đường Thế Lữ đang triển khai san gạt mặt bằng, vận chuyển đất, thi công khu tái định cư để tổ chức giao đất cho nhân dân; Khu tái định cư Nhà máy đóng tàu Tam Bạc cũ đã cơ bản hoàn thành, các hộ dân đã bắt đầu triển khai xây dựng nhà theo quy định quản lý kiến trúc. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạng mục cần đẩy nhanh để kịp tiến độ như: ép cọc, đổ dầm mũ đầu cọc…

 
Lãnh đạo UBND quận Hồng Bàng cũng cho rằng để đảm bảo tiến độ dự án quận đã yêu cầu các đơn vị nhà thầu thi công cần khẩn trương tập trung nhân lực, phương tiện đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục, công trình theo đúng tiến độ quy định. Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng quận thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các nhà thi công.
Được biết, sau khi hoàn thành dự án chỉnh trang sông Tam Bạc sẽ tạo sự kết nối dải trung tâm từ Cảng Hoàng Diệu đến khu vực Bến Bính và hai bờ sông Tam Bạc. Việc chỉnh trang này nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, đồng thời góp phần mở rộng không gian đô thị khu vực trung tâm, tăng cường khả năng khai thác du lịch, dịch vụ của thành phố Hải Phòng.
Với cách làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân khéo léo nên chính quyền phường Hạ Lý đã tạo được sự ủng hộ lan tỏa trong mọi người dân. Cũng với cách làm trên mà năm qua quận Hồng Bàng nói chung, phường Hạ Lý nói riêng đã trở thành điểm sáng trong công tác GPMB tại Hải Phòng.
Chia sẻ về bài học kinh nghiệm trong công tác giải phóng mặt bằng, ông Phạm Văn Lương cho biết, ngoài việc phải sát sao, thường xuyên trực tiếp đối thoại và lắng nghe, thì cần phải giải quyết kịp thời những tâm tư, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của người dân. Tạo dựng niềm tin đã khó nhưng để bà con tin tưởng giao phó lại càng khó hơn. Chắc chắn với sự ủng hộ cao của bà con thì chính quyền mới mong sớm về đích theo tiến độ đã đề ra.

TAG: Tam Bạc hạ lý hồng bàng Hải Phòng
 
Tin khác
Cắt xén diện tích công trình công cộng: Chủ đầu tư “bỏ quên” trách nhiệm
Cắt xén diện tích công trình công cộng: Chủ đầu tư “bỏ quên” trách nhiệm
Kinhtedothi - Tình trạng sai phạm quy hoạch, cắt xén diện tích xây dựng công trình tiện ích công cộng tại các dự án đô thị mới, nhà chung cư cao tầng xảy ra phổ biến, đặc biệt là tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nhiều ý kiến cho rằng, cần phải có chế tài xử lý mạnh tay đối với những chủ đầu tư và cán bộ cơ quan quản lý Nhà nước.
Gỡ nút thắt cho quỹ bảo trì chung cư
Gỡ nút thắt cho quỹ bảo trì chung cư
Kinhtedothi - Chủ đầu tư “om” quỹ, chây ì không chịu trả lại khoản 2% quỹ bảo trì đã thu khi bán căn hộ là nguyên nhân chủ yếu khiến các cuộc tranh chấp, xung đột tại các dự án chung cư ngày càng trở nên bế tắc. Bởi thế, đề xuất bỏ quy định nộp phí bảo trì trực tiếp cho chủ đầu tư của Bộ Xây dựng đang được nhận định là khả quan để gỡ “nút thắt” này.
Thời tiết hôm nay 14/8: Hà Nội tiếp tục mưa rào và dông, đề phòng lốc, sét
Thời tiết hôm nay 14/8: Hà Nội tiếp tục mưa rào và dông, đề phòng lốc, sét
Kinhtedothi - Hôm nay (14/8), Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 26 độ C, cao nhất 29 - 32 độ C.
TP Hồ Chí Minh: Một phụ nữ lái ô tô đâm hàng loạt xe máy, nhiều người bị thương
TP Hồ Chí Minh: Một phụ nữ lái ô tô đâm hàng loạt xe máy, nhiều người bị thương
Kinhtedothi - Tối 13/8, Công an quận Bình Thạnh (TP Hồ Chí Minh) vẫn đang tiến hành điều tra vụ TNGT xảy ra vào khoảng 19 giờ 30 phút cùng ngày, tại giao lộ Ung Văn Khiêm - Xô Viết Nghệ Tĩnh.
Thông tin mới nhất về đợt mưa lớn diện rộng ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc
Thông tin mới nhất về đợt mưa lớn diện rộng ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc
Kinhtedothi - Đêm nay và ngày mai (14/8), ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng có mưa rất to. Cảnh báo, đợt mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 18 - 19/8.
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 13/8: Nhiều khu vực ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 13/8: Nhiều khu vực ở mức tốt
Kinhtedothi - Chiều 13/8, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt, trên dưới 60.
Khẩn trương xây dựng hệ thống giao thông thông minh cho cao tốc Bắc - Nam
Khẩn trương xây dựng hệ thống giao thông thông minh cho cao tốc Bắc - Nam
Kinhtedothi - Đây là chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) nhằm thực hiện mục tiêu sẽ điều hành cao tốc Bắc - Nam bằng hệ thống giao thông thông minh.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 13/8: Nam thanh niên tử vong sau va chạm với xe tải
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 13/8: Nam thanh niên tử vong sau va chạm với xe tải
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (13/8): Va chạm với xe tải, một nam thanh niên tử vong; Thiệt mạng sau khi bị xe buýt cán qua người...
Vietjet đưa hơn 800 hành khách từ tâm dịch Đà Nẵng về Hà Nội, TP Hồ Chí Minh
Vietjet đưa hơn 800 hành khách từ tâm dịch Đà Nẵng về Hà Nội, TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - 9 giờ sáng 13/8, chuyến bay VJ2737 cất cánh, đưa 230 hành khách mắc kẹt tại TP Đà Nẵng về Hà Nội. Đây là chuyến bay đầu tiên mà hãng hàng không Vietjet thực hiện nhằm hỗ trợ hành khách trở về nhà trong bối cảnh Đà Nẵng vẫn đang giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 lây lan.
Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Kinhtedothi - Từ 6 giờ sáng mai (14/8/2020), một số tuyến đường trung tâm TP Hà Nội sẽ cấm, hạn chế phương tiện giao thông phục vụ Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.
Dự án sửa chữa đường băng hai sân bay: Chất lượng quan trọng hơn tiến độ
Dự án sửa chữa đường băng hai sân bay: Chất lượng quan trọng hơn tiến độ
Kinhtedothi - Với mục tiêu hoàn thành đường băng hai sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất trước cao điểm Tết Dương lịch 2021, các đơn vị thi công đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng hẹn.