Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Địa danh Bến Thủy luôn xứng đáng với danh hiệu “Bến Thủy anh hùng”

Hồ Văn 09-09-2019 00:54
Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 89 năm ngày Xô Viết Nghệ Tĩnh , 74 năm ngày Cách mạng Tháng tám thành công và Quốc khánh 2/9, tối ngày 8/9, tại địa danh Bến Thủy thuộc phường Bến Thủy (TP Vinh), báo Nhân Dân phối hợp với hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tổ chức chương trình nghệ thuật “Bến Thủy anh hùng”.

Chương trình có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.

Địa danh Bến Thủy - nơi giai cấp công - nông – binh của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh vùng lên chống lại chế độ thực dân, phong kiến, mở đầu cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh (1930 - 1931). Đây cũng là tọa độ lửa ghi đậm những chiến công oanh liệt của quân và dân Nghệ Tĩnh trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ xâm lược. Để bảo đảm huyết mạch giao thông, vận chuyển quân lương vào chiến trường miền Nam, trên mảnh đất này hàng trăm người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì hòa bình, độc lập tự do của Tổ quốc.

 Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã trao tặng 200 suất quà cho Nhân dân Nghệ An - Hà Tĩnh. Ảnh: Thành Cường

Phát biểu khai mạc chương trình, Tổng Biên tập báo Nhân Dân Thuận Hữu nhấn mạnh: Có thể nói, trên mảnh đất này đâu đâu cũng thấm đẫm máu xương, mồ hôi của lớp lớp người đi trước, đâu đâu cũng lấp lánh ngời sáng những chiến công và những giá trị tốt đẹp, đâu đâu cũng chan chứa ân tình. 89 năm trước, tại đây công nhân KCN Vinh – Bến Thủy và nông dân vùng phụ cận đã cùng nhau đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm, bỏ sưu, bỏ thuế, khởi đầu phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh (1930 - 1931), lập nên chính quyền của một số xã thuộc hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, sau đó phong trào bị thực dân Pháp và tay sai dìm trong biển máu. Tuy chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn nhưng phong trào được coi là cuộc tổng diễn tập đầu tiên của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản, khẳng định vai trò lãnh đạo tất yếu của Đảng tạo thế và lực để dân tộc ta đi tới thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng 8/1945.

Các đại biểu và Nhân dân Nghệ An - Hà Tĩnh tham dự chương trình. Ảnh: Thành Cường

“Đánh giá về ý nghĩa to lớn của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: Tuy đế quốc Pháp đã dập tắt phong trào đó trong biển máu nhưng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã chứng tỏ tinh thần oanh liệt và năng lực cách mạng của Nhân dân lao động Việt Nam. Phong trào tuy thất bại nhưng nó đã rèn lực lượng cho Cách mạng Tháng 8 thắng lợi sau này. Từ đó Bến Thủy trở thành dấu son, một địa chỉ trong lịch sử cách mạng Việt Nam.

Lịch sử có những trùng hợp bất ngờ khi đế quốc Mỹ tiến hành chiến tranh phá hoại miền Bắc, Bến Thủy nằm vị trí huyết mạch giao thông Bắc Nam, trở thành tuyến đầu đánh Mỹ ở hậu phương và ghi dấu ấn bằng việc bắn rơi chiếc máy bay đầu tiên trên bầu trời miền Bắc. Bến Thủy trở thành nơi khởi đầu cho chiến thắng đập tan không lực Hoa Kỳ của quân và dân ta và trong những năm tháng đó quân dân đầu cầu Bến Thủy phải đương đầu với những thử thách to lớn và vô cùng khốc liệt. Có những ngày mảnh đất chưa đầy 3km2 này phải gánh chịu tới 15 đợt ném bom của máy bay mỹ.

Tổng cộng không quân Mỹ đã đánh xuống khu vực Bến Thủy 2912 trận, bình quân mỗi người dân ở đây phải hứng chịu hơn 3000 bom đạn. Đau thương tiếp nối đau thương nhưng với tinh thần yêu nước cao độ, quân dân Bến Thủy đã nêu cao quyết tâm “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, thà tim ngừng đập chứ không để phà tắc”… Bến Thủy đứng vững trong mưa bom bão đạn bảo đảm giao thông hai bờ Bắc – Nam không bao giờ tắc, đạn dược, quân lương vẫn nối nhau qua phà Bến Thủy ra tiền tuyến không dứt đoạn ngày nào.

Có thể nói, những ngày ấy, cả nước hướng về Bến Thủy và Bến Thủy hướng về miền Nam ruột thịt…Tập thể cán bộ, công nhân bến phà Bến Thủy đã được nhà nước hai lần phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND. Bến Thủy đã đang và sẽ luôn xứng đáng với danh hiệu – Bến Thủy Anh hùng” - Tổng Biên tập báo Nhân Dân khẳng định.

 Chương trình nghệ thuật" Bến Thủy Anh Hùng". Ảnh: Thành Cường

Nhân dịp này, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã trao tặng 200 suất quà của ban tổ chức dành cho cho các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ tại Hà Tĩnh và các hộ nghèo trên địa bàn Nghệ An, với tổng giá trị khoảng 600 triệu đồng.

Tiếp nối chương trình, các đại biểu và người dân 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã được thưởng thức những tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, giàu chất sử thi của chương trình nghệ thuật "Bến Thủy anh hùng" với  4 chương, gồm: “Nơi hội tụ khí thiêng sông núi”, “Đứng đầu dậy trước”, “Tọa độ anh hùng” và “Bến Thủy hôm nay”.  Đồng thời, trong chương trình còn có những thước phim tài liệu, tư liệu về Bến Thủy - sự phát triển thần tốc về công nghiệp và kỹ nghệ đầu thế kỷ 20, điểm lại các sự kiện tiêu biểu trong cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh, các di tích Căn hầm bí mật trong ngôi nhà trăm tuổi, Khu di tích Cồn Mô…Ngoài ra, đại biểu và Nhân dân 2 tỉnh còn được nghe những cuộc trò chuyện, giao lưu với nhiều khách mời là những nhân chứng sống của địa danh lịch sử này.

TAG: Bến Thủy anh hùng Xô Viết Nghệ Tĩnh Cách mạng Tháng Tám Quốc Khánh báo Nhân dân Nghệ An Hà Tĩnh tổ chức.
 
Tin khác
[Thông điệp từ lịch sử] Quan niệm cai trị đất nước của cha ông ta
[Thông điệp từ lịch sử] Quan niệm cai trị đất nước của cha ông ta
Kinhtedothi - Những từ "cai trị", "thống trị" và "bị trị" bây giờ chúng ta không quen nghe, quen dùng, đến mức như thể không còn tồn tại sự thống trị, người cai trị và người bị trị nữa. Thật ra thì nó vẫn đó, trong lịch sử loài người từ xưa đến nay. Cha ông ta có những quan niệm về cai trị đất nước mà cho đên nay vẫn còn tính thời sự nóng hổi.
Quang Hải bênh vực Tiến Dũng sau sai lầm trong trận đấu với U23 Triều Tiên
Quang Hải bênh vực Tiến Dũng sau sai lầm trong trận đấu với U23 Triều Tiên
Kinhtedothi - Trước sai lầm của đồng đội Bùi Tiến Dũng, tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã có những lời động viên và bênh vực thủ môn của TP Hồ Chí Minh.
Tiền đạo Tiến Linh: 'Thật khó để chấp nhận sự thật'
Tiền đạo Tiến Linh: "Thật khó để chấp nhận sự thật"
Kinhtedothi - Chia sẻ sau trận thua trước U23 CHDCND Triều Tiên, tiền đạo Nguyễn Tiến Linh cho rằng thật khó chấp nhận một thất bại, nhưng điều đó là sự thật.
Không để thói hư, tật xấu diễn ra trong lễ hội
Không để thói hư, tật xấu diễn ra trong lễ hội
Kinhtedothi - Chiều 16/1, Sở VH&TT Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2020.
Người phố về quê “săn” sản vật Tết
Người phố về quê “săn” sản vật Tết
Kinhtedothi - Từ đầu tháng Chạp, người dân từ các tỉnh lân cận lên TP mang theo những sơn hào hải vị, đặc sản quê để bày bán. Các siêu thị, chợ đầu mối như chợ Long Biên, chợ Đồng Xuân, chợ Minh Khai hay chợ hoa Hàng Lược luôn đông vui, ngập tràn sản vật từ khắp mọi miền Tổ quốc. Vậy nhưng những năm gần đây, người Hà Nội lại có nhu cầu “săn” hàng quê để ăn Tết như một thú chơi mới.
Truyền thông quốc tế 'xát muối' khi U23 Việt Nam bị loại
Truyền thông quốc tế "xát muối" khi U23 Việt Nam bị loại
Kinhtedothi - Báo chí Thái Lan đã không ngại ngần chĩa "mũi dùi" áp lực về phía thầy trò Park Hang Seo, trong khi rất hí hửng khi đội chủ nhà đã có vé vào tứ kết và sẽ gặp U23 Saudi Arabia ngày 18/1 trên sân Thammasat:
Bỏ lại ký ức Thường Châu!
Bỏ lại ký ức Thường Châu!
Kinhtedothi - Thất bại tối qua của U23 Việt Nam là thất bại trước chính bản thân các cầu thủ chứ không phải trước 1 đối thủ mạnh nào khác.
[Ảnh] 90 phút đáng quên của Bùi Tiến Dũng và U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2020
[Ảnh] 90 phút đáng quên của Bùi Tiến Dũng và U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2020
Kinhtedothi - Thủ môn Bùi Tiến Dũng mắc sai lầm khiến U23 Việt Nam thua ngược trước U23 Triều Tiên và chia tay VCK U23 châu Á 2020 ngay từ vòng bảng.
HLV trưởng U23 Triều Tiên tiết lộ cách hạ gục U23 Việt Nam
HLV trưởng U23 Triều Tiên tiết lộ cách hạ gục U23 Việt Nam
Kinhtedothi - Sau trận đấu với U23 Việt Nam, HLV trưởng Ri Yu-il đã bật mí lối chơi để đánh bại thầy trò HLV Park Hang-seo.
HLV Park Hang-seo thất vọng về thủ môn Bùi Tiến Dũng
HLV Park Hang-seo thất vọng về thủ môn Bùi Tiến Dũng
Kinhtedothi - Chia sẻ sau thất bại trước U23 Việt Nam, HLV Park Hang-seo bày tỏ sự thất vọng về sai lầm của thủ môn Bùi Tiến Dũng.
[Ảnh] Cổ động viên Việt Nam sẵn sàng 'nhuộm đỏ
[Ảnh] Cổ động viên Việt Nam sẵn sàng "nhuộm đỏ" sân Rajamangala cổ vũ thầy trò HLV Park Hang-seo
Kinhtedothi - Cổ động viên Việt Nam đã có mặt từ rất sớm để cổ vũ cho U23 Việt Nam đánh bại U23 Triều Tiên để hi vọng giành vé vào tứ kế VCK U23 châu Á 2020