Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Dịch nCoV có ảnh hưởng tới ngành ngân hàng?

Trâm Anh 09-02-2020 11:29
Kinhtedothi - Mặc dù dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới (nCoV) gây ra diễn biến ngày một phức tạp, nhiều nhận định cho rằng, ngành ngân hàng sẽ không chịu tác động nhiều. Mục tiêu lợi nhuận 2020 được các nhà băng kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng so với 2019.

 

Với kết quả tích cực trong năm qua, nhiều ngân hàng kỳ vọng sẽ tiếp tục bứt phá trong năm nay. Đơn cử, Vietcombank đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế hơn 26.500 tỷ đồng. BIDV lên kế hoạch đạt 12.600 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế hợp nhất. VietinBank đưa ra các chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế tăng trưởng từ 10% trở lên, tổng tài sản tăng trưởng từ 6 - 8%, tín dụng tăng trưởng khoảng 8 - 10%, tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 2%...

Tại nhiều ngân hàng tư nhân, mức tăng trưởng đưa ra cho năm 2020 còn cao hơn so với các ngân hàng có vốn nhà nước. Chẳng hạn, năm nay, Hội đồng quản trị ACB dự kiến sẽ trình ĐHCĐ thường niên năm nay (dự kiến tổ chức trong quý I hoặc quý II/202) thông qua chỉ tiêu lợi nhuận ở mức 8.700 tỷ đồng, tỷ lệ cổ tức 25%. Eximbank công bố kế hoạch kinh doanh năm 2020 với lợi nhuận trước dự phòng là 2.400 tỷ đồng. Kienlongbank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2020 là 750 tỷ đồng.

Chia sẻ về kế hoạch kinh doanh năm 2020, đại diện VietBank nhận định, kinh tế năm 2020 chưa hết khó khăn, nhưng vẫn có nhiều thuận lợi, nên Ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận cao, tối thiểu 40% so với năm 2019...

Sẵn sàng cho một năm đầy thử thách và cơ hội 

Mặc dù đại dịch cúm do virus Corona chủng mới (nCoV) gây ra diễn biến ngày một phức tạp, nhiều nhận định cho rằng, ngành ngân hàng sẽ không chịu tác động nhiều. Trong Báo cáo đánh giá tác động của dịch virus Corona mới đây, chứng khoán KB Securities bất ngờ đưa ra kỳ vọng rằng nhóm ngành ngân hàng và các nhóm xây dựng hạ tầng sẽ được hưởng lợi.Trong một động thái gần nhất, PBoC cũng tuyên bố sẽ bơm 21,7 tỷ USD vào thị trường tiền tệ trong phiên mở cửa trở lại ngày 3/2 nhằm bình ổn tâm lý thị trường cùng với những gói vay lãi suất thấp giúp đỡ các doanh nghiệp chịu tác động từ dịch bệnh.

Tương tự đối với Việt Nam, là một trong những nước chịu tác động kinh tế từ dịch bệnh, nhiều khả năng cũng có thể nới tăng trưởng tín dụng vượt mức đề ra nếu mục tiêu tăng trưởng GDP 6,8% của Chính phủ gặp khó khăn. Bên cạnh đó, không loại trừ khả năng chính phủ cũng sẽ kích thích tài khóa, đẩy mạnh đầu tư công. "Bởi vậy, trong thời gian tới, chúng tôi kì vọng nhóm ngành Ngân Hàng và các nhóm Xây dựng hạ tầng sẽ được hưởng lợi", KBSV đưa ra dự báo.

Chứng khoán MB (MBS), Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) cũng đều đưa ra dự báo về ngành ngân hàng năm 2020 vẫn tăng trưởng tích cực, cho dù các quy định pháp lý trong hoạt động ngân hàng chặt chẽ hơn. Nhìn nhận về triển vọng ngành ngân hàng trong năm 2020, Công ty Chứng khoán SSI nhận định, tăng trưởng tín dụng năm 2020 sẽ được giữ ở nhịp độ như năm 2019, có thể thấp hơn. Quy mô tín dụng hiện tại của Việt Nam đã đạt 8,2 triệu tỷ đồng, bằng 138% GDP, một tỷ lệ tương đối cao, trong khi tỷ lệ này sẽ còn tiếp tục tăng trong một vài năm tới do tăng trưởng GDP khó vượt trên tăng trưởng tín dụng.

Mặc dù tổng tín dụng có thể tăng chậm lại, nhưng tín dụng cho các ngành nghề ưu tiên hay cho sản xuất - kinh doanh nói chung sẽ vẫn tăng cao. Trong năm 2019, tín dụng với nhóm DN vừa và nhỏ tăng 16%, nhóm DN công nghệ cao tăng 15%, trong khi tín dụng chung tăng dưới 14%.

TS. Bùi Quang Tín - Trường Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh dự báo, thu nhập dịch vụ ngành ngân hàng sẽ tiếp tục mở rộng trong năm 2020, trong đó động lực chủ yếu được thúc đẩy bởi dịch vụ phân phối bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance). Đồng thời, khả năng sinh lời từ nguồn thu ngoài lãi sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Thực tế trong kế hoạch năm 2020, chiến lược của ACB là tiếp tục đẩy mạnh bán lẻ, tăng nguồn thu từ dịch vụ. ACB chủ yếu cho vay nhỏ, lẻ và lợi thế cạnh tranh của Ngân hàng là trong nhóm khách hàng cá nhân ACB đi vào phân khúc trung bình cao. Ðể sẵn sàng cho một năm mới đầy thách thức và nhiều cơ hội, Vietcombank cho biết, phát triển tín dụng cho vay theo chương trình, hạn chế cho vay lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao, khách hàng có NIM (lãi cận biên) thấp, chú trọng tín dụng bán buôn ngắn hạn thông qua sử dụng hiệu quả các gói lãi suất, phí, tăng tỷ trọng tín dụng có tài sản đảm bảo, tín dụng gắn với điều kiện thương mại trên tổng tín dụng.

Ông Lê Ðức Thọ - Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank cho biết, năm 2020 có ý nghĩa rất quan trọng đối với Ngân hàng do cần hoàn thành tốt các mục tiêu tái cấu trúc hệ thống, cũng như các mục tiêu của kế hoạch kinh doanh trung hạn giai đoạn 2018 - 2020; tạo đà cho thực hiện có kết quả Chiến lược phát triển 10 năm giai đoạn 2021 - 2030.

Trong bối cảnh có nhiều thời cơ thuận lợi nhưng cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, ông Thọ nhận định: “VietinBank sẽ tận dụng được cơ hội để vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục phát triển mạnh mẽ, toàn diện, hiệu quả, an toàn và bền vững, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu đề ra, thực hiện thành công Chiến lược phát triển của VietinBank”.

TAG: nCoV lợi nhuận Ngân hàng Tăng trưởng tín dụng nguồn thu Dịch vụ
 
Tin khác
Cấp tín dụng doanh nghiệp online 24/7 tại HDBank
Cấp tín dụng doanh nghiệp online 24/7 tại HDBank
Kinhtedothi - Hướng đến lợi ích tốt nhất và sự thuận tiện cao nhất cho khách hàng, HDBank triển khai chương trình “Cấp tín dụng doanh nghiệp online 24h”.
Tập đoàn BRG và ngân hàng SeABank ủng hộ 1 tỷ đồng và 20.000 khẩu trang cho Đà Nẵng phòng chống dịch Covid-19
Tập đoàn BRG và ngân hàng SeABank ủng hộ 1 tỷ đồng và 20.000 khẩu trang cho Đà Nẵng phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 6/8/2020, Tập đoàn BRG và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã ủng hộ 1 tỷ đồng và 20.000 khẩu trang cho UBND Tp. Đà Nẵng cùng các đơn vị trên địa bàn.
MB đồng hành cùng ngành ngân hàng hỗ trợ Thành phố Đà Nẵng chống dịch Covid
MB đồng hành cùng ngành ngân hàng hỗ trợ Thành phố Đà Nẵng chống dịch Covid
Kinhtedothi - Trong những ngày qua, kể từ khi phát hiện ra bệnh nhân số 416, Đà Nẵng trở thành “tâm dịch” mới của Việt Nam với gần 200 ca nhiễm Covid-19; trong đó 7 trường hợp đã tử vong theo số liệu cập nhật của Bộ Y tế ngày 6/8/2020. Hỗ trợ cho Đà Nẵng cả về vật chất lẫn tinh thần là điều vô cùng có ý nghĩa lúc này.
URENCO - 60 năm một chặng đường phát triển
URENCO - 60 năm một chặng đường phát triển
Kinhtedothi - Trong suốt chặng đường 60 năm hình thành và phát triển, dù trải qua những giai đoạn thăng trầm khác nhau, song với sự nỗ lực không ngừng, sự quan tâm của các sở, ban, ngành và đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của TP, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội - URENCO đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng trong việc giữ gìn môi trường TP xanh - sạch - đẹp.
TP Hồ Chí Minh: Chủ động hỗ trợ doanh nghiệp tham gia “sân chơi” EVFTA
TP Hồ Chí Minh: Chủ động hỗ trợ doanh nghiệp tham gia “sân chơi” EVFTA
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) do Chính phủ tổ chức sáng 6/8, đại diện UBND TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tham gia sân chơi này một cách chủ động.
Nam A Bank “chia khó” cùng khách hàng đẩy lùi Covid-19
Nam A Bank “chia khó” cùng khách hàng đẩy lùi Covid-19
Kinhtedothi - 6 tháng đầu năm 2020, Nam A Bank đã chú trọng củng cố hoạt động, tập trung mọi nguồn lực với hàng loạt chương trình đồng hành “chia khó” cùng khách hàng ảnh hưởng dịch Covid-19. Các chỉ tiêu kinh doanh quan trọng tăng trưởng khả quan, nhiều chỉ tiêu như tổng tài sản, huy động vốn thị trường… sắp chạm mốc kế hoạch của năm 2020.
BSH lọt top 10 Bảo hiểm phi nhân thọ doanh thu cao nhất
BSH lọt top 10 Bảo hiểm phi nhân thọ doanh thu cao nhất
Kinhtedothi - Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, kết thúc 6 tháng năm 2020, dù chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH) vẫn đạt kết quả kinh doanh ấn tượng, lọt vào top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ có doanh thu cao nhất thị trường.
PVI, PVOIL, Đạm Phú Mỹ vào top Forbes 50 thương hiệu dẫn đầu
PVI, PVOIL, Đạm Phú Mỹ vào top Forbes 50 thương hiệu dẫn đầu
Kinhtedothi - Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu trong các lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam năm 2020. Ngành Dầu khí có 3 thương hiệu vào top này là PVI, PVOIL, Đạm Phú Mỹ.
Gỡ vướng trong thực hiện PPP
Gỡ vướng trong thực hiện PPP
Kinhtedothi - Việc ban hành một luật riêng nhằm bảo đảm tính đặc thù đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), tạo môi trường pháp lý ổn định hơn cho DN, tránh tình trạng “vay mượn” quy định của các luật khác. Đây là một trong những nội dung được lãnh đạo Bộ KH&ĐT nhấn mạnh tại cuộc công bố Luật PPP vừa qua.
Vinamilk - thương hiệu sữa duy nhất có giá trị tỷ đô của Việt Nam
Vinamilk - thương hiệu sữa duy nhất có giá trị tỷ đô của Việt Nam
Kinhtedothi - Giá trị thương hiệu Vinamilk được Forbes Việt Nam "định giá" hơn 2,4 tỷ USD tương đương hơn 55.000 tỷ đồng, chiếm hơn 20% tổng giá trị của Top 50 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2020. Tổng giá trị thương hiệu của danh sách năm nay đạt hơn 12,6 tỷ USD, tăng 22% so với danh sách năm 2019.
Startup về trí tuệ nhân tạo Việt nhận đầu tư 500.000 USD
Startup về trí tuệ nhân tạo Việt nhận đầu tư 500.000 USD
Kinhtedothi - Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp Next100.tech cấp khoản đầu tư 500.000 USD cho startup chuyên cung cấp giải pháp trí tuệ nhân tạo và thị giác máy tính dành cho các công ty fintech.