Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát: Thiếu điểm tiêu hủy

Phương Nga 24-05-2019 09:06
Kinhtedothi - Mặc dù đã chủ động áp dụng nhiều biện pháp phòng chống và ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) nhưng tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.

Số lượng lợn bị nhiễm dịch quá nhiều đã khiến các địa phương trên địa bàn Hà Nội gặp khó trong công tác tiêu hủy.

Loay hoay tìm điểm tiêu hủy

Sau hơn 3 tháng xuất hiện, đến nay dịch tả lợn châu Phi đã khiến 10.852 hộ chăn nuôi trên địa bàn Hà Nội nhiễm dịch (chiếm 13,46% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi), làm mắc bệnh và tiêu hủy 171.799 con lợn (chiếm 9,18% tổng đàn). Hiện, DTLCP vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương có số lượng lợn tiêu hủy hàng nghìn con như Sóc Sơn, Thạch Thất, Đông Anh…

 Hố tiêu hủy lợn mắc dịch tả lợn châu phi được bố trí ngay trong trang trại chăn nuôi tại Long Biên. Ảnh: Phương Nga

Ngoài việc đối phó với DTLCP, hiện nay nhiều địa phương đang gặp khó trong việc tìm điểm tiêu hủy lợn chết. Bởi với số lượng lợn chết lớn như hiện nay đồng nghĩa với việc cần phải có một quỹ đất đủ lớn để tiêu hủy. Tại huyện Quốc Oai, DTLCP đã khiến hơn 4.000 con lợn nhiễm bệnh, buộc phải tiêu hủy trên tổng đàn xấp xỉ 60.000 con.

Trưởng phòng Kinh tế huyện Quốc Oai Nguyễn Quang Thắm cho biết, các xã trên địa bàn phải sử dụng nghĩa trang Nhân dân làm nơi tiêu hủy lợn. Tuy nhiên, do diện tích nghĩa trang tại các xã có hạn, nếu dịch tiếp tục lây lan nhanh, việc tìm điểm tiêu hủy lợn là một bài toán khó đối với địa phương.

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản chấp thuận đề xuất của liên Sở Tài chính - NN&PTNT về mức hỗ trợ đối với lợn bị tiêu hủy do dịch tả châu Phi. Cụ thể, đối với lợn con, lợn thịt, hỗ trợ bằng 80% giá thị trường tại thời điểm có dịch bệnh; đối với lợn nái, lợn đực giống đang khai thác, hỗ trợ bằng 1,8 lần mức hỗ trợ đối với lợn con, lợn thịt các loại tại thời điểm có dịch bệnh. Về giá thị trường làm căn cứ xác định mức hỗ trợ: Trước ngày 2/4 là 37.400 đồng/kg; từ ngày 2 - 4/4 là 37.800 đồng/kg; từ ngày 5/4 - 1/5 là 39.200 đồng/kg; từ ngày 2 - 9/5 là 35.000 đồng/kg. Từ ngày 10/5 đến nay, thực hiện theo thông báo giá thị trường lợn hơi hàng ngày của Sở Tài chính. (Tùng Nguyễn)

Tính đến nay, trong tổng đàn lợn hơn 100.700 con, huyện Mỹ Đức đã phải tiêu hủy gần 3.000 lợn mắc DTLCP. Huyện đã có các phương án như: Chôn lấp ở đất quỹ 2, nghĩa trang Nhân dân, địa điểm cạnh bãi rác. Tuy nhiên, việc chôn lấp lợn nhiễm dịch ở nghĩa trang Nhân dân không nhận được sự đồng tình của người dân. Một mặt về tâm linh, một mặt là do diện tích nghĩa trang chật chội, thường xuyên có người ra vào.

Chôn lấp đúng phương pháp

Ông Nguyễn Ngọc Sơn - Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, việc tiêu hủy lợn mắc DTLCP rất quan trọng. Bởi virus tả lợn châu Phi có khả năng lây lan nhanh và thời gian tồn tại trong môi trường lâu. Nếu không làm tốt quy trình tiêu hủy sẽ là nguyên nhân gây lây lan bùng phát dịch ra diện rộng.

Theo ông Sơn, trước tình hình dịch DTLCP diễn biến phức tạp như hiện nay, các địa phương nên ưu tiên phương án “4 tại chỗ” (bao gồm: Chỉ đạo tại chỗ, huy động nhân lực, vật lực, phương tiện tại chỗ). Theo đó, đối với những trang trại chăn nuôi có diện tích đất lớn thì nên ưu tiên ngay tại khu vực chăn nuôi có động vật mắc bệnh hoặc địa điểm thích hợp khác gần khu vực có ổ dịch để hạn chế việc vận chuyển xác lợn đi xa, khiến virus phát tán ra ngoài môi trường.

Trường hợp địa điểm tiêu hủy ở ngoài khu vực có ổ dịch, lợn chết phải được cho vào bao, buộc chặt miệng bao và tập trung bao chứa vào một chỗ để phun khử trùng trước khi vận chuyển. Địa điểm hố chôn được khuyến cáo phải cách nhà dân, giếng nước, nguồn nước khu chuồng nuôi động vật tối thiểu 30m và có đủ diện tích. Đặc biệt, hố chôn xác động vật phải có biển cảnh báo người ra vào khu vực.

UBND cấp xã có trách nhiệm quản lý, tổ chức kiểm tra định kỳ và xử lý kịp thời các sự cố sụt lún, xói mòn, rò rỉ, bốc mùi của hố chôn. Địa điểm chôn lấp phải được đánh dấu trên bản đồ của xã, ghi chép và lưu giữ thông tin tại UBND cấp xã.

"Trước sự bùng phát và lây lan mạnh của DTLCP, Bộ NN&PTNT đã tính đến 2 biện pháp tiêu hủy chính là chôn và đốt. Tuy nhiên, việc đốt vừa không có lò chuyên dụng lại tốn kém tiền bạc nên phương án tiêu hủy bằng chôn lấp vẫn là giải pháp tối ưu. Do đó, các địa phương cần chủ động quỹ đất cho việc tiêu hủy lợn dịch, tránh tình trạng vứt xác lợn chết ra môi trường." - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường

TAG: Dịch tả lợn châu Phi tiêu hủy phòng chống bùng phát
 
Tin khác
Muôn kiểu mạo danh bác sĩ, bệnh viện lừa người dân
Muôn kiểu mạo danh bác sĩ, bệnh viện lừa người dân
Kinhtedothi - Những ngày gần đây, nhiều bệnh viện (BV) liên tiếp phát đi thông tin cảnh báo đến người dân về tình trạng mạo danh bác sĩ, mạo danh BV quảng cáo bán thuốc, bán thực phẩm chức năng sai sự thật, lừa đảo bệnh nhân, người dân. Trước những thông tin giả bủa vây, người dân cần hết sức thận trọng, tránh “tiền mất, tật mang”.
Lắng nghe và cùng hành động xây dựng huyện Đông Anh thành quận
Lắng nghe và cùng hành động xây dựng huyện Đông Anh thành quận
Kinhtedothi - Ngày 18/10, UBND Đông Anh tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2019 với chủ đề “Lắng nghe và cùng hành động xây dựng huyện Đông Anh thành quận”.
Đông Anh cắt giảm thời gian giải quyết 126 thủ tục hành chính
Đông Anh cắt giảm thời gian giải quyết 126 thủ tục hành chính
Kinhtedothi - UBND huyện Đông Anh vừa ban hành thông báo về việc cắt giảm thời gian giải quyết 126 thủ tục hành chính trên địa bàn huyện năm 2019.
Còn 1.422 thôn bản vùng dân tộc miền núi chưa có điện, phải dùng dầu thắp sáng
Còn 1.422 thôn bản vùng dân tộc miền núi chưa có điện, phải dùng dầu thắp sáng
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đề cập tới trong báo cáo kết quả phát triển kinh tế - xã hội từ đầu năm 2019 đến nay vừa được Ủy ban Dân tộc ban hành.
Thi THPT Quốc gia trên máy tính: Không chắc chắn giảm gian lận
Thi THPT Quốc gia trên máy tính: Không chắc chắn giảm gian lận
Kinhtedothi - Phương án đổi mới kỳ thi THPT Quốc gia hướng tới việc thí sinh (TS) làm bài thi trên máy tính đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn, liệu có giảm được tiêu cực trong thi cử?
Thời gian tổ chức lễ viếng Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Lê Hải An
Thời gian tổ chức lễ viếng Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Lê Hải An
Kinhtedothi - Thời gian viếng và truy điệu Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Lê Hải An diễn ra vào trưa 21/10/2019 (thứ 2).
Đại học Quốc gia Hà Nội có thêm 1 trường chuyên THPT
Đại học Quốc gia Hà Nội có thêm 1 trường chuyên THPT
Kinhtedothi -Trường Đại học (ĐH) Quốc gia Hà Nội đã có thêm trường THPT chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn trong khối trường THPT.
Phú Xuyên bàn giao mặt bằng cho dự án TBA 110kV
Phú Xuyên bàn giao mặt bằng cho dự án TBA 110kV
Kinhtedothi - Sau khi triển khai giao, cắm mốc giới, giải phóng mặt bằng (GPMB) đất nông nghiệp và hoàn thành chi trả, bồi thường cho các hộ dân, sáng 17/10, UBND huyện Phú Xuyên tiến hành bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án lưới điện Hà Nội để xây TBA 110kV Phú Xuyên tại cánh đồng Chéo B, thị trấn Phú Xuyên.
Thi THPT quốc gia trên máy tính: Quan trọng nhất là chuẩn hóa đề
Thi THPT quốc gia trên máy tính: Quan trọng nhất là chuẩn hóa đề
Kinhtedothi - Đồng tình với đề xuất phương án thi THPT quốc gia sau năm 2020 của Bộ GD&ĐT, tuy nhiên, thầy Vũ Khắc Ngọc – chuyên gia giáo dục Hệ thống giáo dục HOCMAI vẫn băn khoăn về chất lượng đề thi, chuẩn hóa đề thi. Vì thế, phải dần hình thành những trung tâm khảo thí độc lập có chất lượng đảm bảo để đánh giá thí sinh.
Bền vững trong giảm nghèo
Bền vững trong giảm nghèo
Kinhtedothi - Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020 chưa kết thúc nhưng đã đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra (Bình quân giảm 1,55%/năm).
'Thầy giáo Lê Hải An là của trường Đại học Mỏ - Địa chất !'
"Thầy giáo Lê Hải An là của trường Đại học Mỏ - Địa chất !"
Kinhtedothi - Hơn 20 năm công tác tại trường Đại học (ĐH) Mỏ - Địa chất, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An luôn được xem là người thầy, người anh em, người bạn của thầy - trò đã và đang làm việc, học tập tại đây.