Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Dịch tả lợn châu Phi hoành hành, Hà Nội thiếu hụt 100.000 tấn thịt lợn

Ánh Ngọc 14-06-2019 18:22
Kinhtedothi - Thực hiện các giải pháp thay thế thịt lợn là việc làm cấp thiết trong bối cảnh bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang diễn biến phức tạp là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà quản lý, DN thảo luận tại Hội nghị bàn các giải pháp phát triển chăn nuôi bền vững trước diễn biến DTLCP do Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức ngày 14/6.

Đại diện các đơn vị ký kết biên bản ghi nhớ phối hợp 

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện, TP có khoảng 10 triệu dân sinh sống, học tập, làm việc với nhu cầu tiêu thụ thịt gia súc gia cầm khoảng 320.000 tấn/năm (tương đương gần 900 tấn/ngày). Tuy nhiên, sản xuất chăn nuôi của TP mới chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu, còn lại phải nhập từ các tỉnh và nhập khẩu.

Đối với thịt lợn, nhu cầu tiêu thụ của TP trung bình 650 - 700 tấn thịt/ngày, do bệnh DTLCP xảy ra nên sản lượng thịt lợn năm 2019 ước tính đạt 200.000 - 220.000 tấn/năm, đáp ứng 60 - 65% nhu cầu tiêu thụ. Như vậy, TP đang thiếu hụt 90.000 - 100.000 tấn thịt lợn cho người tiêu dùng. Riêng đối với sản phẩm thịt bò, sản lượng xuất ra của TP khoảng 10.000 tấn/năm, mới chỉ đáp ứng được 20% nhu cầu thịt bò. Ước tính, nhu cầu thịt bò còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Thông tin về tình hình DTLCP trên địa bàn TP, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, tính đến hết ngày 12/6, DTLCP đã làm mắc và tiêu hủy 350.000 con, chiếm 22,5% tổng đàn tại 19.200 hộ chăn nuôi, chiếm 26% tổng hộ chăn nuôi lợn. TP đang tập trung chỉ đạo các giải pháp ứng phó với dịch bệnh hạn chế thấp nhất rủi ro, thiệt hại. Đồng thời, đảm bảo hỗ trợ kịp thời cho người chăn nuôi, có kế hoạch phát triển mạnh chăn nuôi bò, gia cầm và thủy sản để thay thế thịt lợn nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm động vật cho người tiêu dùng Thủ đô.

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, ngành chăn nuôi Việt Nam chưa bao giờ gặp khó khăn do DTLCP bùng phát mạnh mẽ như hiện nay. Trong khi đó, chăn nuôi lợn lại đang chiếm tỉ trọng quá lớn so với chăn nuôi các vật nuôi khác. Đáng lo ngại, chăn nuôi ở Việt Nam chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao. Bộ dự đoán, bệnh DTLCP sẽ lan ra khắp 63 tỉnh, thành trên cả nước và diễn biến ngày càng phức tạp. Minh chứng là, nếu như thời điểm mới bùng phát, không có các trại lớn bị dịch thì đến thời điểm này đã xuất hiện ổ dịch.

Quang cảnh hội nghị

Nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển chăn nuôi bền vững, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Dương cho rằng: “Chung sống với dịch bệnh là điều bắt buộc, lẽ tất nhiên. Do đó, các giải pháp ứng phó phải được thực hiện sớm, khẩn trương, đồng bộ hơn để để đẩy giá lợn lên. Như vậy mới tiêu thụ được lợn, giảm thiệt hại cho nông dân và giảm chi phí của Nhà nước trong hỗ trợ tiêu hủy đàn lợn bệnh”.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Dương, trong bối cảnh hiện tại, các địa phương cần tăng cường công tác phòng chống dịch, đặc biệt là công tác kiểm dịch khâu chôn lấp, tiêu hủy lợn. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động toàn dân tiêu thụ thịt lợn. Bởi, chưa bao giờ thịt lợn có giá rẻ và được kiểm soát dịch bệnh tốt như bây giờ. Mặt khác, người tiêu dùng cần tăng trữ lượng thịt lợn cấp đông thịt nhằm tránh tình trạng thiếu hụt nguồn cung và “sốt”giá thịt lợn vào những tháng cuối năm.

Bên cạnh đó, phát triển mạnh đàn bò, đàn gia cầm để thay thế tạm thời thịt lợn. Khi có chỉ đạo tái đàn, chăn nuôi lợn phải đáp ứng các điều kiện về quy mô, an toàn dịch bệnh, xóa bỏ nông hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu chăn nuôi dân cư. Xây dựng các vùng hạn chế nuôi, vùng ổn định nuôi và vùng khuyến khích nuôi để giảm tải cho các khu vực chăn nuôi lợn tập trung như hiện nay.

“Do nguy cơ tái xuất hiện ổ dịch cao nên không cho phép tái đàn đối với những hộ đã từng có đàn lợn bị nhiễm bệnh. Đối với những trang trại, cơ sở đảm bảo an toàn dịch bệnh cho phép, khuyến khích mở rộng, tăng quy mô đàn” - ông Dương nói.

Đối với Hà Nội, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn đang chiếm 10% tổng nhu cầu của cả nước. Do phải nhập một lượng lợn thịt từ các tỉnh và các nước nên TP cần làm tốt hơn nữa công tác kiểm dịch tại các trạm kiểm dịch. Ngoài ra, Hà Nội nên ưu tiên đầu tư cho giết mổ có kiểm soát dịch bệnh an toàn và hỗ trợ mạnh cho phát triển chăn nuôi theo chuỗi.

Nhằm thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển chăn nuôi bền vững, tại hội nghị, đã diễn ra lễ ký kết biên bản phối hợp giữa các đơn vị, gồm: Các DN, hợp tác xã, Trung tâm Phát triển Nông nghiệp Hà Nội, Chi cục Chăn nuôi - Thú y Hà Nội về đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm thịt an toàn chăn nuôi theo chuỗi; cung ứng sản phẩm thịt đảm bảo vệ sinh ATTP tại các chợ đầu mối; cung ứng nguồn giống bò Wagyu…

TAG: Dịch tả lợn châu Phi tiêu hủy đàn lợn thành phố Hà Nội phát triển chăn nuôi cấp đông thịt lợn
 
Tin khác
Kêu gọi tàu thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm của bão Kalmaegi
Kêu gọi tàu thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm của bão Kalmaegi
Kinhtedothi - Ngày 19/11, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai có Công điện số 18/CĐ-TW đề nghị các tỉnh, TP khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa, các bộ ngành liên quan tập trung triển khai các giải pháp ứng phó bão Kalmaegi.
Tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm, giá trao đổi USD diễn biến trái chiều nhau
Tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm, giá trao đổi USD diễn biến trái chiều nhau
Kinhtedothi – Sáng nay (19/11), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố giảm 5 đồng so với mức công bố hôm qua. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại và thị trường tự do ngược chiều tăng.
Không để thiếu hàng, sốt giá dịp cuối năm và Tết Nguyên đán
Không để thiếu hàng, sốt giá dịp cuối năm và Tết Nguyên đán
Kinhtedothi - Những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa, nguyên liệu phục vụ sản xuất tăng cao. Trước thực tế trên, Bộ Công Thương sẽ tập trung kiểm soát thị trường, đảm bảo cân đối cung - cầu, thực hiện các giải pháp bình ổn.
Giá vàng đảo chiều tăng nhờ Trung Quốc hạ lãi suất kích thích kinh tế
Giá vàng đảo chiều tăng nhờ Trung Quốc hạ lãi suất kích thích kinh tế
Kinhtedothi - Sáng nay (19/11), giá vàng thế giới đảo chiều đi lên. Vàng SJC tiếp tục tăng giá khi mở cửa phiên.
Kỳ vọng đầu ra cho nếp cái hoa vàng
Kỳ vọng đầu ra cho nếp cái hoa vàng
Kinhtedothi - Được cấp nhãn hiệu tập thể đã 6 năm và hiện cũng có thể truy xuất nguồn gốc nhưng việc tiêu thụ gạo nếp cái hoa vàng - đặc sản của xã Thụy Lâm (huyện Đông Anh) vẫn gặp nhiều khó khăn.
Nguồn vốn hỗ trợ từ các quận: Phải sử dụng hiệu quả, đúng mục đích
Nguồn vốn hỗ trợ từ các quận: Phải sử dụng hiệu quả, đúng mục đích
Kinhtedothi - Triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, 12 quận nội thành đã hỗ trợ các huyện ngoại thành tổng kinh phí trên 633 tỷ đồng. Trợ lực trên không chỉ góp phần quan trọng đưa nhiều địa phương về đích NTM, mà còn tăng cường thêm tình đoàn kết giữa các quận, huyện trên địa bàn Thủ đô.
Giá lợn tiếp tục tăng cao, Bộ Nông nghiệp nói gì?
Giá lợn tiếp tục tăng cao, Bộ Nông nghiệp nói gì?
Kinhtedothi - Tại cuộc họp bàn giải pháp bình ổn mặt hàng thịt lợn giữa Bộ NN&PTNT với đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT một số tỉnh, TP và doanh nghiệp chăn nuôi vào chiều tối ngày 18/11, đại diện Cục Chăn nuôi đã lý giải về tình trạng giá lợn tăng cao thời gian qua.
Đưa đặc sản vùng miền tới người tiêu dùng
Đưa đặc sản vùng miền tới người tiêu dùng
Kinhtedothi - Hội chợ Đặc sản vùng miền đã tạo điều kiện để DN tiếp cận người tiêu dùng, thâm nhập hệ thống bán lẻ quốc tế, đó là khẳng định của Phó Giám đốc HPA Nguyễn Thị Mai Anh khi nói về về hội chợ Đặc sản vùng miền sắp diễn ra tại Trung tâm Thương mại Vincom Mega Mall, Royal City (Hà Nội).
Hội chợ đặc sản vùng miền: Cầu nối nhà sản xuất - phân phối
Hội chợ đặc sản vùng miền: Cầu nối nhà sản xuất - phân phối
Kinhtedothi - Trong những năm qua, TP Hà Nội đã liên tục tổ chức nhiều Hội chợ đặc sản vùng miền, qua đó giúp các DN quảng bá sản phẩm, thương hiệu.
Xuất khẩu nông sản chính ngạch sang Trung Quốc: Nhận diện đúng để hành động
Xuất khẩu nông sản chính ngạch sang Trung Quốc: Nhận diện đúng để hành động
Kinhtedothi - Nếu không nhận diện đúng thị trường Trung Quốc và thay đổi cách tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, ngành hàng thì nông sản nước ta vẫn lâm vào cảnh ế thừa, giảm giá. Và mãi chỉ là những chuyến xe “cút kít” chở hàng, sẽ bị những “chuyến tàu nhanh” bỏ rơi trên đường xuất khẩu…
NHNN “lệnh” giảm lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay ngắn hạn
NHNN “lệnh” giảm lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay ngắn hạn
Kinhtedothi- Từ hôm nay 19/11, trần lãi suất huy động với kỳ hạn ngắn và lãi suất cho vay ngắn hạn với một số lĩnh vực ưu tiên đều giảm.