Trang chủ / Xã hội / Y tế

Dịch tả lợn châu Phi lây lan chóng mặt

Trọng Tùng - Kim Ngân 05-06-2019 09:05
Kinhtedothi - Dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát và lây lan ra 53/63 tỉnh, TP ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Những “thủ phủ” chăn nuôi lợn lớn nhất của cả nước như Đồng Nai, Hà Nội, Hà Nam… đều đã nằm trong vùng dịch bệnh.

 Phun thuốc tiêu độc khử trùng ổ dịch tả lợn châu Phi tại huyện Đông Anh. Ảnh: Trọng Tùng

Chỉ trong mấy ngày qua, đã có thêm 3 tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long xuất hiện dịch tả lợn châu Phi là Cà Mau, Bạc Liêu và mới đây nhất là Tiền Giang. Như vậy, đến nay, toàn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã có 10/13 tỉnh, TP có dịch tả lợn châu Phi. Đáng lo ngại là do đặc thù vùng sông nước, việc vận chuyển lợn và thịt lợn đi lại giữa các tỉnh rất khó kiểm soát nên nguy cơ lây lan dịch bệnh ở khu vực này là rất cao.
Theo thống kê mới nhất của Bộ NN&PTNT, cả nước đã có khoảng 2,2 triệu con lợn bị tiêu hủy. Hàng triệu người nông dân thuộc 3.508 xã, 337 huyện đang phải gánh chịu hậu quả hết sức nặng nề do dịch bệnh gây ra. Điều đáng nói, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cảnh báo, khả năng dịch tả lợn châu Phi sẽ lây lan ra tất cả các tỉnh, TP và tấn công vào các cơ sở chăn nuôi lớn là rất cao, số lượng lợn bị tiêu hủy sẽ còn lớn hơn.
Đối với Hà Nội, theo số liệu mới nhất từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, tính đến nay, dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn TP đã xảy ra tại 18.904 hộ chăn nuôi (chiếm 23,4 % tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi) trên 2.027 thôn, tổ dân phố thuộc 430 xã, phường, thị trấn của 24 quận, huyện. Số lợn mắc bệnh và bị tiêu hủy 308.400 con (chiếm 16,4 tổng đàn) với trọng lượng hơn 21 tấn. Trong đó, có 55 cơ sở, hộ chăn nuôi lớn có tổng đàn từ 200 con lợn trở lên phải tiêu hủy; hộ có số lợn tiêu hủy lớn nhất là 1.272 con thuộc huyện Thường Tín.
Trước diễn biến của dịch bệnh, UBND TP đề nghị các sở, ngành, quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi với phương châm “phòng chống dịch như chống giặc”. Theo đó, chủ động, quyết liệt hơn nữa, không đợi đến khi có dịch mới triển khai phòng, chống. Đặc biệt, cần tránh bệnh thành tích, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm quy định phòng chống dịch.
Thực tế thời gian qua, việc tiêu hủy lợn nhiễm bệnh tại một số địa phương còn chưa kịp thời, không đảm bảo yêu cầu, làm lây lan dịch, ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, công tác kiểm dịch chưa đúng quy định, không chặt chẽ. Điều này khiến cho dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ tiếp tục diễn biến phức tạp. Trước tình hình này, Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện yêu cầu các cơ quan T.Ư, địa phương huy động mọi nguồn lực để triển khai chống dịch tả lợn châu Phi. Đối với lợn bệnh, cần phát hiện kịp thời, tiêu hủy theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, tránh lây lan dịch bệnh và ô nhiễm môi trường. Chính phủ cũng yêu cầu Bộ NN&PTNT hướng dẫn các tỉnh, TP tập trung phát triển đàn gia súc, gia cầm, thủy sản… để bù đắp thiếu hụt thịt lợn do dịch tả lợn châu Phi gây ra.

TAG: dịch tả lợn châu Phi Hà Nội y tế\r\n
 
Tin khác
Cầu Giấy tiếp tục cách ly 6 trường hợp trở về từ vùng dịch Covid-19
Cầu Giấy tiếp tục cách ly 6 trường hợp trở về từ vùng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Tính đến hết ngày 20/2, quận Cầu Giấy vẫn đang tiếp tục cách ly 6 người trở về từ vùng dịch, lũy kế đến thời điểm này đã có 167/173 người hết thời hạn phải cách ly.
Thất bại truyền thông sẽ thất bại trong chống dịch
Thất bại truyền thông sẽ thất bại trong chống dịch
Kinhtedothi - Với dịch bệnh Covid-19, thành hay bại, vai trò của truyền thông chiếm tỷ lệ rất cao. Nếu Việt Nam thất bại trên mặt trận truyền thông thì 100% sẽ thất bại khi dịch xuất hiện.
Trao 10.000 khẩu trang kháng khuẩn đến vùng tâm dịch Covid-19
Trao 10.000 khẩu trang kháng khuẩn đến vùng tâm dịch Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 21/2, Báo Hànộimới phối hợp với Công ty cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam trao vật tư, phương tiện y tế để phòng chống dịch Covid-19.
2.247 ca tử vong do Covid-19, riêng Hồ Bắc 2.144 trường hợp
2.247 ca tử vong do Covid-19, riêng Hồ Bắc 2.144 trường hợp
Kinhtedothi - Theo cập nhật mới nhất của Bộ Y tế, tính đến 8 giờ 25 ngày 21/2, tổng số trường hợp mắc trên thế giới là 76.225 (tăng 582 ca so với cùng thời điểm ngày hôm qua). Riêng Trung Quốc đại lục là 75.012, tại 29 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung quốc là 1.213 ca.
Đừng lạm dụng sự “giải cứu”
Đừng lạm dụng sự “giải cứu”
Kinhtedothi - Từ khi các cửa khẩu biên giới Việt – Trung tạm đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19, các loại nông sản của bà con khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên như thanh long, dưa hấu, khoai lang tồn đọng khá nhiều.
Rất nên lập lại Bộ Giáo dục
Rất nên lập lại Bộ Giáo dục
Kinhtedothi - Lập lại Bộ Giáo dục, chuyển nhiệm vụ đào tạo của Bộ GD&ĐT về Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN); chuyển hoạt động đào tạo nghề từ Bộ LĐTB&XH sang Bộ KH&CN; Bộ KH&CN sẽ đổi tên thành Bộ KH-CN&ĐT là đề xuất của Bộ Nội vụ với Chính phủ đang được các chuyên gia và dư luận xã hội hết sức quan tâm.
Tạo môi trường an toàn khi học sinh trở lại lớp
Tạo môi trường an toàn khi học sinh trở lại lớp
Kinhtedothi - Dù học sinh có tiếp tục nghỉ để phòng, chống dịch hay không, các quận, huyện trên toàn TP Hà Nội cũng đã có phương án vệ sinh, khử trùng trường lớp lần 4, tạo môi trường an toàn để sẵn sàng mở lớp.
Phác đồ của Việt Nam điều trị Covid-19 hiệu quả
Phác đồ của Việt Nam điều trị Covid-19 hiệu quả
Kinhtedothi - Trong ngày hôm qua (20/2), thêm 2 trường hợp nhiễm Covid-19 được xuất viện. Như vậy, tính đến nay đã có 14/16 bệnh nhân được xuất viện, còn 2 trường hợp đang điều trị tại Vĩnh Phúc và TP Hồ Chí Minh tiến triển tốt.
Dịch Covid-19: Diễn giải chính xác khái niệm để người dân không hoảng loạn
Dịch Covid-19: Diễn giải chính xác khái niệm để người dân không hoảng loạn
Kinhtedothi - Trong cuộc chống dịch Covid-19, điều trị chỉ là một việc rất nhỏ. Quan trọng nhất của chống dịch là đừng để dịch vào Việt Nam.
Xây dựng Yên Viên ngày càng vững mạnh
Xây dựng Yên Viên ngày càng vững mạnh
Kinhtedothi - Phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ xã Yên Viên (huyện Gia Lâm) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện toàn diện các nhiệm vụ chính trị, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, khai thác có hiệu quả các nguồn lực, tập trung phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
TP Hồ Chí Minh: Lên phương án xử lý chuyến bay có khách từng đi trên tàu Westerdam
TP Hồ Chí Minh: Lên phương án xử lý chuyến bay có khách từng đi trên tàu Westerdam
Kinhtedothi - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid–19, TP chuẩn bị các phương án xử lý những chuyến bay có hành khách từng đi trên tàu Westerdam.