Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Dịch vụ iParking: Gỡ vướng để nhân rộng

Hoàng Hiệp - Đặng Sơn 13-11-2019 08:07
Kinhtedothi - Sau hơn 2 năm thí điểm, dịch vụ tìm kiếm điểm trông giữ xe qua ứng dụng iParking đã cho thấy nhiều ưu điểm nhưng cũng còn tồn tại một số khó khăn, bất cập cần được điều chỉnh, giải quyết triệt để.

 Một điểm trông giữ xe ứng dụng iParking trên phố Giảng Võ.

Buộc phải thu tiền mặt

Tháng 5/2017, UBND TP Hà Nội cho phép Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội và Công ty CP Đầu tư CIS phối hợp triển khai thí điểm ứng dụng iParking. Công ty CIS chịu trách nhiệm cung cấp toàn bộ phần mềm giải pháp công nghệ cho dịch vụ iParking, Công ty Khai thác điểm đỗ đảm nhiệm khâu vận hành. Đến nay, dịch vụ iParking đã thu hút được 13 DN tham gia, trông giữ xe tại 174 vị trí, thuộc địa bàn 8 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Tây Hồ.

Các chuyên gia nhìn nhận, hiện Hà Nội có trên 700.000 ô tô và tốc độ gia tăng vào khoảng 10%/năm. Trong khi đó, tổng diện tích đỗ xe theo iParking của 13 DN mới đáp ứng khoảng 7.000 chỗ đỗ (1%), do đó, tiềm năng phát triển iParking là rất lớn.

Sau hơn 2 năm triển khai thí điểm cho thấy, các đơn vị liên quan còn rất nhiều việc phải làm để sớm khắc phục những bất cập của mô hình iParking, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, qua đó nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, tránh thất thoát và minh bạch tài chính. Theo ghi nhận, tại nhiều điểm trông giữ xe iParking, đặc biệt là những điểm do DN tư nhân khai thác, nhân viên vẫn thu tiền mặt theo hình thức xếp chỗ, xé vé, hệt như chưa sử dụng iParking. Ngay cả những điểm iParking của Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội, dù nhận đặt chỗ qua ứng dụng nhưng cũng chấp nhận hình thức thanh toán bằng tiền mặt.

Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội Phạm Văn Đức cho biết, do nhiều người dân vẫn giữ thói quen trả tiền mặt; bên cạnh đó, hình thức thanh toán qua tin nhắn đã không còn hoạt động nên đơn vị phải linh hoạt hình thức thu. “Chúng tôi chấp nhận cả tiền mặt tại các điểm iParking. Đồng thời, các nhân viên sẽ hỗ trợ khách hàng thao tác trên ứng dụng” – ông Đức cho hay.

Anh Dương Trung Kiên (trú tại toà B6C, KĐT Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy) cho biết, anh rất ngần ngại việc phải đồng bộ tài khoản ngân hàng vào ứng dụng iParking vì sợ rủi ro liên quan đến thông tin tài khoản của mình. Do đó, anh Kiên dù đã cài đặt ứng dụng nhưng vẫn chủ yếu sử dụng tiền mặt để gửi xe.

Advertisement

 iParking có nhiều ưu điểm nhưng cũng gặp không ít khó khăn.

Rào cản pháp lý và công nghệ

Vừa qua, tập thể lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã họp, thống nhất chỉ đạo tiếp tục giao Công ty TNHH một thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội cùng Công ty CP Đầu tư CIS tiếp tục thí điểm vận hành ứng dụng iParking từ ngày 1/10. Việc tiếp tục thí điểm nhằm mục tiêu giải quyết các bất cập hiện có cũng như kịp thời phát hiện các bất cập phát sinh để báo cáo cấp có thẩm quyền tìm giải pháp tháo gỡ.

Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Ngô Mạnh Tuấn thừa nhận, việc áp dụng mô hình iParking thời gian qua gặp một số khó khăn, nhất là trong việc thoả thuận thanh toán giữa DN trông giữ xe với các nhà mạng di động. Hiện nay, dịch vụ iParking không còn thanh toán được qua bất cứ mạng di động nào. “Sắp tới, chúng tôi đề xuất đẩy mạnh thanh toán thông qua các tài khoản ngân hàng, ví điện tử và không thanh toán qua đầu số 9556 nữa. Ngoài ra, TP đã chỉ đạo Công ty CIS phải rà soát, nâng cấp hạ tầng kết nối, đảm bảo ứng dụng luôn được thông suốt” - ông Tuấn cho hay.

Ông Phạm Văn Đức cho rằng, muốn vận hành tốt mô hình iParking, cần đa dạng phương tiện và công cụ thanh toán để thuận tiện hơn cho khách hàng. Đồng thời, xây dựng quy chế thống nhất chung cho tất cả các DN tham gia iParking. Cụ thể hơn nữa các chế tài xử phạt cho các hành vi gian lận hoặc khách hàng không hợp tác.

Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cũng cho rằng, cần có quy định bắt buộc phải lắp hệ thống camera giám sát tại các điểm trông giữ, truyền dữ liệu hình ảnh về DN và các sở ngành liên quan để giám sát, quản lý.

IParking đã chứng tỏ được ưu điểm tiện lợi cho người dân cũng như minh bạch, hữu ích cho cơ quan quản lý. Việc vướng các rào cản pháp lý hay kỹ thuật chỉ là vấn đề nhất thời, cần giải quyết sớm để tiếp tục triển khai, nhân rộng mô hình iParking ra toàn địa bàn Hà Nội.
Chuyên gia giao thông Nguyễn Mạnh Thắng
IParking thực chất là một hợp phần của giao thông thông minh, đô thị thông minh. Muốn vận hành iParking suôn sẻ, Hà Nội cần sớm xây dựng hệ thống dữ liệu số cũng như đẩy nhanh tiến trình công nghệ hóa các dịch vụ công cộng. Nếu chậm trễ định hình một đô thị thông minh sẽ có rất nhiều vấn đề riêng lẻ như iParking hay Thẻ vé điện tử liên thông gặp khó khăn, vướng mắc.
Kỹ sư tự động hóa Phạm Văn Thái


TAG: dịch vụ iParking Hà Nội Sở Giao thông Vận tải
 
Tin khác
Thông tin mới nhất về đợt nắng nóng kéo dài sẽ xảy ra tại Hà Nội từ ngày mai (6/7)
Thông tin mới nhất về đợt nắng nóng kéo dài sẽ xảy ra tại Hà Nội từ ngày mai (6/7)
Kinhtedothi - Từ 6 - 8/7, Hà Nội có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; từ ngày 9/7, nắng nóng và nắng nóng gay gắt gia tăng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 5/7: “Ma men” cầm lái tông chết 2 người đi bộ
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 5/7: “Ma men” cầm lái tông chết 2 người đi bộ
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất ngày hôm nay 5/7/2020: “Ma men” cầm lái đâm chết 2 mẹ con đi bộ; xe bán tải húc bay đầu xe tải...
Sẵn sàng sơ tán người dân trước nguy cơ mưa lũ kéo dài tại miền núi phía Bắc
Sẵn sàng sơ tán người dân trước nguy cơ mưa lũ kéo dài tại miền núi phía Bắc
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, chiều 5/7, Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai đã có công điện gửi các bộ ngành, 14 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc đề nghị triển khai các biện pháp chủ động phòng chống, khắc phục hậu quả.
Chất lượng không khí Hà Nội trong tuần tiếp tục được cải thiện
Chất lượng không khí Hà Nội trong tuần tiếp tục được cải thiện
Kinhtedothi - Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần qua có xu hướng tốt như tuần trước đó. Tất cả các ngày chỉ số AQI đều ở mức tốt và trung bình, không có ngày nào ở mức kém.
Xe bán tải húc bay đầu xe tải, tài xế tử vong trong ca bin
Xe bán tải húc bay đầu xe tải, tài xế tử vong trong ca bin
Kinhtedothi - Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra tại tỉnh Quảng Ninh, khi chiếc xe tải đã bị bay đầu sau va chạm cực mạnh với xe bán tải.
Chuyên gia Trung Quốc đã làm việc, đường sắt Cát Linh - Hà Đông chưa rõ ngày chạy thử
Chuyên gia Trung Quốc đã làm việc, đường sắt Cát Linh - Hà Đông chưa rõ ngày chạy thử
Kinhtedothi - Hiện nay, 23 chuyên gia Trung Quốc sang Việt Nam đã hết thời hạn cách ly và bắt đầu làm việc tại dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.
Thanh niên tông xe khiến 2 người tử vong có nồng độ cồn vượt quá quy định
Thanh niên tông xe khiến 2 người tử vong có nồng độ cồn vượt quá quy định
Kinhtedothi - Nam thanh niên điều khiển xe máy trong tình trạng đã sử dụng rượu bia tông vào 2 mẹ con đi bộ qua đường, khiến 3 người tử vong.
Quản lý công viên - vườn hoa  tại Hà Nội, được không?
Quản lý công viên - vườn hoa tại Hà Nội, được không?
Kinhtedothi - Trong những ngày Hè oi nóng, vườn hoa công cộng của Hà Nội luôn chật kín người đến vui chơi, giải trí, tập thể dục.
Thời tiết hôm nay 5/7: Hà Nội và các tỉnh miền Bắc tiếp tục mưa dông
Thời tiết hôm nay 5/7: Hà Nội và các tỉnh miền Bắc tiếp tục mưa dông
Kinhtedothi - Hôm nay (5/7), Hà Nội và các tỉnh miền Bắc tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; khu vực vùng núi có nơi mưa rất to. Trong khi đó, khu vực Trung Trung Bộ trời nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 -37 độ C; có nơi trên 37 độ C.
Quận Hà Đông: Xử lý nghiêm những vi phạm tồn tại trên đất nông nghiệp ở Vạn Phúc
Quận Hà Đông: Xử lý nghiêm những vi phạm tồn tại trên đất nông nghiệp ở Vạn Phúc
Kinhtedothi - Hàng loạt những nhà xưởng, lều lán “mọc” trên đất nông nghiệp ở khu vực xứ đồng Bồ Các, phường Vạn Phúc (quận Hà Đông) tồn tại nhiều năm qua không chỉ vi phạm về đất đai mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ… Đến nay, UBND phường cùng phối hợp với các lực lượng đã vào cuộc để xử lý dứt điểm những vi phạm tồn tại.
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 4/7: Tài xế container tử vong thương tâm
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 4/7: Tài xế container tử vong thương tâm
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất ngày hôm nay 4/7/2020: Tài xế xe container tử vong thương tâm; khoe bốc đầu trên facebook bị phạt nặng; xe chở gas đâm xe chở gỗ, tài xế chấn thương sọ não...