Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Dịch vụ kinh doanh karaoke: Không để giấy phép chồng giấy phép

Khánh Linh 28-09-2018 08:48
Kinhtedothi - Để lo đủ các thủ tục dịch vụ kinh doanh karaoke, chủ cơ sở phải chạy hết các “cửa” mới đủ giấy chứng nhận kinh doanh, phòng cháy chữa cháy, tiêu chuẩn âm thanh, ánh sáng, xác thực đóng bản quyền… và cuối cùng là giấy phép kinh doanh karaoke của ngành văn hóa.

Một cơ sở kinh doanh karaoke ở phố Trúc Khê. Ảnh: Hải Linh

Để “cởi trói” cho các thủ tục hành chính, Bộ VHTT&DL đã thành lập tổ xây dựng dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường nhằm khắc phục những hạn chế trong các quy định.

Chặn tình trạng biến tướng
Hiện nay, việc quản lý kinh doanh dịch vụ karaoke chủ yếu vẫn dựa vào các quy định trong Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng ban hành kèm theo Nghị định số 103/2009/NĐ-CP năm 2009. Chính vì vậy, quá trình quản lý dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập. Hoạt động karaoke, vũ trường chưa có khái niệm pháp lý rõ ràng đã gây nên biến tướng để lách luật như: Biểu diễn nghệ thuật, hát, nhảy, múa tại phòng thu âm... Các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng quán bar “hát cho nhau nghe” mọc lên nhan nhản. Tại một số quận, huyện ở Hà Nội như Tây Hồ, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm… cơ quan quản lý “bó tay” với tình trạng này. Không cách âm, dàn loa tậm tịt, thứ âm thanh nhạc nhẽo ầm ĩ phát ra từ một cửa hàng kinh doanh ăn uống gần đó khiến cư dân các tòa nhà chung cư CT6, CT4-5, HH1… khu vực Yên Hòa (Cầu Giấy) phải khổ sở.
Tương tự như vậy, tại một quán bia hơi khu vực phường Xuân Phương (Nam Từ Liêm) cũng thường xuyên kéo dài tình trạng hát hò ầm ĩ đến gần nửa đêm, người dân xung quanh nhiều lần ý kiến nhưng cũng không có chế tài xử lý. Tại hội nghị về công tác quản lý dịch vụ kinh doanh karaoke vũ trường mới đây, cơ quan quản lý văn hóa của nhiều TP lớn cũng phản ánh tình trạng tương tự như Hà Nội.
Ngoài ra, trong Nghị định 103, quy định về điều kiện những dịch vụ này chưa rõ ràng, không còn phù hợp, gây khó khăn cho việc kinh doanh của DN và quản lý của cơ quan Nhà nước. Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ VHTT&DL) Hoàng Minh Thái cho biết: Dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường gồm 4 chương, 23 điều. Trong dự thảo này, các quy định về nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ cũng sẽ chặt chẽ hơn. Đơn cử như kinh doanh dịch vụ vũ trường được quy định: Không cung cấp dịch vụ vũ trường cho người chưa đủ 18 tuổi; ký hợp đồng lao động với người lao động theo quy định của pháp luật. Người lao động khi thực hiện công việc phải đeo thẻ có tên và ảnh rõ ràng; các vũ trường không được hoạt động từ 2 giờ sáng đến 8 giờ sáng...
Tăng cường hậu kiểm
Bộ VHTT&DL vừa lấy ý kiến của đại diện các bộ, ngành như Văn phòng Chính phủ, Bộ KH&ĐT, Bộ Công an... cho dự thảo Nghị định. Các ý kiến đều đồng nhất bỏ thủ tục cấp giấy phép kinh doanh karaoke, thay vào đó tổ chức, cá nhân chỉ cần thông báo hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke gồm: Hồ sơ thông báo, trình tự thông báo, thông báo sửa đổi, bổ sung phòng hát, địa điểm hoạt động, chấm dứt hoạt động...
Trao đổi về thông tin có thể bỏ thủ tục cấp giấy phép kinh doanh karaoke, ông Nguyễn Cao Hiếu – chủ cơ sở kinh doanh karaoke Hiphop (Hà Đông, Hà Nội) cho rằng, đây là hành động “cởi trói” thủ tục quan trọng với dịch vụ vui chơi giải trí này. Là người trải qua nỗi vất vả trong việc đi xin giấy phép kinh doanh karaoke, ông Hiếu rất hiểu những bất cập của thủ tục chỉ là hình thức này.
Khi góp ý vào dự thảo, đại diện các ngành cũng cho rằng nội dung để được kinh doanh karaoke đã được hướng dẫn cụ thể trong dự thảo với trách nhiệm của từng bộ, ngành: An ninh trật tự và phòng chống cháy nổ thuộc Bộ Công an, Phí và lệ phí cấp giấy phép đủ điều kiện cung cấp dịch vụ vũ trường và kinh phí thực hiện quản lý hoạt động dịch vụ karaoke, vũ trường thuộc Bộ Tài chính; Hướng dẫn hợp đồng lao động thuộc Bộ LĐTB&XH; An toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm tra sức khỏe người lao động tại cơ sở hoạt động thuộc Bộ Y tế. Các ý kiến đóng góp cũng đồng ý với việc thành lập Đội kiểm tra liên ngành cấp Bộ hoặc tỉnh để thực hiện phương thức quản lý bằng hậu kiểm.
Với việc thống nhất cao, tổ dự thảo sẽ bàn thảo đề xuất lên Chính phủ xem xét bỏ thủ tục cấp giấy phép kinh doanh karaoke. Dự kiến, dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường sẽ được Bộ VHTT&DL trình Chính phủ xem xét ban hành trong quý I/2019.

TAG: Dịch vụ kinh doanh Karaoke giấy phép\r\n
 
Tin khác
Dự án khu đấu giá 3ha, quận Bắc Từ Liêm: Khúc mắc trong giải phóng mặt bằng
Dự án khu đấu giá 3ha, quận Bắc Từ Liêm: Khúc mắc trong giải phóng mặt bằng
Kinhtedothi - Trong phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB), đầu tư Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật để đấu giá quyền sử dụng đất khu 3ha Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, hiện còn nhiều hộ dân chưa đồng tình, thậm chí phản đối quyết liệt phương án hỗ trợ, bồi thường.
Vụ giết người, đốt xác đêm 30 Tết ở Sóc Sơn: Tử hình kẻ sát nhân
Vụ giết người, đốt xác đêm 30 Tết ở Sóc Sơn: Tử hình kẻ sát nhân
Kinhtedothi - Về kháng nghị của Viện KSND, tòa cấp phúc thẩm cho rằng có căn cứ để chấp nhận bởi hành vi phạm tội của bị cáo thể hiện rõ sự côn đồ và đê hèn nên cần áp dụng hình phạt tương xứng mới đủ sức răn đe, phòng ngừa chung.
Rúng động, người phụ nữ sát hại 3 bà cháu rồi chôn xác phi tang
Rúng động, người phụ nữ sát hại 3 bà cháu rồi chôn xác phi tang
Kinhtedothi – Xảy ra mâu thuẫn, Nghiêm Thị Nhi đã sát hại 3 bà cháu người hàng xóm rồi đem thi thể ra vườn cà phê cách nhà khoảng 5m, đào hố phi tang.
Bắt tạm giam mẹ nữ sinh đi giao gà bị sát hại ở Điện Biên
Bắt tạm giam mẹ nữ sinh đi giao gà bị sát hại ở Điện Biên
Kinhtedothi – Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với mẹ của nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên.
Cảnh giác với thủ đoạn lôi kéo người khác sử dụng ma túy
Cảnh giác với thủ đoạn lôi kéo người khác sử dụng ma túy
Kinhtedothi - Trong thời gian qua, đã có không ít vụ án gây rúng động dư luận liên quan đến đối tượng sử dụng ma túy.
Tây Ninh: Không gây thiệt hại vẫn bị truy tố!
Tây Ninh: Không gây thiệt hại vẫn bị truy tố!
Kinhtedothi – Nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình xây dựng để kỷ niệm ngày thành lập huyện. Khi được lãnh đạo huyện chấp thuận, cán bộ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình (QLDAĐTXDCT) linh hoạt tạm ứng tiền ngân sách chi cho đơn vị thi công. Vài năm sau 4 cán bộ bị truy tố!
Giấy tờ giả vẫn “lọt cửa” công chứng
Giấy tờ giả vẫn “lọt cửa” công chứng
Kinhtedothi - Hiện nay, tình hình cá nhân, tổ chức sử dụng giấy tờ giả để công chứng diễn biến hết sức phức tạp.
 Ma túy mới đe dọa giới trẻ
Ma túy mới đe dọa giới trẻ
Kinhtedothi - Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) đã phát hiện hai chất ma túy mới trong thuốc lào, thuốc lá điện tử và 8 chất ma túy mới có công thức, cấu trúc vô cùng phức tạp rất khó phát hiện. Các chất ma túy mới này đang hướng đến đối tượng sử dụng là giới trẻ.
Hà Nội: Điều tra thông tin vụ người đàn ông sàm sỡ phụ nữ trên xe buýt
Hà Nội: Điều tra thông tin vụ người đàn ông sàm sỡ phụ nữ trên xe buýt
Kinhtedothi – Công an huyện Thanh Oai cho biết, đơn vị đang điều tra làm rõ vụ một người đàn ông bị tố sàm sỡ một phụ nữ trên xe buýt khi đi qua địa bàn xã Tam Hưng.
Nghệ An: Đang vận chuyển trên 500 kg pháo nổ, 2 đối tượng bị bắt giữ
Nghệ An: Đang vận chuyển trên 500 kg pháo nổ, 2 đối tượng bị bắt giữ
Kinhtedothi - Các đối tương đang vận chuyển trên 500kg pháo nổ qua địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) thì bị lực lượng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh Nghệ An) bắt và thu giữ hơn 500 kg pháo nổ.
Hà Tĩnh: Phát hiện nam thanh niên tử vong bên lề đường
Hà Tĩnh: Phát hiện nam thanh niên tử vong bên lề đường
Kinhtedothi - Sáng ngày 23/5, tại thôn Phú Yên, xã Hương Xuân, Hương Khê, Hà Tĩnh, người dân đi đường phát hiện thi thể một nam thanh niên nằm cạnh xe máy, bên lề đường khu vực ngoài cánh đồng.