Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Dịch vụ kinh doanh karaoke: Không để giấy phép chồng giấy phép

Khánh Linh 28-09-2018 08:48
Kinhtedothi - Để lo đủ các thủ tục dịch vụ kinh doanh karaoke, chủ cơ sở phải chạy hết các “cửa” mới đủ giấy chứng nhận kinh doanh, phòng cháy chữa cháy, tiêu chuẩn âm thanh, ánh sáng, xác thực đóng bản quyền… và cuối cùng là giấy phép kinh doanh karaoke của ngành văn hóa.

Một cơ sở kinh doanh karaoke ở phố Trúc Khê. Ảnh: Hải Linh

Để “cởi trói” cho các thủ tục hành chính, Bộ VHTT&DL đã thành lập tổ xây dựng dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường nhằm khắc phục những hạn chế trong các quy định.

Chặn tình trạng biến tướng
Hiện nay, việc quản lý kinh doanh dịch vụ karaoke chủ yếu vẫn dựa vào các quy định trong Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng ban hành kèm theo Nghị định số 103/2009/NĐ-CP năm 2009. Chính vì vậy, quá trình quản lý dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập. Hoạt động karaoke, vũ trường chưa có khái niệm pháp lý rõ ràng đã gây nên biến tướng để lách luật như: Biểu diễn nghệ thuật, hát, nhảy, múa tại phòng thu âm... Các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng quán bar “hát cho nhau nghe” mọc lên nhan nhản. Tại một số quận, huyện ở Hà Nội như Tây Hồ, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm… cơ quan quản lý “bó tay” với tình trạng này. Không cách âm, dàn loa tậm tịt, thứ âm thanh nhạc nhẽo ầm ĩ phát ra từ một cửa hàng kinh doanh ăn uống gần đó khiến cư dân các tòa nhà chung cư CT6, CT4-5, HH1… khu vực Yên Hòa (Cầu Giấy) phải khổ sở.
Tương tự như vậy, tại một quán bia hơi khu vực phường Xuân Phương (Nam Từ Liêm) cũng thường xuyên kéo dài tình trạng hát hò ầm ĩ đến gần nửa đêm, người dân xung quanh nhiều lần ý kiến nhưng cũng không có chế tài xử lý. Tại hội nghị về công tác quản lý dịch vụ kinh doanh karaoke vũ trường mới đây, cơ quan quản lý văn hóa của nhiều TP lớn cũng phản ánh tình trạng tương tự như Hà Nội.
Ngoài ra, trong Nghị định 103, quy định về điều kiện những dịch vụ này chưa rõ ràng, không còn phù hợp, gây khó khăn cho việc kinh doanh của DN và quản lý của cơ quan Nhà nước. Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ VHTT&DL) Hoàng Minh Thái cho biết: Dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường gồm 4 chương, 23 điều. Trong dự thảo này, các quy định về nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ cũng sẽ chặt chẽ hơn. Đơn cử như kinh doanh dịch vụ vũ trường được quy định: Không cung cấp dịch vụ vũ trường cho người chưa đủ 18 tuổi; ký hợp đồng lao động với người lao động theo quy định của pháp luật. Người lao động khi thực hiện công việc phải đeo thẻ có tên và ảnh rõ ràng; các vũ trường không được hoạt động từ 2 giờ sáng đến 8 giờ sáng...
Tăng cường hậu kiểm
Bộ VHTT&DL vừa lấy ý kiến của đại diện các bộ, ngành như Văn phòng Chính phủ, Bộ KH&ĐT, Bộ Công an... cho dự thảo Nghị định. Các ý kiến đều đồng nhất bỏ thủ tục cấp giấy phép kinh doanh karaoke, thay vào đó tổ chức, cá nhân chỉ cần thông báo hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke gồm: Hồ sơ thông báo, trình tự thông báo, thông báo sửa đổi, bổ sung phòng hát, địa điểm hoạt động, chấm dứt hoạt động...
Trao đổi về thông tin có thể bỏ thủ tục cấp giấy phép kinh doanh karaoke, ông Nguyễn Cao Hiếu – chủ cơ sở kinh doanh karaoke Hiphop (Hà Đông, Hà Nội) cho rằng, đây là hành động “cởi trói” thủ tục quan trọng với dịch vụ vui chơi giải trí này. Là người trải qua nỗi vất vả trong việc đi xin giấy phép kinh doanh karaoke, ông Hiếu rất hiểu những bất cập của thủ tục chỉ là hình thức này.
Khi góp ý vào dự thảo, đại diện các ngành cũng cho rằng nội dung để được kinh doanh karaoke đã được hướng dẫn cụ thể trong dự thảo với trách nhiệm của từng bộ, ngành: An ninh trật tự và phòng chống cháy nổ thuộc Bộ Công an, Phí và lệ phí cấp giấy phép đủ điều kiện cung cấp dịch vụ vũ trường và kinh phí thực hiện quản lý hoạt động dịch vụ karaoke, vũ trường thuộc Bộ Tài chính; Hướng dẫn hợp đồng lao động thuộc Bộ LĐTB&XH; An toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm tra sức khỏe người lao động tại cơ sở hoạt động thuộc Bộ Y tế. Các ý kiến đóng góp cũng đồng ý với việc thành lập Đội kiểm tra liên ngành cấp Bộ hoặc tỉnh để thực hiện phương thức quản lý bằng hậu kiểm.
Với việc thống nhất cao, tổ dự thảo sẽ bàn thảo đề xuất lên Chính phủ xem xét bỏ thủ tục cấp giấy phép kinh doanh karaoke. Dự kiến, dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường sẽ được Bộ VHTT&DL trình Chính phủ xem xét ban hành trong quý I/2019.

TAG: Dịch vụ kinh doanh Karaoke giấy phép\r\n
 
Tin khác
Hà Tĩnh: Công an đang bao vây nhóm đối tượng buôn ma túy ôm súng cố thủ
Hà Tĩnh: Công an đang bao vây nhóm đối tượng buôn ma túy ôm súng cố thủ
Kinhtedothi - Hàng trăm chiến sĩ cảnh sát đã được điều động, phong tỏa tất cả tuyến đường liên thôn, liên xã để tổ chức vây bắt nhóm đối tượng buôn ma túy ôm hàng "nóng" cố thủ.
Cảng vụ Hàng không miền Nam vi phạm nghiêm trọng về quản lý tài sản công
Cảng vụ Hàng không miền Nam vi phạm nghiêm trọng về quản lý tài sản công
Kinhtedothi - Cảng vụ Hàng không miền Nam vừa bị Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải chỉ ra hàng loạt sai phạm về quản lý đất công, chi khen thưởng và công tác cán bộ.
Hà Nội: Rúng động nghi án chồng giết vợ phân xác phi tang xuống sông Hồng
Hà Nội: Rúng động nghi án chồng giết vợ phân xác phi tang xuống sông Hồng
Kinhtedothi - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đang điều tra nghi án chồng giết vợ rồi phi tang xảy ra tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.
Thanh niên bị tạt axit tại Quảng Ngãi đã sang Canada điều trị
Thanh niên bị tạt axit tại Quảng Ngãi đã sang Canada điều trị
Kinhtedothi - Để có điều kiện chữa trị và chăm sóc tốt hơn, anh Nghiêm - nạn nhân bị tạt axit và cắt gân chân ở Quảng Ngãi đã được chuyển sang Canada điều trị bằng chuyên cơ riêng từ phía bảo hiểm.
Năm 2018, cả nước phát hiện 6 vụ cướp ngân hàng
Năm 2018, cả nước phát hiện 6 vụ cướp ngân hàng
Kinhtedothi - Khi gây án đối tượng thường đội mũ, đeo khẩu trang, bịt mặt, đi găng tay, thực hiện hành vi phạm tội rồi tẩu thoát khỏi hiện trường rất nhanh. Trong khi đó, các phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng bị cướp thường không lắp đặt hệ thống báo động, hoặc có nhưng không kết nối với cơ quan chức năng hoặc hệ thống báo động không có tác dụng.
Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên: Nghi can chính khai nhận đồng phạm
Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên: Nghi can chính khai nhận đồng phạm
Kinhtedothi - Những vết máu trên thùng xe tải đã không qua mắt được cơ quan công an, đây chính là chứng cứ quan trọng chứng minh sự liên quan của Bùi Văn Công đối với vụ án.
Cựu Trung tướng Bùi Văn Thành kháng cáo, xin hưởng án treo
Cựu Trung tướng Bùi Văn Thành kháng cáo, xin hưởng án treo
Kinhtedothi - Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo… và cân nhắc cho bị cáo được hưởng án treo.
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cùng 4 cán bộ bị đề nghị truy tố
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cùng 4 cán bộ bị đề nghị truy tố
Kinhtedothi - Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an tỉnh Phú Thọ đã hoàn tất điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn…” xảy ra tại phòng TN&MT TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; chuyển hồ sơ đến Viện KSND TP Việt Trì đề nghị truy tố đối với ông Lê Sỹ Hồng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cùng 4 bị can…
Nghệ An: Phát hiện 5 em nhỏ bị đưa đi lao động bất hợp pháp
Nghệ An: Phát hiện 5 em nhỏ bị đưa đi lao động bất hợp pháp
Kinhtedothi - Một đối tượng đưa 5 em nhỏ người Khơ Mú chưa đầy 16 tuổi đi lao động bất hợp pháp vừa bị Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) phát hiện, ngăn chặn kịp thời.
Phần mềm “Kiềng ba chân”: Công cụ xác minh hành vi phạm tội mới
Phần mềm “Kiềng ba chân”: Công cụ xác minh hành vi phạm tội mới
Kinhtedothi - Để xác minh một người có hành vi phạm tội mới hay không, nếu Sở Tư pháp chỉ tiến hành xác minh thông tin đương sự có bị khởi tố hay không tại UBND cấp xã/công an cấp xã để cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) là chưa đủ thông tin. Do đó, cần các biện pháp khác để đảm bảo chính xác thông tin trên Phiếu LLTP cấp cho công dân.
Làm rõ sai phạm trong dồn điền đổi thửa ở xã Trần Phú
Làm rõ sai phạm trong dồn điền đổi thửa ở xã Trần Phú
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị số 17, ngày 19/1/2018 có bài “Dồn điền đổi thửa tại xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ: Sớm làm rõ sai phạm”, phản ánh việc nguyên một số lãnh đạo, cán bộ thôn Dương Kệ là thành viên trong Tiểu ban dồn điền đổi thửa (DĐĐT) đã cố tình giao thừa cho gia đình mình hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp (NN).